Mặc dù hiện nay thị trường có rất nhiều loại phân bón như phân hữu cơ sinh học, phân hóa học,… Nhưng với kinh nghiệm canh tác nhiều năm, bà con nông dân vẫn chọn bón phân xanh cho cây trồng. Vậy phân xanh là phân gì? Công dụng của phân xanh như thế nào? Và cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật ra sao? Cùng Sinh Học Đức Bình tìm đáp án cho những thắc mắc này ngay tại đây nhé!

Cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật, bà con tự tin ủ phân ngay tại nhà
Cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật, bà con tự tin ủ phân ngay tại nhà

Tìm hiểu phân xanh là phân gì?

Phân xanh là loại phân được ủ từ các cây phân xanh. Một số cây phân xanh phổ biến được dùng để ủ phân là cây họ đậu. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng một số cây cỏ khác như cây quỳ dại, cây cỏ lau,… Hầu hết các cây phân xanh thường dễ trồng, lớn nhanh như: đậu nho nhe, cây điền thanh, cây trinh nữ không gai, cây muồng,…

Cụ thể, những loại cây thuộc họ đậu thường có hệ vi sinh vật hữu ích cộng sinh, sống tại rễ. Nếu được ủ thành phân xanh sẽ gián tiếp giúp cây trồng tăng khả năng hút đạm từ không khí. Lượng đạm hấp thu được 1 phần chuyển cho cây trồng. Đặc biệt, cây họ đậu có khả năng xử lý nhanh các loại phân kali hoặc lân khó tiêu. 

Phân xanh là loại phân được ủ từ các cây phân xanh
Phân xanh là loại phân được ủ từ các cây phân xanh

Chính vì vậy, sau quá trình ủ là thời điểm phân xanh đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất. Và vì điều này nên phân xanh ngày càng được sử dụng phổ biến, thường được bà con dùng để bón lót hoặc đặt gốc cho các loại cây lâu năm, mang lại hiệu quả cao trong việc tăng độ phì nhiêu và cải tạo đất. Vậy cụ thể phân xanh có công dụng gì? Cách ủ phân xanh như thế nào?

Bất ngờ với loạt công dụng của phân xanh có lẽ bạn chưa biết

Những công dụng của phân xanh được Sinh Học Đức Bình liệt kê sau đây chắc chắn khiến bạn bất ngờ:

Phân xanh cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng ngay vụ

Đó là nhờ chứa hàm lượng đạm tổng hợp cao hơn phân chuồng kèm theo đó là đạm dễ tiêu, hàm lượng dinh dưỡng trong phân xanh cũng cao gấp gần 2 lần phân chuồng. Nên phân xanh được đánh giá cao trong việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. 

Lợi ích này càng được thể hiện rõ khi sử dụng phân xanh bón cho những vùng đất cằn cỗi khi phân xanh bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cây và đất như: đạm, canxi, magie, lân, hữu cơ,… Tuy nhiên, bà con cần đảm bảo vùi phân xanh đúng lúc cây ra lá non để cây trồng được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tăng năng suất. 

Phân xanh cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng ngay vụ
Phân xanh cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng ngay vụ

Giúp cải tạo đất nhanh, hiệu quả, hạn chế các bệnh trong đất

Đối với các loại đất cát, đất bạc màu, đất hoang, đất mặn,… phân xanh cải tạo đất vô cùng tốt. Không chỉ cải tạo đất nhanh mà còn tổng hợp chất dinh dưỡng tốt, tạo môi trường thích hợp cho hệ vi sinh vật hoạt động, phát triển mạnh mẽ. Nhờ đó, hạn chế các mầm bệnh, vi khuẩn gây hại tồn tại trong đất. 

Đặc biệt, đối với đất mặn, có lượng muối tan cao tác động xấu đến cây trồng nếu được bổ sung phân xanh, sẽ giảm được lượng nước bốc hơi từ mặt đất, giảm tác hại phân tán keo đất của Na+ nhờ tác dụng phân giải hữu cơ khi vùi phân xanh vào đất. 

Giúp cải tạo đất nhanh, hiệu quả, hạn chế các bệnh trong đất
Giúp cải tạo đất nhanh, hiệu quả, hạn chế các bệnh trong đất

Một điểm đáng chú ý nữa là phân xanh không những không gây hại cho môi trường mà còn không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giúp bà con tối ưu chi phí trong canh tác do hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học. Và đó là một số lợi ích thiết thực mà phân xanh mang lại cho đất và cây trồng. Vậy cách ủ phân xanh giàu dinh dưỡng như thế nào? 

Cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật giúp bà con tự tin ủ phân ngay tại nhà

Việc ủ phân xanh có giá trị dinh dưỡng cao nhất là khi dùng đúng cây phân xanh có năng suất chất khô cao nhất trong khi tỉ lệ C/N thấp, tổng lượng N tích lũy ở lá cây cao nhất. Cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để ủ được 1 tấn phân xanh thành công, bà con cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Thu gom tất cả các cây phân xanh, lá cây, thân, cành,…để đủ ủ 1.5 tấn phân xanh. Có thể thu gom cả bã cà phê, lõi ngô, các loại rau xanh,…
 • Phân chuồng, các loại rác thải hữu cơ khác,…khoảng 500kg. Nếu không có có thể bỏ qua. 
 • Cám ngô, cám gạo: 15kg;
 • Nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình gói 200gr (2 gói )
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO 200gr (2 gói);
 • Nước sạch;

Quy trình ủ phân xanh đúng cách

Nguyên liệu chính của phân xanh là cành cây, lá cây, vỏ hoa quả, các cây thân thảo,… Tất cả nguyên liệu đều rất dễ kiếm, không tốn kém nhưng cần được ủ đúng cách thì phân compost mới có giá trị dinh dưỡng cao. Ngay sau đây là cách ủ phân xanh được các chuyên gia nông nghiệp chia sẻ. Bà con thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Các loại cây phân xanh bà con cần băm nhỏ hoặc cắt khúc nhỏ;
 • Bước 2: Bà con đảo đều men vi sinh nấm Trichoderma với chế phẩm EMZEO cùng cám ngô, cám gạo;
 • Bước 3: Trải 1 lớp 10 – 15cm cây phân xanh, phân chuồng, các loại rác thải hữu cơ lên mặt đất;
 • Bước 4: Rắc đều một lớp men vi sinh đã trộn đều ở bước 2. Phun thêm nước sạch để lớp nền đầu tiên đạt độ ẩm;
 • Bước 5: Bà con tiếp tục rải các lớp cây phân xanh tiếp theo, độ dày tương tự ở trên, rắc phủ men vi sinh lên rồi lại phun nước tạo ẩm. Cứ làm như vậy có đến hết lượng nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó. 
Quy trình ủ phân xanh đúng cách
Quy trình ủ phân xanh đúng cách
 • Bước 6: Đánh đống đảm bảo chiều cao đống phân ủ khoảng 1.2 – 1.6m. Bà con đậy bạt ủ trong vòng 25 – 30 ngày. Cứ 15 ngày bà con mở đống phân ủ đảo đều, có thể tưới thêm nước để đảm bảo phân đủ ẩm. Sau đó, tiếp tục đậy bạt ủ kín.
 • Bước 7: Sau thời gian ủ, bà con sẽ thu được phân xanh compost hữu cơ giàu dinh dưỡng để bón cho đất và cây trồng.

Cách sử dụng phân xanh bón cây để đạt hiệu quả, tăng năng suất mùa vụ

Lượng phân xanh dùng để bón cho cây sẽ tùy thuộc vào từng loại cây trồng cũng như chất đất và thời vụ. Cách bón phân như sau:

 • Bón cho các loại rau màu: Lượng sử dụng từ 2 – 3 tạ phân xanh bón được cho 1 sào ở bắc bộ. Cách rắc là rải đều phân lên bề mặt luống rau. 
 • Bón phân xanh để cải tạo đất, bà con bón 3 tạ/1 sào. Thời điểm bón phân là lúc ta cày lấp đất. 
 • Bón cho các loại cây công nghiệp, cây ăn quả: Bà con bón từ 3 – 5kg cho 1 gốc cây. Lượng phân có thể rút hoặc tăng lên tùy thuộc vào độ tuổi của cây. 
Sau 25 - 30 ngày ủ, bà con có phân compost chất lượng tốt đất, tốt cây
Sau 25 – 30 ngày ủ, bà con có phân compost chất lượng tốt đất, tốt cây

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình ủ phân xanh

Ở một số nơi, bà con trồng trực tiếp cây phân xanh luân canh trên đất. Nếu vùi cây phân xanh vào đất, bà con cần chú ý vài điều:

 •  Cần bón thêm phân lân cùng cây phân xanh để quá trình phân giải hữu cơ nhanh hơn và cây trồng cũng dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ đất;
 • Nếu là đất chua, người dân cần bổ sung photphorit, phân lân hoặc vôi nung chảy để bón thêm cho đất sau khi vùi phân. 
 • Nên vùi cây phân xanh vào đất vào mùa hè để quá trình phân giải diễn ra thuận lợi hơn.
 • Vì đất màu có thành phần cơ giới nhẹ nên nếu vùi cây phân xanh xuống vùng đất này, bà con cần vùi sâu xuống tầng đất để đảm bảo độ ẩm ổn định. 
 • Khi vùi cây xanh cần bổ sung nấm vi sinh Trichoderma và chế phẩm EMZEO dùng cho 70 – 100m2 luống vùi. Có thể pha với nước tưới hoặc trộn với cám gạo ngô để rắc.

Trên đây là những thông tin về phân xanh và cách ủ phân xanh đúng kỹ thuật. Hi vọng với những chia sẻ trên đây bà con có thể tự tin ủ phân xanh ngay tại nhà. Nếu cần nấm Trichoderma và chế phẩm EMZEO, bà con có thể đặt hàng trực tiếp tại web: Công ty sẽ vận chuyển đến tận địa chỉ theo đơn đặt hàng của bà con. 

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ mùn cưa để trồng rau đơn giản và hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *