Emzeo là một chế phẩm có nguồn gốc từ chế phẩm sinh học EM. Emzeo mang đến nhiều lợi ích và công dụng tích cực cho ngành nông nghiệp mà bất kỳ người nông dân nào cũng quan tâm. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ Emzeo được sử dụng như thế nào, đâu là cách sử dụng Emzeo đạt hiệu quả tối đa. Hôm nay hãy để sinhhocducbinh.com giải đáp thắc mắc này và giúp bà con có được cái nhìn tổng quan nhất về chế phẩm sinh học Emzeo nhé.

Sơ lược về chế phẩm sinh học Emzeo

Chế phẩm sinh học Emzeo có nguồn gốc từ EM kết hợp với Zeolite, một loại khoáng chất tự nhiên. Đây được xem là một hỗn hợp vi sinh vật có lợi gồm các loại vi khuẩn, nấm và vi sinh có thể sinh sống và hoạt động kể cả trong môi trường khắc nghiệt nhất. Chúng có khả năng phân giải các chất hữu cơ và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và vật nuôi.

Ngoài ra, Emzeo còn có khả năng làm sạch môi trường và kiểm soát vi khuẩn gây mùi một cách hiệu quả. Chế phẩm này được ứng dụng trong cây trồng, chăn nuôi và xử lý môi trường. Chúng giúp cung cấp vi sinh vật có lợi và khoáng chất cho cây, khử mùi hôi, củng cố và cân bằng hệ sinh thái. 

Sơ lược về chế phẩm Emzeo
Sơ lược về chế phẩm Emzeo

Những ứng dụng của chế phẩm Emzeo

Emzeo được ứng nhiều trong trồng trọt, chăn nuôi và xử lý môi trường sinh hoạt một cách hiệu quả. Bà con có thể sử dụng Emzeo cho các mục đích khác nhau, miễn là tuân thủ đúng liều lượng, cách dùng được quy định. Một số ứng dụng của chế phẩm Emzeo được liệu kê như sau:

Trong trồng trọt

 • Tăng cường sự phát triển cây trồng: Emzeo cung cấp một lượng lớn sinh vật có lợi và khoáng chất cho cây trồng, giúp tăng cường sự phát triển rễ, cải thiện quy trình hấp thụ dinh dưỡng.
 • Cải thiện chất lượng đất: Emzeo cung cấp các chất dinh dưỡng cho đất giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ ẩm và tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng. Điều này cải thiện độ phì nhiêu cho đất, đồng thời giảm sự mất mát dưỡng chất.
 • Kiểm soát vi khuẩn gây hại: Emzeo hỗ trợ khả năng kiểm soát vi khuẩn gây hại và bệnh tật cho cây trồng. Đồng thời bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh hại cho vi khuẩn và nấm gây ra.
 • Giảm ô nhiễm môi trường: Emzeo giúp hòa tan và phân giải chất thải hữu cơ trong đất, giảm ô nhiễm môi trường và tạo môi trường sống lành mạnh, có lợi cho vi sinh vật có lợi.
Sử dụng Emzeo trong trồng trọt
Sử dụng Emzeo trong trồng trọt

Trong chăn nuôi

 • Khử mùi hôi từ chất thải vật nuôi: Emzeo có khả năng khử mùi hôi hiệu quả. Đặc biệt khi cho vật nuôi ăn hoặc uống nước có hòa tan Emzeo với liều lượng đúng chuẩn. Ngoài ra, sử dụng Emzeo trong chuồng nuôi còn giúp cải thiện môi trường sống, giảm khả năng gây ô nhiễm, bệnh hại cho vật nuôi.
 • Tăng cường sức đề kháng vật nuôi: Emzeo giúp kiểm soát và ức chế vi khuẩn gây bệnh, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.
 • Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng: Sử dụng Emzeo hoà tan vào thức ăn, nước uống giúp giữ lại các chất dinh dưỡng của thức ăn. Từ đó giúp cung cấp vật nuôi hấp thụ tốt hơn, tăng cường sức khỏe.
 • Làm đệm lót sinh học: Emzeo được sử dụng trong đệm lót chuồng trại, giúp cải thiện môi trường sống cho vật nuôi. Đệm lót này giúp hấp thụ chất thải và mùi hôi, cung cấp sự kháng khuẩn tự nhiên, giảm nguy cơ nhiễm bệnh hại.

Trong môi trường sinh hoạt

Chế phẩm Emzeo còn được sử dụng trong môi trường sinh hoạt hằng ngày để xử lý mùi hôi, chất thải an toàn, hiệu quả. Do sở hữu kết cấu phân tách từ EM gốc, Emzeo cũng mang đến tác dụng đến môi trường tương tự như EM. Cụ thể, bà con có thể sử dụng Emzeo cho những vấn đề sau:

 • Xử lý nước thải.
 • Khử mùi hố ga, hầm cầu, chuồng trại, chất thải vật nuôi.
 • Ức chế vi khuẩn gây bệnh hại, gây mùi hôi.
 • Giảm thiểu sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn gây hại, tạo môi trường sống sạch sẽ
 • Ngăn chặn tình trạng ẩm mốc, thối rữa của một số loại nông sản.
 • Giảm ruồi, muỗi và côn trùng hiệu quả.
Sử dụng Emzeo khử mùi chuồng trại
Sử dụng Emzeo khử mùi chuồng trại

Cách sử dụng chế phẩm Emzeo hiệu quả

Dùng Emzeo, bà con có thể áp dụng nhiều cách sử dụng tùy theo mục đích. Có thể pha thành dung dịch hoặc trộn trực tiếp và đất, thức ăn chăn nuôi…Liều dùng và tần suất sử dụng cũng phải phù hợp với đối tượng sử dụng và điều kiện cụ thể. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng và liều dùng khuyến nghị từ nhà cung cấp. Một số hướng dẫn cách sử dụng Emzeo mà bà con có thể tham khảo như sau:

Làm phân bón hữu cơ

Nếu bà con muốn sử dụng men vi sinh Emzeo để làm phân bón hữu cơ, hãy tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Thông thường, bà con có thể hòa chung 400gram chế phẩm Emzeo với nước và phun trên rơm rạ hoặc các loại chất thải nông nghiệp khác. Nên phủ đều chất thải sao cho độ ẩm đạt được ít nhất 55%. Tiến hành che bạc hoăc bọc nilon trong khoảng 1 tuần để ủ phân bón.

Lưu ý nên đảo đều rơm rạ mỗi tuần và phun thêm nước để đảm bảo độ ẩm. Duy trì thực hiện trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng phân bón hữu cơ này cho trồng trọt. Loại phân bón này được đánh giá là an toàn với môi trường và giúp ích nhiều cho cây trồng.

Cách sử dụng Emzeo làm phân bón hữu cơ
Cách sử dụng Emzeo làm phân bón hữu cơ

Xử lý rác thải ao hồ

Đối với việc xử lý rác thải ao hồ, bà con cần chuẩn bị chế phẩm Emzeo với tỷ lệ 2 – 4gram cho 1m3 nước. Cụ thể nếu trong ao hồ của bà con có khoảng 10m3 thì nên sử dụng 20-40 gram Emzeo là được. Bà con tiến hành hòa tan trực tiếp Emzeo xuống hồ và đợi khoảng 1 tuần để các vi khuẩn có lợi trong Emzeo khử khuẩn, ức chế vi khuẩn gây mùi, có hại trong hồ.

Emzeo xử lý rác thải ao hồ
Emzeo xử lý rác thải ao hồ

Làm đệm lót sinh học

Đối với đệm lót sinh học, cách sử dụng cũng khá đơn giản, bà con có thể tiến hành thực hiện theo chỉ dẫn như sau:

 • Pha chế hỗn hợp Emzeo: Bà con chuẩn bị một chậu lớn hoặc thau để hoà tan hỗn hợp Emzeo. 1kg Emzeo có thể hòa tan với 1.5 kg đường phên. Bà con nên trộn đều tay hỗn hợp, và pha đều ra với 100 lít nước sạch. Hỗn hợp càng đều thì hiệu quả sẽ càng cao.
 • Chuẩn bị phế phẩm làm đệm lót sinh học: Một số phế phẩm có thể kể đến như rơm rạ, trấu hoặc cám gạo. Ví dụ, 400kg trấu nên được dùng cùng ít nhất 20kg cám gạo để đạt hiệu quả tốt nhất. Hỗn hợp chế phẩm Emzeo cần được cân chỉnh tùy theo trọng lượng của đệm lót mà bà con chuẩn bị.
 • Làm đệm lót sinh học: Sau khi đã chuẩn bị đủ 2 thành phần trên, bà con tưới đều hỗn hợp Emzeo vào phế phẩm nông nghiệp. Đảm bảo phun đều tay và độ ẩm đạt được 30%. Bà con có thể sử dụng tay để kiểm tra đệm lót, nếu đệm lót hơi ướt là được. Sau khi phun Emzeo, bà con nên phủ bạc trong khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng lót chuồng trại cho vật nuôi. 
 • Bảo quản đệm lót: Cách thức bảo quản đệm lót sinh học đơn giản và hiệu quả đó là sử dụng Emzeo hòa cùng cám gạo theo tỷ lệ 0.5kg Emzeo kết hợp cùng 3kg cám gạo. Bà con rắc đều hỗn hợp lên đệm lót mà không cần sử dụng thêm nước.
Emzeo làm đệm lót sinh học
Emzeo làm đệm lót sinh học

Như vậy, sinhhocducbinh.com đã đưa ra những thông tin liên quan đến chế phẩm sinh học Emzeo cũng như tác dụng của chúng trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Bà con có thể tham khảo cách sử dụng Emzeo như trên để áp dụng vào thực tế cho nhiều mục đích khác nhau của bản thân. 

⫸ Xem thêm: TOP 5 chế phẩm khử mùi hôi EMZEO tốt nhất hiện nay

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *