Khi tiến hành trồng trọt, bà con cần chủ động phòng ngừa các loại nấm gây hại, làm tơi đất trồng. Trichoderma sẽ tham gia tích cực vào quá trình này, giúp tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Vậy Trichoderma giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu cho đảm bảo chất lượng? 

Trichoderma là gì? 

Trichoderma hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nấm đối kháng Trichoderma, chế phẩm Trichoderma,… Đây thực chất là một loại nấm có lợi, tồn tại trong một số loại rễ cây. 

Hình ảnh chế phẩm Trichoderma tại Sinh Học Đức Bình
Hình ảnh chế phẩm Trichoderma tại Sinh Học Đức Bình

Cho đến nay, ước tính có 33 loại nấm đã được tìm ra. Đặc trưng của chúng là sinh sản vô tính, dễ dàng nhân lên nhiều lần từ một cá thể nấm ban đầu. 

Nhiệt độ lý tưởng cho nấm Trichoderma phát triển là từ 25 đến 30 độ C. Ở điều kiện nhiệt độ này, chúng có thể sinh sống đến 18 tháng. Tuy nhiên, loại nấm này lại dễ bị tiêu diệt nếu gặp ánh sáng quá chói chang hoặc mưa lâu ngày. 

Hiện nay, người ta đã tìm ra phương pháp tổng hợp Trichoderma thành một dạng chế phẩm sinh học bán sẵn tiện lợi. Thực tế, loại chế phẩm sinh học này đang được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp, cụ thể là trồng trọt. 

Nấm Trichoderma hoạt động như thế nào? 

Trichoderma có khả năng tiêu diệt nhiều loại nấm gây hại. Cụ thể, nó sẽ tấn công những loài nấm khác theo cơ chế 4 bước. 

Bước 1: Trichoderma tiết ra một chất kích thích, thu hút nấm đối kháng (nấm cần tiêu diệt). 

Bước 2: Quá trình nhận diện bề mặt tế bào nấm vật chủ bắt đầu diễn ra. 

Bước 3: Trichoderma hoạt động theo 2 giai đoạn. Bao gồm:

 • Giai đoạn thứ nhất: Nấm Trichoderma tiến hành tấn công nấm đối kháng thông qua cơ chế quấn. 
 • Giai đoạn thứ hai: Diễn ra sự tương tác mạnh hơn, Trichoderma bao bọc hoàn toàn nấm đối kháng cần tiêu diệt. 

Bước 4: Trichoderma sẽ tiết ra một loại enzyme, phân hủy đi phần bách tế bào của nấm cần tiêu diệt. 

Như vậy, chỉ trong 4 bước, Trichoderma có thể nhanh chóng tiêu diệt nấm gây hại cho cây trồng. Quá trình này diễn ra một cách tự nhiên, người dùng hoàn toàn không cần dùng đến chất hóa học độc hại. 

Tác dụng chính của nấm Trichoderma

Dưới đây là phần phân tích một vài tác dụng chính của chế phẩm Trichoderma ứng dụng trong trồng trọt. 

 • Tiêu diệt các loại nấm gây hại: Trichoderma có thể xem như đối kháng của nhiều loại nấm gây hại tồn tại trong rễ cây. Đất trồng đã xử lý qua bằng loại nấm này đảm bảo không chứa mầm bệnh gây hại cho cây, giúp phát triển tốt. 
 • Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng: Ngoài tiêu diệt nấm gây hại tồn tại trong rễ cây, Trichoderma còn kích thích những bộ phận khác phát triển, cải thiện sức đề kháng cho cây. Như vậy, cây trồng có thể chống chọi với sâu bệnh hiệu quả hơn. 
 • Cân bằng vi sinh có lợi: Trichoderma tham gia tích cực vào quá trình cân bằng vi sinh có lợi, phân giải phân lân. 
 • Phân hủy nhanh chất hữu cơ: Trichoderma giúp kích thích phân giải nhanh chất hữu cơ có trong đất, biến chúng trở thành chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng. 
 • Giảm mùi hôi khó chịu khi ủ phân: Nếu muốn giảm bớt mùi hôi khó chịu khi ủ phân, bạn nên sử dụng Trichoderma. Dạng chế phẩm này sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy, hạn chế mùi hôi. 
 • Cân bằng độ pH trong đất: Giúp đất giảm độ chua, kích thích cây trồng phát triển nhanh hơn. 
 • Một số tác dụng khác: Làm tơi xốp đất trồng, tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất, giúp bộ rễ phát triển nhanh hơn.
Trichoderma giúp bộ rễ phát triển nhanh hơn 
Trichoderma giúp bộ rễ phát triển nhanh hơn

Trichoderma rất an toàn với cây trồng và môi trường. Do đó trong quá trình trồng trọt, bà con hãy cân nhắc sử dụng loại chế phẩm sinh học này. 

Ứng dụng trong thực tế của Trichoderma 

Nấm hay chế phẩm Trichoderma ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất. Bà con có thể dùng sản phẩm này để tiêu diệt nấm gây bệnh, 

Dùng để đối kháng nấm bệnh 

Để tiêu diệt nấm gây hại trên cây trồng, bà con chỉ cần hòa tan Trichoderma dạng bột vào nước. Sau đó, phun trực tiếp dung dịch này lên toàn bộ thân, lá và gốc của cây. 

Trichoderma có khả năng tiêu diệt nhiều loại nấm gây bệnh cho cây trồng 
Trichoderma có khả năng tiêu diệt nhiều loại nấm gây bệnh cho cây trồng

Cách thực hiện ngày mặc dù đơn giản nhưng lại tiêu diệt hiệu quả nhiều loại nấm gây bệnh, giúp cây trồng phát triển tươi tốt hơn. 

Dùng để diệt tuyến trùng

Nếu muốn tiêu diệt tuyến trùng trên cây trồng, bà con nên dùng đến chế phẩm Trichoderma. Theo đó, bạn hãy rắc loại chế phẩm sinh học này quanh gốc hoặc hòa vào nước tưới cho cây. Ngoài ra, bà con cũng có thể trộn Trichoderma cùng phân hữu cơ và sử dụng hỗn hợp phân vừa trộn để bón cho cây trồng. 

Dùng để ủ phân hữu cơ 

Ủ phân hữu cơ giúp bà con tận dụng hiệu quả nguyên liệu sẵn có. Trong quá trình ủ phân, mọi người nên sử dụng thêm Trichoderma. Loại nấm này sẽ kích thích quá trình phân hủy, làm giảm mùi hôi khó chịu. Phân hữu cơ sau khi ủ xong rất giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung cho cây dưỡng chất cần thiết, kích thích các bộ phận phát triển. 

Nấm Trichoderma thường được sử dụng để ủ phân hữu cơ 
Nấm Trichoderma thường được sử dụng để ủ phân hữu cơ

Lưu ý khi sử dụng Trichoderma 

Muốn phát huy tối đa tác dụng của nấm Trichoderma, bà con cần sử dụng đúng kỹ thuật, không phối hợp bừa bãi với những nguyên liệu khác. 

Không kết hợp cùng thuốc hóa học, sản phẩm diệt nấm 

Bà con không nên trộn chế phẩm Trichoderma chung cùng thuốc diệt nấm hay những loại thuốc hóa học khác. Bởi loại chế phẩm thế thực chất là một loại nấm có lợi, dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với nấm và các chất hóa học. 

Bà con không nên kết hợp Trichoderma cùng Kali muối ớt (KCL)
Bà con không nên kết hợp Trichoderma cùng Kali muối ớt (KCL)

Trong đó, một số loại phân bón như Kali muối ớt (KCL), phân Urea, BO, SA,.. Dễ làm mất tác dụng của nấm Trichoderma. Theo khuyến cáo, người dùng nên kết hợp Trichoderma cùng các sản phẩm nguồn gốc sinh học. 

Tưới nước thường xuyên

Trichoderma thường không thể phát triển mạnh nếu nền đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng. Chính vì thế, bà con cần bổ sung đủ nước cho cây đất trồng. Độ ẩm được xem như yếu tố kích thích quá trình phân hủy chất hữu cơ, làm tăng tác dụng của Trichoderma. 

Trichoderma được hòa vào nước và tưới cho cây trồng 
Trichoderma được hòa vào nước và tưới cho cây trồng

Bên cạnh đó, bà con cũng có thể bổ sung độ ẩm cho đất trồng bằng hỗn hợp Trichoderma, đạm cá nước ngọt, mật rỉ đường, phân hoai mục. Không chỉ cung cấp độ mà hỗn hợp này còn rất giàu dinh dưỡng, làm đất trồng tơi xốp hơn. 

Phát quang cỏ dại 

Cỏ dại có xu hướng phát triển mạnh khi nắng lên, độ ẩm dồi dào. Chúng sẽ cạnh tranh dinh dưỡng trực tiếp với cây trồng. Do vậy, bà con cần làm cỏ thường xuyên. 

Khi bắt đầu vào mùa mưa, mọi người nên làm cỏ thường xuyên cho cây trồng Trichoderma. Nhằm củng cố khả năng phòng chống sâu bệnh ở cây, loại trừ những loại nấm gây hại. 

Giãn cách sử dụng Trichoderma phù

Nếu sử dụng vôi diệt khuẩn (có gốc CaO và MgO) kết hợp Trichoderma, bà con hãy chú ý đến thời gian giãn cách. Theo đó, thời gian giãn cách nên kéo dài từ 15 đến 20 ngày. Sau giai đoạn này, bà con mới bắt đầu dùng Trichoderma trở lại. 

Chú ý bổ sung Oxy

Trong quá trình ủ phân kết hợp Trichoderma, mọi người không nên đậy kín nắp. Bởi nếu đậy quá kín, loại nấm này sẽ không phát triển mạnh. Ngoài ra khi ủ phân, bà con cũng hãy thường xuyên khuấy đảo hỗn hợp. Đây chính là cách giúp bổ sung Oxy cho hỗn hợp. 

Bà con không nên sử dụng thuốc trừ sâu sau 7 đến 10 ngày bón phân trùn quế
Bà con không nên sử dụng thuốc trừ sâu sau 7 đến 10 ngày bón phân trùn quế

Lưu ý, mọi người không dùng chế phẩm Trichoderma để ủ các loại dung dịch nước. Vì khi đó, Trichoderma sẽ tập trung nhiều trên bề mặt, khó phân hủy hết phần cặn bên dưới. 

Lưu ý khi mua chế phẩm Trichoderma 

Dưới đây là phần phân tích một vài lưu ý khi khách hàng chọn mua chế phẩm Trichoderma dùng trong trồng trọt. 

 • Ưu tiên sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng: Chẳng hạn như Trichoderma sản xuất bởi Sinh Học Đức Bình. 
 • Tham khảo kỹ giá cả: Trước khi mua hàng, bà con nên tìm hiểu kỹ giá cả của loại chế phẩm Trichoderma. Nhìn chung, giá bán của loại chế phẩm sinh học này tương đối phải chăng. 
 • Mua với liều lượng vừa phải: Khách hàng cần tính toán kỹ lượng Trichoderma cần dùng. Để sản phẩm không bị hết hạn, tránh lãng phí, khách hàng chỉ nên mua số lượng Trichoderma vừa phải, dùng đến đâu thì mua đến đó. 

Báo giá bán nấm Trichoderma 

Giá bán của chế phẩm Trichoderma trên thị trường hiện giờ rất hợp lý. Mức giá của loại chế phẩm này phụ thuộc bởi một vài yếu tố như:

 • Hãng sản xuất
 • Khối lượng từng gói sản phẩm
 • Từng nơi bán hàng
Chế phẩm Trichoderma Bacillus tại hệ thống của Sinh Học Đức Bình 
Chế phẩm Trichoderma Bacillus tại hệ thống của Sinh Học Đức Bình

Nếu mua chế phẩm Trichoderma sản xuất bởi Sinh Học Đức Bình, khách hàng chỉ cần chi trả 20.000đ đến 25.000đ cho mỗi gói sản phẩm. Đây là mức giá rất phải chăng, phù hợp với đông đảo bà con nông dân. 

Nên Trichoderma mua ở đâu? 

Nếu chưa biết nên mua chế phẩm Trichoderma ở đâu, khách hàng có thể tham khảo một số sản phẩm tại Sinh Học Đức Bình. Công ty chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm sản xuất chế phẩm sinh học đạt chuẩn, cần thiết cho quá trình trồng trọt. 

Trichoderma tại Sinh Học Đức Bình đảm bảo mật độ bao tử cao, phù hợp sử dụng cho nhiều loại cây trồng. Giá bán mọi sản phẩm của đơn vị chúng tôi rất hợp lý, công khai cụ thể trên website bán hàng, giúp khách hàng cập nhật một cách đơn giản. 

Sinh Học Đức Bình đang triển khai bán hàng trên toàn quốc. Nếu cần mua Trichoderma hay bất kỳ chế phẩm sinh học nào khác, bà con chỉ cần đặt hàng trực tiếp tại website https://chephamvisinh.vn/

Bộ phận chăm sóc khách hàng của Đức Bình luôn sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận ý kiến của mọi bà con và hệ thống đại lý. Với hơn 100 đại lý trên toàn, đơn vị chúng tôi sẽ giúp khách hàng sản phẩm chất lượng một cách dễ dàng. 

Lời kết 

Trichoderma thực chất là một loại nấm có lợi cho cây trồng. Chế phẩm sinh học Trichoderma tham gia đắc lực vào quá trình tiêu diệt nấm gây bệnh, làm tơi đất trồng, giúp trên bản độ pH trong đất, cải thiện tốc độ phát triển của cây trồng. Sinh học Đức Bình rất hân hạnh khi có thể cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất!

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *