Chế phẩm EM đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng trọt. Bởi sản phẩm giúp gia tăng các vi sinh vật có lợi đồng thời ức chế, tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho đất và cây trồng. Nhưng thực tế chẳng phải ai cũng biết cách khai thác hết các công dụng đó. Do vậy, Sinh Học Đức Bình dành bài viết này giúp bà con sử dụng chế phẩm EM trong trồng trọt đúng ký thuật, đạt hiệu quả cao.

Cách sử dụng chế phẩm em trong trồng trọt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao
Cách sử dụng chế phẩm em trong trồng trọt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao

Thành phần chế phẩm EM có thể bạn chưa biết

EM là chữ viết tắt của Effective Microorganisms – 1 thuật ngữ dùng để chỉ các sản phẩm sinh học hiện đại mang đến nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp và an toàn cho sức khỏe con người. Đây là chế phẩm do tiến sĩ Teruo Higa nghiên cứu thành công. 

Trong chế phẩm EM có trên 80 chủng vi sinh vật có lợi chia thành 5 nhóm: vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn axit lactic, men, xạ khuẩn, vi khuẩn cố định Nitơ. Chúng cộng sinh trong môi trường lên men và tự tạo ra một hệ thống sinh thái phong phú. Các vi sinh vật có lợi càng phát triển thì càng ức chế và loại bỏ các vi sinh vật gây hại, từ đó giúp chế phẩm EM hoạt động hiệu quả hơn. 

Chế phẩm EM chứa trên 80 chủng vi sinh vật có lợi cho môi trường đất và cây trồng
Chế phẩm EM chứa trên 80 chủng vi sinh vật có lợi cho môi trường đất và cây trồng

Từ 5 nhóm vi sinh vật có trong chế phẩm EM có thể khẳng định chắc chắn đây là sản phẩm cực kỳ an toàn cho con người và có rất nhiều lợi ích trong nông nghiệp. Vậy vì sao chế phẩm EM trong trồng trọt đóng vai trò quan trọng? 

Vì sao chế phẩm EM đóng vai trò quan trọng trong trồng trọt?

Đó là bởi ứng dụng của sản phẩm này trong trồng trọt vô cùng đa dạng. Cụ thể, từ chế phẩm EM gốc hay là chế phẩm EM1 có thể chuyển thành rất nhiều dạng chế phẩm khác nhau để đáp ứng nhiều hơn mong muốn của bà con nhà nông như:

  • Chế phẩm EM thảo dược: Có công dụng hạn chế, phòng trừ các loại sâu bệnh hại đồng thời tăng sức đề kháng và giúp cây trồng tăng trưởng mạnh mẽ.
  • Chế phẩm EM thảo mộc: Có công dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng đồng thời giúp tăng năng suất và chất lượng của nông sản.
  • Chế phẩm EM Bokashi: Có công dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ, cung cấp chất dinh dưỡng cho các loại cây trồng. Không những vậy chế phẩm này còn có khả năng cải tạo đất, giúp cây trồng vật nuôi tăng trưởng và làm sạch môi trường.
  • Chế phẩm EM thứ cấp EM2: Có công dụng phục hồi hệ sinh vật đệm của đất, chế biến phân hữu cơ sinh học và có khả năng thủy phân trùn quế, bánh dầu đậu nành, phân cá,…để làm phân bón cho cây trồng.
Chế phẩm EM có thể sản xuất ra chế phẩm EM thứ cấp, EM thảo mộc, EM thảo dược mang lại nhiều lợi ích trong trồng trọt
Chế phẩm EM có thể sản xuất ra chế phẩm EM thứ cấp, EM thảo mộc, EM thảo dược mang lại nhiều lợi ích trong trồng trọt

Và từ những công dụng đó, chế phẩm EM ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, nhất là ngành trồng trọt. Vậy cách sử dụng chế phẩm EM trong trồng trọt  đạt hiệu quả cao là như thế nào?

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm EM trong trồng trọt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao

Từ chế phẩm EM gốc chuyển thành chế phẩm EM thứ cấp (EM2) và cách sử dụng trong trồng trọt

Cách sản xuất Công dụng Cách sử dụng
– Từ 1 lít chế phẩm EM gốc có thể tạo được 40 lít chế phẩm EM thứ cấp. Quy trình thực hiện như sau: 1 lít chế phẩm EM gốc + 2 lít mật rỉ đường + 37 lít nước 

– Dung dịch này được bảo quản trong can ở điều kiện thoáng khí, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong khoảng 3 -7 ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Nếu thấy dung dịch có mùi thơm dễ chịu và thấy nổi váng lên tức là chế phẩm EM thứ cấp đã thành công.

– Chú ý: Dung dịch EM2 bà con chỉ sử dụng trong vòng 6 tháng

– Giúp phục hồi hệ đệm sinh học cho đất;

– Giúp chế biến phân hữu cơ sinh học; 

– Có thể dùng để thủy phân bánh dầu đậu nành, trùn quế, phân cá làm phân bón dinh dưỡng cho cây.

– Nếu muốn tưới trực tiếp lên gốc cây, bà con pha loãng dung dịch theo tỉ lệ: 1:200;

– Nếu muốn phun qua lá thì pha dung dịch theo tỉ lệ 1:1000, cứ cách 10 – 15 ngày thì phun 1 lượt.

Cách sản xuất và sử dụng chế phẩm EM thảo mộc trong trồng trọt

Cách sản xuất Công dụng Cách sử dụng
– Từ 250ml chế phẩm EM gốc kết hợp với 500ml mật rỉ đường, 9 lít nước, 1kh cỏ, củ, quả xanh sẽ thu được hỗn hợp EM thảo mộc sau 7 – 10 ngày ủ trong thùng kín. 

– Chú ý: Thời gian sử dụng trong 3 tháng

– Giúp bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng.

– Cây trồng trổ mã đẹp, khỏe mạnh cho năng suất cao.

Nếu muốn phun lá, bà con pha theo tỉ lệ 1: 1000, cách từ 10 – 15 ngày phun một lượt

Cách sản xuất và sử dụng chế phẩm EM thảo dược trong trồng trọt

Cách sản xuất Công dụng Cách sử dụng
– Từ 1 lít chế phẩm EM gốc kết hợp với 1 lít mật rỉ đường, 1 lít cồn 350, 1 lít giấm ăn, 1 kg gừng, tỏi, riềng, ớt và 6 lít nước là bà con đã có chế phẩm EM thảo dược sau 10 – 15 ngày ủ. 

– Chú ý: Thời gian sử dụng trong vòng 3 tháng

– Giúp tăng khả năng chống chọi sâu bệnh hại ở cây trồng;

– Cây trồng lớn lên khỏe mạnh, năng suất cao;

– Bà con pha theo tỉ lệ 1:1000, cách 10 – 15 ngày thì phun 1 lượt.

– Nếu muốn chế phẩm đạt hiệu quả cao trên cây trồng, bà con pha 1ml chế phẩm EM thứ cấp (EM2) với 1ml chế phẩm thảo mộc, 1 ml chế phẩm thảo dược và 1 lít nước, sau đó phun cho cây trồng, cứ 10 – 15 ngày phun một lần

Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM gốc mang lại nhiều lợi ích cho trồng trọt

Cách sản xuất Công dụng Cách sử dụng
– Cá băm nhỏ, từ 50 – 70kg (bà con nên dùng cá nước ngọt băm càng nhỏ càng tốt);

– Chế phẩm EM thứ cấp: 20 – 30 lít;

– Bà con có thể bổ sung vào thùng ủ: phân URE (200g), phân đạm SA (200g), kali: 200g trong quá trình ủ phân để tăng chất lượng phân bón sau khi ủ;

– Đậy nắp thùng ủ kín, để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. 

– Sau 30 – 45 ngày ủ, bà con sẽ thu được thành phẩm phân bón dinh dưỡng cho cây.

Phân cá sau khi được ủ với chế phẩm EM sẽ chứa amino acid cùng các chủng vi sinh vật hữu ích giúp môi trường đất được cải thiện đáng kể, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng đồng thời ức chế và tiêu diệt các tác nhân gây hại cho cây.  – Nếu bà con muốn phun hoặc tưới gốc cho cây đều cần pha loãng phân cá theo tỉ lệ 1lít dung dịch phân cá pha cùng 200 – 400 ml nước sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Ngoài ra, việc bón phân cá cho cây còn giúp ngăn chặn, phòng trị nấm hại và ưu tuyến trùng (nguyên nhân gây ra hiện tượng thối rễ vàng lá, chết chậm chết nhanh ở cây trồng). 
Cách ủ phân cá với chế phẩm EM đơn giản
Cách ủ phân cá với chế phẩm EM đơn giản

Tổng kết

Và đó là các cách sử dụng chế phẩm EM trong trồng trọt mà bà con nên biết. Cách sản xuất các loại chế phẩm EM từ chế phẩm gốc không có gì phức tạp, thành phần nguyên liệu đều rất dễ tìm, cách sử dụng chế phẩm EM cũng rất đơn giản. Bà con hoàn toàn có thể thực hiện các quy trình ủ phân từ chế phẩm EM gốc một cách nhanh chóng ngay tại nhà. 

Tuy nhiên, để có được thành phẩm phân đúng kỹ thuật, đủ dinh dưỡng, tốt cho cây thì bà con cần mua được chế phẩm EM gốc đạt chuẩn chất lượng từ những đơn vị cung ứng uy tín như Công ty TNHH Sinh Học Đức Bình. Bà con hoàn toàn có thể đặt hàng trực tuyến tại website: https://sinhhocducbinh.com. Tất cả đơn đặt hàng đều sẽ được công ty vận chuyển về đến tận địa chỉ bà con yêu cầu. Chúc bà con có được vụ mùa bội thu với chế phẩm EM!

⫸ Xem thêm: Cập nhật báo giá chế phẩm EM gốc mới nhất, địa chỉ mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: Chế phẩm EM là gì? Cập nhật nơi mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: 8 Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM trong nuôi trồng thủy hải sản

⫸ Xem thêm: 4 Cách làm chế phẩm EM gốc thành EM thứ cấp đơn giản nhất

⫸ Xem thêm: Ứng dụng của chế phẩm EM trong nuôi trồng thủy sản

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *