Thị trường hiện nay có không ít loại chế phẩm sinh học chuyên xử lý rác thải, khử mùi chuồng trại, biến chất thải hữu cơ thành phân bón giàu dinh dưỡng,… Trong đó, chế phẩm được tin dùng nhiều nhất chính là EMZEO của Sinh Học Đức Bình. Vậy chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ, rác thải, khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi như thế nào? Mời xem hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cách dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ đơn giản, hiệu quả 
Cách dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ đơn giản, hiệu quả

Tìm hiểu về chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ 

Như đã chia sẻ, một trong những loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ được đông đảo người tiêu dùng Việt sử dụng nhất hiện nay đó chính là EMZEO. Đây là dòng chế phẩm vi sinh dạng bột, chứa đa dạng các vi sinh vật hữu hiệu chuyên phân giải các chất thải hữu cơ, khử mùi hôi chuồng trại,…cực kỳ hiệu quả, tạo ra nguồn phân bón dinh dưỡng, chất lượng cho cây trồng.

Ngoài ra, chế phẩm vi sinh xử lý rác thải, nước thải nào tốt cũng gọi tên EMZEO. Các kênh rạch, ao hồ, sông ngòi nếu có dấu hiệu ô nhiễm, chế phẩm này sẽ làm sạch triệt để. Theo đó, tất cả chất thải hữu cơ khi được ủ với chế phẩm vi sinh dạng bột EMZEO sẽ phân hủy nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Một trong những loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ được đông đảo người tiêu dùng Việt sử dụng nhất hiện nay đó chính là EMZEO
Một trong những loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ được đông đảo người tiêu dùng Việt sử dụng nhất hiện nay đó chính là EMZEO

Sở dĩ EM có khả năng xử lý chất thải hữu cơ, khử mùi hôi hiệu quả là bởi thành phẩm của chế phẩm này khá đa dạng. Bạn có thể tìm thấy những thành phần sau đây ở cả EM GRO và EM: 

 • Nhóm vi sinh vật chuyên phân giải Protein;
 • Nhóm vi sinh vật chuyên phân giải Lipit;
 • Nhóm vi sinh vật hỗ trợ phân giải tinh bột;
 • Nhóm vi sinh vật hemicellulose, lignin, cellulose;
 • Nhóm vi sinh vật Cytokinins, Auxins, Gibberellins, Abscisic acid, Ethylene,…

Đặc biệt, chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ EMZEO còn chứa hỗn hợp vi sinh vật hữu hiệu thuộc các chi: Bacillus sp; Saccharomyces sp (nấm men) Lactobacillus sp, Actinomyces,… Nhờ vậy, chế phẩm EM có khả năng phân giải mạnh mọi loại chất thải và tạo ra nhiều hoạt chất hữu ích cho môi trường.

Loạt công dụng của chế phẩm vi sinh có thể bạn chưa biết

Từ thành phần của chế phẩm vi sinh có thể khẳng định EM sẽ có rất nhiều công dụng và mang lại lợi ích thiết thực cho con người. Trong đó, có thể kể đến như:

Chế phẩm vi sinh EM xử lý chất thải hữu cơ hiệu quả

EMZEO cũng có khả năng xử lý các chất thải hữu cơ nhanh, mạnh không kém các loại chế phẩm khác như Emic hay Emuniv. Cụ thể:

 • Chế phẩm vi sinh phân giải cực nhanh mọi loại rác thải hữu cơ;
 • Các loại phế thải công nghiệp;
 • Bã mùn hữu cơ;
 • Phân chuồng, phân bắc, phân cá, bánh dầu bã đậu, trùn quế,… đều có thể ủ thành phân bón sạch, dinh dưỡng để bón cây với 1 gói 200gr chế phẩm dạng bột EM.
Chế phẩm vi sinh EM xử lý chất thải hữu cơ cực nhanh
Chế phẩm vi sinh EM xử lý chất thải hữu cơ cực nhanh

Những thành phần khó phân hủy có trong chất thải hữu cơ sẽ được giải quyết nhanh chóng chỉ với việc sử dụng chế phẩm vi sinh dạng bột EM. EMZEO biến chất thải hữu cơ có hại thành có lợi. Nhờ vậy, công việc dọn dẹp rác thải trở nên đơn giản mà còn tạo ra giá trị sử dụng hữu ích.

Chế phẩm vi sinh xử lý chuồng trại, ủ phân nhanh chóng

Không chỉ phân giải mọi chất thải hữu cơ hiệu quả mà EMZEO còn giúp xử lý chuồng trại, ủ phân nhanh chóng. Cụ thể, chế phẩm vi sinh EMZEO pha với nước, phun xung quanh chuồng nuôi giúp khử mùi hôi chuồng trại, tiêu diệt các chủng vi khuẩn gây hại hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng chế phẩm EMZEO để khử mùi và ủ hoai mục nhanh chóng các loại phân hữu cơ như: phân chuồng, phân gà, phân lợn, phân trâu, phân cá, phân bò, phân đậu tương, phân bánh dầu, phân cá, phân trùn quế hay rác thải hữu cơ từ nhà bếp,…

Chế phẩm vi sinh EMZEO khử mùi phân cá, phân trùn quế, phân bánh dầu,... hiệu quả
Chế phẩm vi sinh EMZEO khử mùi phân cá, phân trùn quế, phân bánh dầu,… hiệu quả

Phân được ủ với chế phẩm vi sinh EMZEO có độ an toàn cao, không chứa chất gây hại. Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng của phân được nâng cao do các chủng vi sinh vật có lợi trong EMZEO hoạt động hiệu quả đã ức chế, tiêu diệt vi sinh vật gây hại. Dùng phân bón cho đất giúp cải tạo đất hiệu quả, bón cây giúp cây trồng sinh trưởng tốt, nông sản đẹp mã, chất lượng cao. 

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bị ô nhiễm, sản xuất chế phẩm thứ cấp

Ngoài công dụng xử lý chất thải hữu cơ, khử mùi chuồng trại hiệu quả thì EMZEO còn giúp xử lý nước thải bị ô nhiễm. Nhất là nguồn nước ao nuôi trồng thủy sản hay sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm, chế phẩm này đều xử lý được hết. Cụ thể, dùng EMZEO có thể xử lý nước thải bị ô nhiễm, khử độc ao nuôi, xử lý đáy, giảm phèn, tạo màu nước,…

Bên cạnh đó, EMZEO còn là nguyên liệu để sản xuất ra các chế phẩm vi sinh thứ cấp khác. Bởi chế phẩm này có thể dùng như EM gốc. Nhờ đó, từ EMZEO bạn có thể tạo ra nhiều chế phẩm thứ cấp, phục vụ nhu cầu khác nhau của mình như: EM2, EM4, EM5 (EM rượu), EM tỏi, EM gừng tỏi ớt, EM chuối, EM trầu,…

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bị ô nhiễm, sản xuất chế phẩm thứ cấp
Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bị ô nhiễm, sản xuất chế phẩm thứ cấp

Tựu chung lại, cơ chế hoạt động chung của chế phẩm vi sinh EMZEO đó là phân hủy chất thải hữu cơ nhanh. Đồng thời, sản phẩm có khả năng khử mùi hôi chuồng trại, xử lý rác thải nhà bếp, dùng để ủ phân, xử lý nước thải ô nhiễm, là nguyên liệu sản xuất các loại chế phẩm vi sinh thứ cấp hữu hiệu khác. Đây cũng chính là lý do người tiêu dùng Việt ngày càng tin dùng EMZEO. 

Cách dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ đơn giản, hiệu quả

Thực tế, nhiều người cũng dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ, ủ phân, xử lý nước,…nhưng không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Vậy dùng EMZEO thế nào cho đúng? Bạn nên ghi nhớ hướng dẫn từ chuyên gia dưới đây:

Dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ thành phân bón có giá trị dinh dưỡng cao

Với cách dùng này, bạn cần từ 400 – 600gr chế phẩm vi sinh dạng bột EMZEO. Tiếp đến, bạn hòa tan lượng chế phẩm này vào nước sạch. Đổ các loại phân chuồng, phân lợn, phân trâu bò,… vào bạt, trộn thêm cùng một số loại lá cây khô, rác thải hữu cơ nhà bếp,… và tưới dung dịch EMZEO lên bề mặt đống phân và đậy kín bạt. 

Dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ thành phân bón có giá trị dinh dưỡng cao
Dùng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ thành phân bón có giá trị dinh dưỡng cao

Từ 7 – 10 ngày, bạn đảo đều đống phân một lần. Thời gian ủ phân là 20 – 30 ngày với độ ẩm tiêu chuẩn là từ 50 – 60%. Sau thời gian ủ này bạn có thể lấy phân ra bón cho đất và cây trồng. Loại phân chuồng sau ủ này có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng chất độc trong phân được loại bỏ rất nhiều trong quá trình ủ. 

Dùng chế phẩm vi sinh xử lý chuồng trại

Để xử lý mùi hôi, loại bỏ vi khuẩn hại ở chuồng trại, bạn sẽ cần dùng đến 4 gói chế phẩm vi sinh dạng bột EMZEO. Bạn pha chế phẩm với 37 lít nước sạch, 2 lít mật rỉ đường hoặc mật mía. Đậy kín nắp thùng ủ yếm khí từ 5 đến 7 ngày. Sau thời gian ủ, bạn thu được 40 lít chế phẩm vi sinh thứ cấp EM2. 

Tiếp đến, bạn pha 1 lít chế phẩm thứ cấp với 100l nước sạch, phun xịt đều khắp chuồng trại để khử mùi hôi. Định kỳ từ 5 – 7 ngày bạn phun chế phẩm 1 lần hoặc nếu thấy chuồng trại có mùi hôi thì tiến hành phun. Đây là cách xử lý mùi hôi chuồng trại hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà rất nhiều nhà nông áp dụng. 

Dùng chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi phân cá, phân bánh dầu, trùn quế,…

Để xử lý mùi hôi trong quá trình ủ các loại phân kể trên, bạn dùng 1 gói chế phẩm EM đổ vào thùng chứa 20kg nguyên liệu (phân cá, phân trùn quế, bánh dầu,… pha thêm 1 gói chế phẩm khử mùi EMZEO, thêm vào thùng 600gr mật rỉ đường và nước sạch. 

Bạn đảo đều các thành phần nguyên liệu sau đó đậy kín thùng chứa, ủ trong 15 – 20 ngày. Sau thời gian này, bạn tiếp tục cho thêm vào thùng chứa 10 lít nước sạch và 300gr mật rỉ đường. Bạn đảo đều sau đó đậy kín nắp thùng chứa, ủ tiếp trong 15 – 20 ngày nữa thì lấy ra dùng được.

Dùng chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi phân cá, phân bánh dầu, trùn quế,...
Dùng chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi phân cá, phân bánh dầu, trùn quế,…

Dùng chế phẩm vi sinh dạng bột EMZEO để tạo ra phân bón hữu cơ từ than bùn

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

 • Chế phẩm vi sinh EMZEO: 400 – 600gr (2 – 3 gói);
 • Than bùn: 1 tấn, độ ẩm tiêu chuẩn từ 50 – 60%;
 • Bạt che;

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu này, bạn đã có thể bắt tay vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh bằng việc trộn lượng chế phẩm này với 1 tấn than bùn. Sau đó đậy kín bạt ủ, tránh ánh nắng mặt trời. Từ 7 – 10 ngày bạn mở bạt trộn đều phân 1 lần. Sau khoảng 20 ngày ủ, bạn sẽ thu được phân bón hữu cơ vi sinh chất lượng từ than bùn. 

Ngoài ra, trong quá trình ủ, bạn có thể bổ sung 1 số nguyên liệu khác như đạm, lân, kali,… để tăng giá trị dinh dưỡng cho phân. Đây được coi là một trong những cách dùng chế phẩm vi sinh rất hiệu quả. Do đó, bạn nên ghi nhớ cách làm để thu được phân bón có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cả đất và cây trồng. 

Địa chỉ bán chế phẩm vi sinh EMZEO chất lượng, giá tốt 

Thông qua những chia sẻ kể trên, tin rằng bạn đã biết tên của loại chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ, rác thải nhà bếp, khử mùi hôi chuồng trại,… là gì. Đồng thời nắm được công dụng, cách dùng chế phẩm vi sinh xử lý chuồng trại, chất thải hữu cơ, ủ phân,… hiệu quả là như thế nào. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chế phẩm vi sinh EMZEO, EMGRO,… hay tìm kiếm địa chỉ bán chế phẩm vi sinh chất lượng thì vui lòng truy cập địa chỉ web: sinhhocducbinh.com. Tại web có chứa tất cả thông tin về các dòng chế phẩm vi sinh phổ biến của Công ty TNHH Sinh Học Đức Bình. 

Bạn tìm hiểu thông tin chi tiết từng sản phẩm và đặt hàng trực tiếp theo nhu cầu của mình theo số điện thoại hiển thị ngay trên web. Tư vấn viên của công ty sẽ giúp bạn chọn đúng chế phẩm vi sinh, đủ số lượng và giao đến đúng địa chỉ bạn yêu cầu. 

⫸ Xem thêm: Chế phẩm vi sinh là gì? Những loại chế phẩm vi sinh phổ biến nhất

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *