Trên thị trường hiện nay, rất nhiều anh em đam mê cá cảnh thường gặp phải những tình trạng kỳ lạ nhưng lại không biết cách giải quyết. Nước hồ cá bị vàng là một trường hợp khá phổ biến mà bất kỳ hộ gia đình nào cũng cần phải biết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng trên và cách khắc phục hiệu quả trong thời gian ngắn.

Mách bạn nguyên nhân và cách xử lý nhanh khi nước hồ cá bị vàng
Mách bạn nguyên nhân và cách xử lý nhanh khi nước hồ cá bị vàng

Top các nguyên nhân gây ra tình trạng nước hồ cá bị vàng

Tại sao nước hồ cá bị vàng ? Đây là một trong những vấn đề cốt lõi mà bất kỳ người nuôi trồng thuỷ hải sản nào cũng cần phải biết thì mới đưa ra cách xử lý nhanh chóng được. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, sau đây là top các nguyên nhân nước hồ cá bị vàng và các dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm nhất có thể:

Thức ăn thừa tồn đọng quá nhiều

Thức ăn cho cá bị dư thừa là một nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho nước hồ cá bị đục vàng. Khi bạn cho cá ăn quá nhiều và chúng không thể tiêu thụ được hết thì phần thức ăn còn lại sẽ rơi xuống đáy hồ và tạo nên một lớp cặn dày sau khoảng thời gian ngắn ngủi. Cặn thức ăn sẽ sớm bị phân huỷ bởi các loài tảo độc hại và vi khuẩn.

Từ đó, một lượng lớn các chất hữu cơ không cần thiết sẽ được hình thành trong nguồn nước. Và sự tích tụ lâu ngày này dẫn đến nước hồ cá bị vàng, gây ra sự mất cân bằng hệ sinh thái một cách nghiêm trọng. Sức khỏe của mọi loài sinh vật có trong hồ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thức ăn thừa lâu ngày là nguyên nhân nước hồ cá bị vàng và đục
Thức ăn thừa lâu ngày là nguyên nhân nước hồ cá bị vàng và đục

Chất thải tích tụ quá lâu trong hồ

Một phần nguyên nhân khiến hồ cá bị vàng nước bắt nguồn từ hàng đống chất thải của cá tích tụ lâu ngày trong nước. Khi cá tiêu hóa thức ăn, phần chất thải kết hợp với các chất dinh dưỡng tồn động sẽ được giải phóng toàn bộ trong nước. Nếu số lượng cá quá nhiều, cộng thêm việc không đủ diện tích để chúng di chuyển thì toàn bộ chất thải sẽ lắng xuống đáy hồ.

Tình trạng này sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề khác về chất lượng nước khi nuôi cá. Thông thường, các chất độc hại thường sẽ là: nitrat, phốt pho, các khí độc hại khác,… Chúng làm tăng nhanh nồng độ chất dinh dưỡng và nồng độ bón phân có trong nước hồ.

Lâu ngày, nước hồ cá bị vàng nhanh chóng và mất hoàn toàn độ trong suốt tinh khiết vốn cá. Ngoài ra, các chất hữu cơ có hại còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi loài cá có trong hồ và giảm khả năng phát triển một cách đáng kể.

Nước hồ đã bị nhiễm phèn

Nước trong hồ bị nhiễm phèn cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng vàng nước. Có thể xem phèn là chất thải tồn tại trong bùn hoặc phần cặn dưới đáy hồ, bao gồm các tạp chất vô cơ, hữu cơ, cát sét,… Nồng độ phèn cao sẽ khiến nước bị vàng ngay.

Hệ thống hay bộ lọc nước đã bị lỗi

Bộ lọc nước không hoạt động được sẽ khiến cho các tạp chất bên trong hồ không được loại bỏ sớm. Ngoài ra, hiện tượng thiếu oxy trong nước cũng sẽ xuất hiện và ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá. Đây cũng là nguyên nhân khiến các chất hữu cơ trong nước hồ bị phân huỷ và hồ sẽ bị đục, có mùi hôi.

Top 3 cách xử lý nước hồ cá bị vàng đục nhanh chóng và hiệu quả

Trên thực tế thì có rất nhiều cách để xử lý nước hồ cá bị vàng. Thế nhưng, không phải hộ gia đình nào cũng thực sự hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng trên. Sau đây sẽ là 3 phương pháp quen thuộc nhưng mang lại hiệu quả cực cao:

Thay nước

Có thể nói đây là biện pháp được mọi người lựa chọn rất nhiều khi xuất hiện dấu hiệu nước hồ cá bị vàng. Phương pháp này phù hợp cho các tình huống nước hồ bị đục ngầu do phần thức ăn thừa và chất thải của cá bị tồn đọng. Nếu như hồ cá có diện tích nhỏ thì việc khắc phục dễ dàng hơn nhiều. Ngược lại, với hồ lớn hơn thì bạn cần thay nước theo các bước sau:

Thay nước là biện pháp cơ bản nhất để xử lý tình trạng nước hồ cá bị vàng
Thay nước là biện pháp cơ bản nhất để xử lý tình trạng nước hồ cá bị vàng
 • Đầu tiên, chủ nuôi cần làm sạch những dụng cụ sắp sử dụng để tiến hành thay nước cho hồ cá.
 • Tiếp theo, bạn hãy bơm nước trong hồ ra bên ngoài, lưu ý rằng chỉ rút tối đa 50% nước mà thôi để tránh làm cá bị sốc hay căng thẳng.
 • Sau đó, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ phần đáy hồ cũng như hệ thống lọc nước. Đặc biệt, bạn nhất định phải làm sạch hết phần rêu tảo độc hại bị đóng lại.
 • Cuối cùng, bạn có thể thêm nước mới vào hồ sao cho khớp với lượng nước đã rút ra trước đó. Ngoài ra, bạn nên tiến hành đo nồng độ muối cũng như nhiệt độ nước phù hợp nhất để cá có thể thích nghi trở lại với môi trường nhanh chóng. Nên đổ nước mới thật chậm rãi để tránh làm cá bị căng thẳng.

Thay bộ lọc mới để xử lý nước hồ cá bị vàng

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng vàng nước hồ cá đến từ bộ lọc thì dĩ nhiên bạn cần phải thay mới. Đối với các hồ cá cảnh thì bộ lọc có vai trò cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng nguồn nước luôn sạch sẽ. Theo đó, hệ thống lọc cần phải đáp ứng một số tiêu chí sau đây:

 • Phải có đầy đủ hai phần lọc tinh và lọc thô thì mới hoạt động ổn định được.
 • Bộ lọc phải thực hiện tốt chức năng xử lý phần cặn và các chất dơ bên trong hồ.
 • Phải đảm bảo bộ lọc hồ cá có trang bị hệ thống đẩy bên trong và bên ngoài.
 • Hệ thống xả của bộ lọc phải thực hiện tốt chức năng của chúng và có thể dùng để xã hồ chính.

Khắc phục tình trạng nước hồ cá bị vàng bằng men vi sinh EMZEO Đức Bình

Xử lý tình trạng nước hồ cá bị đục vàng bằng chế phẩm EMZEO hiện đang được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng vì tính tiện lợi và đơn giản. Đây là sản phẩm được nhiều người tin dùng vớ hàng loạt các công dụng tuyệt vời sau:

Xử lý nước hồ cá bị vàng nhanh gọn và tiện lợi bằng men vi sinh EMZEO
Xử lý nước hồ cá bị vàng nhanh gọn và tiện lợi bằng men vi sinh EMZEO
 • Tạo vi sinh trong hồ giúp cá có nhiều điều kiện phát triển tốt.
 • Khử rong rêu, mùi hôi tanh
 • Thúc đẩy quá trình phân huỷ của thức ăn thừa và chất hải bên trong hồ
 • Xử lý các khí độc: NH3, NO2, H2S,…
 • Hỗ trợ chủ nuôi giảm tần suất thay nước

Để khắc phục tình trạng vàng nước bể cá, bạn hãy rắc khoảng 5 gam men vi sinh vào khay lọc nước để xử lý cho khoảng 100 lít nước hồ cá. Sau đó, hãy bơm nước xả để men được tỏa đều khắp hồ trong khoảng 3 – 5 tiếng. Tiếp theo, bạn có tắt máy bơm để phần cặn lắng hết xuống phần đáy hồ từ 2 – 3 tiếng.

Hộ gia đình cần phải kết hợp thêm biện pháp xi phông đáy hồ để xử lý toàn bộ phần cặn cũng như các chất thải hữu cơ có trong nước. Đồng thời, bạn cần bổ sung thêm nước từ từ vào hồ để giúp cá không bị sốc nhiệt. Nếu như nước hồ quá bẩn thì bạn có thể sử dụng men vi sinh nhiều hơn để xử lý. Tuần tự từ 15 – 20 ngày thì bạn nên tiến hành xử lý bằng men EMZEO.

Bài viết trên đây đã phân tích chi tiết nguyên nhất khiến nước hồ cá bị vàng và cách khắc phục hiệu quả cho bà con. Nếu như muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức thú vị xoay quanh việc nuôi trồng thuỷ hải sản và khám phá các sản phẩm sinh học giá thành rẻ mà hiệu quả lại cao thì hãy đến ngay với sinhhocducbinh.com.

⫸ Xem thêm: Bật mí 5 cách châm vi sinh cho hồ cá hiệu quả và tiết kiệm

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách thay nước hồ cá thuỷ sinh và hồ cá rồng đúng kỹ thuật 2024

⫸ Xem thêm: Cách tạo vi sinh cho hồ cá Koi đơn giản mà không cần thay nước

⫸ Xem thêm: Nước hồ cá bị xanh do đâu? Cách xử lý hồ cá bị xanh nước cực nhanh

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *