Thông thường, đa số chúng ta sẽ vứt bỏ vỏ trứng gà sau khi nấu nướng. Nhưng ít ai biết rằng vỏ trứng gà lại có rất nhiều công dụng đặc biệt. Trong đó, dùng vỏ trứng gà bón cây là một trong những phương pháp được các nhà vườn ưa chuộng. Vậy, làm sao để ủ phân từ vỏ trứng và cách bón đúng kỹ thuật nhất là như thế nào ? Cùng khám phá nhanh thông qua bài viết.

Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng vỏ trứng gà bón cây
Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng vỏ trứng gà bón cây

Sử dụng vỏ trứng gà bón cây có thực sự mang lại hiệu quả ?

Trên thực tế thì rất nhiều người yêu thích việc trồng cây cạnh hoặc sở hữu nhà vườn nhỏ thường xuyên sử dụng vỏ trứng để làm phân bón tự nhiên. Đây cũng là một trong những mẹo cực hay trong chăm sóc cây trồng mà không phải bất kỳ ai cũng nắm rõ. Phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí mà còn mang lại hiệu quả cực tốt cho cây. 

Ngoài ra, dùng vỏ trứng gà bón cây còn giảm thiểu lượng rác thải đổ ra môi trường hằng ngày. Đặc biệt, trong vỏ trứng gà có chứa hàm lượng lớn canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như: Kali, sắt, magie, phốt pho,…

Công dụng của vỏ trứng gà khi dùng để bón cây 

Nếu biết sử dụng đúng cách, vỏ trứng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Bạn còn có thể hạn chế lượng rác thải và giúp môi trường sống xung quanh xanh, sạch, đẹp hơn. Sau đây là một vài công dụng tiêu biểu nếu dùng vỏ trứng gà bón cây:

Các công dụng mà vỏ trứng gà mang lại cho cây trồng
Các công dụng mà vỏ trứng gà mang lại cho cây trồng

Hỗ trợ cây phát triển

Vỏ trứng cung cấp hàng loạt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, đồng thời còn kích thích lá, thân và rễ phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, hầu hết các dưỡng chất mang tính tự nhiên có trong vỏ trứng còn giúp cây tăng sức đề kháng và chống được nhiều loại sâu bệnh.

Đặc biệt, phương pháp này còn giúp cho cây xanh khỏe hơn, kích thích nảy mầm, nhánh sẽ to và mập hơn rất nhiều. Đối với các giống cây cảnh ra hoa hoặc các cây ăn quả thì vỏ trứng sẽ giúp nhanh sai hoa, hoa có màu đẹp, đậm và lâu tàn hơn.

Phòng ngừa ốc sên và sâu hại cây trồng

Vì ốc sên có thân mềm nên chúng rất sợ các cạnh sắc nhọn của trứng khi bạn nghiền nát. Chính vì thế, bà con có thể sử dụng vụn của vỏ trứng để rắc lên bề mặt phần đất trong chậu để ngăn ngừa ốc sên bò qua. Thậm chí, bạn có thể bỏ trực tiếp vào khay hoặc chậu trồng rau.

Thế nhưng, bạn cần đặc biệt chú ý đến các loài gặm nhấm như chuột vì nếu vỏ trứng chưa được xử lý đúng cách sẽ thu hút động vật gây hại này. Nhiều bà con vẫn tin tưởng và sử dụng biện pháp này vì chúng có thể ngăn chặn các loại sâu thân mềm, bọ cánh cứng,…

Làm chậu ươm cây mầm

Đối với những giống cây cảnh nhỏ, bạn có thể dùng vỏ trứng để trực tiếp làm chậu trồng cây. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà phương pháp này còn mang lai tính thẩm mỹ cao, độc đáo và siêu mới lạ, hỗ trợ giúp cây phát triển tốt hơn.

Vỏ trứng gà có thể được sử dụng để ươm mầm cây
Vỏ trứng gà có thể được sử dụng để ươm mầm cây

Tuy nhiên cần lưu ý phải thật khéo léo và cẩn thận khi thực hiện để tránh làm bể vỏ trứng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng vỏ trứng như một bầu ươm cây giống tiện lợi, đơn giản mà còn vô cùng hiệu quả.

Top 5 cách sử dụng vỏ trứng gà bón cây đúng kỹ thuật nhất

Để có thể tận dụng tối đa lợi ích khi sử dụng vỏ trứng gà bón cây, các chủ trang trại rau hay chủ vườn cần phải thực hiện thao tác đúng kỹ thuật. Dưới đây sẽ là một số cách bón cây hiệu quả bằng vỏ trứng đang được nhiều người ưa chuộng.:

Nghiền nhuyễn vỏ để bón trực tiếp

Theo nhiều bà con đánh giá, đập vỡ và nghiền nát vỏ trứng rồi bón trực tiếp là cách đơn giản nhất. Việc bạn cần làm là rửa vỏ trứng thật sạch, sau đó đập vụn hoặc xay nhuyễn rồi trộn với đất. Tiếp đến, bạn có thể sử dụng hỗn hợp trên để bón trực tiếp vào gốc cây.

Ngoài ra, nếu như bạn đập vỏ trứng càng nhỏ thì tốc độ phân huỷ sẽ tăng nhanh và cây sẽ hấp thu tốt hơn nhiều. Tuỳ vào từng loại cây cũng như kích thước mà bạn có thể tính toán để sử dụng lượng vỏ trứng sao cho phù hợp nhất. Thường thì chỉ cần khoảng 2 – 3 vỏ trứng là đủ.

Dùng vỏ trứng sống để bón cây

Bên cạnh phương pháp đập vụn thì bạn còn có thể dùng trứng sống để làm phân bón cho cây. Mẹo này giúp cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cây cảnh trong thời gian khá dài và vô cùng phù hợp với các giống cây ăn quả. Cách làm như sau:

  • Dùng trứng ung hoặc trứng sống và đập nứt phần vỏ bên ngoài. Lưu ý rằng, bạn không cần phải đập vỡ hẳn.
  • Tiến hành đào một hố nhỏ tại vị trí gần gốc cây, tiếp đến bạn hãy đặt quả trứng vừa đập và lấp kín đất lại.

Khi quá trình phân huỷ trứng diễn ra, nhiều dinh dưỡng sẽ được cây hấp thụ trực tiếp.Cách làm này sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, cành lá sum suê, um tùm, hoa ra nhiều và lâu tàn hơn hẳn.

Ủ vỏ trứng với chế phẩm sinh học để bón cây

Nhằm tăng độ hiệu quả trong suốt quá trình chăm sóc cây cối, bạn có thể ủ vỏ trứng với phân vi sinh và đất trồng. Đây cũng là bí quyết đặc biệt mà nhiều nhà vườn áp dụng vô cùng phổ biến. Cách thực hiện rất đơn giản nhưng bạn cần lưu ý là phải pha trộn theo đúng tỷ lệ hướng dẫn như sau:

Ủ vỏ trứng với chế phẩm sinh học Đức Bình để bón cây
Ủ vỏ trứng với chế phẩm sinh học Đức Bình để bón cây
  • Bạn hãy nghiền nhỏ hoặc đập một lượng vỏ trứng vừa đủ để tiến hành trộn với phân vi sinh hoặc chế phẩm sinh học nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình với tỷ lệ chuẩn là 1: 1.
  • Tiếp đến, bạn hãy kiếm thùng đựng hoặc hộp kín để ủ hỗn hợp trong thời gian khoảng 1 tháng.
  • Sau 1 tuần, bạn có thể lấy hỗn hợp ra để trộn lẫn với đất tơi xốp và bón vào gốc cây.

Phương pháp này giúp bổ sung đầy đủ các vi chất cho mọi loại cây trồng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm từ Đức Bình còn giúp loại bỏ hoàn toàn phần nấm mốc và vi khuẩn gây hại có trong vỏ trứng, đồng thời làm tăng độ hiệu quả lên rất nhiều.

Dùng vỏ trứng kết hợp với vỏ chuối để bón cây

  • Để bắt đầu biện pháp nuôi cây này, bà con có thể sử dụng 1 đến 2 vỏ chuối sạch, sau đó cắt thật nhỏ và trộn đều cùng với vỏ trứng.
  • Tiếp đến, bạn hãy đào hố nhỏ gần với gốc cây và cho một lượng vừa đủ vỏ trứng đã trộn với vỏ xuống, sau đó lấp kín đất lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp cả quả trứng sống và quả chuối tươi theo cách tương tự để bón cho cây. Cả hai thực phẩm trên đều cung cấp hàm lượng rất lớn các vi chất để nuôi cây khỏe trong một thời gian dài. Phương pháp này rất thích hợp để dùng cho các loại cây cảnh, cây ăn quả giúp tán lá xanh, cành khoẻ  và tươi tốt.

Làm dung dịch bón cây

Để sử dụng vỏ trứng gà bón cây một cách triệt để, bạn có thể biến chúng thành một loại dung dịch tự nhiên. Đầu tiên, bạn hãy ngâm vỏ trứng với nước ấm và đựng trong thùng kín khoảng 4 tuần. Tiếp đến, hãy đem pha dung dịch này cùng với nước theo tỷ lệ cơ bản 1:4 để tưới hằng ngày.

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng vỏ trứng gà bón cây mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay. Các phương pháp kể trên đều đúng kỹ thuật và được rất nhiều bà con áp dụng. Theo dõi sinhhocducbinh.com để học thêm nhiều kiến thức về chăm sóc cây trồng.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ mùn cưa để trồng rau đơn giản và hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật, bà con tự tin ủ phân ngay tại nhà

⫸ Xem thêm: Chi tiết về cách ủ vỏ trấu nhanh mục, hiệu quả từ chuyên gia

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách ủ vỏ trấu cà phê nhanh gọn, hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *