Chế phẩm sinh học xử lý môi trường được coi là giải pháp tân tiến và bền vững trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sống. Đến hiện tại, chế phẩm sinh học đang ngày càng được đông đảo bà con ưa chuộng ứng dụng trong việc làm nông, chăn nuôi,… Đây là lúc chúng ta cùng nhau chung tay hướng đến các dòng sản phẩm được tạo ra từ công nghệ sinh học để cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

Môi trường sống được bảo vệ tốt nhất nhờ vào việc ứng dụng chế phẩm sinh học
Môi trường sống được bảo vệ tốt nhất nhờ vào việc ứng dụng chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học xử lý môi trường là gì?

Chế phẩm sinh học xử lý môi trường chính là một dòng sản phẩm được nghiên cứu và chiết xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên bằng công nghệ sinh học. Thành phần chủ chốt của chúng chính là  các vi sinh vật và hóa học có công dụng cải thiện và xử lý môi trường.

Mục tiêu chính của sản phẩm chính là giảm ô nhiễm môi trường, điển hình là xử lý chất thải, nước thải hiệu quả nhất theo cách an toàn với sức khỏe con người. Các chế phẩm này được tạo ra nhằm tăng cường quá trình phân hủy chất hữu cơ, giúp ngăn chặn và giảm tối đa mùi hôi thối khó chịu, cải thiện chất lượng nước và giúp môi trường được tái tạo tốt hơn. Khi nhắc đến chế phẩm sinh học, bạn cần biết chúng có 3 nhóm cơ bản:

 • Nhóm chế phẩm sinh học chứa các vi sinh mang tính đối kháng hay còn được hiểu là nhóm chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi.
 • Nhóm chế phẩm sinh học chứa các vi sinh sống hay nhóm chế phẩm sinh học cải tạo đất
 • Nhóm chế phẩm chứa vi sinh có công dụng cải thiện môi trường. 

Tuy nhiên ở các phần tiếp theo, các bạn sẽ được đi sâu tìm hiểu về nhóm chế phẩm sinh học chuyên về xử lý môi trường.

Thành phần quan trọng của chế phẩm sinh học xử lý môi trường

Ứng với mỗi một mục đích sử dụng, chế phẩm sinh học sẽ được chế tạo với các thành phần khác nhau. Dưới đây sẽ là một số thành phần cơ bản nhất:

 • Vi sinh vật hữu ích: Cụ thể là vi khuẩn và nấm. Chúng có khả năng phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường, giúp tình trạng ô nhiễm được giảm và chất lượng nước được cải thiện.
 • Enzymes: Có công dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải hữu cơ.
 • Chất chống ô nhiễm hóa học: Giúp ngăn chặn một số chất gây độc của chất hóa học trong quá trình xử lý môi trường.
 • Chất mang chuyển và chất chủ vị: Giúp cho quá trình tiếp cận với chất thải của vi sinh vật và enzymes đạt hiệu quả cao hơn.
 • Nguồn dưỡng chất (Carbon, Nitrogen, Phosphorus): Giúp các vi sinh vật được phát triển và hoạt động tốt hơn.

Ngoài những chất trên, chế phẩm sinh học sử dụng xử lý môi trường còn chứa thành phần chất kết dính, chất điều chỉnh độ pH, chất ổn định,…

Ứng dụng của chế phẩm sinh học xử lý môi trường
Ứng dụng của chế phẩm sinh học xử lý môi trường

Ứng dụng của chế phẩm sinh học xử lý môi trường

 • Sử dụng trong chuồng trại chăn nuôi lợn, bò, vịt, gà, ngan: Giảm thiểu mùi hôi Amoniac, tác động tích cực đến sức khỏe của vật nuôi, phòng và tránh được nhiều bệnh tật.
 • Sử dụng trong môi trường nước ở ao nuôi trồng thủy sản, xử lý bùn đáy ao: Sản phẩm giúp kiểm soát sự phát triển của tảo độc, đồng thời cải thiện môi trường nước được tốt hơn. Mặc khác, chế phẩm sinh học còn giúp giảm lượng khí độc như: H2S, Amoni và các chất độc hại khác. Từ đó, tôm, cá luôn được phát triển khỏe mạnh, phát triển tốt. Người dùng được an toàn khi sử dụng.
 • Ứng dụng trong quá trình ủ phân: phân chuồng, phân bánh dầu, Compost, phân cá,… Giúp quá trình phân hủy của phân được nhanh hơn, giảm mùi hôi thối.

Lý do nên sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường

Chế phẩm sinh học là lựa chọn hàng đầu và được khuyến khích sử dụng với tất cả người tiêu dùng vì 4 lý do dưới đây:

Giúp bảo vệ môi trường hiệu quả tốt hơn
Giúp bảo vệ môi trường hiệu quả tốt hơn

Bảo vệ môi trường hiệu quả

Quá trình xử lý ô nhiễm môi trường mang ý nghĩa tích cực, giảm thiểu tác động tiêu cực. Các chất hữu cơ trong chất thải được vi sinh vật phân hủy, giảm lượng chất ô nhiễm, nhất là chất hữu cơ. Từ đó, môi trường được cải thiện, con người và động vật sẽ không còn phải chịu tác động độc hại của chất thải nữa.

Tiết kiệm tối đa năng lượng và tài nguyên

So với các phương pháp xử lý chất thải khác như: xử lý vật lý hoặc hóa học, việc sử dụng chế phẩm sinh học không yêu cầu quá nhiều năng lượng và tài nguyên. Do đó, nguồn lực tự nhiên luôn được bảo vệ và tiết kiệm tối đa.

Hiệu quả bền vững

Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải không chỉ tăng hiệu quả mà còn giúp quá trình xử lý được bền vững lâu dài hơn. Điều này được lý giải bởi vi sinh vật có khả năng tự nhiên sống trong môi trường xử lý chất thải và liên tục phân hủy chất hữu cơ trong đó. Từ đó, sự cân bằng sinh thái luôn được duy trì.

Giảm tối đa chi phí

Quá trình xử lý chất thải luôn được xử lý một cách hiệu quả, không cần quá nhiều nguồn lực nên giúp chi phí cũng được giảm tối đa. Đặc biệt với hệ thống chất thải mang tính quy mô lớn càng được thể hiện rõ rệt hơn ở ưu điểm này.

Một số dòng sản phẩm chế phẩm sinh học xử lý môi trường bán chạy nhất thị trường

Hiện nay, các sản phẩm chế phẩm sinh học được bán khá rầm rộ ngay cả trên trực tuyến và tại các cửa hàng. Điều này cho thấy nhu cầu về sản phẩm ngày càng cao hơn. Dưới đây là một số sản phẩm nổi bật bạn có thể bỏ túi khi có nhu cầu: 

Sản phẩm Sagi Bio 1
Sản phẩm Sagi Bio 1

Sagi Bio 1

Đây là dòng chế phẩm sinh học được sử dụng trong việc xử lý môi trường rất an toàn và hiệu quả. Chúng giúp cho việc phân hủy chất thải hữu cơ được tiến hành nhanh hơn. Mặc khác, mùi hôi thối cũng không còn là vấn đề nhức nhối nữa. 

Nhờ có Sagi Bio mà chất thải sau khi xử lý có thể tiếp tục được dùng làm phân bón cho cây trồng. Hơn nữa, việc sử dụng chế phẩm sinh học này cũng vô cùng đơn giản, thân thiện với môi trường. Gia súc, gia cầm được tăng sức đề kháng, giảm thiểu tình trạng bệnh tật. 

Tất cả những công dụng này đều nhờ vào thành phần chủ chốt của Sagi Bio là vi khuẩn Lactobacillus và xạ khuẩn Streptomyces ưa ấm. 

Microbe – Lift Ind Bod, Cod, Tss 

Đây là dòng chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ Mỹ giúp xử lý nước thải rất tốt. Thành phần của chúng có vô số chủng vi sinh, mức hoạt động gấp 5-10 lần các sản phẩm khác. Chúng có khả năng xử lý toàn bộ vấn đề Bod, Cod, Tss tồn tại ở nước thải.

Dung tích sử dụng cho mỗi lần sẽ khác nhau ở những ngày đầu và ngày tiếp sau. Ở tháng đầu tiên, ngày thứ nhất và ngày thứ 2 sẽ dùng tầm 40 – 80 ml/m3. Sáng đến ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 dùng khoảng 10 – 20 ml/m3. Ngày thứ 8 đến ngày thứ 30 dùng 2 – 5 ml/m3. Mức độ sử dụng duy trì chất lượng xử lý nước thải sẽ là  1 – 5 ml/m3. 

Microbe – Lift N1 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn lựa dòng chế phẩm sinh học để xử lý nước thải nào là tốt thì có thể lựa chọn Microbe – Lift N1. Chúng có khả năng làm giảm tối đa chỉ tiêu Nitơ và Amoni tồn tại ở nước thải để đạt tiêu chuẩn về đầu ra. Và 2 chủng vi sinh chuyên biệt là Nitrosomonas sp và Nitrobacter sp tồn tại trong sản phẩm này đã giúp chúng trở thành đối thủ của nước thải.

Tổng kết

Ngoài các dòng chế phẩm sinh học xử lý môi trường được liệt kê ở trên, bạn có thể tìm hiểu một số sản phẩm khác tại sinhhocducbinh.com. Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy xu hướng ngày nay và cả trong tương lai, việc sử dụng chế phẩm sinh học sẽ trở thành điều tất yếu. Đây là giải pháp giúp cho môi trường sống của chúng ta luôn được bảo vệ bền vững nhất.

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Cách sử dụng các loại chế phẩm sinh học

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học – Giải mã toàn tập từ A đến Z

⫸ Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về chế phẩm sinh học diệt côn trùng

⫸ Xem thêm:  Điểm danh những loại chế phẩm sinh học trong thủy sản hiện nay

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học chăn nuôi là gì? Từ A – Z những điều bạn cần biết

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *