Sau một thời gian nuôi cá cảnh, cá koi,… thì nước hồ cá bắt đầu đục dần và chuyển xanh. Tình trạng này vừa gây mất thẩm mỹ cho hồ cá mà còn có thể khiến cá chết hàng loạt nếu nước không được làm trong trở lại ngay. Vậy nguyên nhân nào khiến nước hồ cá bị tảo xanh? Cách làm trong nước hồ cá đơn giản, hiệu quả và tối ưu chi phí nhất ra sao? Sinh Học Đức Bình giải đáp ngay sau đây. 

Nước hồ cá bị tảo xanh: Nguyên nhân và cách xử lý đơn giản, cực hiệu quả
Nước hồ cá bị tảo xanh: Nguyên nhân và cách xử lý đơn giản, cực hiệu quả

Nguyên nhân nước hồ cá bị tảo xanh, bốc mùi

Muốn khắc phục triệt để vấn đề nước hồ nuôi cá cảnh, cá koi,… bị tảo xanh, bốc mùi hôi, bạn phải tìm hiểu nguyên nhân hình thành tảo xanh trong hồ cá. Theo nhiều nghiên cứu, tảo xanh hình thành trong hồ cá là do thức ăn thừa và phân thải của cá không được xử lý sạch sẽ, lắng xuống đáy hồ. 

Nguyên nhân chính hình thành tảo xanh trong hồ cá là do trong hồ tích trữ nhiều phân thải, thức ăn thừa của cá
Nguyên nhân chính hình thành tảo xanh trong hồ cá là do trong hồ tích trữ nhiều phân thải, thức ăn thừa của cá

Tảo xanh còn hình thành và phát triển mạnh mẽ ở những bể thủy sinh có lượng Nitrate/Nitrogen cao. Bên cạnh đó, tảo xanh xuất hiện còn do một số nguyên nhân khác như: không vệ sinh bể cá thường xuyên, máy lọc nước hoạt động kém hiệu quả, không dọn dẹp cây thủy sinh đã chết, để quá nhiều ánh sáng chiếu vào bể, không bổ sung vi sinh vật có lợi cho hồ nuôi,…Dấu hiệu nhận biết hồ nuôi xuất hiện tảo xanh:

  • Độ trong của nước hồ nuôi dưới 30cm. Tức là nếu tầm nhìn của bạn xuống đáy hồ dưới con số này thì trong bể đã bắt đầu hình thành tảo.
  • Khi mặt nước có những hạt màu xanh li ti chính là thời điểm tảo phát triển mạnh. Dần dần nước hồ bắt đầu chuyển hẳn sang màu xanh ngọc, xanh lam và có mùi hôi. 
  • Đặc biệt là khi có nhiều ánh sáng, hồ cá sẽ xuất hiện những mảng xanh lớn, nổi bồng bềnh trên mặt nước và trôi dạt theo hướng gió. 

Những tác động tiêu cực khi nước hồ cá bị tảo xanh

Tảo có thể nói là “vị khách” không ai muốn mời đến bể cá của mình. Tuy nhiên, chúng vẫn xuất hiện, ban đầu chỉ là một lớp mỏng sau đó dày dần lên ở cả những bể cá mới setup. Khi tảo xanh có mặt trong hồ cá, chúng sẽ bám vào lá cây, cản trở hô hấp và ảnh hưởng đến phát triển của các loài cá và hệ vi sinh vật có lợi trong hồ nuôi. 

Tảo xanh tác động tiêu cực đến cá và môi trường sống của chúng
Tảo xanh tác động tiêu cực đến cá và môi trường sống của chúng

Khi tảo xanh “nở hoa” chính là thời điểm tảo phát triển mạnh nhất, trực tiếp khiến nước hồ nuôi chuyển đục. Hệ thống máy lọc hoạt động không hiệu quả sẽ khiến nước hồ ô nhiễm, sự sống của cá bị đe dọa. Đặc biệt, tự tảo xanh có thể sản sinh ra độc tố. Khi kết hợp với một số yếu tố khác như thời tiết đột ngột thay đổi, lượng độc đủ lớn có thể trực tiếp giết chết những chú cá của bạn. 

Tảo xanh còn gây mất cân bằng độ pH của hồ cá và là nguyên nhân khiến cá bị nhiễm khuẩn, bị tắc nghẽn đường hô hấp và bị stress. Tất cả đều tác động tiêu cực đến hồ cá của bạn. Do đó, hãy nằm lòng những cách xử lý thông minh dưới đây khi nước hồ cá bị tảo xanh

Các cách xử lý khi nước hồ cá bị tảo xanh đơn giản, hiệu quả nhanh

Sử dụng chế phẩm vi sinh EMZEO, EMKOI để xử lý nước hồ cá bị đục xanh

Giới thiệu sản phẩm

Chế phẩm vi sinh EMZEO, EMKOI là sản phẩm của Công ty Sinh Học Đức Bình. Trong mỗi gói 200gr chế phẩm, có chứa hệ vi sinh vật đặc hiệu thuộc các nhóm: Saccharomyces sp (nấm men), Bacillus sp,  Actinomyces, Lactobacillus Sp,… có công dụng chính là xử lý nhanh hiện tượng nước ao hồ nuôi bị đục, xanh, rêu vàng để nước hồ trong trở lại. 

Chủng vi sinh vật này khi được đưa vào hồ cá bị tảo xanh sẽ nhanh chóng phát triển và cạnh tranh môi trường sống với các loại tảo gây hại. Lúc này, rêu và tảo bị lấn át, chúng yếu dần và tự phân hủy. Hệ sinh thái của nước hồ nuôi không hề bị ảnh hưởng mà tảo xanh cũng được tiêu diệt hoàn toàn. 

Bên cạnh tác dụng xử lý nhanh tình trạng nước hồ cá bị tảo xanh, men vi sinh EMZEO, EMKOI còn có khả năng phân hủy phân thải và thức ăn thừa của cá, bã mùn hữu cơ, khử mùi tanh hôi trong nước, ức chế tiêu diệt vi khuẩn gây hại, bổ sung hệ vi sinh vật có lợi đa dạng cho nước hồ nuôi,… 

Chế phẩm vi sinh EMZEO chuyên xử lý nước hồ cá bị tảo xanh, rêu, vàng,...
Chế phẩm vi sinh EMZEO chuyên xử lý nước hồ cá bị tảo xanh, rêu, vàng,…

Đánh giá ưu, nhược điểm của việc dùng chế phẩm vi sinh EMZEO, EMKOI xử lý nước hồ cá bị xanh

Ưu điểm: Dùng chế phẩm vi sinh EMZEO, EMKOI khắc phục sự cố nước hồ nuôi có nhiều tảo xanh luôn được ưa chuộng vì sự an toàn. Chế phẩm không hề gây hại cho cá, con người và môi trường nuôi, không làm mất cân bằng hệ sinh thái của hồ cá. Đặc biệt, giúp loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học tồn tại trong nước. 

Nhược điểm: Sau khi sử dụng chế phẩm vi sinh EMZEO, EMKOI xử lý nước hồ nuôi bị tảo xanh, hiệu quả sẽ không đạt được ngay. Mà phải sau từ 3 – 5 ngày, màu nước hồ cá mới trong vắt trở lại. 

Vì vậy, nếu đã dùng chế phẩm vi sinh, bạn cần kiên trì. Đừng vì chưa thấy hiệu quả mà sử dụng thêm các loại thuốc diệt tảo. Sẽ ảnh hưởng không tốt đến cá, hệ vi sinh vật có lợi trong nước hồ. Hậu quả có thể khiến cá bị stress, nhiễm khuẩn hại và chết. 

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh EMZEO, EMKOI xử lý tảo xanh trong hồ cá

  • Chuẩn bị: Chế phẩm vi sinh EMZEO, liều lượng 5gr dùng được cho 100 lít nước hồ cá. Bạn có thể dùng chế phẩm EMKOI thay thế EMZEO. 
  • Bước 1: Cho chế phẩm vào hồ nuôi theo tỷ lệ trên. Sau đó bật sục khí, quạt nước, kết hợp sử dụng máy lọc trong thời gian 5 – 7 giờ.
  • Bước 2: Sau từ 3 – 5 ngày, bạn sẽ nhận thấy nước hồ cá trong trở lại.

Chú ý: Định kỳ 20 – 30 ngày, bạn rút bớt nước trong hồ nuôi, bổ sung thêm chế phẩm EMZEO/ EMKOI vào bể, liều lượng bằng ½ so với lần đầu. 

Dùng thuốc hóa học diệt tảo xanh

Bên cạnh cách thông dụng là dùng chế phẩm vi sinh EMZEO/ EMKOI thì nhiều người cũng chọn cách sử dụng chất hóa học để diệt tảo. Bởi chất diệt tảo hóa học cũng có ưu, nhược điểm. Cụ thể:

Ưu điểm:

  • Chất diệt tảo được bán rất nhiều ở địa chỉ chuyên cung cấp cá cảnh, cá Koi,… Khi bạn có nhu cầu loại bỏ tảo xanh trong hồ cá, có thể dễ dàng mua được hóa chất diệt tảo ở bất cứ đại lý chuyên kinh doanh cá cảnh, cá Koi nào.
  • Chất diệt tảo không hề gây hại có các loài cá trong hồ nhưng lại đạt hiệu quả cao trong việc xử lý nước hồ bị xanh. 

Nhược điểm:

  • Diệt nhanh các loại tảo xanh, tảo lục trong hồ nuôi giúp màu nước trong xanh trở lại. Nhưng với những tác động mạnh của thuốc diệt tảo xanh hóa học, hệ vi sinh vật có lợi trong môi trường nước cũng bị tiêu diệt. Do đó, chỉ sau 1 thời gian ngắn dùng thuốc diệt tảo, nước hồ cá vẫn biến xanh.

Tổng kết

Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng nước hồ cá xuất hiện tảo xanh như: dùng chế phẩm vi sinh, lau dọn bể cá, xử lý bộ lọc, thay nước hồ nuôi, dùng tia cực tím, thuốc diệt tảo,… Bạn nên căn cứ vào ưu, nhược điểm của từng phương pháp để có lựa chọn phù hợp. 

Nhưng nếu bạn chọn sử dụng chế phẩm vi sinh EMZEO hoặc EMKOI để xử lý vấn đề nước hồ cá bị tảo xanh, chỉ cần truy cập website: sinhhocducbinh.com hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline hiển thị trên web. Tư vấn viên của Công ty Sinh Học Đức Bình sẽ giúp bạn chọn đủ số lượng EMZEO, EMKOI cần dùng. Đồng thời miễn phí chuyển hàng về tận địa chỉ bạn yêu cầu. 

⫸ Xem thêm: Bật mí 5 cách châm vi sinh cho hồ cá hiệu quả và tiết kiệm

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách thay nước hồ cá thuỷ sinh và hồ cá rồng đúng kỹ thuật 2024

⫸ Xem thêm:  Nguyên nhân gây tình trạng nước hồ cá bị vàng và cách xử lý cực nhanh

⫸ Xem thêm: Nước hồ cá bị xanh do đâu? Cách xử lý hồ cá bị xanh nước cực nhanh

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *