Giun quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà, gia cầm nói chung. Trong quá trình nuôi gà, bà con có thể đan xen trùn quế vào mỗi bữa ăn của chúng. Phần chia sẻ kiến thức nông nghiệp sau đây, Sinh Học Đức Bình sẽ hướng dẫn mọi người cách chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế đơn giản nhất. 

Vì sao nên cho gà ăn giun quế ? 

Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng sử dụng giun quế như một loại thức ăn cho gà. Bởi loại sinh vật này chứa một lượng dưỡng chất khá dồi dào, giúp người nuôi tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, bảo vệ môi trường một cách hiệu quả hơn. 

Cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho gà

Giun quế hay còn gọi là trùn quế, được sử dụng ngày càng rộng rãi trong chăn nuôi và trồng trọt nói chung. Từ quá trình phân tích, người ta nhận thấy rằng trùn quế rất giàu đạm. Trong đó, lượng protein chiếm đến hơn 70% tổng khối lượng khô. Với lượng dinh dưỡng dồi dào, đây chính là loại thức ăn lý tưởng cho gà. 

Thậm chí, lượng đạm trong giun quế còn cao hơn một số loại cám bột chế biến sẵn. Bên cạnh lượng protein dồi dào, giun quế cũng tập trung nhiều loại dưỡng chất có lợi cho vật nuôi khác. Chẳng hạn như:

  • Axit amin và vitamin: Giun quế có chứa 17 loại axit amin. Đặc biệt trong số này có đến 9 axit amin thuộc vào nhóm không thể thay thế. Cùng với đó làm lượng cao vitamin nhóm B, khoáng chất vô cùng dồi dào hỗ trợ quá trình phát triển của vật nuôi nói chung. 
  • Kích tố tăng trưởng tự nhiên: Một nhóm chất đặc biệt có khả năng kích thích quá trình tăng trưởng tự nhiên của vật nuôi như gà. 
Giun quế rất giàu protein ở dạng dễ hấp thụ 
Giun quế rất giàu protein ở dạng dễ hấp thụ

Theo công bố của hiệp hội chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ, protein trong giun quế là dạng protein dễ hấp thụ, rất tốt cho gà. Tại các quốc gia phát triển, giun quế đang hỗ trợ đắc lực công việc chăn nuôi. 

Phòng ngừa dịch bệnh

Thực tế cho thấy, cho gà ăn giun quế không những giúp chúng lớn nhanh hơn mà còn hỗ trợ phòng hiệu quả. Cụ thể, nếu không cho gà ăn giun quế, tỷ lệ bị cúm ở gà thường dao động từ 16% đến 40%. Tuy nhiên nếu bổ sung giun quế vào thức ăn, tỷ lệ nhiễm cúm và một số chứng bệnh khác ở gà sẽ giảm hẳn. 

Giúp gà lớn nhanh hơn

Giun quế chứa hàm lượng lớn protein, axit amin, vitamin và khoáng chất. Chúng là buồn dinh dưỡng dồi dào giúp gà lớn nhanh. Nếu nuôi gà lấy trứng, gà sẽ đẻ nhiều hơn  (tăng trung bình 17% đến 25%). 

Gà ăn giun quế thường lớn nhanh hơn
Gà ăn giun quế thường lớn nhanh hơn

Còn nếu nuôi gà lấy thịt, gà ăn giun thường có thịt dai và chắc hơn. Tốc độ tăng trưởng của gà có thể đạt 56% và 100%. Thực tế, gà thả vườn nuôi bằng giun quế luôn có giá bán cao hơn. Loại gà này rất được khách hàng ưa chuộng.  

Tiết kiệm chi phí

Khi gà lớn nhanh hơn đồng nghĩa với việc bà con sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí mua cám và những loại thức ăn khác. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể kết hợp nuôi giun quế và gà. 

Nuôi gà bằng giun quế giúp bà con tiết kiệm chi phí
Nuôi gà bằng giun quế giúp bà con tiết kiệm chi phí

Trường hợp không dùng hết, bà con hãy bán lại giun quế cho người cần. Giá bán mỗi kg giun quế hiện dao động từ 10.000đ đến 35.000đ, tùy vào chất lượng. 

Theo chia sẻ của người từng nuôi gà, sử dụng giun quế sẽ giúp bà con tiết kiệm khoảng 50% chi phí. Bên cạnh giun quế tươi, bà con có thể chế biến giun quế thành dạng bột để bảo quản được lâu hơn. 

Bảo vệ môi trường

Ngoài việc hỗ trợ giúp gà nhanh lớn, phòng ngừa bệnh tật, sử dụng giun quế trong chăn nuôi gà còn giúp bảo vệ môi trường. Bởi thức ăn chính của loại sinh vật này là phân vật nuôi, rác thải hữu cơ. Giun quế thậm chí phát triển tốt ngay cả khi sinh sống trong môi trường 100% phân, không chứa đất. 

Thực tế, 1 tấn giun quế hoàn toàn có thể tiêu thụ đến 50 tấn phân động vật, 70 đến 80 tấn rác hữu cơ. Như vậy đây chính là loài sinh vật hỗ trợ xử lý rác thải hiệu quả, an toàn, không cần dùng đến bất kỳ loại hóa chất nào. 

2 Phương pháp thu hoạch giun quế phổ biến

Để thu hoạch giun quế, bà con nông dân có thể sử dụng tay hoặc máy chuyên dụng. 

Thu hoạch bằng phương tay

Khi đến thời gian thu hoạch, bà con chỉ cần dùng tay để tách giun khỏi đất. Trường hợp nuôi giun lấy sinh khối, bà con không nhất thiết phải tách riêng giun. Thay vào đó, mọi người nên dùng dụng cụ xúc để xúc cả giun và đất lẫn trứng, ấu trùng giun. 

Thu hoạch giun quế bằng tay
Thu hoạch giun quế bằng tay

Thu hoạch bằng máy chuyên dụng 

Nếu nuôi giun theo quy mô công nghiệp, diện tích lớn, bà con nên cân nhắc sử dụng máy thu hoạch chuyên dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chưa thực sự phổ biến. Hơn nữa, chi phí mua máy cũng khá cao. 

Cách chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế 

Sau đây, Sinh Học Đức Bình sẽ hướng dẫn đến bà con 2 cách chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế dễ thực hiện nhất. 

Cho gà ăn giun quế tươi 

Với phương pháp này, bà con không phải chế biến cầu kỳ. Sau khi thu hoạch giun quế, mọi người có thể cho gà ăn trực tiếp. Mỗi ngày, một con gà chỉ cần ăn khoảng 5 đến 7 con giun. Ngoài ra, bà con cũng hãy trộn giun quế cùng một số loại cám như cám ngô, cám gạo,.. Rồi tiến hành xay, ép thành từng viên. 

Cho gà ăn giun quế tươi
Cho gà ăn giun quế tươi

Cho gà ăn giun quế bột 

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bà con nên chế biến giun thành dạng bột. Loại bột chế biến từ giun quế chứa lượng đạm cao. Ngoài giun quế, mọi người có thể bổ sung thêm bột đậu tương, bột cá và một số nguyên liệu khác (chiếm 70%). 

Chế biến giun quế thành dạng bột 
Chế biến giun quế thành dạng bột

Bột giun quế gần tương tự như một loại cám giàu đạm, bảo quản được trong thời gian dài. Sau khi xay và phối trộn, bà con nên bảo quản tại nơi khô ráo, cho gà ăn dần. 

Kỹ thuật chế biến bột giun quế 

Nếu chưa biết cách chế biến bột giun quế, bà con có thể tham khảo qua quy trình 2 bước tới đây. 

Bước 1: Làm sạch giun quế 

Bà con lần lượt cho giun quế vào chậu, rửa 2 đến 3 lần nước. Sau đó, bà con ngâm giun vừa rửa trong nước sạch, cứ sau 2 tiếng lại thay nước một lần, tiến hành thay nước cho đến khi giun không còn thải ra chất bẩn. 

Bước 2: Tiến hành phối trộn 

Sau khi giun quế được rửa sạch, bà con tiến hành để ráo và tiến hành phối trộn cùng nguyên liệu khác. Theo đó cứ khoảng 3kg giun quế, mọi người lại trộn cùng 1kg bột cám gạo. 

Tiếp theo, bà con phơi hỗn hợp dưới nắng hoặc sấy trên máy sấy chuyên dụng. Nếu nhận thấy hỗn hợp giun đã khô lại, mọi người tiến hành xay nhỏ và dồn bột vào từng túi ni lông, bảo quản tại nơi khô ráo. 

Lưu ý khi nuôi gà bằng giun quế 

Giun quế là nguồn thức ăn an toàn cho gà. Thế nhưng trong quá trình nuôi gà, bạn nên ưu tiên lựa chọn loại giun nuôi trong môi trường chuyên nghiệp, hạn chế giun trong tự nhiên vì có thể chứa kim loại nặng. Ngoài ra, nếu gà còn quá nhỏ, bạn chưa nên cho gà ăn giun. Thay vào đó, bạn hãy chờ gà lớn một chút rồi mới bắt đầu cho ăn giun. 

Lời kết 

Sinh Học Đức Bình vừa chia sẻ đến bà con một vài cách chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế đơn giản nhất. Nếu không muốn dùng giun quế còn sống, mọi người hãy tìm cách chế biến thành dạng bột. Hi vọng sau khi tham khảo phần tổng hợp này, bà con đã nắm rõ cách chế biến giun quế thành thức ăn cho gà. 

⫸ Xem thêm: Dịch trùn quế là gì? Gợi ý cách sử dụng dịch trùn quế

⫸ Xem thêm: Phân trùn quế là gì? Hướng dẫn cách sử dụng phân trùn quế 

⫸ Xem thêm: Trùn quế là gì? Một số cách nuôi trùn quế phổ biến

⫸ Xem thêm: CÔNG DỤNG CỦA GE DỨA LÀ GÌ? CÁCH LÀM GE DỨA ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *