Chế phẩm sinh học trong thủy sản được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: làm thức ăn cho cá, khử khuẩn khử mùi hôi cho ao hồ…Nhiều hộ nông dân lựa chọn chế phẩm sinh học vì độ an toàn và thân thiện với môi trường mà nó mang lại. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm sinh học còn giúp tôm, cá phát triển nhanh, khỏe mạnh và ít bệnh. Hãy cùng sinhhocducbinh.com tìm hiểu thêm về các loại chế phẩm trong thủy sản ngay sau đây nhé.

Chế phẩm sinh học trong thủy sản là gì?

Chế phẩm sinh học trong thủy sản là các chế phẩm được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu nuôi trồng thủy hải sản với mục đích cải thiện sức đề kháng, tăng cường tốc độ sinh trưởng và giảm rủi ro bệnh tật cho vật nuôi. Chế phẩm sinh học này bao gồm các vi khuẩn có lợi như Probiotic và enzyme…Chúng sẽ giúp kích thích sự phát triển của bị khuẩn có lợi, cải thiện môi trường sống hiệu quả.

Chế phẩm sinh học trong thủy sản là gì
Chế phẩm sinh học trong thủy sản là gì

Sử dụng chế phẩm sinh học đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản sớm đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những người nông dân. Các chế phẩm sinh học được đánh giá là có hiệu quả vượt trội hơn chế phẩm hóa học thông thường. Đồng thời chúng còn mang lại tác dụng tích cực và không ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái nuôi trồng thủy sản. Do vậy, sản phẩm sinh học đang trở thành xu thế hiện nay.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học thủy sản

Trong các chế phẩm sinh học có chứa hàng tỉ các vi khuẩn có lợi mang đến tác động tích cực lên thủy sản. Cụ thể một số hoạt động của chế phẩm này như sau:

 • Cải thiện hệ miễn dịch: Một số chế phẩm sinh học có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tôm, cá. Chúng giúp cải thiện khả năng chống bệnh, giảm rủi ro nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tổng thể cho tôm, cá.
 • Kích thích tăng trưởng: Chế phẩm sinh học chứa chất kích thích tăng trưởng giúp tôm, cá phát triển nhanh hơn. Chúng tác động trực tiếp đến đường tiêu hóa của tôm, cá để kích thích hoạt động tốt hơn, từ đó tăng cường trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Ức chế vi khuẩn gây hại, loại bỏ và phòng ngừa bệnh: Các chế phẩm sinh học chống bệnh trong thủy sản có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và ức chế sự phát triển của chúng. Chế phẩm sinh học sẽ kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch tự nhiên của tôm cá, giúp chúng kháng bệnh tốt hơn.
 • Cải thiện chất lượng nước: Chế phẩm sinh học có khả năng cải thiện chất lượng nước. Cụ thể chúng giúp giảm các chất độc tố, ô nhiễm trong nước, giúp cân bằng độ pH, oxy hòa tan trong môi trường nuôi trồng.

Các cơ chế hoạt động này có thể tác dụng độc lập hoặc kết hợp cùng nhau để cải thiện sức khỏe và hiệu suất sản xuất trong nuôi trồng hải sản. Tuy nhiên hiệu quả và cơ chế hoạt động cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chế phẩm và điều kiện nuôi trồng.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học thủy sản
Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học thủy sản

Các loại chế phẩm sinh học thủy sản

Hiện nay, trong thủy sản, người ta đã sản xuất được nhiều loại chế phẩm phục vụ cho các mục đích khác nhau. Dưới đây là một số chế phẩm sinh học phổ biến:

Chế phẩm sinh học nuôi tôm

Có nhiều loại chế phẩm sinh học thân thiện , an toàn và được sử dụng trong hoạt động nuôi cấy tôm giống. Chế phẩm dạng này giúp cải thiện hoạt động vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng và kích thích tăng trưởng ở tôm. Nhiều bà con sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm dưới dạng thực phẩm dạng viên. Chúng chứa nhiều axit amin, hormone tự nhiên hoặc các chất tổng hợp giúp cho quá trình tăng trưởng ở tôm diễn ra nhanh hơn.

Chế phẩm sinh học nuôi tôm
Chế phẩm sinh học nuôi tôm

Chế phẩm sinh học cho ao nuôi cá

Đối với khu vực ao, hồ, vuông tôm, cá, bà con có thể tham khảo các loại chế phẩm giúp xử lý nước, khử khuẩn, khử mùi hôi và cân bằng hệ sinh thái trong môi trường nước. Các chế phẩm dạng này được dùng để cải thiện chất lượng nước trong hệ thống nuôi trồng. Chúng tác động trực tiếp và làm giảm các chất gây ô nhiễm, ức chế vi khuẩn gây mùi, cân bằng độ pH trong ao, hồ, tạo ra môi trường sống sạch cho tôm cá.

Chế phẩm sinh học cho cá

Chế phẩm sinh học cho cá được sử dụng phổ biến giúp tăng cường sức khỏe cho cá và giảm rủi ro bệnh tật. Trong các chế phẩm cho cá thường chứa prebiotic, một chất dinh dưỡng dùng dùng để phát triển vi khuẩn có lợi trong ruột cá. Chúng cũng cung cấp môi trường thuận lợi giúp duy trì cân bằng vi sinh ruột, giảm các bệnh vặt cho cá. Bà con có thể sử dụng các chế phẩm dạng thức ăn để cho cá ăn theo liều lượng đã được chỉ dẫn.

Một số hạn chế khi dùng chế phẩm sinh học cho ngành thủy sản

Mặc dù chế phẩm sinh học có thể mang đến nhiều lợi ích cho ngành thủy sản, tuy nhiên chúng cũng có một số hạn chế nhất định. Một số hạn chế thường gặp như sau:

 • Độ hiệu quả không đảm bảo: Không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều có hiệu quả như kỳ vọng. Hiệu quả của chúng có thể khác nhau tùy theo loại cá, điều kiện môi trường, chất lượng nước và cách sử dụng. Do đó, bà con cần nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi đưa chế phẩm sinh học vào thực tiễn nuôi trồng thủy sản.
 • Chi phí cao: Chế phẩm sinh học thường có chi phí cao hơn so với các phương pháp truyền thông trong ngành thủy sản. Điều này có thể tạo ra áp lực tài chính đối với nhiều hộ nông dân nuôi trồng thủy sản, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh nhỏ và trung.
 • Tính ứng dụng thấp: Các chế phẩm sinh học có thể không phù hợp cho tất cả loại cá, tôm, đặc biệt là đối với những loại nhạy cảm hoặc có yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Vì thế, việc kiểm tra xem liệu chế phẩm sinh học có phù hợp với điều kiện nuôi trồng hay không là cực kỳ cần thiết.

Có thể thấy sử dụng chế phẩm sinh học đối với ngành thủy sản sẽ mang đến nhiều lợi ích đi kèm với các hạn chế như trên. Bà con cần tìm hiểu, thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng với số lượng lớn cho hệ thống nuôi trồng của mình.

Hạn chế của chế phẩm sinh học
Hạn chế của chế phẩm sinh học

Các lưu ý khi sử dụng chế phẩm sinh học cho thủy sản

Khi sử dụng chế phẩm sinh học trong ngành thủy sản, bà con cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nghiên cứu và thử nghiệm: Trước khi áp dụng chế phẩm sinh học vào hệ thống nuôi trồng, nên thực hiện các thử nghiệm để đánh giá độ hiệu quả của chế phẩm. Cụ thể, hãy sử dụng chế phẩm cho một vài khu vực ao nhất định, đối với một số giống cá nhất định trong 2-3 tháng.
 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Nắm vững hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, đảm bảo rằng bà con hiểu rõ cách sử dụng chế phẩm, liều lượng, tần suất và cách bảo quản chúng.
 • Chọn chế phẩm chất lượng: Hãy chọn chế phẩm từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng cao. Kiểm tra chế phẩm đã được kiểm định và đạt được các chứng nhận an toàn chưa.
 • Chọn chế phẩm tương thích với cá, tôm: Xác định giống cá, tôm mà bà con đang nuôi trồng sẽ phù hợp với loại chế phẩm sinh học nào. Một số chế phẩm có thể không phù hợp sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến một số loài cá nhạy cảm.
Nghiên cứu và thử nghiệm trước khi sử dụng chế phẩm
Nghiên cứu và thử nghiệm trước khi sử dụng chế phẩm

Như vậy, sinhhocducbinh.com đã chia sẻ đến bà con về chế phẩm sinh học trong thủy sản cũng như các vấn đề xoay quanh loại chế phẩm này. Để sử dụng chúng một cách hiệu quả, bà con cần tìm hiểu thật kỹ về hướng dẫn, chỉ định từ nhà sản xuất. Chúc bà con sử dụng chế phẩm đạt được kết quả tốt nhất.

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Cách sử dụng các loại chế phẩm sinh học

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học – Giải mã toàn tập từ A đến Z

⫸ Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về chế phẩm sinh học diệt côn trùng

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *