Khi nuôi cá trong ao hoặc trong bể, bà con dễ gặp hiện tượng rong rêu xuất hiện. Nó khiến cho bể cá nhà bạn mất thẩm mỹ. Nếu để tình trạng này kéo dài, rong rêu sẽ làm đục nước, ăn hết dưỡng chất dành cho các cây thuỷ sinh khác. Vậy, giải quyết như thế nào nhanh gọn, hiệu quả? Dưới đây là cách xử lý nước hồ cá bị rêu từ chuyên gia lâu năm bạn có thể tham khảo.

Lý do vì sao hồ cá lại bị rêu?

Lý do khiến nước hồ cá bị rêu
Lý do khiến nước hồ cá bị rêu

Những người mê nuôi cá cảnh cực kỳ đau đầu với hiện tượng rong rêu xuất hiện trong bể cá nhà mình. Dù loại bể nào thì lũ rêu đều phát triển rất nhanh, gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến mỹ quan và sức khoẻ của cá. Nguyên nhân do đâu mà rong rêu xuất hiện?

Do thừa ánh sáng

Nếu chúng ta sử dụng đèn chiếu 24/24 vào hồ cá hoặc bể cá thì rêu sẽ sản sinh rất nhanh. Khoa học đã chứng minh, rong rêu đặc biệt ưa ánh sáng và đây chính là thời cơ để chúng phát triển.

Dư thừa nitrat và photphat

Nitrat, photphat sản sinh ra từ thức ăn dư thừa và từ phân cá. Hầu hết thức ăn công nghiệp dành cho cá hiện nay đều chứa photphat nhé! Đây là  hai dưỡng chất mà tảo và rêu đều yêu thích. Khi nuôi cá, nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều thức ăn dẫn tới dư thừa sẽ khiến rong rêu xuất hiện làm nước hồ cá bị nhớt.

Do không vệ sinh và thay nước

Việc thay nước, vệ sinh hồ cá, bể cá không hề đơn giản nên nhiều chủ nuôi ngại. Đó là lý do khiến nước trong ao nhanh bẩn, tạo cơ hội cho rong rêu, tảo xuất hiện và phát triển.

Tác hại của các loại rêu trong hồ cá

Các loại rêu thường gặp trong ao cá
Các loại rêu thường gặp trong ao cá

Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước hồ cá bị rêu như thế nào chúng ta cần xác định rõ đặc tính và tác hại của chúng Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ hải sản, chủng loại rêu thường gặp trong hồ cá gồm:

Rêu chùm đen

Loại rêu này màu xanh hoặc màu đen, hình thành từng mảng rất mất thẩm mỹ. Nó phát triển nhờ sử dụng chất hữu cơ dư thừa trong ao, trong bể. Việc nuôi quá nhiều cá hoặc dư thừa sắt trong nước sẽ tạo cơ hội cho rêu chùm đen sinh sôi. Hồ cá gia đình nào có trồng thêm cây thuỷ sinh bên trong nhưng không cung cấp đủ CO2 cho cây sinh trưởng khiến chúng già úa. Đó là cơ hội cho rêu chùm đen có mặt và bành trướng. Chúng sẽ khiến nước hồ cá bị rêu xanh nhanh chóng.

Rêu tơ, rêu tóc

Đặc điểm của loại rêu này là sợi dài, mảnh, màu xanh. Đa phần, hồ ao nào dư thừa ánh sáng, thừa sắt, thiếu dinh dưỡng thì rêu tơ sẽ xuất hiện nhiều. Đối với hồ cá thuỷ sinh, loại rêu này rất phổ biến.

Rêu nhớt xanh

Muốn có cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả chúng ta cần biết rõ nguyên nhân và đặc điểm của từng loại rêu. Với Rêu nhớt xanh, nó thường nổi lơ lửng trong ao, trên bề mặt nước. Thực chất, nó là khuẩn Cyanobacteria sản sinh ra do nguồn nước không sạch, thiếu vi sinh. Rêu nhớt xanh thường gây mùi hôi khó chịu nên bạn cần xử lý ngay.

Rêu bụi xanh

Hồ cá, bể cá xuất hiện rêu bụi xanh là mối nguy cần giải quyết sớm. Loại rêu này phát triển nhanh, tạo thành mảng lớn bám vào mặt kính, lá cây, vật liệu lọc… Nó làm cho lượng oxy trong nước bị giảm sút nhanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Tảo hại

Tảo hại có rất nhiều loại: Tảo sừng hươu, tảo nâu, tảo lam… , nó hơi nhớt, phát triển nhanh, khó tiêu diệt dù bạn đã thay nước. Loại tảo này thường xuất hiện ở những ao hồ mới sử dụng, chưa ổn định. Chúng thường bám vào nền bể, nền ao hồ, thành bể, lá cây thuỷ sinh trong ao để sinh sống.

Hướng dẫn cách xử lý nước hồ cá bị rêu nhanh gọn

Dùng cá Lau kính để dọn bể, dọn hồ
Dùng cá Lau kính để dọn bể, dọn hồ

Có rất nhiều cách xử lý nước hồ cá bị rêu nhanh gọn được các chuyên gia chia sẻ. Dưới đây là một số giải pháp được đánh giá cao::

 • Dùng cá lau kính: Chúng là loại cá ăn tạp, thích ăn rong rêu, cặn bã trong ao hồ. Thêm nữa, cá lau kính sinh sản nhanh nên chỉ sau một thời gian bạn sẽ có một đội quân dọn bể cá đông đảo, hiệu quả.
 • Kiểm soát rêu bằng nhiều biện pháp như: giảm lượng ánh sáng chiếu vào ao hồ, thay nước đúng định kỳ, sử dụng thức ăn cho cá vừa đủ, tránh dư thừa gây ô nhiễm, vệ sinh bể cá, ao hồ thường xuyên.
 • Dùng dung dịch tảo cũng là cách xử lý nước hồ cá bị rêu bạn nên thử. Nó được sản xuất dưới dạng lỏng hoặc dạng viên nén hoặc dạng bột nên tiện ích. Lưu ý, khi sử dụng bạn phải tìm hiểu kỹ, không dùng cho loại cá nhảy cảm.
 • Chế phẩm sinh Emzeo Đức Bình là phương án làm sạch bể cá được đánh giá tốt nhất hiện nay. Sản phẩm sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường, hiệu quả nhanh nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Xử lý nước ao bị rêu bằng chế phẩm Emzeo Đức Bình

Công dụng tuyệt vời của chế phẩm xử lý nước hồ cá Đức Bình
Công dụng tuyệt vời của chế phẩm xử lý nước hồ cá Đức Bình

Như đã phân tích nói trên, hiện có rất nhiều cách xử lý nước hồ cá bị rêu để bà con áp dụng. Tuy nhiên, dùng chế phẩm sinh học Đức Bình là giải pháp tuyệt vời nhất bởi:

Hiệu quả nhanh, an toàn

 • Thành phần chính của Emzeo Đức Binh là các vi sinh vật có lợi cùng bột cám gạo, bột đậu… , không chứa hoá chất độc hại nên an toàn với người dùng, với những chú cá. 
 • Chỉ cần một gói nhỏ Emzeo nhưng có thể đánh bay mọi loại rong rêu bám trong áo hồ, dọn dẹp môi trường sống tốt nhất cho cá và các loại sinh vật thuỷ sinh.
 • Xử lý nước bị đục, bị xanh, bị vàng một cách hiệu quả mà không cần phải thay nước mất nhiều thời gian và công sức.
 • Đánh bay mùi tanh của ao hồ trong một nốt nhạc.
 • Đặc biệt, với Emzeo Đức Bình, khí độc sản sinh ra trong ao hồ, bể nuôi như: NO2, NH3, H2… đều được hấp thụ và giải quyết triệt để. Nhờ đó, các chú cá sẽ phát triển khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.
 • Thêm nữa, vi sinh vật có trong chế phẩm giúp phân huỷ thức ăn dư thừa, phân huỷ phân cá, chất thải hữu cơ trong ao, làm sạch ao hồ nhanh gọn. Vì thế, ao hồ sẽ không có tình trạng dư thừa photphat, nitrat nên không có cơ hội cho rong rêu phát triển.
 • Giúp bổ sung các vi sinh vật có lợi cho ao nuôi, ức chế vi sinh vật gây bệnh, phòng tránh bệnh nấm thường xuất hiện ở các loại cá cảnh.

Cách dùng đơn giản

Cách xử lý nước hồ cá bị rêu bằng Emzeo Đức Bình
Cách xử lý nước hồ cá bị rêu bằng Emzeo Đức Bình

Không chỉ hiệu quả tốt mà Emzeo Đức Bình còn rất dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí:

 • Bạn dùng Emzeo rắc trực tiếp vào bể nuôi.
 • Lượng dùng: 5gr chế phẩm rắc vào 100 lít nước.
 • Sau khi rắc Emzeo, chúng ta sẽ xả nước vào bể để chế phẩm hoà đều trong nước. Chỉ trong vòng 3 ngày, bể cá nhà bạn sẽ trong veo.
 • Định kỳ sử dụng: 10 đến 15 ngày/lần.

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả từ các chuyên gia. Trong đó, dùng chế phẩm Emzeo Đức Bình là giải pháp số 1 nhé! Sản phẩm đã được kiểm chứng trong thực tiễn nên bạn hoàn toàn yên tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn về chế phẩm, quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Số 57 ngõ 64 đường Kim Giang, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 6655 4686 – 0915 79 80 85 – 0986 658 698 – 0934 214 579 
 • Email: sinhhocducbinh@gmail.com

⫸ Xem thêm: Bật mí 5 cách châm vi sinh cho hồ cá hiệu quả và tiết kiệm

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách thay nước hồ cá thuỷ sinh và hồ cá rồng đúng kỹ thuật 2024

⫸ Xem thêm:  Nguyên nhân gây tình trạng nước hồ cá bị vàng và cách xử lý cực nhanh

⫸ Xem thêm: Nước hồ cá bị xanh do đâu? Cách xử lý hồ cá bị xanh nước cực nhanh

⫸ Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý nước hồ cá bị tảo xanh đơn giản, cực hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *