Sử dụng các chế phẩm sinh học trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Với thành phần tự nhiên, các chế phẩm sinh học cho cây trồng vừa thân thiện với môi trường vừa đem lại hiệu quả cao trong trồng trọt. Vậy chế phẩm sinh học dành cho cây trồng có gì đặc biệt? Tính ứng dụng của các loại chế phẩm sinh học đối với hoạt động trồng trọt?

Chế phẩm sinh học cho cây trồng có gì đặc biệt?

Chế phẩm sinh học không còn quá xa lạ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp tại nước ta. Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ,… trong hoạt động trồng trọt, các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường, sức khỏe con người được ứng dụng ngày càng phổ biến hơn.

Các chế phẩm sinh học này được tạo nên bởi các thành phần nguyên liệu thiên nhiên vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng vừa có độ an toàn cao. Thành phần nguyên liệu có thể được điều chế từ động vật, thực vật  hay vi sinh vật có lợi. Những thành phần này được trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển để tạo nên chế phẩm sinh học chất lượng.

Hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp các loại chế phẩm sinh học như phân bón sinh học, chế phẩm vi sinh xử lý chất thải, men vi sinh ủ phân hữu cơ, EM gốc,… trên thị trường. Mỗi một loại chế phẩm vi sinh sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau. 

Đối với cây trồng, chế phẩm sinh học đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như: hỗ trợ cải tạo đất, bổ sung dưỡng chất kích thích cây phát triển tăng năng suất và phòng ngừa sâu bệnh hại,… Có thể thấy, sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng là xu hướng mới trong sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả cao và đảm bảo sự an toàn cho con người cũng như môi trường.

Chế phẩm sinh học cho cây trồng hướng đến nền nông nghiệp sạch
Chế phẩm sinh học cho cây trồng hướng đến nền nông nghiệp sạch

Vai trò của chế phẩm sinh học đối với cây trồng

Chế phẩm sinh học cho cây trồng ngày càng phát huy được hiệu quả và khẳng định vị trí trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Theo đó, có thể sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng ngừa sâu bệnh hại, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Đồng thời, hỗ trợ cải tạo đất trồng, xử lý rác thải nông nghiệp sau các mùa canh tác. 

Chế phẩm sinh học phòng ngừa sâu bệnh hại

Sâu bệnh gây hại là yếu tố khiến cây trồng còi cọc, giảm năng suất ảnh hưởng tới kinh tế của người nông dân. Chính vì vậy, việc phòng ngừa, điều trị sâu bệnh hại là yếu tố quan trọng vô cùng cần thiết trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học gây ra nhiều tác động xấu tới môi trường cũng như sức khỏe con người. Các chất độc tồn dư sau khi sử dụng thuốc hóa học sẽ là mối nguy gây các bệnh lý hay làm đất ngày càng còi cọc, bạc màu,… 

Để khắc phục tình trạng sâu bệnh hại ở cây trồng nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn, mọi người có thể sử dụng chế phẩm sinh học phòng ngừa sâu bệnh hại. Các chế phẩm sinh học này còn được biết đến với tên gọi thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Vậy chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật là gì? Đây là chế phẩm sinh học được tạo nên từ các loài vi sinh vật “đối địch” với sâu bệnh hại. Theo đó, trong chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật là sản phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây trồng, đất nông nghiệp.

Sản phẩm giúp phòng ngừa và loại bỏ hiệu quả các yếu tố gây hại cho cây trồng như sâu bệnh, nấm, côn trùng. Đồng thời, tăng sức đề kháng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh.  Với chế phẩm sinh học diệt cỏ, người nông dân sẽ không cần mất nhiều thời gian cho việc làm cỏ dại. Cỏ sẽ tự phân hủy sau một thời gian tiếp xúc với chế phẩm sinh học, vừa tiện lợi vừa an toàn.

Chế phẩm sinh học phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho cây trồng
Chế phẩm sinh học phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho cây trồng

Chế phẩm sinh học cung cấp dưỡng chất cho cây trồng

Chế phẩm sinh học cho cây trồng còn được sử dụng để ủ phân bón hữu cơ. Trong những loại chế phẩm sinh học này chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải chất hữu cơ từ thực vật, phân chuồng,… để tạo nên phân bón hữu cơ. 

Một số chế phẩm được sử dụng phổ biến cho quá trình ủ phân hữu cơ thường gặp như EM ốc, EMZEO, men vi sinh Trichoderma Bacillus,… Phân bón hữu cơ sẽ cung cấp các dưỡng chất tốt cho sự phát triển, ra hoa đậu quả của cây trồng. Chính vì vậy, chế phẩm sinh học cho cây ăn quả hay các loại hoa ngày càng được sử dụng phổ biến, vừa tăng năng suất vừa thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Chỉ cần sử dụng chế phẩm sinh học ủ với các nguyên liệu có sẵn như rác thải nông nghiệp hay phân chuồng,… Người nông dân cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc đầu tư phân bón. 

Chế phẩm sinh học giúp cải tạo đất trồng hiệu quả

Sau một vài mùa vụ, đất canh tác sẽ ngày càng trở nên “nghèo” dưỡng chất. Điều này gây ra ảnh hưởng rất lớn tới năng suất cây trồng. Do đó, việc cải tạo đất trồng là yếu tố cần thiết. 

Chế phẩm sinh học như EM gốc hay Trichoderma có tác dụng rất tốt trong quá trình khử độc, cải tạo đất. Đất được cung cấp thêm vi sinh vật có lợi sẽ trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn. Những vi sinh vật này sẽ tiến hành phân hủy chất hữu cơ và phế thải có sẵn trong đất để tạo nên dưỡng chất mới cho cây dễ hấp thụ.

Chế phẩm sinh học giúp cải tạo đất trồng
Chế phẩm sinh học giúp cải tạo đất trồng

Điểm danh một số chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến cho cây trồng

Chế phẩm sinh học cho cây trồng ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Mỗi sản phẩm đều mang lại những tác dụng riêng đối với sự phát triển và năng suất cây trồng.

Chế phẩm vi sinh Emzeo

Đây là chế phẩm vi sinh EM gốc dạng bột. Chế phẩm này thường được sử dụng cho quá trình ủ phân hữu cơ. Quá trình ủ phân sẽ diễn ra nhanh hơn dưới tác động của chế phẩm vi sinh Emzeo, rút ngắn thời gian hiệu quả.

Chế phẩm Trichoderma

Dòng chế phẩm Trichoderma đem lại rất nhiều tác dụng tích cực cho cây trồng. Theo đó, sản phẩm giúp phòng chống nấm bệnh trên cây hoa, cây ăn quả, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thành phần hữu cơ trong đất giúp cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng, cải tạo đất trồng. Chế phẩm sinh học cho cây hoa hồng phát triển nhanh, kích thích nảy mầm, hoa nhiều và nở đẹp, tươi lâu hơn.

Chế phẩm Trichoderma Đức Bình
Chế phẩm Trichoderma Đức Bình

Chế phẩm đạm cá Humic Đức Bình dành cho cây trồng

Chế phẩm đạm cá Humic Đức Bình được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Sản phẩm có chứa thành phần phòng ngừa sâu bệnh, tăng đề kháng cho cây. Ngoài ra, dịch đạm cá này còn kích thích rễ cây phát triển, hỗ trợ cải tạo đất thêm tơi xốp.

Đây cũng là chế phẩm sinh học cho hoa lan, hoa hồng và các loại cây ăn quả giúp tăng năng suất. Đối với cây hoa dịch đạm cá Humic kích thích ra rễ, nảy mầm, hoa nhiều nở to. Đối với cây trồng giúp hạn chế rụng quả, tăng kích thước trái.

Chế phẩm đạm cá Humic Đức Bình
Chế phẩm đạm cá Humic Đức Bình

Chế phẩm sinh học đậu nành trứng chuối Humic

Một trong những chế phẩm sinh học cho hoa hồng được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng phải kể đến đậu nành trứng chuối Humic. Chế phẩm này đem lại tác dụng tốt cho việc phát triển, hạn chế sâu bệnh trên cây. 

Bên cạnh đó, chế phẩm còn kích thích cây mọc rễ, ra mầm mập mạp. Đối với hoa hồng, chồi cây nhiều sẽ tăng sản lượng hoa.

Trên đây là một số thông tin về chế phẩm sinh học cho cây trồng. Để tăng năng suất cây trồng và bảo vệ sức khỏe, môi trường bạn nên ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và tham khảo giá chế phẩm sinh học chất lượng, hãy truy cập vào sinhhocducbinh.com. 

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Cách sử dụng các loại chế phẩm sinh học

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học – Giải mã toàn tập từ A đến Z

⫸ Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về chế phẩm sinh học diệt côn trùng

⫸ Xem thêm:  Điểm danh những loại chế phẩm sinh học trong thủy sản hiện nay

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học chăn nuôi là gì? Từ A – Z những điều bạn cần biết

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học xử lý môi trường – Giải pháp tạo nên sự bền vững

⫸ Xem thêm: Chế phẩm vi sinh cho cây trồng có vai trò quan trọng đến nhường nào?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *