Chế phẩm Trichoderma Bacillus ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Bên cạnh làm tơi đất trồng, loại chế phẩm sinh học này còn loại bỏ nhiều loại vi sinh vật gây hại, đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh. Vậy cách sử dụng Trichoderma ra sao? Cần lưu ý gì khi chọn mua? 

Giới thiệu chung về chế phẩm Trichoderma Bacillus

Trichoderma thực chất là một dạng nấm hay vi sinh vật sống có lợi. Kích thước của chúng siêu nhỏ, có thể nhân bản vô tính, đem tới nhiều lợi ích cho cây trồng. 

Chế phẩm Trichoderma Bacillus sản xuất bởi Sinh Học Đức Bình 
Chế phẩm Trichoderma Bacillus sản xuất bởi Sinh Học Đức Bình

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra 33 loài Trichoderma và tổng hợp chúng thành chế phẩm dễ sử dụng. Bà con chỉ cần mua Trichoderma về là đã có thể dùng ngay (trộn vào phân bón hoặc hòa vào nước tưới cho cây). 

Chế phẩm Trichoderma Bacillus thường được bổ sung thêm dạng vi sinh vật sống Bacillus sở hữu khả năng phân giải tương tự như Trichoderma. Chúng tham gia tích cực vào quá trình kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, duy trì môi trường đất trồng lý tưởng. 

Vì sao nên sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma? 

Chế phẩm sinh học Trichoderma rất an toàn với môi trường, tham gia hiệu quả và quá trình cân bằng enzyme, phân hủy ngành chất hữu cơ, diệt trừ nấm gây hại,.. Dòng chế phẩm này đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều bà con. Dưới đây là một vài ứng dụng phổ biến của Trichoderma Bacillus:

 • Phun, tưới diệt trừ nấm gây hại: Trichoderma Bacillus thường được hòa vào nước. Sau đó, bà con sẽ sử dụng dung dịch này để phun hoặc tưới trực tiếp cho cây trồng. Nhằm diệt trừ, ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi sinh vật gây hại. 
 • Trộn vào phân bón, tăng độ tơi xốp cho đất trồng: Trichoderma dạng bột có thể trộn chung cùng phân bón hoặc bón trực tiếp vào đất. Tác dụng chính của loại chế phẩm này là giúp đất trồng tăng độ tơi xốp, cân bằng độ pH, khử độc. Đồng thời, kích thích cây trồng hấp thụ dinh dưỡng. 
 • Ủ phân hữu cơ: Khi tiến hành ủ phân hữu cơ, bà con nên kết hợp thêm chế phẩm Bacillus Bacillus. Loại chế phẩm này sẽ tham gia vào quá trình phân hữu chất hữu cơ, giúp các nguyên liệu nhanh mủn hơn, rút ngắn thời gian ủ phân. 
Trichoderma Bacillus giúp cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt hơn 
Trichoderma Bacillus giúp cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt hơn

Phân loại chế phẩm sinh học Trichoderma

Xét về phần phân loại, Trichoderma Bacillus bày bán trên thị trường hiện nay thường chia thành 3 dạng chính. Bao gồm:

 • Trichoderma tổng hợp theo dạng nước: Là dạng dung dịch lỏng, người dùng chỉ cần pha loãng là có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, lượng Trichoderma trong dạng chế phẩm này lại không hoạt động quá mạnh. 
 • Trichoderma điều chế theo dạng bột: Có nguồn gốc từ những nguyên liệu hữu cơ như cám gạo, tinh bột ngô, bột đỗ tương,.. Điều chế theo dạng bột mịn. Loại Trichoderma chủ yếu trộn chung với phân bón, bón trực tiếp vào đất hoặc sử dụng để ủ phân. 
 • Trichoderma điều chế theo dạng viên: Loại Trichoderma này tương đối hiếm gặp, nhưng mật độ vi sinh vật trong mỗi viên lại cực cao. Khi cần sử dụng, bà con hãy hòa viên nén này cùng nước. 
Chế phẩm Trichoderma dạng bột 
Chế phẩm Trichoderma dạng bột

Trong 3 loại Trichoderma kể trên thì Trichoderma dạng bột là dạng chế phẩm vi sinh phổ biến nhất. Bởi nấm Trichoderma điều chế theo dạng bột dễ sử dụng, mật độ vi sinh vật cao, phù hợp sử dụng trên nhiều loại cây trồng, giá thành khá hợp lý. 

Giới thiệu một vài cách sử dụng chế phẩm Trichoderma Bacillus

Sau đây là phần hướng dẫn 3 cách sử dụng phổ biến nhất của chế phẩm sinh học Trichoderma Bacillus. 

Phòng sau bệnh cho hoa

Khi cần phòng bệnh cho hoa lan hay hoa hồng, bà con hãy pha khoảng 200g đến 300g Trichoderma dùng 2 lít nước. Sau đó để qua đêm, mọi người có thể cho thêm 10ml mật rỉ đường, nhằm giúp nấm Trichoderma sinh sôi nhanh hơn. Cứ sau khoảng 4 tiếng, bà con lại khuấy đều một lần. 

Xịt Trichoderma cho hoa lan
Xịt Trichoderma cho hoa lan

Tiếp theo, mọi người nên hòa thêm khoảng 100ml khaly rồi sử dụng dung dịch này tưới trực tiếp cho hoa hồng hoặc hoa lan. Dung dịch kết hợp Trichoderma giúp tiêu diệt nhiều loại nấm gây hại, hạn chế tình trạng lá bị đốm đen, thán thư. 

Xử lý đất trồng trọt 

Để chuẩn bị đất trồng, bà con chuẩn bị khoảng 200g Trichoderma trộn uống bột bao đất ( 22-25kg). Ngoài ra, mọi người nên cho thêm một chút lân đơn. 

Tiếp theo, mọi người trộn thật đều hỗn hợp này và đem bón cho cây. Như vậy, đất sẽ nhanh chóng tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn. 

Ủ phân bón 

Có nhiều công thức ủ phân bón khác nhau. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, Sinh Học Đức Bình xin được gửi đến bà con 2 cách ủ phân đơn giản nhất kết hợp chế phẩm Trichoderma Bacillus. 

Bà con nên kết hợp Trichoderma khi ủ phân 
Bà con nên kết hợp Trichoderma khi ủ phân

Cách ủ phân gà

Nếu có sẵn nguồn phân gà, bà con nên tận dụng ủ phân kết hợp Trichoderma Bacillus. Phân sau khi ủ sẽ tăng đáng kể hàm lượng dinh dưỡng, thích hợp sử dụng cho nhiều loại cây trồng. 

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Phân gà: Khoảng 1 tấn. 
 • Bột cám gạo: Khoảng 5 kg. 
 • Phân lân: Khoảng 20 kg. 
 • Chế phẩm Trichoderma Bacillus của Đức Bình: Chuẩn bị sẵn khoảng 2 gói, mỗi gói 200g. 
 • Chế phẩm khử mùi EMZEO: Chuẩn bị sẵn một gói có khối lượng 200g. 
 • Nước sạch: Khoảng một vài lít. 

Lưu ý, tùy theo nhu cầu, bà con có thể tăng giảm khối lượng từng nguyên liệu một cách linh hoạt. Tuy nhiên, số lượng nguyên liệu phục vụ quá trình ủ phân vẫn phải đầy đủ. 

Quy trình thực hiện

Khi có đầy đủ nguyên liệu cần thiết, mọi người hãy bắt đầu quá trình ủ phân theo hướng dẫn chi tiết sau đây. 

 • Bước 1: Bà con rải một lớp phân gà lên nền đất phẳng (lớp phân dày khoảng 10cm). 
 • Bước 2: Lần lượt rắc thêm một lớp phân lân lên lớp phân gà vừa rải. 
 • Bước 3: Tiến hành trộn thêm 2 gói Trichoderma Bacillus và 1 gói chế phẩm khử mùi EMZEO. Tiếp theo, bà con trộn thêm khoảng 5kg cám gạo (rải lên trên lớp phân gà và phân lân). 
 • Bước 4: Tưới thêm một chút nước, cho độ ẩm đạt mức 50% đến 55%. Bà con có thể dùng tay kiểm tra, nếu nhận thấy có nước rỉ ra thì có nghĩa hỗn hợp này đã đạt chuẩn độ ẩm. 
 • Bước 5: Bà con tiếp tục đảo đều và vun thành đống. Trong đó, chiều cao đống phân có thể vào khoảng 1.6m, đường kính từ 1.8m đến 2.2m. 
 • Bước 6: Dùng bạt đậy kín đống phân cần ủ. Thời gian ủ phân thường kéo dài từ 30 đến 35 ngày. 

Cách ủ tương

Phân ủ đậu tương rất giàu dinh dưỡng. Để rút ngắn quá trình ủ phân, tăng lượng vi sinh vật có lợi, bà con chắc chắn không thể bỏ qua Trichoderma. Cách ủ phân từ đậu tương gần tương tự như những loại phân hữu cơ khác. 

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Đậu tương: Khoảng 100 kg
 • Phân lân: Khoảng 10 kg
 • Nước sạch: Khoảng 15 đến 20 lít
 • Chế phẩm Trichoderma Bacillus của Đức Bình: 4 gói, mỗi gói có khối lượng 200g
 • Chế phẩm sinh học khử mùi hôi EMZEO: 4 gói, mỗi gói có khối lượng 200g

Quy trình thực hiện

Sau quá trình chuẩn bị nguyên liệu cần thiết, bà con có thể bắt tay vào thực hiện ủ đậu tương kết hợp chế phẩm Trichoderma. 

 • Bước 1: Bà con hãy tiến hành xay nhuyễn đậu tương vừa chuẩn bị. 
 • Bước 2: Sau khi đã xay xong đậu tương, bà con tiến hành trộn 100kg đậu tương cùng 20kg phân lân. Sau đó, bà con cho thêm 4 gói chế phẩm Trichoderma Bacillus và 4 gói khử mùi EMZEO. 
 • Bước 3: Tưới vào hỗn hợp đậu tương vừa trộn khoảng 15 đến 20 lít nước rồi tiến hành đảo đều. 
 • Bước 4: Lần lượt dồn hỗn hợp đậu tương vào từng bao tải. Lưu ý rằng phía trong mỗi bao tải, bà con cần lót thêm một túi ni lông, sau đó buộc kín. 

Lưu ý khi mua chế phẩm Bacillus 

Chế phẩm Trichoderma Bacillus đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên không vì vậy mà bà con mua bán một cách bừa bãi. Sao đây là phần phân tích một vài lưu ý trong quá trình chọn mua Trichoderma, bà con nên tham khảo qua. 

 • Chú ý đến mật độ vi sinh: Trên mỗi chế phẩm Trichoderma bán sẵn trên thị trường thường ghi mật độ vi sinh. Đây là thông số cho biết số lượng vi sinh trong mỗi gam chất xơ. Nói chung, chế phẩm Trichoderma có mật độ vi sinh càng cao thì lại càng tốt. 
 • Hoạt tính enzyme: Bà con nên ưu tiên chọn mua chế phẩm Trichoderma có hoạt tính enzyme phù hợp, đạt chuẩn theo quy định của Bộ Nông Nghiệp. 
 • Hệ vi sinh kèm theo: Mỗi chế phẩm Trichoderma bán sẵn luôn có hệ vi sinh kèm theo. Nhằm hỗ trợ quá trình phân hủy chất xơ, tăng cường khả năng kìm hãm tiêu diệt những loại vi sinh có hại khác. 
 • Ưu tiên sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng: Trichoderma trên thị trường hiện rất phong phú. Tuy nhiên nếu muốn mua được sản phẩm chất lượng, bà con hãy lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu danh tiếng như Sinh Học Đức Bình. 
Chế phẩm Trichoderma Bacillus tại hệ thống của Sinh Học Đức Bình 
Chế phẩm Trichoderma Bacillus tại hệ thống của Sinh Học Đức Bình

Trichoderma Bacillus giá bao nhiêu? 

Chế phẩm Trichoderma Bacillus bày bán trên thị trường hiện giờ có giá bán rất hợp lý. Mức giá của dòng sản phẩm này thay đổi tùy theo khối lượng đóng gói, mật độ vi sinh vật, hãng sản xuất. 

Trong đó, chế phẩm sinh học Trichoderma Bacillus của Sinh Học Đức Bình khối lượng 200g, giá bán dao động trong khoảng 20.000đ đến 25.000d / gói. Nếu mua với số lượng lớn, bà con thậm chí còn được áp dụng giá bán ưu đãi hơn. 

Nên mua Trichoderma ở đâu? 

Sinh học Đức Bình chuyên sản xuất chế phẩm sinh học Trichoderma Bacillus chất lượng cao. Sản phẩm của đơn vị chúng tôi đảm bảo mật độ vi sinh vật cao, an toàn với người dùng và môi trường. 

Hiện nay, Sinh Học Đức Bình đang liên kết hợp tác cùng hơn 100 đại lý trên toàn quốc. Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều sản phẩm chất liệu. 

Bên cạnh triển khai bán hàng trực tiếp, Sinh Học Đức Bình cũng hỗ trợ bán hàng online trên website, giao hàng nhanh trên toàn quốc. Giá cả mỗi sản phẩm cung cấp bởi đơn vị chúng tôi đảm bảo hợp lý, công khai cụ thể. 

Lời kết 

Chế phẩm Trichoderma Bacillus rất cần thiết cho cây trồng, giúp đất trồng tơi xốp hơn, kích thích vi sinh vật có lợi phát triển. Nếu chưa biết nên mua Trichoderma ở đâu, hãy tin tưởng lựa chọn Sinh Học Đức Bình! 

⫸ Xem thêm: Giải mã quy trình xử lý rơm rạ bằng Trichoderma hiệu quả cao

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *