Cũng giống như con người, đối với cây trồng, nước là nhân tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của nó. Không được cung cấp đủ nước cây sẽ cằn cỗi, không có nước cây sẽ chết. Vì thế, loại đất nào giữ nước tốt nhất luôn được bà con quan tâm? Nếu bạn chưa rõ vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phân loại đất trồng hiện nay

Phân loại đất trồng hiện nay
Phân loại đất trồng hiện nay

Căn cứ và đặc tính riêng của nó, người ta chia đất trồng ra thành các chủng loại sau:

 • Đất cát: Đặc điểm của loại đất này là cát chiếm hơn 70% trọng lượng. Đất cát thấm nước nhanh nên giữ nước cực kỳ kém. Thêm nữa, nó thường chịu tác động từ môi trường bên ngoài nên dễ nóng, dễ lạnh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cây trồng.
 • Đất sét: Hơn 65% thành phần trong đất là sét. Đặc tính của đất sét trái ngược hoàn toàn với đất cát. Nghĩa là, nó khó thấm nước nên giữ nước tốt, đất chặt nên việc cuốc xới đất không đơn giản. Nói về hàm lượng dinh dưỡng, đất sét tốt hơn đất cát nhé!
 • Đất thịt: Là loại đất trung gian giữa đất cát và đất sét. Nếu là loại đất thị nhẹ thì nó có tính chất khá giống đất cát. Ngược lại, nếu đất thịt nặng thì tính chất của nó hơi giống đất sét.

Đất nào giữ nước tốt nhất?

Đất nào giữ nước tốt nhất
Đất nào giữ nước tốt nhất

Đất nào giữ nước tốt nhất? Khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng của đất phụ thuộc vào các nhân tố sau: hạt cát, sét, limon, chất mùn. Theo đó, chủng loại đất nào chứa nhiều hạt, kích thước hạt bé, nhiều mùn thì khả năng giữ nước càng cao. Căn cứ vào đó, người ta xếp: Đất sét giữ nước tốt nhất, thứ 2 là đất thịt, cuối cùng là đất cát.

Tại sao đất sét lại giữ nước tốt? Vì trong loại đất này có chứa khoáng chất phyllosilicat giàu hydroxide, oxide cùng lượng nước lớn. Cấu trúc đất sét rất đặc, chủ yếu là hạt khoáng mịn. Vì thế, việc lưu thông nước trong đất không dễ. Nếu thời tiết mưa nhiều, lũ lụt thì đất sét dễ ngập úng. 

Ngược lại, nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, đất nhanh bị nứt nẻ. Đất sét vốn giàu dinh dưỡng, hạt sét chứa điện tích âm nên việc hút các điện tích dương như: Canxi, magie, kali dễ dàng. Đó là điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển nhanh chóng.

Đánh giá ưu nhược điểm của đất sét

Đất sét giữ nước tốt, hàm lượng dinh dưỡng khá cao
Đất sét giữ nước tốt, hàm lượng dinh dưỡng khá cao

Loại đất nào giữ nước tốt nhất dĩ nhiên bà con đều muốn sử dụng. Đất sét tuy có nhiều ưu điểm nhưng không tránh khỏi nhược điểm nên chúng ta cần biết cách khắc phục và cải tạo.

Về ưu điểm

 • Đất sét kết cấu chặt nên giữ nước, giữ dinh dưỡng siêu hạng. Nhiệt độ trong đất khá ổn định, ít biến đổi đột ngột trước tác động của môi trường.
 • Mặt khác, loại đất này chứa nhiều keo nên hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
 • Khả năng phân giải của đất sét chậm nên hữu cơ trong đất được tích lũy nhiều. Đó là lý do tại sao đất sét ít bị bạc màu.
 • Đất sét khá mềm, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ít bị xói mòn, ít bị rửa trôi. Bởi vậy, việc cải tạo đất dễ, thuận lợi cho việc canh tác.

Về nhược điểm

Đặc thù của đất sét là thoát nước kém nên vào mùa mưa lũ dễ bị ngập úng khiến cây trồng bị chết vì ói nước. Còn về mùa hè hoặc vào dịp hạn hán, đất sét nhanh bị khô, bị nứt nẻ hơn so với các loại đất khác. Bởi thế, cây trồng trên đất sét năng suất cơ bản không cao, đòi hỏi bà con phải đầu tư nhiều công sức.

Đất sét thích hợp với loại cây trồng nào?

Xác định được loại đất nào giữ nước tốt nhất sẽ giúp bà con canh tác hiệu quả hơn. Vì đất sét là thoát nước kém nên thích hợp trồng các loại cây sau:

 • Lúa nước, rau muống, cây sen, cây súng, lúa nếp.
 • Mướp đắng, bầu bí, ớt cay, cà chua.
 • Bắp cải, súp lơ, đậu cove, cải bẹ, cải xoăn, cải bông xanh…
 • Khoa lang, khoai môn, khoai tây, củ cải
 • Cam, chanh, bưởi, quýt… đều là những loại cây ăn quả thích hợp với đất sét.

Hướng dẫn chi tiết cách cải tạo đất sét

Hướng dẫn cải tạo đất sét
Hướng dẫn cải tạo đất sét

Muốn canh tác trên đất sét hiệu quả bà con phải biết cách phát huy ưu điểm đồng thời khắc phục nhược điểm của nó. Để cải tạo đất sét chúng ta có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây:

Bổ sung chất hữu cơ cho đất

 • Chúng ta sử dụng chất hữu cơ rải đều lên bề mặt đất cần cải tạo. Lưu ý, lớp hữu cơ phủ trên bề mặt phải có độ dày từ 15cm đến 20cm.
 • Tiếp đó, bà con dùng cuốc hoặc xẻng để xới đất trộn lẫn với chất hữu cơ vừa rải trên bề mặt. Lớp đất trộn dày từ 15 đến 30cm là thích hợp nhất.
 • Nhờ được bổ sung chất hữu cơ nên các vi sinh vật có lợi trong đất sẽ được tăng cường. Chúng hoạt động mạnh mẽ, cần mẫn cày xới ngày đêm giúp vận chuyển chất hữu cơ vào trong lòng đất. Nhiệm vụ của bà con là phải có biện pháp bảo vệ các vi sinh vật có lợi, hạn chế dùng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu khiến chúng bị tiêu diệt.
 • Trộn đất xong, chúng ta cần lên luống, sau đó có thể trồng ngay. Kinh nghiệm cho thấy, mỗi năm chúng ta cần bổ sung chất hữu cơ cho đất sét 2 lần. Như thế, cấu trúc đất sẽ được cải thiện.

Lưu ý, sau mỗi vụ thu hoạch, trên đất có rất nhiều vật liệu hữu cơ tuyệt vời. Vậy nên, thay vì dọn dẹp sạch vườn, bà con hãy tận dụng, để chúng phân huỷ tự nhiên. Đây là nguồn dinh dưỡng hữu cơ quan trọng đối với đất.

Trồng một số cây cỏ có tác dụng cải tạo đất

Cỏ Muồng vàng, cỏ Vetiver hay cỏ Xuyến chi đều là những giống cỏ có khả năng cải tạo đất tốt. Đặc điểm chung của chúng là rễ dài, khoẻ, đủ sức đâm xuyên qua các tầng đất tốt. 

Nhờ đó, nó có thể mang nguồn nước, chất dinh dưỡng vào trong lòng đất. Hơn thế, giống cỏ nói trên còn là chất hữu cơ tại chỗ, tăng độ che phủ mặt đất giúp sinh vật có lợi trong đất phát triển.

Sử dụng vi sinh cho đất 

Sử dụng chế phẩm vi sinh để cải tạo đất
Sử dụng chế phẩm vi sinh để cải tạo đất

Chắc chắn nhiều bà con đã biết, hệ vi sinh có vai trò đặc biệt quan trọng với đất. Chúng đưa các chủng vi khuẩn có lợi vào đất để chuyển hóa dinh dưỡng trong phân bón, phân giải chất hữu cơ khó tan thành dễ tan… Vì thế, cây trồng dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng nên phát triển nhanh chóng, mang lại năng suất cao.

Không những thế, chế phẩm vi sinh còn góp phần ức chế vi khuẩn, các loại nấm gây hại cây trồng. Nhờ đó, cây sẽ phát triển nhanh, ít sâu bệnh, hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực thực vật hoá học ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống con người. 

Hẳn với những chia sẻ nói trên của chúng tôi bạn đã biết đất nào giữ nước tốt nhất hiện nay. Đất sét vừa có ưu điểm vừa có nhược điểm riêng nên bà con biết cách phát huy và khắc phục. Cách cải tạo đất sét như thế nào chúng tôi đã cung cấp nói trên. Trong đó, sử dụng chế phẩm vi sinh Đức Bình là giải pháp cải tạo đất nhanh gọn, an toàn, hiệu quả. Nếu bạn muốn cung cấp thông tin về sản phẩm hãy liên hệ theo địa chỉ:

 • Số 57 ngõ 64 đường Kim Giang, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 6655 4686 – 0915 79 80 85 – 0986 658 698 – 0934 214 579 
 • Email: sinhhocducbinh@gmail.com

⫸ Xem thêm: Đất mùn là gì? Cách làm đất mùn hiệu quả, nhanh gọn từ chuyên gia

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *