Trichoderma là một dạng nấm có ích cho cây trồng. Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp tổng hợp loại nấm này thành chế phẩm sinh học sử dụng thuận tiện. Trichoderma phù hợp với nhiều loại cây trồng, bao gồm cả cây hoa hồng. Trong bài viết sau đây, Sinh Học Đức Bình sẽ hướng dẫn cụ thể đến bạn cách sử dụng nấm Trichoderma cho hoa hồng

Vì sao nên sử dụng nấm Trichoderma cho hoa hồng? 

Trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng, bạn nên dùng thêm Trichoderma. Bởi loại chế phẩm sinh học này tham gia đắc lực vào quá trình phòng ngừa nấm gây hại, cân bằng vi sinh vật trong đất và giúp cây phát triển nhanh hơn. 

Phòng ngừa nấm gây hại

Trichoderma được chứng minh là có khả năng tiêu diệt, kìm hãm tốc độ phát triển của những loại nấm gây hại khác. Trong khi đó, các loại nấm này lại rất hay xuất hiện trên cây hoa hồng. 

Nấm Trichoderma giúp diệt trừ nhiều vi sinh vật gây hại
Nấm Trichoderma giúp diệt trừ nhiều vi sinh vật gây hại

Chính vì thế nếu sử dụng Trichoderma đúng cách, vườn hoa hồng của bạn sẽ luôn tươi tốt, không bị nấm gây vàng lá, thối rễ, héo úa,.. Hoa và nhiều bộ phận khác trên cây sẽ sinh trưởng tốt. 

Kích thích cây hoa hồng phát triển

Ngoài tác dụng trị nấm gây hại, Trichoderma cũng tham gia tích cực vào việc kích thích cây trồng sinh trưởng. Chất huyền phù cùng dịch tiết từ nấm Trichoderma sẽ xâm nhập vào đất trồng. Từ đó kích thích khả năng nảy mầm, ra lá, ra hoa, giúp phần thân của cây hoa hồng mập mạp và chắc chắn hơn. 

Trichoderma giúp cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh hơn
Trichoderma giúp cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh hơn

Bên cạnh đó, Trichoderma còn sản sinh hợp chất kích thích sinh trưởng cho bộ rễ và hoa. Thông thường đi bộ rễ phát triển mạnh thì những cơ quan khác trên cây trồng cũng sinh phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi lúc này, chất dinh dưỡng trong đất dễ dàng được dễ hấp thụ và truyền đến những bộ phận khác. 

Những cây hoa hồng được bổ sung được tưới hay bón Trichoderma thường nhanh phục hồi bộ dễ hơn. Ngoài ra, loại nấm này có khả năng tạo ra một loại hormone đặc biệt, kích thích cây trồng phát triển, thúc đẩy bộ rễ đâm sâu, giúp cây đứng vững và phát sinh trưởng tốt. 

Cân bằng vi sinh vật trong đất 

Sau một thời gian trồng trọt, dinh dưỡng trong đất thường suy giảm dần, cây trồng lúc này chậm phát triển và dễ bị sâu bệnh. Muốn cải thiện đất trồng, bạn nên kết hợp sử dụng Trichoderma nhằm tăng lượng vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế nấm gây hại sinh sôi. 

Đất trồng hoa hồng sẽ tơi xốp hơn khi được bổ sung Trichoderma Bacillus 
Đất trồng hoa hồng sẽ tơi xốp hơn khi được bổ sung Trichoderma Bacillus

Ngoài ra, Trichoderma sẽ tham gia đắc lực vào quá trình phân giải chất hữu cơ, giúp đất trở nên tơi xốp. Nhờ vậy, cây hoa hồng hay những loại cây khác cũng hấp thụ dinh dưỡng một cách thuận lợi hơn. 

Theo nghiên cứu, nấm Trichoderma còn có khả năng cân bằng mức pH, giảm độ chua trong đất, tăng cường độ phì nhiêu. Khi môi trường đất đảm bảo thì cây trồng như hoa hồng cũng sinh trưởng khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh. 

Những loại chế phẩm Trichoderma nào phù hợp dùng trên cây hoa hồng? 

Các loại chế phẩm Trichoderma của Sinh Học Đức Bình đang là lựa chọn của rất nhiều khách hàng. Dưới đây là 3 chế phẩm phổ biến nhất, thích hợp dùng trên cây hoa hồng. 

Trichoderma Bacillus Đức Bình

Trichoderma Bacillus Đức Bình tập trung hàng tỷ vào tử Trichoderma và Bacillus có lợi. Chúng có khả năng đối kháng lại nhiều loại nấm gây bệnh trên cây hoa hồng. 

Trichoderma Bacillus Đức Bình
Trichoderma Bacillus Đức Bình

Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp đẩy nhanh tốc độ phân giải chất hữu cơ, giảm mùi hôi, hỗ trợ quá trình làm sạch đất trồng. 

Mỗi gói Trichoderma Bacillus 200g có thể sử dụng làm nhiều lần, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả phòng trừ nấm, cân bằng dinh dưỡng trong đất. 

Nấm đối kháng Trichoderma Đức Bình 

Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma Đức Bình cũng chứa đến cả tỷ bào tử nấm có lợi. Sản phẩm này dễ hòa tan nhanh trong nước, phù hợp phun hoặc tưới trực tiếp cho cây trồng. 

Sản phẩm nấm đối kháng Trichoderma Đức Bình 
Sản phẩm nấm đối kháng Trichoderma Đức Bình

Trichoderma Nano Đức Bình 

Trichoderma Nano Đức Bình tập hợp nhiều loại vi sinh vật, bào tử nấm có lợi. Cùng với đó thành phần Axit Citric và Bicacbonat Natri. Sử dụng loại chế phẩm này chính là cách đơn giản giúp bạn bổ sung lượng vi sinh vật cần thiết cho đất trồng, kích thích cây trồng như hoa hồng tươi tốt, ra hoa đều. 

Theo như nhà sản xuất cho biết, Trichoderma Nano Đức Bình giúp ngăn ngừa nhiều bệnh thường gặp ở các giống hoa hồng. Chẳng hạn như bệnh thối rễ, lá chuyển vàng, chảy mủ, rễ bị thối. 

Cách sử dụng nấm Trichoderma cho hoa hồng

Nấm Trichoderma có thể sử dụng riêng hoặc kết hợp cùng một số dung dịch khác. Nhìn chung, cách dùng sản phẩm này cũng khá đơn giản. 

Khi sử dụng riêng Trichoderma 

Nếu dùng riêng Trichoderma, bạn chỉ cần pha chế phẩm này cùng nước sạch. Sau đó khuấy đều để bột Trichoderma hòa tan trong nước rồi tưới trực tiếp cho cây hoa hồng. Đặc biệt là những vùng dễ bị nấm như lá, thân và gốc. 

Bạn có thể dùng riêng Trichoderma cho cây hoa hồng 
Bạn có thể dùng riêng Trichoderma cho cây hoa hồng

Trong đó, mỗi gói Trichoderma 200g cần pha với khoảng 30 đến 40 lít nước. Trường hợp cần dùng ít một, bạn hãy giảm lượng nước và nấm nhưng vẫn phải tuân theo tỉ lệ 20:3 hoặc 5:1 (Trichoderma và nước). 

Khi kết hợp với sản phẩm khác 

Chế phẩm nấm có thể kết hợp cùng một số sản phẩm khác như phân trùn quế, dung dịch đậu tương, dung dịch muối,.. Tác dụng chính của việc phối hợp này là đa dạng nguồn dinh dưỡng cho cây hoa hồng. 

Với một gói Trichoderma 400g, người dùng có thể pha cùng 150 đến 200 lít nước sạch và 1 lít dung dịch đạm. Khi vừa pha xong dung dịch, bạn hãy tưới cho cây hoa hồng hoặc những loại cây trồng khác. 

Lưu ý cần biết khi sử dụng Trichoderma cho hoa hồng

Trichoderma mặc dù đem đến nhiều tác dụng cho cây trồng nhưng không vì vậy mà bạn quá lạm dụng, phối hợp bừa bãi. Bởi Trichoderma bản chất vẫn là một loại nấm, dễ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Khi sử dụng loại nấm này, bạn cần ghi nhớ những kiến thức quan trọng sau:

  • Không kết hợp cùng phân hóa học, thuốc trừ sâu: Thành phần trong phân hóa học và thuốc trừ sâu dễ làm mất đi tác dụng của Trichoderma. 
  • Không kết hợp cùng vôi bột: Bởi vôi bột có tính diệt khuẩn mạnh, dễ tiêu diệt các bào tử Trichoderma. Nếu từng dùng vôi bột trước đó thì phải sau ít nhất 20 ngày, bạn mới dùng chế phẩm Trichoderma. 
  • Không tưới Trichoderma vào giữa trưa: Vì ánh nắng mặt trời là một trong những tác nhân khiến nấm Trichoderma bị tiêu diệt. Chính vì thế, bạn chỉ nên tưới dung dịch nấm này cho cây hoa hồng này vào buổi sáng sớm hoặc khi chiều mát. 
Bạn không nên kết hợp Trichoderma cùng vôi bột 
Bạn không nên kết hợp Trichoderma cùng vôi bột

Nên mua nấm Trichoderma ở đâu? 

Nấm Trichoderma bày bán trên thị trường hiện nay gồm nhiều chủng loại. Trong đó, chế phẩm của Sinh Học Đức Bình là chọn lựa chọn của phần đông khách hàng. Bởi sản phẩm của Đức Bình có giá thành hợp lý, tiện lợi, tỷ lệ vi sinh vật cao, tìm mua dễ dàng. 

Với hơn 100 đại lý phân phối trên toàn quốc, nấm Trichoderma của Sinh Học Đức Bình sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó, bạn còn được hỗ trợ đặt mua online nhanh chóng tại website http://sinhhocducbinh.com

Trong quá trình đặt mua, khách hàng luôn được hỗ trợ chu đáo, hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Trichoderma cho từng loại cây. 

Lời kết 

Từ hướng dẫn trên đây dễ thấy rằng cách sử dụng Trichoderma cho hoa hồng không hề khó. Nếu bổ sung Trichoderma đúng phương pháp, cây hoa hồng của bạn sẽ ít khi bị sâu bệnh, tươi tốt và ra hoa đều hơn. Hy vọng góc chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp bạn biết thêm mẹo chăm sóc cây trồng hữu ích! 

⫸ Xem thêm: Chế phẩm Trichoderma Bacillus: Cách sử dụng, nơi mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản nấm Trichoderma đơn giản

⫸ Xem thêm: 4 Cách dùng Trichoderma đơn giản, cho hiệu quả cao

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ đậu tương với Trichoderma chi tiết nhất

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *