Nước hồ nuôi cá bị đục đang là vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu khi không biết nguyên nhân do đâu. Đặc biệt là không biết cách xử lý như thế nào cho đơn giản mà hiệu quả lại nhanh chóng. Đừng lo lắng vì trong tại bài viết này đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật cho bạn biết. Hãy cùng tìm hiểu để khắc phục tình trạng nước hồ cá bị đục ngay nhé! 

Nguyên nhân khiến nước hồ cá bị đục 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước ao hồ cá nhà bạn bị đục với tốc độ nhanh chóng. Ngay cả khi bạn đã thay nước mới hay thay cả hồ nước mới thì cũng không tránh khỏi tình trạng này. Vậy nguyên nhân do đâu khiến nước bị đục và bị đục nhanh chóng? 

Những nguyên nhân khiến nước hồ cá bị đục 
Những nguyên nhân khiến nước hồ cá bị đục
 • Nếu là hồ cá mới thì đây là lần đầu tiên nó trở thành nơi trú ngụ cho các sinh vật thủy sinh. Do vậy mà các sinh vật nhỏ từ nước mới bắt đầu hoạt động khiến nước bị đục trong thời gian đầu. 
 • Trong quá trình sinh sống của các sinh vật thủy sinh, các vi khuẩn nitrat hóa cũng tái tạo trong nước để duy trì sự cân bằng. Tuy nhiên việc này lại gây ra tình trạng đục nước như bạn nhìn thấy. 
 • Lượng thức ăn mà bạn bón cho cá chắc chắn sẽ bị dư thừa một lượng nào đó không được cá hấp thụ. Thay vào đó là lắng xuống đáy hồ làm hồ bị đóng cặn bẩn dưới đáy lâu ngày. 
 • Hệ thống lọc nước của hồ không có hoặc hoạt động chưa tốt. Đây là lý do nước không được xử lý thường xuyên dẫn đến ngả màu và bị đục. 

Nói tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước hồ cá bị đục nhanh chóng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là xuất phát từ hệ vi sinh vật trong nước chưa ổn định. Hệ sinh thái bị đảo lộn và mất cân bằng sinh thái khiến nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tình trạng nước bị đục trắng sau vài ngày thay nước 
Tình trạng nước bị đục trắng sau vài ngày thay nước

Phân loại tình trạng nước bị đục 

Tình trạng nước bị đục là nói chung nhưng thực tế, chúng được chia làm 3 loại. Đó là: nước bị đục trắng, đục vàng và ngả xanh. Chi tiết như sau: 

Nước hồ bị đục trắng 

Nước bị đục trắng là một trong những vấn đề mà nhiều hộ nuôi gặp phải nhất hiện nay. Chúng thường xuất hiện chỉ sau vài ngày thay nước và khiến màu nước trong được trong. Mặc dù vẫn có thể quan sát được cá nhưng làm giảm tính thẩm mỹ đi rất nhiều. Cùng tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra biện pháp xử lý nước hồ cá bị đục trắng hiệu quả nhé! 

 • Hồ nước mới đưa vào sử dụng, hệ vi sinh vật hoạt động trong nước chưa được hoàn chỉnh. Chính vì thế mà lượng khí thải amoniac NH3 trong chất thải của cá không được xử lý khiến nước bị đục bẩn. 
 • Nếu là bể cá kính, một số hệ thống rong rêu phát triển trên thành kính chính là lý do khiến thành kính bị mờ, kèm theo đó là nước bị đục do rong rêu sinh trưởng. 
 • Thức ăn mà bạn bón cho cá quá nhiều, cá không thể hấp thu được hết nên lắng xuống đáy. Ngâm với nước lâu ngày sẽ bị mục và phân hủy bởi các vi sinh vật có lợi. Do vậy mà nước bị đục và có những cặn bẩn mụn nát. 
 • Nuôi cá với mật độ quá dày, liều lượng chất thải từ cá cũng ngày một nhiều. Trong khi hệ vi sinh vật có lợi trong nước vẫn giữ im, không thể xử lý kịp thời được lượng chất thải đó khiến nước bị đục trắng. 
Nước trong hồ bị đục vàng do hệ thống lọc không hiệu quả 
Nước trong hồ bị đục vàng do hệ thống lọc không hiệu quả

Nước hồ bị đục vàng 

Nếu bạn nhận thấy màu nước hồ ao cá nhà mình thiên hướng về màu vàng, chắc chắn lúc này nước đang gặp tình trạng bị đục vàng từ từ. Một khi chuyển sang màu vàng hẳn là lúc nước đã đục hoàn toàn, sự sống của các sinh vật thủy sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do hệ thống lọc thô của bể. Nếu không có bộ lọc hoặc bộ lọc hoạt động không hiệu quả, chắc chắn nước hồ sẽ bị ngả vàng nhanh chóng. Bên cạnh đó, cũng còn một vài nguyên nhân khác dẫn đến nước hồ cá bị đục vàng. Bạn cần tìm hiểu đâu là nguyên nhân chính khiến nước cá nhà bạn bị như vậy, từ đó có biện pháp xử lý nước hồ cá bị đục vàng nhanh chóng, hiệu quả. 

 • Lỗi thiết kế của hệ thống xử lý chất thải. 
 • Trang thiết bị lọc nước đã quá cũ, quá hạn sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng cách. 
 • Hệ thống lọc nước hoạt động ổn định nhưng chưa đủ công suất. 
 • Không có công đoạn xử lý vi sinh cần thiết cho nước ao. 
 • Áp dụng máy bơm sai cách, sai kỹ thuật nên không có hiệu quả. 
Tham khảo các biện pháp xử lý nước đục nhanh chóng 
Tham khảo các biện pháp xử lý nước đục nhanh chóng

Nước hồ ao cá bị đục xanh 

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với tình trạng nước bị đục xanh bởi đây là vấn đề phổ biến, thường xuyên diễn ra. Một vài nguyên nhân khiến nước bị đục xanh là do: 

 • Hệ thống tảo phát triển mạnh mẽ
 • Hồ không được vệ sinh thường xuyên hoặc vệ sinh chưa sạch sẽ. 
 • Hệ thống lọc nước không có hiệu quả 
 • Thức ăn dư thừa nhiều là nguồn dinh dưỡng cho rêu và tảo phát triển. 

Biện pháp xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả

Để khắc phục tình trạng nước nhanh bị đục hiệu quả thì bạn nên áp dụng các biện pháp xử lý dưới đây: 

 • Bón cá ăn với một lượng vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. 
 • Tăng cường nuôi thêm các loài cá dọn bể và thực vật thủy sinh có lợi. 
 • Sử dụng hệ thống lọc nước với tần suất và hoạt động hiệu quả.
 • Nuôi cá với mật độ vừa phải, không quá dày. 
 • Hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào hồ cá. 
Sử dụng chế phẩm vi sinh hiệu quả nhanh chóng 
Sử dụng chế phẩm vi sinh hiệu quả nhanh chóng

Đây toàn bộ đều là cách làm nước trong hồ cá không bị đục hiệu quả. Nếu nước đã bị đục thì bạn cũng có thể áp dụng, tuy nhiên cần thay nước và làm sạch bể, hồ cá trước. Từ đó, loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ dẫn đến nước bị đục nhanh chóng. 

Ngoài các biện pháp xử lý nước hồ cá bị đục bên trên ra thì vẫn còn một biện pháp tối ưu được áp dụng phổ biến ngày nay. Đó là sử dụng chế phẩm vi sinh để bổ sung thêm vi sinh vật có lợi cho môi trường nước. Những vi sinh vật này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ dư thừa trong nước, lấy lại được màu nước trong. Hơn thế nữa là tạo được môi trường sống lý tưởng cho các cá thể cá phát triển mỗi ngày. 

Làm thế nào để hạn chế hoạt động của vi sinh vật có hại? 

Như đã chia sẻ bên trên thì hoạt động của các vi khuẩn chính là nguyên nhân chính khiến nước hồ cá bị đục. Chính vì vậy mà việc ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn này quan trọng hơn việc khắc phục vấn đề nước bị đục. Vậy làm thế nào để hạn chế được hoạt động và sự phát triển của vi sinh vật có hại? 

Hạn chế hoạt động của vi sinh gây hại 
Hạn chế hoạt động của vi sinh gây hại
 • Đối với hồ cá mới, chỉ nên nuôi cá với mật độ vừa phải, phù hợp với thể tích của hồ. 
 • Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí khi dừa thưa, đặc biệt là lắng xuống đáy gây mất vệ sinh cho nước.
 • Không nên vệ sinh bộ lọc thường xuyên bởi vô tình làm cản trở sự phát triển của các vi khuẩn nitrat hóa có lợi. 
 • Hạn chế việc thay nước thường xuyên, nếu thấy nước có hiện tượng đục dần, cần quan sát trong vài ngày. Nếu không cải thiện, hãy tăng cường thêm các thực vật thủy sinh có lợi cho nước. 

Kết luận 

Có thể thấy rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước hồ cá bị đục nhanh chóng. Tuy nhiên cũng sẽ có biện pháp khắc phục hiệu quả. Tiêu biểu trong đó là sử dụng chế phẩm vi sinh an toàn. Vừa tiện lợi mà hiệu quả mang lại là tuyệt đối, đỡ tốn thời gian và công sức cho bạn đáng kể. 

⫸ Xem thêm: Bật mí 5 cách châm vi sinh cho hồ cá hiệu quả và tiết kiệm

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý nước hồ cá bị rêu nhanh gọn từ chuyên gia

⫸ Xem thêm:  Nguyên nhân gây tình trạng nước hồ cá bị vàng và cách xử lý cực nhanh

⫸ Xem thêm: Nước hồ cá bị xanh do đâu? Cách xử lý hồ cá bị xanh nước cực nhanh

⫸ Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý nước hồ cá bị tảo xanh đơn giản, cực hiệu quả

⫸ Xem thêm: Lý do nuôi cá cảnh bị chết – Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi

⫸ Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng thuốc hủy hầm cầu bạn nên tham khảo

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *