Vi sinh vật được biết đến là rất có lợi sự phát triển của cây trồng nói riêng và nông nghiệp nói chung. Tìm hiểu về vai trò của chế phẩm vi sinh cho cây trồng không chỉ nâng cao kiến thức mà còn giúp ích cho việc làm tăng năng suất trồng trọt. Là một nhà nông hay chỉ là người đam mê trồng trọt thì cũng không nên bỏ qua.  

Chế phẩm vi sinh là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về vai trò thì chúng ta phải hiểu được chế phẩm vi sinh là gì và phân loại của chúng ra sao. Từ đó mới có thể áp dụng chúng vào trong thực tiễn một cách chính xác và mang lại hiệu quả đáng mong đợi. 

Vậy chế phẩm vi sinh là gì? Chế phẩm vi sinh là một loại chế phẩm sinh học có chứa men vi sinh, trong hóa học còn có tên gọi là Probiotic. Là tập hợp của các dòng vi sinh lợi khuẩn có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ, đặc biệt là các chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, còn bổ sung dinh dưỡng thông qua những vi nấm, vi khuẩn có lợi dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế. 

Tìm hiểu về chế phẩm vi sinh là gì? 
Tìm hiểu về chế phẩm vi sinh là gì?

Những sản phẩm vi sinh có độ an toàn cao, thân thiện với cả con người và môi trường. Hoàn toàn không độc hại cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản hay xử lý môi trường. Không những thế mà còn đem lại lợi ích thực tiễn, giúp cho năng suất trồng trọt và chăn nuôi có thể đạt hiệu quả cao hơn. 

Phân loại chế phẩm vi sinh cho cây trồng

Trong trồng trọt, chế phẩm vi sinh có hai loại, đó là: nhóm vi sinh vật cải tạo và nhóm vi sinh vật phân hủy. 

Nhóm chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất

  • Có hình thức dưới dạng các phân bón hữu cơ vi sinh hay hữu cơ sinh học. 
  • Bao gồm các loại vi khuẩn và nấm có lợi, giúp ích cho cây trong việc quang hợp mạnh. Đồng thời tăng cường tính chống chịu với thời tiết và cải thiện sức sống cho cây. 
  • Một số sinh vật có trong nhóm vi sinh cải tạo và bồi dưỡng đất còn giúp phân giải đạm, lân trong đất. Qua đó, cây trồng có thể hấp thu tốt hơn và hạn chế được việc sử dụng phân bón hóa học. 
Nhóm vi sinh vật cải tạo, phục hồi dinh dưỡng cho đất trồng 
Nhóm vi sinh vật cải tạo, phục hồi dinh dưỡng cho đất trồng

Nhóm chế phẩm vi sinh phân hủy:

  • Phân hủy các chất hữu cơ trong đất và các chất hữu cơ khác, tiêu biểu như: phân chuồng, thân thực vật, trấu,…  
  • Hiện nay, nhóm vi sinh phân hủy phổ biến hiện nay là nấm Trichoderma ứng dụng vào ủ phân hữu cơ giúp ngăn ngừa các mầm bệnh trong phân. Ngoài ra còn có vi khuẩn Bacillus có khả năng ức chế mùi hôi của phân gia súc gia cầm. 

Vai trò của chế phẩm vi sinh cho cây trồng 

Chế phẩm vi sinh rất có ích cho trồng trọt khi vừa hỗ trợ cây phát triển, vừa cải thiện được đất trong trồng trọt. Cụ thể vai trò của chế phẩm vi sinh cho cây trồng như sau: 

Kích thích sự tăng trưởng của cây trồng 

Các vi sinh vật kích thích sự tăng trưởng ở thực vật được ứng dụng vào mục đích cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây dưới dạng phân bón sinh học. Ngoài ra còn tăng cường tính khả dụng sinh học của các thành phần khác như: sắt, phosphate. 

Vai trò của chế phẩm vi sinh cho cây trồng 
Vai trò của chế phẩm vi sinh cho cây trồng

Bên cạnh đó các vi sinh vật hữu ích này còn giúp tổng hợp phytohormone. Điển hình là: auxin, gibberellic acid, cytokinins. Giúp ức chế tác nhân gây bệnh gây hại cho cây trồng, điều hòa được nồng độ ethylene. Từ đó, cây có thể chống chọi và vượt qua được các stress sinh học và phi sinh học để vươn lên phát triển. 

Cải thiện chất lượng đất

Hiện nay, với xu hướng dân số thế giới ngày càng tăng nên áp lực về nông nghiệp cũng tăng theo. Điều này nhằm đáp ứng được nhu cầu lương thực, thực phẩm và các nguyên liệu thô trong công nghiệp sản xuất, đem đi phục vụ đời sống thế giới. 

Chính vì thế, tần suất sản xuất nông nghiệp được tăng cao. Đi cùng với đó là phân bón và các thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học đã được đem đi sử dụng rộng rãi và tràn lan. Đôi khi, chúng còn vượt qua khuyến cáo về tăng suất cây trồng. 

Vấn đề này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của đất. Cụ thể hơn là làm suy giảm và thoái hóa ở đất, sự đa dạng sinh học của các vi sinh vật trong đất cũng giảm xuống khiến đất trở nên cằn cỗi. 

Chế phẩm vi sinh giúp thực vật sinh trưởng và phát triển 
Chế phẩm vi sinh giúp thực vật sinh trưởng và phát triển

Đứng trước tình hình thực trạng này, người sản xuất trong nông nghiệp đã tìm đến biện pháp xử lý đất thông qua chế phẩm vi sinh cho cây trồng và cải tạo đất. Ngoài ra còn kết hợp với kỹ thuật sản xuất canh tác bền vững. Tào điều kiện cho đất có thể nghỉ ngơi và phục hồi lại màu mỡ. 

Đất có tính chất vật lý, hóa học, sinh học phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng và chất lượng của ph, độ thoáng khí, độ mặn, quần thể vi sinh vật sinh sống,… Trong đó, vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện đất và mang lại chất dinh dưỡng cho cây trồng. 

Khai thác và cố định nguồn dinh dưỡng Nitơ

  • Nitơ có khả năng thúc đẩy sự phát triển của thực vật và là chất cần thiết cho sự tổng hợp các tế bào enzyme, chất diệp lục, DNA, RNA và protein giúp cây sinh trưởng. 
  • Vi khuẩn cố định N2 có mối quan hệ cộng sinh giữa cây họ đậu. Tạo cơ hội cho cây đậu hấp thu được nitơ dễ dàng. 
  • Qua nghiên cứu mới, phát hiện ra nhóm vi sinh vật diazotroph nội sinh có thể cung cấp được Nitơ cho các cây trồng khác ngoài họ đậu. Điều này mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp khi tận dụng vi sinh để khai thác nguồn dinh dưỡng Nitơ cho cây phát triển. 
Khai thác và cố định nguồn Nitơ cần thiết cho cây 
Khai thác và cố định nguồn Nitơ cần thiết cho cây

Phân giải phosphate trong đất và thúc đẩy năng suất cây trồng 

Là chất dinh dưỡng đa lượng đứng sau Nitơ, Photpho cũng cần thiết cho quá trình trao đổi chất và sinh trưởng phát triển ở cây. Tuy nhiên, photpho dạng hữu cơ và vô ở ở đất lại hầu như không có sẵn cho thực vật hấp thu. Nguyên nhân là vì photpho đã tạo phức với các ion kim loại trong đất làm cây không hấp thu được. 

Đây chính là lý do mà nhà sản xuất nông nghiệp ứng dụng chế phẩm vi sinh cho cây trồng để phân giải photpho, đồng thời có khả năng phân giải được phosphate khó tan trong đất. Biện pháp này đã thay thế dần cho việc bổ sung photpho ở cây bằng phân hóa học. Vừa mang lại hiệu quả cao, vừa giúp bảo vệ và cân bằng hệ vi sinh vật có trong đất. 

Với những vi khuẩn này, ngoài hòa tan phosphate ra thì còn có thể sản xuất ra hormone tăng trưởng thực vật, kháng sinh chống lại các mầm bệnh. Cây trồng có thể phát triển ngay cả khi gặp điều kiện không thuận lợi, đề kháng tốt với độc tính kim loại nặng. 

Góp sức trong việc mang lại mùa màng bội thu 
Góp sức trong việc mang lại mùa màng bội thu

Tổng hợp Phytohormone kích thích thích sinh trưởng mạnh

Chủng vi sinh vật tổng hợp được nhiều Phytohormone giúp kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng. Các Phytohormone này thể hiện tác động đến sự phát triển của thực vật khác nhau khi sử dụng riêng từng loại hoặc kết hợp dùng chung với nhau. Bao gồm nhiều chủng loại vi khuẩn, mỗi loại đều có tính năng riêng, phù hợp với từng loại cây nhưng đều hướng đến là giúp cây phát triển mạnh, đạt năng suất cao. 

Kết luận 

Qua những thông tin bên trên, có thể thấy chế phẩm vi sinh cho cây trồng là vô cùng có ích. Không chỉ có vai trò giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mà còn có chức năng cải tạo đất trồng tốt. Hạn chế được sự suy thoái của đất song vẫn nâng cao được năng suất trồng trọt, đem đến cho bà con mùa màng bội thu bằng biện pháp tối ưu nhất. 

⫸ Xem thêm: Chế phẩm vi sinh là gì? Những loại chế phẩm vi sinh phổ biến nhất

⫸ Xem thêm: Cách dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ đơn giản, hiệu quả

⫸ Xem thêm:  Chế phẩm vi sinh khử mùi – trợ thủ đắc lực của người nông dân

⫸ Xem thêm: Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản đúng cách cho năng suất cao

⫸ Xem thêm: Top những cách sử dụng Emzeo đạt hiệu quả cao

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *