Là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng nhiều trong chăn nuôi, EM được nhiều hộ nông dân tin dùng thời gian gần đây. EM mang đến hàng loạt những lợi ích như: ức chế vi khuẩn có hại, gây bệnh cho vật nuôi, củng cố vi khuẩn có lợi, tăng cường miễn dịch…Vậy để hiểu rõ hơn về chế phẩm này cũng như cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi, sinhhocducbinh.com mời bà con cùng tham khảo bài biết ngay sau đây.

Đôi nét về chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi

EM là một loại chế phẩm sinh học tổng hợp từ các vi khuẩn có lợi, nấm và một số vi sinh vật khác. Chế phẩm sinh học EM  được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản…Đây được xem là một phương pháp hữu ích để cải thiện môi trường sinh sống cũng như tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.

Chế phẩm sinh học EM có nhiều ứng dụng trong chăn nuôi, là một công cụ hữu hiệu để tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi. Phương pháp này an toàn, hiệu quả, phù hợp với các loại gia súc gia cầm hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng EM cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn và liều lượng để đạt được hiệu quả tối đa.

Đôi nét về chế phẩm EM trong chăn nuôi
Đôi nét về chế phẩm EM trong chăn nuôi

Công dụng của chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học EM mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như sau:

  • Xử lý chất thải: EM có khả năng phân hủy các chất hữu cơ tồn dư trong phân, chất thải động vật. Các vi khuẩn và nấm trong EM khi tiếp xúc với chất thải sẽ tạo ra chất phân giải, giúp giảm mùi hôi, cải thiện chất lượng môi trường sống, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh dịch cho vật nuôi.
  • Tạo môi trường sinh vật có lợi: Chế phẩm EM cung cấp một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho môi trường chăn nuôi. Vi khuẩn này giúp cân bằng vi sinh vật trong đường ruột của động vật, cải thiện tiêu hóa và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng trọng tự nhiên và an toàn.
  • Hạn chế sử dụng hóa chất: Sử dụng EM trong chăn nuôi giúp giảm nhu cầu tiêu thụ hóa chất, giúp bảo vệ môi trường và động vật khỏi các tác động tiêu cực của chất hóa học.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh cho vật nuôi: EM giúp cân bằng vi sinh vật trong môi trường chăn nuôi, có khả năng giảm stress và tăng cường hệ miễn dịch cho động vật. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện tình trạng sức khỏe và cải thiện hiệu suất chăn nuôi.
EM giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở vật nuôi
EM giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở vật nuôi

Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi

Để có thể sử dụng một cách hiệu quả, bà con cần tìm hiểu rõ về cách sử dụng chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi. Việc tham khảo và tuân thủ theo hướng dẫn về liều lượng và cách dùng sẽ giúp tăng hiệu quả đạt được. Ngoài ra, bà con sẽ tránh lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức nếu tìm hiểu kỹ hướng dẫn như sau:

Bổ sung vào thức ăn

Hòa tan chế phẩm sinh học EM vào thức ăn là cách sử dụng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao mà nhiều người áp dụng. Dưới đây là cách sử dụng cho từng nhóm vật nuôi:

  • Đối với gia cầm: Chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi gà được sử dụng phổ biến. Cụ thể, bà con hãy trộn chế phẩm vào thức ăn theo tỷ lệ 3%. Với 3kg chế phẩm, trộn với 100kg thức ăn cho gà từ 1-2 tuần tuổi. Đối với gà lớn hơn 3 tuần tuổi, trộn chế phẩm EM với thức ăn với tỷ lệ 1%.
  • Đối với gia súc: Do có trọng lượng lớn hơn gia cầm nên tỷ lệ sử dụng cũng lớn hơn. Bà con hãy trộn EM vào thức ăn theo cách: 1,5% với nước sạch, sau đó trộn nước vào thức ăn theo tỷ lệ 300ml/ 10kg. Cho vật nuôi ăn sau khi ủ thức ăn từ 4 đến 5 giờ đồng hồ.
Cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi
Cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi

Bổ sung vào nước uống

Ngoài cách trộn chế phẩm EM vào thức ăn, bà con cũng có thể cho vật nuôi uống bằng cách hòa tan EM vào nước. Cụ thể như sau:

  • Đối với gia cầm: Bà con pha theo tỷ lệ 1,5% với nước sạch, cho gà vịt uống thường xuyên.
  • Đối với gia súc: Bà con pha theo tỷ lệ 1% với nước sạch, cho lợn uống thường xuyên.

Với cách thức cho uống với EM, vật nuôi sẽ được tăng cường sức đề kháng, tiêu hóa khỏe và lớn nhanh hơn. Ngoài ra, vật nuôi còn được hạn chế các vấn đề liên quan đến bệnh đường ruột, giảm mùi hôi khi thải phân.

Vệ sinh môi trường chuồng trại của vật nuôi

Chế phẩm sinh học EM còn được sử dụng để vệ sinh chuồng trại cho vật nuôi. Cách thực hiện cũng khá đơn giản. Bà con trước tiên cần làm sạch chuồng trại gia súc, sau đó pha EM theo tỷ lệ 1 lít EM với 15 -20 lít nước sạch sử dụng cho 100m2 chuồng. Sau đó, tiến hành phun đều khắp chuồng trại, duy trì thực hiện ít nhất mỗi 3 ngày 1 lần để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Đối với gia cầm, bà con có thể pha EM theo tỷ lệ 1:10 với nước sạch và sử dụng phun đều cho chuồng trong 15 – 20m2. Nên thực hiện định kỳ từ 7 đến 10 ngày 10 lần để đảm bảo khử mùi, khử khuẩn được tốt nhất.

Vệ sinh chuồng trại với EM
Vệ sinh chuồng trại với EM

Một số ứng dụng khác của chế phẩm sinh học EM

Bên cạnh việc sử dụng trong chăn nuôi để tăng cường sức khỏe vật nuôi, củng cố vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại thì EM cũng được ứng dụng trong nhiều việc khác như sau:

Ủ phân thải của vật nuôi làm phân bón cho cây trồng

EM được dùng để ủ phân thải của vật nuôi, làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Phân bón này có thể cải thiện chất lượng đất hiệu quả và tăng cường sự phát triển của cây trồng. Các vi khuẩn có lợi trong EM sẽ biến chất thải thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng. Phân bón này chứa nhiều khoáng chất và vi khuẩn có lợi, giúp cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho cây.

Khử mùi hôi

EM có thể được dùng để khử mùi hôi trong chăn nuôi. Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp đảo ngược quá trình phân giải và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại, ức chế mùi hôi hiệu quả. Các loại nước thải từ chuồng trại, ao nuôi… đều được khuyến khích sử dụng EM để xử lý. Sử dụng EM định kỳ sẽ giúp duy trì hiệu quả xử lý mùi hôi, cân bằng hệ vi sinh và khử khuẩn tối đa.

Làm đệm lót sinh học 

Chế phẩm EM còn được sử dụng như một đệm lót sinh học trong chăn nuôi. Đệm lót này là một lớp chất liệu được đặt dưới nền sàn chuồng chăn nuôi để giữ vệ sinh, hấp thụ chất thải và kiểm soát mùi hôi của vật nuôi. Bà con có thể hoà tan hỗn hợp EM với nước theo tỷ lệ quy định và xịt dung dịch lên cỏ khô, rơm hoặc tre mỏng…nơi sẽ làm đệm lót cho vật nuôi. Lớp đệm sinh học này vừa thân thiện với môi trường, vừa an toàn cho vật nuôi, giúp hạn chế một số bệnh.

Chế phẩm EM làm đệm lót sinh học
Chế phẩm EM làm đệm lót sinh học

Trị bệnh đi kiết, phân sống ở vật nuôi

EM có thể được sử dụng để điều trị bệnh kiết hoặc phân sống của vật nuôi. Đây là những căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, đặc biệt là gia cầm và lợn. Do đó, bà con có thể sử dụng dung dịch EM đã pha để phun trực tiếp lên những vùng bị kiết hoặc nhiễm trùng. Cách này giúp làm sạch, xử lý vi khuẩn tức thời và hiệu quả. Ngoài ra, bà con cũng có thể cho vật nuôi ăn hoặc uống để trị bệnh.

Trên đây, sinhhocducbinh.com đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về cách sử dụng chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bà con, giúp bà con hiểu hơn về EM và biết cách sử dụng đúng, hiệu quả nhất.

⫸ Xem thêm: Cập nhật báo giá chế phẩm EM gốc mới nhất, địa chỉ mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: Chế phẩm EM là gì? Cập nhật nơi mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: 8 Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM trong nuôi trồng thủy hải sản

⫸ Xem thêm: 4 Cách làm chế phẩm EM gốc thành EM thứ cấp đơn giản nhất

⫸ Xem thêm: Ứng dụng của chế phẩm EM trong nuôi trồng thủy sản

⫸ Xem thêm: Cách sử dụng chế phẩm em trong trồng trọt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao

⫸ Xem thêm: Giải mã quy trình xử lý rơm rạ bằng Trichoderma hiệu quả cao

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *