Thay vì lạm dụng phân hóa học, bà con nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ ủ từ những nguyên liệu sẵn có. Chẳng hạn như phân đậu tương, dầu dinh dưỡng, an toàn với con người và môi trường. Trong phần tổng hợp kiến thức nông nghiệp ngày hôm nay, Sinh Học Đức Bình sẽ hướng dẫn chi tiết bà con cách ủ đậu tương với Trichoderma

Tìm hiểu tác dụng của phân đậu tương

Phân đậu tương rất trầu dinh dưỡng, đáp ứng tốt yêu cầu hấp thụ của nhiều loại cây trồng. Loại phân hữu cơ này cũng rất thân thiện với môi trường và con người. Dưới đây là phần phân tích một vài tác dụng nổi bật của phân hữu cơ đậu tương. 

 • Giúp đất trồng màu mỡ hơn: Phân hữu cơ ủ từ đậu tương có khả năng tan nhanh, cung cấp cho cây trồng lượng dưỡng chất dồi dào. Đồng thời, thành phần trong phân còn tham gia vào quá trình cải thiện độ màu mỡ cho đất trồng, không gây hại nguồn nước như phân hóa học. 
 • Bổ sung cho cây nhiều dưỡng chất: Phân ủ từ đậu tương và chế phẩm Trichoderma sẽ bổ sung một lượng lớn axit amin, khoáng chất, vi lượng, kích thích cây trồng phát triển nhanh và khỏe mạnh. 
 • Tăng cường mật độ vi sinh vật trong đất: Vi sinh vật có lợi trong đất thường kém phát triển khi đất cằn cỗi, thiếu độ ẩm. Để tăng cường lượng vi sinh, thúc đẩy cây trồng sinh trưởng, bà con hãy sử dụng phân đậu tương. Bởi loại phân này có khả năng phân hủy những chất khó tan, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. 
 • An toàn với người sử dụng: Phân đậu tương không hề chứa chất hóa học, không gây hại da tay. Không những vậy, phân hữu cơ ủ từ đậu tương còn thân thiện với môi trường, thích hợp thay thế phân hóa học. 
Phân đậu tương rất giàu dinh dưỡng tốt cho cây trồng
Phân đậu tương rất giàu dinh dưỡng tốt cho cây trồng

Nhờ những tác dụng nổi bật trên, phân hữu cơ ủ từ đậu tương ngày càng được bà con nông dân tin tưởng sử dụng.  

Hướng dẫn cách ủ đậu tương với Trichoderma 

Cách làm phân đậu tương rất dễ thực hiện. Nguyên liệu bà con cần chuẩn bị không hề khó kiếm. Nếu chưa biết cách ủ loại phân hữu cơ đặc biệt này, mọi người hãy theo dõi phần hướng dẫn cụ thể sau đây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Muốn cho ra đời thành phẩm phân đậu tương, bà con cần chuẩn bị sẵn một vài nguyên liệu cơ bản. Bao gồm:

 • Đậu tương nguyên hạt: Khoảng 100kg, mọi người nên thu mua đậu tương vào vụ thu hoạch, từ tháng 7 đến tháng 8. Như vậy, giá sẽ rẻ hơn. 
 • Phân lân: Chuẩn bị khoảng 20kg (theo tỷ lệ 1:5 với đậu tương). 
 • Nước sạch: Nước từ ao hồ, nước sông suối, nước mưa,… Đều được, nhưng không nhiễm mặn. Với khoảng 100kg đậu tương và 20kg phân lân, bà con cần dùng từ 15 đến 20 lít nước.
 • Chế phẩm Trichoderma Bacillus: Chọn sản phẩm của Sinh Học Đức Bình (khoảng 4 gói, mỗi gói 200g). 
 • Chế phẩm khử mùi: Chọn sản phẩm khử mùi của Sinh Học Đức Bình (khoảng 4 gói, mỗi gói 200g). 
 • Bao tải: Có thể tận dụng bao đựng phân, bào chứa đậu tương. 
 • Bao ni lông: Dùng để lót trong cho bao tải. 
Đậu tương sử dụng để ủ phân 
Đậu tương sử dụng để ủ phân

Cách thực hiện

Khi có đủ nguyên liệu cần thiết, bà con hãy bắt tay vào khâu thực hiện ủ phân đậu tương kết hợp chế phẩm Trichoderma theo quy trình hướng dẫn sau đây. 

Bước 1: Trước tiên, bà con xay nhuyễn số đậu tương đã chuẩn bị. So với ủ nguyên hạt thì ủ bột đậu tương luôn nhanh hơn (bột dễ bị phân hủy hơn). 

Bột đậu tương xay nhuyễn
Bột đậu Bột đậu tương xay nhuyễn
 • Bước 2: Sau khi xay nhuyễn bột đậu tương, mọi người cần tiến hành trộn các nguyên liệu với nhau. Bao gồm bột đậu tương vừa xay, 20kg phân lân, 4 gói chế phẩm Trichoderma và 4 gói khử mùi EMZEO. 
 • Bước 3: Bà con trộn thật đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và tưới thêm khoảng 15 đến 20 lít nước. Sau đó tiếp tục trộn, để nguyên liệu khô thấm nước, phân hủy nhanh hơn. 
 • Bước 4: Bà con lần lượt lót một lớp ni lông vào trong bao tải.
 • Bước 5: Cho hỗn hợp bột đậu tương vừa trộn cùng các nguyên liệu vào trong bao tải vừa lót túi ni lông. 
 • Bước 6: Buộc kín bao tải vừa dồn hỗn hợp phân cần ủ. Tiếp theo, bà con đặt những bao phân này vào nơi thông thoáng, khô ráo nhưng không tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời. 

Thời gian ủ phân trong bao tải kéo dài từ 60 đến 80 ngày. Sau khoảng thời gian này, mọi người có thể sử dụng phân để bón cho cây trồng. 

Lưu ý khi ủ phân đậu tương kết hợp Trichoderma 

Để thu được thành phẩm phân đậu tương giàu dinh dưỡng, bà con không những cần thực hiện đúng cách mà phải chú ý đến quá trình tuyển chọn nguyên liệu. Dưới đây là phần phân tích một vài lưu ý khi mọi người tiến hành ủ phân đậu tương với chế phẩm Trichoderma:

 • Lựa chọn chế phẩm chất lượng: Chế phẩm sinh học sử dụng trong quá trình ủ phân gồm nấm Trichoderma và sản phẩm khử mùi EMZEO. Bà con hãy lựa chọn sản phẩm chất lượng, đến từ thương hiệu có tiếng như Sinh Học Đức Bình. Trong đó, Trichoderma chứa càng nhiều vi sinh vật có lợi càng cao càng tốt. 
 • Cần ủ phân đủ thời gian: Bởi ủ trong môi trường kín nên phân đậu tương cần thời gian phân hủy lâu hơn. Thời gian ủ phân phải đạt tối thiểu từ 60 đến 80 ngày. Nếu chưa đủ thời gian, bà con không nên sử dụng. 
 • Không để bao phân tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời: Các bao chứa phân đậu tương cần đặt tại nơi thông thoáng, nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bởi ánh nắng gay gắt từ mặt trời dễ khiến nấm Trichoderma không phát triển nhanh như bình thường. 
 • Nên chọn phân lân đơn: Phân lân kết hợp cùng bột đậu tương và chế phẩm sinh học Trichoderma phải là loại phân đơn, màu xám tương tự như màu xi măng. 
Phân đậu tương cần ủ đủ thời gian 
Phân đậu tương cần ủ đủ thời gian

Hướng dẫn sử dụng phân đậu tương cho từng loại cây

Phân đậu tương sau khi ủ đủ thời gian có thể sử dụng để bón cho nhiều loại cây như cây cảnh, cây ăn quả, rau củ quả, cây công nghiệp lâu năm. Nếu chưa biết liều lượng bón cho từng loại cây, bà con hãy tham khảo hướng dẫn sau đây. 

 • Bón cho cây hoa (cụ thể là hoa hồng): Nếu gốc hồng đã trưởng thành, kích thước lớn, bà con hãy bón cho mỗi gốc khoảng 200g đến 300g phân hữu cơ ủ từ đậu tương. Lưu ý trong quá trình bón, mọi người cần bón phân cách gốc tối thiểu 20cm. 
 • Bón cho các loại rau: Khi tiến hành bón, bà con hãy bón phân lên bề mặt từng luống rau, rồi tiến hành tưới và làm cỏ như bình thường. 
 • Đồ ăn cho cây ăn quả: Mỗi gốc cây ăn quả cần bổ sung vào 1.5 đến 2 kg phân hữu cơ ủ từ đậu tương. Muốn cho cây hấp thụ phân hiệu quả hơn, bà con cần tạo rãnh xung quanh gốc cây. Đồng thời, bón phân cách tốc khoảng 30 đến 40cm. 
Phân hữu cơ hữu cơ đậu tương phù hợp bón cho cây ăn quả
Phân hữu cơ hữu cơ đậu tương phù hợp bón cho cây ăn quả

Sau khi bón phân đậu tương cho cây trồng, bà con nên chuẩn bị một chút xơ dừa hoặc rơm rạ để phủ quanh gốc cây. Tác dụng chính của việc này duy trì độ ẩm cho cây, hạn chế ánh nắng mặt trời làm bốc hơi nước, khiến phân bị biến chất. 

Ngoài ra, lớp xơ dừa hay rơm rạ phủ quanh gốc cây còn có tác dụng ngăn chặn nước sôi thẳng vào khu vực đất trồng. Từ đó, mầm bệnh gây hại cũng được hạn chế phần nào. 

Lời kết 

Sinh Học Đức Bình vừa hướng dẫn chi tiết cách ủ đậu tương với Trichoderma. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết, thực hiện theo đúng quy trình là bà con đã dễ dàng cho ra đời thành phẩm phân hữu cơ đạt chuẩn, giàu dinh dưỡng. Mong rằng từ phần cập nhật kiến thức trên đây, mọi người đã biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc cây trồng cần thiết! 

⫸ Xem thêm: Chế phẩm Trichoderma Bacillus: Cách sử dụng, nơi mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản nấm Trichoderma đơn giản

⫸ Xem thêm: 4 Cách dùng Trichoderma đơn giản, cho hiệu quả cao

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *