Trichoderma giúp đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ, loại bỏ nhanh nhiều loại vi sinh vật gây bệnh. Cách dùng Trichoderma khá đơn giản. Loại chế phẩm sinh học này rất an toàn với người dùng và môi trường. Trong bài tổng hợp dưới đây, Sinh Học Đức Bình xin gửi đến bà con phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Trichoderma. 

Hướng dẫn cách dùng Trichoderma 

Xử lý đất trồng, tưới trực tiếp vào gốc cây, phun lên cành lá diệt nấm, ủ phân hữu cơ,.. Là một số cách sử dụng Trichoderma Bacillus rất dễ áp dụng.

Xử lý đất trồng 

Trong quá trình xử lý đất trồng bị thoái hóa, cằn cỗi, bà con nên kết hợp dùng Trichoderma. Theo đó, cứ mỗi 1000 m² đất cần xử lý, mọi người hãy dùng khoảng 1kg chế phẩm Trichoderma. 

Bà con có thể trộn Trichoderma cùng đất trồng
Bà con có thể trộn Trichoderma cùng đất trồng

Trường hợp trồng cây trong chậu, bà con chỉ việc trộn Trichoderma cùng đất trồng giúp tăng lượng vi sinh vật có lợi trong đất. Sau đó mới tiến hành trồng cây. Cứ khoảng 1m3 đất/giá thể, mọi người lại chuẩn bị khoảng 1kg Trichoderma. 

Lưu ý trong quá trình xử lý đất bằng Trichoderma, bà con không nên kết hợp cùng vôi bột. Bởi tính kháng khuẩn của vôi dễ tiêu diệt nấm Trichoderma.

Sử dụng để tưới gốc 

Nếu cây trồng của bà con đang bị nhiễm trùng hại rễ, Trichoderma chính là giải pháp lý tưởng. Loại chế phẩm sinh học này sẽ giúp bộ rễ phát triển nhanh, bám sâu vào đất. 

Tưới Trichoderma trực tiếp vào gốc cây
Tưới Trichoderma trực tiếp vào gốc cây

Đầu tiên, mọi người hãy pha 100g Trichoderma cùng khoảng 10 lít nước rồi tiến hành khuấy đều. Sau đó, bà con hãy sử dụng dung dịch này để tưới trực tiếp vào gốc cây. 

Nếu không muốn tưới trực tiếp, mọi người chỉ cần rải Trichoderma quanh gốc cây. Hoặc trộn cùng phân trùn quế để bón thúc, 2 lần bón phân liên tiếp có thể cách nhau từ 20 đến 30 ngày. 

Phòng trừ sâu bệnh cho một số loài hoa

Những loài hoa như hoa hồng và hoa lan rất dễ bị sâu bệnh, nấm. Trường hợp không dùng thuốc trừ sâu, bà con hãy thử pha 100g Trichoderma cùng 10 lít nước rồi phun trực tiếp lên phần lá, gốc hoặc phần thân bị nấm. 

Phun dung dịch cho cây hoa lan
Phun dung dịch cho cây hoa lan

Mỗi tháng, bà con nên tưới dung dịch Trichoderma cho cây khoảng một lần. Như vậy, nấm gây hại sẽ không có cơ hội phát triển.

Sử dụng trên cây rau màu

Những loại rau ăn lá, rau lấy củ cũng rất hay bị nấm. Để hạn chế tình trạng này, bà con hãy trộn Trichoderma cùng đất trồng hoặc phân hữu cơ rồi tiến hành bón thúc cho rau. 

Theo đó cứ khoảng 1.000 m2 đất trồng rau, bà con lại dùng khoảng 1kg Trichoderma. Trường hợp cần phun hoặc tưới, mọi người nên pha 100g cùng 10 lít nước sạch, khuấy đều và tưới cho cây. Ngoài ra, bà con cũng có thể trộn Trichoderma cùng phân trùn quế theo tỉ lệ 1kg Trichoderma : 2 tấn phân. 

Cách kiểm nghiệm chất lượng Trichoderma 

Muốn kiểm nghiệm chất lượng của chế phẩm Trichoderma Bacillus, bà con chỉ cần ngâm vào nước sạch hoặc dùng hỗn hợp cám gạo và cám ngô. Sau đó, hành theo dõi hiện tượng xảy ra trong một vài ngày. 

Ngâm vào nước sạch

Trước tiên, bà con chuẩn bị sẵn một chai nước khoáng 0.5 lít. Tiếp theo, mọi người đổ vào chai nước khoảng ¾ nước pha sẵn 1 muỗng Trichoderma và khuấy thật đều. 

Bà con có thể ngâm Trichoderma vào nước sạch và quan sát hiện tượng
Bà con có thể ngâm Trichoderma vào nước sạch và quan sát hiện tượng

Sau đó, bà con để chai nước tại nơi thiếu ánh sáng trong khoảng 4 đến 10 ngày và tiến hành theo dõi hiện tượng xảy ra. Thông thường, mật độ Trichoderma trong chế phẩm càng cao thì mùi hôi xuất hiện lại càng nồng theo thời gian. 

Kiểm tra bằng cám gạo hoặc cám ngô

Đầu tiên, bà con chuẩn bị 1 kg cám gạo hoặc cám ngô trộn cùng 1 muỗng Trichoderma và tưới thêm một chút nước (từ 0.5 đến 0.75 lít nước). Tiếp đó, bà con dồn hỗn hợp này vào một chiếc túi ni lông, buộc chặt. 

Bà con hãy để túi ni lông chứa hỗn hợp cần kiểm tra vào một góc tối rồi đậy nắp. Sau khoảng 4 đến 10 ngày, mọi người chỉ cần quan sát hiện tượng và đối chiếu với bảng sau:

Chất lượng Trichoderma Sau 3 ngày  Sau 4 ngày  Sau 5 ngày  Sau 6 ngày  Sau 7 ngày 
Trichoderma tốt Nấm phát triển 60-80% Nấm phát triển trên 95% kèm màu và mùi hôi Không còn mùi cám, thay thế bằng màu và mùi nấm 
Trichoderma trung bình  Nấm Trichoderma hầu như chưa xuất hiện hoặc rất ít  Khoảng 10-50% nấm Trichoderma xuất hiện, vẫn còn mùi cám
Trichoderma kém  Nấm Trichoderma hầu như chưa xuất hiện Vẫn còn mùi chua của cám, nấm Trichoderma chưa phát triển mạnh

Tham khảo bảng đánh giá chất lượng Trichoderma 

Lưu ý khi sử dụng chế phẩm Trichoderma 

Bên cạnh tìm hiểu cách dùng Trichoderma, mọi người cũng nên ghi nhớ một vài lưu ý sau đây trong quá trình sử dụng loại chế phẩm này. 

Không phun trực tiếp vào khu vực ẩm thấp, ánh sáng mạnh

Nấm Trichoderma dễ bị tiêu diệt nếu tiếp với ánh sáng mạnh hoặc độ ẩm quá thấp. Do đó, bà con không nên để chế phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời chói chang, nơi quá ẩm thấp. Tuy nhiên, mọi người cũng không nên để hỗn hợp phân hữu cơ ủ quá khô. Thi thoảng, bà con cần bổ sung cho hỗn hợp này một chút nước. 

Bà con nên hạn chế tưới Trichoderma khi có ánh sáng mạnh
Bà con nên hạn chế tưới Trichoderma khi có ánh sáng mạnh

Nếu dùng Trichoderma vào mùa hè, loại nấm này thường không phát triển mạnh. Bởi ánh nắng lúc này khá chói chang, lượng ẩm trong không khí và đất thấp. Vì thế, để phát huy tối đa tác dụng của chế phẩm Trichoderma, bà con hãy cân nhắc thời điểm sử dụng. 

Không kết hợp với sản phẩm có tính diệt khuẩn mạnh 

Trong quá trình dùng Trichoderma, người dùng không nên kết hợp cùng những sản phẩm có tính diệt khuẩn mạnh. Chẳng hạn như:

  • Phân bón hóa học: Các loại phân này có xu hướng biến đổi thành ion kháng lại Trichoderma. Ví dụ như phân kali muối ớt, phân bón chứa vi lượng gốc Sunphat. 
  • Các loại vôi: Vôi nung thủ công hay công nghiệp đều không nên kết hợp cùng Trichoderma. Vì chúng đều có tính diệt khuẩn, kìm hãm sự phát triển của nấm Trichoderma. Nếu đã dùng vôi, bà con phải dãn cách từ 15 đến 20 ngày rồi mới sử dụng nấm vi sinh. 

Phát quang cỏ dại tại khu vực đất trồng sử dụng Trichoderma 

Cỏ dại thường cạnh tranh trực tiếp với cây trồng, tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển. Do đó, khi tiến hành sử dụng Trichoderma làm tơi đất trồng, bà con cần làm sạch cỏ dại xung quanh. 

Như vậy, cây trồng có thể phát triển mạnh hơn, sâu bệnh và nấm gây hại không có nhiều cơ hội tấn công. Từ đó, Trichoderma có thể phát huy hiệu quả tác dụng. 

Những loại phân thân phù hợp để kết hợp cùng Trichoderma 

Sau đây là phần liệt kê một vài nhóm phân lân phù hợp kết hợp cùng Trichoderma trong trồng trọt. 

  • Các loại phân chứa thành phần hữu cơ cao, phân dạng mùn. 
  • Phân bón chứa Ca-Canxi, Mg tồn tại theo dạng Phosphat. 
  • Một số sản phẩm hoạt hóa sinh học, không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của Trichoderma. 

Nói chung trước khi dùng Trichoderma, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì của mỗi sản phẩm, dùng theo đúng liều lượng và tránh kết hợp bừa bãi. 

Sinh học Đức Bình – giải pháp cho mọi bà con 

Sinh Học Đức Bình tự hào với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối chế phẩm sinh học. Trong đó, chế phẩm Trichoderma của Đức Bình hiện là lựa chọn ưu tiên của đông đảo khách hàng. 

Sản phẩm cung cấp bởi Sinh Học Đức Bình không chỉ có chất lượng tốt mà giá bán còn rất hợp. Bà con có thể mua hàng trực tiếp tại hệ thống đại lý chúng tôi trên toàn quốc hoặc mua hàng online trên website https://chephamvisinh.vn/

Sinh Học Đức Bình vừa hướng dẫn đến quý khách hàng cách dùng Trichoderma. Dễ thấy rằng dạng chế phẩm sinh học này rất dễ sử dụng. Nếu cần làm tơi đất trồng, tiêu diệt vi sinh vật gây hại, bạn con hãy tìm đến chế phẩm Trichoderma của Đức Bình! 

⫸ Xem thêm: Chế phẩm Trichoderma Bacillus: Cách sử dụng, nơi mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản nấm Trichoderma đơn giản

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *