Chế phẩm vi sinh giữ vai trò trọng tâm trong ngành nông nghiệp, công nghiệp xử lý rác thải hiện đại. Mặc dù chỉ mới phát triển mạnh trong một vài thập kỷ trở lại đây nhưng chế phẩm vi sinh vật ngày càng đa dạng, cho phép đông đảo người dùng tiếp cận một cách thuận lợi hơn. Vậy chế phẩm vi sinh vật là gì? Chúng được phân loại ra sao? Giải đáp cho những câu hỏi này sẽ có trong góc tổng hợp kiến thức sau đây. 

Chế phẩm vi sinh là gì? 

Chế phẩm vi sinh (Probiotic) có thể hiểu là một dạng phế phẩm sinh học, tập hợp nhiều loại vi sinh vật hữu ích. Những loại sinh vật này thường tham gia vào quá trình phân hủy chất hữu cơ, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, tác động một cách tích cực đến môi trường sống. 

Chế phẩm vi sinh dùng trong nông nghiệp 
Chế phẩm vi sinh dùng trong nông nghiệp

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra cách tổng hợp, sản xuất chế phẩm vi. Nhằm giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận, sử dụng. 

Chủng loại chế phẩm vi sinh ngày càng phong phú, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tại Việt Nam, Sinh Học Đức Bình là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên về sản xuất chế phẩm vi sinh. Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh tại Đức Bình đảm bảo tính chuyên nghiệp, đáp ứng các quy định khắt khe nhất. 

Ưu điểm nổi bật của chế phẩm vi sinh 

Sau đây là phần phân tích một vài ưu điểm nổi bật của các dòng chế phẩm sinh học vi sinh. 

Hỗ trợ tăng năng suất cây trồng bền vững

Sử dụng chế phẩm vi sinh là cách đơn giản giúp bà con tăng năng suất cây trồng một cách bền vững. Bởi hầu hết các loại chế phẩm sinh học đều chứa nguồn vi sinh vật có lợi, tham gia vào quá trình cố định Nitơ. Từ đó tăng cường khả năng hấp thụ của cây trồng. 

Chế phẩm vi sinh giúp cây trồng tăng năng suất bền vững
Chế phẩm vi sinh giúp cây trồng tăng năng suất bền vững

Thực tế, vi khuẩn cố định Nitơ cùng những vi sinh vật chuyển đổi nitơ trong không khí đều thuộc nhóm vi sinh vật cố định đạm. Chúng thường sống tự do trong đất hoặc sống ký sinh trên thực vật. Đối với những vùng đất cằn cỗi, bà con có thể sử dụng thêm chế phẩm vi sinh để tăng cường lượng vi sinh có lợi, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng nhanh và tươi tốt hơn. 

Chế phẩm vi sinh phù hợp để bón trực tiếp cho cây trồng hoặc pha loãng, phun tưới. Các loại vi sinh vật trong chế phẩm sẽ giúp đất trồng đạt độ tơi xốp hơn, đảm bảo cây trồng hấp thụ tốt dinh dưỡng. 

Thân thiện với môi trường

Sử dụng chế phẩm vi sinh thay thế phân hóa học, thuốc trừ sâu đang là xu hướng mới của ngành nông nghiệp hiện đại. Đây được xem như giải pháp bảo vệ môi trường một cách bền vững. 

Các loại chế phẩm sinh học rất thân thiện với môi trường 
Các loại chế phẩm sinh học rất thân thiện với môi trường

Trong mỗi loại chế phẩm sinh luôn chứa một lượng lớn vi sinh vật có lợi. Chúng chủ yếu sống cộng sinh, theo một quần thể sinh thái thu nhỏ. Bên cạnh đó, chúng cũng tham gia vào quá trình cân bằng môi trường vi sinh, hạn chế sự phát triển của yếu tố gây hại cây trồng và môi trường. 

Mặt khác, chế phẩm vi sinh hòa tan rất nhanh, không gây ô nhiễm nguồn nước như phân hóa học. Người dùng tiếp xúc trực tiếp với chế phẩm cũng hầu như không gặp phải nguy hiểm như khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu hay phân hóa học. 

Giá thành hợp lý

Phần lớn các dòng chế phẩm sinh học trên thị trường hiện giờ đều có giá bán hợp lý, giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng. Nói chung so với sử dụng sản phẩm hóa học thì chế phẩm sinh học sẽ giúp khách hàng tiết kiệm khá nhiều chi phí. 

Vi sinh vật có lợi dễ dàng nhân lên nhiều lần

Từ chế phẩm gốc, bạn còn có thể điều chế ra nhiều dạng phế phẩm thứ cấp khác phục hoạt động sản xuất nông nghiệp. Không những vậy, nhờ sự hỗ trợ của chế phẩm vi sinh, bạn dễ dàng biến rác thải hữu cơ thành dạng sản phẩm có ích. Ví dụ như phân hữu cơ, dung dịch tưới cây giàu dưỡng chất. 

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh nói chung đang ứng dụng khá rộng rãi trong ngành trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và xử lý nước thải.  

Ứng dụng trong trồng trọt 

Hiện nay, chế phẩm vi sinh đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành trồng trọt. Cụ thể, người ta thường dùng chế phẩm sinh học để bón trực tiếp hoặc tưới cho cây trồng. 

Chế phẩm vi sinh kích thích bộ rễ phát triển mạnh 
Chế phẩm vi sinh kích thích bộ rễ phát triển mạnh

Trong đó, ủ phân hữu cơ là ứng dụng phổ biến nhất. Từ nguồn phế phẩm nông nghiệp sẵn có, bạn chỉ cần kết hợp loại chế phẩm phù hợp là đã có thể cho ra đời thành phẩm phân hữu cơ chất lượng. 

Ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

 • Xử lý nước ao nuôi tôm cá: Các dòng chế phẩm vi sinh như EMZEO có khả năng loại bỏ nhiều tạp chất trong ao nuôi tôm, cá. Trước khi thả giống, bà con nên sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước ao. 
 • Giúp tôm cá hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn: Vi sinh vật trong hầu hết các loại chế phẩm sinh học đều có khả năng tạo Polyamine, tham gia vào quá trình tiết enzyme. Từ đó thúc đẩy khả năng tiêu hóa của vật nuôi. 

Xử lý nước thải 

Nhờ đặc tính sinh sản nhanh chất hữu cơ, khử mùi hôi, chế phẩm vi sinh rất phù hợp sử dụng để xử lý nước thải. Dưới tác động của vi sinh vật có lợi thì lượng Amonia, Nito, Nitrat,.. Sẽ giảm xuống đáng kể. 

Xử lý nước thải bằng chế phẩm vi sinh 
Xử lý nước thải bằng chế phẩm vi sinh

Bạn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải trong chuồng trại, cống rãnh, bể phốt,.. Không những vậy, dòng sản phẩm này còn giúp thông tắc cống rãnh. 

5 Loại chế phẩm vi sinh phổ biến 

Chế phẩm vi sinh hiện chia thành nhiều loại. Trong đó, phổ biến nhất là 5 loại chế phẩm sinh học dưới đây. 

Chế phẩm vi sinh EM

Chế phẩm EM gồm nhiều loại vi sinh vật có lợi. Chúng chủ yếu nằm trong chi Bacillus sp, chi Lactobacillus sp, chi Saccharomyces sp,.. Tham gia  trực tiếp vào quá trình phân giải một số chất hữu cơ quen thuộc như Xenlulozơ, Protein, tinh bột,.. Đồng thời, chủng vi sinh vật trong EM còn sản sinh nhiều hoạt chất có lợi cho đất trồng, tác động theo hướng tích cực đến môi trường. 

Chế phẩm vi sinh EM Đức Bình 
Chế phẩm vi sinh EM Đức Bình

Sử dụng chế phẩm EM cũng giúp giảm mùi hôi từ chất thải hữu cơ, tiêu diệt nhanh các mầm bệnh gây hại, hỗ trợ làm sạch nguồn nước. 

Chế phẩm vi sinh EMZEO

EMZEO là loại chế phẩm điều chế theo dạng bột. Trong loại chế phẩm này là tập hợp của nhiều vi sinh hữu ích như Lactobacillus sp, Bacillus sp, Actinomyces,… Chức năng chính của chúng là phân giải chất hữu cơ, giảm bớt mùi hôi từ rác thải hữu cơ. 

EMZEO - chế phẩm sinh học chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi 
EMZEO – chế phẩm sinh học chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi

Trong mỗi gói chế phẩm EMZEO tập trung hàng tỷ vi sinh vật. Bạn có thể sử dụng loại chế phẩm này vào những hoạt động như: 

 • Khử mùi hôi trong quá trình ủ phân từ nguyên liệu hữu cơ, đảm bảo quá trình ủ phân diễn ra nhanh chóng. 
 • Loại bỏ vi sinh gây hại trên cây trồng, giảm bớt sự tập trung của côn trùng. 
 • Xử lý nước thải trong cống rãnh, hệ thống bể phốt. 

Chế phẩm vi sinh Trichoderma

Chế phẩm Trichoderma hay còn gọi là nấm đối kháng Trichoderma. Chủng nấm này gồm hơn 33 loài, tập trung chủ yếu tại rễ cây, có khả năng loại bỏ những loại nấm gây hại cây trồng khác. Dưới đây là phần liệt kê một vài tác dụng chính của nhóm đối kháng Trichoderma thường dùng trong nông nghiệp:

Nấm đối kháng Đức Bình 
Nấm đối kháng Đức Bình
 • Tăng cường đáng kể lượng vi sinh vật cho đất trồng, cải tạo đất cằn cỗi. 
 • Rút ngắn thời gian phân giải chất hữu cơ, giúp rác thải hữu cơ biến đổi thành dạng sản phẩm có ích cho môi trường. 
 • Phòng ngừa hiệu quả tình trạng thối rễ, vàng lá, chết dần,.. Ở cây trồng. 
 • Bổ sung dinh dưỡng cần thiết, giúp thực vật phát triển nhanh và tươi tốt hơn. 

Chế phẩm sinh học Đức Bình

Đây là dòng chế phẩm vi sinh tiên tiến, tập trung một lượng lớn vi sinh vật có lợi. Nổi bật phải kể đến Saccharomyces spp, Trichoderma sp,.. Thường dùng để nâng cao hiệu quả phân giải chất hữu cơ, khử bớt mùi hôi trong quá trình ủ phân. 

Nói chung, Chế phẩm sinh học Đức Bình là thành phần quan trọng được sử dụng khi bà con cần dùng phân hữu cơ cho cây trồng. Không chỉ giúp giảm mùi hôi, tăng tốc độ phân giải chất hữu cơ mà chế phẩm này còn giúp tiêu diệt các loại nấm gây hại trong đất trồng, giúp tăng năng suất cây trồng, cải tạo đất cằn cỗi. 

Chế phẩm đạm cá

Đây là loại phân bón cô đặc, giàu đạm. Thành phần chính trong chế phẩm đạm cá là dịch cá, Amino và Humic (có tác dụng kích thích bộ rễ phát triển, tăng cường khả năng ra hoa, kết quả). Sử dụng đạm cá mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng. Chẳng hạn như:

 • Bổ sung vitamin, khoáng chất,.. Giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh. 
 • Giúp đất trồng tơi xốp, kích thích bộ rễ bám sâu. 
 • Hỗ trợ chuyển hóa Kali dạng thô thành dạng dễ hấp thụ. 
 • Giúp cân bằng độ pH, kích thích khả năng quang hợp của cây trồng. Nhờ vậy, cây trồng sẽ phát triển nhanh hơn. 
 • Tăng cường khả năng đề kháng cho cây trồng. Từ đó hạn chế phần nào tình trạng cây vàng lá, thối rễ. 

Đạm cá phù hợp thay thế cho phân hóa học, phù hợp sử dụng trên nhiều loại cây trồng. 

Nên mua chế phẩm vi sinh của hãng nào? 

Chế phẩm vi sinh tại thị trường Việt Nam hiện nay rất đa dạng. Khi chọn mua, bạn nên ưu tiên sản phẩm của những thương hiệu danh tiếng như Đức Bình. Bởi đây là công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế phẩm sinh học. 

Chế phẩm sinh học của Đức Bình đa dạng về chủng loại. Bên cạnh đó, giá bán mỗi sản phẩm đều rất hợp lý. Mỗi sản phẩm của Sinh Học Đức Bình luôn tập trung số lượng vi sinh vật có lợi. 

Lời kết 

Chế phẩm vi sinh luôn chứa hàng tỷ vi khuẩn có lợi. Chúng có khả năng sinh sôi nhanh, loại bỏ bớt vi sinh vật gây hại, kích thích cây trồng phát triển, rút ngắn thời gian phân hủy chất hữu cơ, loại bỏ mùi hôi khó chịu. Chế phẩm vi sinh Đức Bình đang là lựa chọn của nhiều bà con. Vậy nếu cần tìm hiểu hoặc đặt mua, quý khách hãy truy cập sinhhocducbinh.com.

⫸ Xem thêm: Cách dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ đơn giản, hiệu quả

⫸ Xem thêm: Chế phẩm EMZEO là gì? Ứng dụng và cách sử dụng cụ thể

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *