Châm thêm vi sinh cho hồ cá là một việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo và duy trì chất lượng của toàn bộ hồ cá. Tuy nhiên, nhiều người nuôi cá cảnh, cá koi, nhất là với những người mới bắt đầu chưa hiểu rõ được vai trò cũng như cách châm như thế nào sao cho đúng. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua 5 cách châm vi sinh cho hồ cá đặc biệt hiệu quả và tiết kiệm được chúng tôi tiết lộ dưới đây.

Châm vi sinh cho hồ cá là gì?

Châm vi sinh cho hồ cá đơn giản chỉ là cách tạo hoặc bổ sung thêm vi sinh có lợi cho hồ cá. Đây là việc làm được các dân chơi cá cảnh, cá koi chú trọng, bởi nó góp phần giúp môi trường nước luôn ở trong điều kiện tốt nhất cho các sinh vật nuôi bên trong phát triển khỏe mạnh.

Châm vi sinh là hoạt động tạo hay bổ sung thêm vi sinh vật vào bể cá
Châm vi sinh là hoạt động tạo hay bổ sung thêm vi sinh vật vào bể cá

Tuy nhiên, theo các tay chơi cá sành sỏi thì công việc cũng cần thực hiện đúng thời điểm, tránh thực hiện bừa bãi. Do đó, chúng ta cần xác định đúng khi nào thì cần châm thêm vi sinh và lúc nào thì không.

Nên châm vi sinh cho hồ cá vào lúc nào?

Cần xác định thời điểm khi nào thì nên châm thêm vi sinh
Cần xác định thời điểm khi nào thì nên châm thêm vi sinh

Có 4 thời điểm mà chúng ta dùng đến cách châm vi sinh cho hồ cá như:

– Hồ hoặc bể cá mới tạo: Khi hồ cá của mới được làm hoặc đang trong quá trình thiết lập tuần hoàn mới thì đây chính là thời điểm tốt nhất để châm thêm vi sinh. Việc này sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình sản sinh các lợi khuẩn cho hồ.

– Khi cho thêm cá mới vào: Sau khi bạn cho thêm những con cá mới vào thì kết hợp với số cá cũ, lúc này số lượng cá trong hồ đã gia tăng nên việc sử dụng các vi sinh để xử lý nguồn nước cũng tăng theo. Do đó, hãy châm thêm vi sinh để giúp cân bằng hệ sinh thái nhé.

– Lượng amoniac trong hồ tăng cao: Nếu kiểm tra thấy lượng amoniac trong bể tăng cao khiến nước hồ không còn được trong sạch thì đây cũng là thời điểm báo hiệu bạn cần bổ sung vi sinh vật có lợi.

– Hồ cá sau khi lọc rửa, thay nước nhiều lần: Việc lọc rửa hay thay nước quá nhiều lần cũng là nguyên nhân vô ý khiến lượng vi sinh vật tự nhiên bị suy giảm. Vì thế, nếu không được bổ sung kịp thời và đầy đủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài cá cảnh hoặc vật nuôi khác bên trong.

Tầm quan trọng của vi sinh trong hồ cá

Có lẽ, nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao chúng ta cần phải châm thêm vi sinh vào cho hồ cá. Nó có vai trò, lợi ích gì? Muốn hiểu rõ được vấn đề này thì chúng ta cần hiểu rõ được tầm quan trọng của những vi sinh vật với hồ nước như thế nào.

Theo đó, trong môi trường tự nhiên, vi sinh đóng một vai trò rất quan trọng. Chúng có nhiệm vụ tham gia vào các hoạt động chuyển hóa chất. Cụ thể như tham gia vào quá trình phân hủy chất thải, xác thực và động vật hoặc tham gia vào các hoạt động chuyển hoác chất ngay bên trong cơ thể các sinh vật sống khác mà cụ thể ở đây là cá. Chính vì thế, vi sinh cực kỳ cần thiết trong bể cá, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của cá cảnh.

Nếu môi trường sống trong bể của cá cảnh thiếu vi sinh hoặc sự hoạt động của chúng bị suy yếu thì cá cảnh có thể sẽ tự chết bởi do chính chất thải của mình. Bởi lúc này, chất thải không được phân hủy nên tạo nên các hiện tượng vẩn đục, là môi trường lý tưởng cho rong rêu, tảo và các vi khuẩn phát triển. Thậm chí, bể nước dễ bốc mùi hôi thối, khiến cá dễ chết ngạt do thiếu oxy hoặc nhiễm bệnh.

Hơn nữa, khác với dòng nước chảy tự nhiên thì môi trường sống trong bể nuôi rất dễ tích tụ nitrit – một loại chất độc được sản sinh từ chính chất thải của cá và thực vật thủy sinh. Vì thế, việc bổ sung hay cách châm vi sinh cho hồ cá là biện pháp tốt nhất để giúp điều hòa, ổn định môi trường thủy sinh và xóa bỏ các tình trạng, nguy cơ gây hại đến sức khỏe và sự sống của cá trên.

Vi sinh đóng một vai trò quan trọng đến sự sống của thủy sinh
Vi sinh đóng một vai trò quan trọng đến sự sống của thủy sinh

Tổng hợp 5 cách châm vi sinh cho hồ cá

Có rất nhiều cách tạo vi sinh cho hồ cá và dưới đây là những cách phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất.

Chờ cho hệ vi sinh tự hoàn thiện

Vi sinh vật vốn có sẵn trong tự nhiên, chúng sẽ có một vòng tuần hoàn để tự sản sinh và hoàn thiện. Thông thường quá trình này sẽ mất khoảng 28 ngày. Vì thế, nó đòi hỏi ở sự kiên nhẫn chờ đợi ở chủ hồ cá, đồng thời sau khi tạo vi sinh xong bạn cần kiểm tra xem chúng có khỏe mạnh không.

Chu trình Cycel tự nhiên sẽ giúp tự tạo vi sinh nhưng cần nhiều thời gian
Chu trình Cycel tự nhiên sẽ giúp tự tạo vi sinh nhưng cần nhiều thời gian

Dùng men vi sinh – cách châm vi sinh hồ cá hiệu quả nhất

Men vi sinh là dòng chế phẩm sinh học đã được kiểm nghiệm về độ an toàn cho môi trường và các động vật thủy sinh. Đặc biệt, đây là sản phẩm được nghiên cứu và chọn lọc từ những chủng vi sinh có hoạt tính khỏe mạnh và phù hợp nhất. Chính vì thể, sử dụng men vi sinh chính là cách tốt nhất và đồng thời giúp rút ngắn thời gian của một chu trình Cycle tạo hệ vi sinh vật đủ mạnh.

Thông thường, quá trình cycle sau khi dùng chế phẩm men vi sinh sẽ chỉ cần mất từ 1 – 2 tuần để hoàn thiện. Nhờ đó mà chủ bể cá không phải mất nhiều thời gian để chờ đợi và kiểm tra.

Hơn nữa, hiện nay giá mỗi gói men vi sinh tạo cho hồ bể cá có giá chỉ từ vài chục ngàn đồng. Đây mức giá phải chăng, phù hợp với thu nhập của mọi người. Cách sử dụng vi sinh cho hồ cá này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ đổ trực tiếp men vào hồ là được.

Dùng men vi sinh là cách tạo vi sinh hồ cá rẻ và hiệu quả nhất
Dùng men vi sinh là cách tạo vi sinh hồ cá rẻ và hiệu quả nhất

Dùng xác động vật để tạo vi sinh cho nước hồ cá

Đây cũng là một trong những cách tạo hay châm thêm vi sinh vật cho hồ cá đơn giản và hiệu quả nhanh chóng. Theo đó, chúng ta chỉ cần bỏ vào hồ một con tôm, trong quá trình phân hủy xác sẽ tạo ra loại vi khuẩn xử lý và xác tôm lại chính là nguồn thức ăn giúp hệ vi sinh tự nhiên phát triển.

Tuy nhiên, cách này đòi hỏi chủ hồ cá phải biết kiểm soát được diện tích và nguồn nước của bể. Bởi sau một thời gian dài, nước có thể bị nhiễm độc được phát sinh từ các chất phân hủy, đồng thời, nguồn nước có thể bị ô nhiễm, vẩn đục và bốc mùi.

Phương pháp tạo giá thể cho hệ vi sinh

Tạo giá thể được xem như là cách để chúng ta xây dựng một ngôi nhà cho vi sinh sống và phát triển; nhằm thực hiện vai trò và nhiệm vụ xử lý các tạp chất bên trong nước. Đặc biệt, nếu việc tạo giá thể được kết hợp đồng thời với cách chăm vi sinh cho hồ cá bằng men vi sinh sẽ càng tăng tính hiệu quả.

Bởi giá thể chính là nơi để chúng có thể bám và sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Thiếu giá thể chúng sẽ yếu dần, cho nên dù bạn có bổ sung hay tạo thêm vi sinh bao nhiêu thì cũng trở nên vô ích. Bạn có thể sử dụng các vật liệu bộ lọc để xây dựng giá thể như đá nham thạch màu nâu hoặc trắng, sứ lọc, đá matrix.

Dùng biện pháp tạo giá thể cho vi sinh
Dùng biện pháp tạo giá thể cho vi sinh

Tạo môi trường nước chứa NH3

NH3 là một có vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết cho mọi sự sống bên trong môi trường thủy sinh, nhất là với hệ vi sinh của hồ cá thủy sinh. Vì thế, tạo NH3 chính là xây dựng nên môi trường sống lý tưởng để giúp hệ vi sinh phát triển khỏe mạnh. Và bạn có thể tạo bằng các cách như sau:

  • Cách 1: Thả các loài cá yếu hoặc những loài cá thải nhiều chất thải vào môi trường sống; thời gian thả chúng trong hồ chỉ nên khoảng 2 – 3 ngày.
  • Cách 2: Bạn cho các loại lá cây dễ mục vào và để cho lá được phân hủy tự nhiên.

Mục đích của những cách làm trên là để làm bẩn nước hồ nhất định từ đó tạo nên lượng chất NH3 cần thiết. Vì thế mà cách châm vi sinh cho hồ cá cũng đạt hiệu quả tốt hơn.

Dùng lá cây phân hủy cũng là cách tạo vi sinh cho hồ cá đơn giản
Dùng lá cây phân hủy cũng là cách tạo vi sinh cho hồ cá đơn giản

Chế phẩm sinh học EMZEO xử lý nước hồ cá cảnh, cá koi

Trong quá trình tạo vi sinh cho hồ cá việc sử dụng men vi sinh là cần thiết và quan trọng để rút ngắn thời gian và tăng cường hoạt động khỏe mạnh cho lợi khuẩn. Sử dụng chế phẩm sinh học EMZEO xử lý nước hồ cá cảnh, cá koi của công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình chính là biện pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Sản phẩm không chỉ có công dụng giúp bổ sung và tạo số lượng vi sinh vật cần thiết mà còn giúp giải quyết triệt để các vấn đề nước bị xanh, rêu, đục vàng; giúp làm trong hồ nước hiệu quả. Đồng thời, men giúp xử lý các chất phân thải của cá, bùn đáy cũng như thức ăn thừa nhanh chóng, xóa bỏ tình trạng tanh, nhớt và bốc mùi ở hồ cá. Đặc biệt, sản phẩm còn giúp bổ sung các vi sinh giúp phòng và diệt các mầm bệnh cho cá.

Hơn nữa, dùng chế phẩm EMZEO là cách tốt nhất để xử lý hồ cá cảnh mà không cần thay nước. Nhờ đó, quá trình chơi cá cảnh trở nên nhàn hạ và thú vị hơn bao giờ hết.

Vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO hiệu quả mà không cần thay nước
Vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO hiệu quả mà không cần thay nước

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể thấy cách châm vi sinh cho hồ cá rất đơn giản và dễ thực hiện. Đặc biệt sẽ càng hiệu quả và rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí hơn khi dùng men vi sinh. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm xử lý nước hồ cá cảnh, cá koi EMZEO vui lòng liên hệ qua 0915 798 085.

⫸ Xem thêm: Men xử lý bể phốt sử dụng có hiệu quả không? Dùng loại nào tốt?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *