Chế phẩm EM có lẽ đã rất quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, xử lý chất thải,… Thế nhưng thực tế vẫn chưa nhiều người hiểu rõ bản chất chế phẩm sinh học EM là gì. Vì vậy trong phần tổng hợp kiến thức sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài thông tin cần biết về loại chế phẩm đặc biệt này. 

Chế phẩm EM là gì? 

EM (Effective Microorganisms) là một dạng chế phẩm tập hợp nhiều vi sinh vật có lợi. Chúng sống cộng sinh với nhau, hình thành một hệ sinh thái thu nhỏ. Những loài vi sinh vật này hỗ trợ lẫn nhau, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có hại khác, tác động tích cực đến môi trường. 

Chế phẩm EM tập hợp nhiều vi sinh vật có lợi
Chế phẩm EM tập hợp nhiều vi sinh vật có lợi

Chế phẩm EM lần đầu được tổng hợp thành công vào năm 1980 bởi GS. TS Teruo Higa làm việc tại đại học Ryukyus, Nhật Bản. Ngày nay, EM đã trở nên quen thuộc ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. 

Thành phần cơ bản trong chế phẩm sinh học EM 

EM gồm hơn 80 vi sinh vật. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin phép chỉ tổng hợp 6 nhóm thành phần cơ bản nhất. 

Vi khuẩn lactic

Thuộc nhóm Gram dương (+) không hình thành bào tử. Chúng thường tồn tại theo nhiều hình thái nhưng hầu như không di chuyển. 

Vi khuẩn lactic trong chế phẩm sinh học EM 
Vi khuẩn lactic trong chế phẩm sinh học EM

Vi khuẩn lactic lên men kỵ khí, nhưng chúng vẫn có thể tồn tại trong môi trường chứa khí O2. Như vậy, loại vi khuẩn này tồn tại tốt trong cả điều kiện kỵ khí và hiếu khí. 

Thực tế, vi khuẩn lactic dung nạp năng lượng thông qua quá trình phân giải kỵ khí của đường, hydrat cacbon, kết hợp axit lactic có trong môi trường. Vai trò chính của chúng trong chế phẩm EM là chuyển hóa, phân giải các chất. 

Vi khuẩn quang hợp

Đây là nhóm vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao nhất trong chế phẩm sinh học EM. Chúng có khả năng tổng hợp axit amin, một số loại hormone tăng trưởng, đường cùng nhiều hoạt chất sinh học. 

Vi khuẩn quang hợp chiếm tỉ lệ lớn trong chế phẩm EM 
Vi khuẩn quang hợp chiếm tỉ lệ lớn trong chế phẩm EM

Vi khuẩn quang hợp còn tham gia thúc đẩy quá trình sản sinh vi sinh vật có lợi. Loại vi khuẩn này rất cần thiết cho đất trồng trọt, hỗ trợ rễ của thực vật tăng kích thước. 

Nấm men

Nấm men sở hữu cấu trúc đơn bào, hỗ trợ phân hủy nhanh nhiều chất hữu cơ tồn tại trong đất. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng tổng hợp kháng sinh, kích thích sự phát triển của cây trồng. 

Trong đó, axit amin và đường là sản phẩm của hoạt động trao đổi chất thực hiện bởi vi khuẩn quang hợp. Hai nhóm chất này sở hữu tính chất sinh học tương tự như một số hormone, enzyme tạo ra bởi nấm men. Thông qua quá trình trên, bộ phận rễ của thực vật sẽ phân nhánh và ăn sâu hơn vào lòng đất. 

Xạ khuẩn 

Thành phần này giữ vai trò như cầu nối giữa các loại vi khuẩn và nấm nằm trong nhóm Prokaryote. Phần lớn xạ khuẩn đều sở hữu cấu trúc dạng sợi, chúng có khả năng liên kết hình thành cấu trúc phức tạp hơn. Tuy nhiên, cấu trúc mới này vẫn chỉ gồm 1 tế bào phân nhánh, chưa xuất hiện vách ngang. 

Xạ khuẩn có cấu trúc dạng sợi
Xạ khuẩn có cấu trúc dạng sợi

Thực tế, xạ khuẩn tham gia đắc lực vào hoạt động phân giải chất hữu cơ. Từ đó giúp hình thành một vòng tròn khép kín. Chính vì thế, chế phẩm chứa xạ khuẩn hay được sử dụng trong xử lý chất thải. 

Nấm sợi 

Thông thường, nấm sợi có cấu trúc phân nhánh theo dạng sợi. Chúng liên kết chặt chẽ với nhau. Loại nấm này có khả năng chuyển hóa các chất trong đất trồng, hỗ trợ cân bằng vi sinh vật. 

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học EM 

Từng loại vi sinh vật cấu thành chế phẩm sinh học EM lại đảm nhận một nhiệm vụ riêng. Trong đó, vi khuẩn quang hợp giữ vai trò quan trọng nhất. Từ hoạt động của vi khuẩn quang hợp, các loại vi sinh vật khác mới nhận được nguồn năng lượng để tồn tại. 

Đồng thời, vi khuẩn hợp quang cũng tồn tại dựa vào sản phẩm của những loại vi sinh vật hoạt động trong cùng hệ sinh thái khác. Chúng cùng tồn tại và phát triển. Cây xanh phát triển trong khu vực đất trồng được bổ sung chế phẩm EM luôn rất tươi tốt. 

Phân cấp chế phẩm vi sinh EM 

Hiện nay, chế phẩm EM thường được phân cấp theo 5 nhóm. Bao gồm:

 • Chế phẩm EM gốc: Chế phẩm EM gốc hay còn gọi là EM1, rất đậm đặc. Người ta chủ yếu dùng EM để điều chế ra các loại chế phẩm EM có độ đậm đặc thấp hơn, tùy theo nhu cầu sử dụng. 
 • Chế phẩm EM thứ cấp: Chính là chế phẩm điều chế từ EM gốc. Chức năng chính của loại EM này là thúc đẩy phân giải chất hữu cơ, cải thiện điều kiện trong đất, hỗ trợ vật nuôi phát triển nhanh hơn. 
 • Chế phẩm EM5: Đây là loại dung dịch có khả năng tham gia vào quá trình kìm hãm, ngăn chặn sâu bệnh, giúp cây trồng phát triển hiệu quả hơn. 
 • Chế phẩm EM FPE: Thuộc nhóm EM thực vật, giúp cây trồng sinh trưởng nhanh, cải thiện năng suất và chất lượng nông sản. 
 • EM – Bokashi: Giúp phân giải nhanh chất hữu cơ, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho các loại cây trồng. Đồng thời, dạng chế phẩm sinh học này còn giúp đất trồng tơi xốp và phì nhiêu hơn. 
Chế phẩm EM gốc rất đậm đặc
Chế phẩm EM gốc rất đậm đặc

Tác dụng chính của chế phẩm EM 

Chế phẩm EM tham gia tích cực vào quá trình phân giải chất hữu cơ, khử mùi hôi và khử trùng rất hiệu quả. 

Tăng tốc độ phân giải chất hữu cơ

Thành phần trong chế phẩm EM giúp đẩy nhanh tốc độ phân giải chất hữu cơ, kích thích sự sản sinh của vi sinh vật có lợi, loại trừ yếu tố gây hại cho cây trồng. Chính với tác dụng này nên EM hay được sử dụng trong trồng trọt. 

EM giúp đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ
EM giúp đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ

Giảm mùi hôi và khử trùng 

Không chỉ hỗ trợ phân giải chất hữu cơ mà chế phẩm EM còn có tác dụng khử mùi, khử trùng hiệu quả. Vậy nên, EM rất hay được ứng dụng khi ủ phân hữu cơ, xử lý rác thải, khử trùng nguồn nước,.. Nhằm loại bỏ mùi hôi. 

Một số tác dụng khác 

Bên cạnh 2 tác dụng chính kể trên, chế phẩm sinh học EM còn  có nhiều tác dụng nổi bật khác như: 

 • Kích thích khả năng quang hợp của cây trồng. 
 • Thúc đẩy thực vật nhanh nảy mầm. 
 • Loại bỏ mầm bệnh trên một số bệnh gia súc, thủy hải sản. 

Ứng dụng của chế phẩm EM 

Dưới đây là một số ứng dụng chính của chế phẩm sinh học EM trong đời sống:

 • Xử lý khu vực ô nhiễm như toilet, bồn chứa phân. 
 • Xử lý rác thải (khử mùi và giúp rác thải hữu cơ nhanh phân hủy hơn). 
 • Là thành phần tham gia vào quá trình ủ phân hữu cơ (với tác dụng khử mùi). 
 • Xử lý hồ nuôi tôm, chuồng trại. 
 • Sử dụng như một thành phần trong dung dịch kích thích nảy mầm cây trồng. 
EM thường được dùng trong xử lý hồ nuôi tôm
EM thường được dùng trong xử lý hồ nuôi tôm

Nên mua chế phẩm EM gốc và thứ cấp ở đâu? 

Sinh Học Đức Bình chuyên sản xuất, bán chế phẩm EM thứ cấp và EM gốc chất lượng. Chế phẩm EM bán tại đơn vị chúng tôi đảm bảo giá thành hợp lý, tập trung nhiều vi sinh vật có lợi, an toàn cho cả người dùng và môi trường. 

Hiện nay, Sinh Học Đức Bình đã hợp tác cùng hơn 100 đại lý phân phối trên toàn quốc. Song song với đó, công ty còn triển khai bán hàng online trên website http://sinhhocducbinh.com

Chế phẩm EM tập hợp vô số vi sinh vật sống cộng sinh với nhau, hình thành một hệ sinh thái thu nhỏ. Loại chế phẩm sinh học này có tác dụng khử mùi, phân giải nhanh chất hữu cơ, kích thích thực vật nảy mầm,.. Ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy hải sản. Nếu cần mua chế phẩm EM, quý khách hãy tin tưởng chọn mua sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ Sinh Học Đức Bình! 

⫸ Xem thêm: Cập nhật báo giá chế phẩm EM gốc mới nhất, địa chỉ mua bán uy tín

⫸ Xem thêm: Chế phẩm Trichoderma Bacillus: Cách sử dụng, nơi mua bán uy tín

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *