Có thể nhiều người chưa biết, vỏ trấu cà phê dùng làm phân bón vi sinh rất hiệu quả. Nguyên liệu này dễ tìm, không mất phí đầu tư, bà còn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian, thực hiện theo đúng chỉ dẫn là có thể tạo ra được nguồn phân hữu cơ an toàn cho đất, cho cây trồng. Nếu bạn chưa biết cách ủ vỏ trấu cà phê như thế nào hãy tham khảo hướng dẫn sau của chúng tôi.

Lý do nên dùng vỏ trấu cà phê ủ men

Vỏ trấu cà phê - nguyên liệu dồi dào, giá rẻ
Vỏ trấu cà phê – nguyên liệu dồi dào, giá rẻ

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa ẩm, đất đỏ bazan nhiều nên diện tích trồng cà phê rất lớn. Tính riêng Tây nguyên mỗi năm thu hoạch không dưới 1 triệu tấn. 

Theo đó, lượng vỏ cà phê sản sinh ra rất nhiều. Trước đây, sau khi thu hoạch cà phê, bà con chỉ lấy nhân, vỏ bỏ lại. Trong khi đó, mỗi năm người trồng phải bỏ một khoản tiền lớn để mua phân cải tạo đất và bón cây. 

Theo nghiên cứu khoa học, vỏ cà phê sau khi ủ chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Như thế, việc đổ bỏ vỏ cà phê là vô cùng lãng phí lại còn gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của con người. 

Để tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, người ta đã nghiên cứu và tìm ra cách ủ vỏ trấu cà phê đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Đó là nguồn phân bón hữu cơ an toàn, chất lượng, giá rẻ nhà nhà, người người nên tận dụng.

Công dụng của vỏ trấu cà phê ủ

Vỏ trấu cà phê ủ - phân bón hữu cơ an toàn
Vỏ trấu cà phê ủ – phân bón hữu cơ an toàn

Một số người phân vân: Tại sao vỏ cà phê lại có thể làm phân bón. Kiểm nghiệm trong thực tế cho thấy:

 • Vỏ cà phê chứa hơn 80% chất hữu cơ cùng nhiều khoáng chất cần thiết khác. Vì thế, khi ủ làm phân bón vừa rẻ tiền lại rất chất lượng.
 • Hỗn hợp này còn chứa nhiều khoáng chất trung, vi lượng hữu ích mà nhiều loại phân hữu cơ khác không có.

Vì vỏ cà phê hàm lượng hữu cơ cao nên cần phải ủ hoai trước khi bón cho cây. Thêm nữa, lượng đường có sẵn trong vỏ cà phê nếu không được xử lý đúng cách có thể tạo nấm gây hại đối với cây trồng.

Ứng dụng của vỏ trấu cà phê ủ

Cách ủ vỏ trấu cà phê đơn giản, ứng dụng rộng rãi nên ngày càng được bà con tin dùng:

 • Người ta dùng hỗn hợp này để bón cho hoa hồng giúp cây phát triển khoẻ mạnh, ra bông nhiều, màu đẹp, lâu tàn.
 • Bã cà phê dùng để nuôi trùn quế rất hiệu quả.
 • Đối với việc trồng nấm, bã cà phê được xem là nguồn phân bón tuyệt vời.
 • Vỏ cà phê còn được gọi là Cascara, chỉ số caffeine thấp hơn với hạt nên chúng còn được dùng để chế biến đồ uống. 

Hướng dẫn cách ủ vỏ trấu cà phê đơn giản

Cách ủ vỏ trấu cà phê nhanh gọn, chất lượng
Cách ủ vỏ trấu cà phê nhanh gọn, chất lượng

Cách ủ vỏ trấu cà phê không khó, bạn chỉ cần thực hiện theo chỉ dẫn dưới đây sẽ có thành quả đúng như mong muốn:

Về nguyên liệu cần

 • Sử dụng 1 tấn vỏ trấu cà phê đã xay nhỏ, đã ủ được 4 đến 5 ngày. Số lượng vỏ này có thể dùng để bón cho 3m3 đất trồng.
 • Phân chuồng càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn ủ 1 tấn vỏ trấu cà phê thì ít nhất cần 200kg đến 500kg phân chuồng.
 • Chế phẩm vi sinh: 2 gói chế phẩm Trichoderma Bacillus hàm lượng 200gr cùng 2 gói chế phẩm Emzeo 200gr. Đây là nguyên liệu trung gian giúp chất ủ phân hủy nhanh, chất lượng phân thành phẩm tạo ra tốt.
 • Ngoài ra, bà con nên chuẩn bị thêm một số phụ gia khác như: phân lân 20 đến 30kg, phân ure từ 3 đến 5kg.
 • Dụng cụ chuẩn bị: cuốc, ven, ống nước, xẻng, thùng phi, bạt che đậy…

Cách thức tiến hành

Cách ủ vỏ trấu cà phê sẽ được thực hiện theo 4 công đoạn dưới đây. Khi tiến hành, bà con phải đảm bảo đúng quy trình, đúng thời gian:

Công đoạn thứ 1

 • Chúng ta sẽ chọn địa điểm ủ phân rộng rãi, thoáng mát, khô ráo, chọn thời điểm lúc trời không mưa. Tốt nhất nên chọn vị trí nền đất cứng, ít thấm nước.
 • Tưới nước ẩm lên vỏ trấu cà phê. Sau đó, trộn hỗn hợp gồm: vỏ trấu cà phê, phân chuồng, vôi tôi, phân ure, phân lân với nhau. Cách khác, bà còn rải chung vỏ cà phê với phân chuồng độ dày 30cm đến 40cm, sau đó mới rải tiếp phân lân, phân ure lên trên.

Công đoạn thứ 2

Sử dụng chế phẩm sinh học ủ cùng vỏ trấu cà phê
Sử dụng chế phẩm sinh học ủ cùng vỏ trấu cà phê

Công đoạn 2 của cách ủ vỏ trấu cà phê là dùng chế phẩm Trichoderma, Emzeo hoà với nước sạch để tạo thành hỗn hợp men. Muốn hiệu quả tốt, bà con cần bỏ thêm một ít phân ure, mật rỉ đường.

Tạo xong hỗn hợp, chúng ta sẽ dọn sạch mặt bằng để tiến hành ủ. Bà con nên rải chất ủ lên bạt hoặc lên nền xi măng với độ dày 20cm rồi tưới dung dịch men vừa trộn lên bề mặt để ủ. Thực hiện lặp lại quy trình trên cho đến khi lượng chất ủ hết sạch.

Tiếp đến, chúng ta trộn đều đống hỗn hợp rồi tưới thêm nước vào để đảm bảo độ ẩm không dưới 50%, không trên 55%. Muốn kiểm tra độ ẩm hỗn hợp có đạt chuẩn không, bạn hãy nắm lên tay rồi vắt lại. Nếu thấy có nước chảy qua kẽ tay là ổn. 

Nếu độ ẩm của hỗn hợp trên 55% thì phân lân và phân đạm ure không thể rửa trôi. Sau công đoạn này, bà con dồn chất ủ thành một đống rồi phủ kín bạt nhằm mục đích giữ ẩm.

Chuyên gia khuyên bà con, khi phủ bạt chúng ta phải dùng vật nặng chèn lên 4 bóc để phòng tránh gió thổi. Lưu ý, chất ủ không nên dồn đống cao quá 1,5m. Như thế, việc kiểm tra và bổ sung nước sẽ khó khăn.

Công đoạn thứ 3

Ủ hỗn hợp được 7 đến 10 ngày, bà con đừng quên kiểm tra nhé! Nếu đống ủ có màu đen, đủ nhiệt độ coi như thành công. Ngược lại, đống ủ màu nâu nhạt, độ ẩm dưới 50% thì cần tiếp tục bổ sung nước và phủ bạt kín

Công đoạn thứ 4

Kiểm tra đống ủ sau 20 ngày để có phương án xử lý
Kiểm tra đống ủ sau 20 ngày để có phương án xử lý

Sau 15 đến 20 ngày, bà con tiếp tục kiểm tra đống ủ. Chúng ta sẽ dùng cuốc đào ở tâm xem có nấm men màu trắng xuất hiện không? Bạn phải chú ý đến nhiệt độ đống ủ nữa. Chuyên gia khẳng định, nhiệt độ hỗn hợp phải từ 60 độ đến 80 độ C thì nguyên liệu mới phân hủy nhanh, các loại vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt. 

Bà con nào lo ngại đống ủ thiếu ẩm thì cứ mạnh dạn tưới thêm nước, sau đó đảo đều. Xong xuôi lại gom đống chúng thành đống rồi phủ bạt, chèn góc kỹ càng.

Sau 40 đến 45 ngày, bà con tháo toàn bộ bạt ủ ra, đảo đều hỗn hợp rồi tưới thêm nước. Tiến hành ủ tiếp, đến ngày thứ 110 trở lên, chúng ta sẽ kiểm tra lần cuối. Nếu hỗn hợp đã mềm, đã phân huỷ hết thì có thể dỡ bạt, dùng làm phân bón bón trực tiếp cho cây trồng. Để tăng hiệu quả, bạn nên bổ sung chế phẩm Trichoderma.

Trên đây là hướng dẫn cách ủ vỏ trấu cà phê đơn giản, nhanh gọn, hiệu quả ai cũng có thể thực hiện. Đó là nguồn nguyên liệu tại chỗ bà con cần tận dụng triệt để. Như vậy, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo ra được loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng, chất lượng tốt bón cho đất và cây trồng. Nếu bạn chưa biết nên mua chế phẩm sinh học ủ hỗn hợp ở đâu uy tín hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 • Số 57 ngõ 64 đường Kim Giang, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 6655 4686 – 0915 79 80 85 – 0986 658 698 – 0934 214 579 
 • Email: sinhhocducbinh@gmail.com

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ mùn cưa để trồng rau đơn giản và hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật, bà con tự tin ủ phân ngay tại nhà

⫸ Xem thêm: Chi tiết về cách ủ vỏ trấu nhanh mục, hiệu quả từ chuyên gia

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *