Làm thế nào để nuôi tôm hiệu quả, mang lại lợi nhuận kinh tế cao là thắc mắc của nhiều bà con, hộ gia đình hiện nay? Sử dụng vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm được xem là bước đi đúng đắn nhé! Theo các chuyên gia, với sự hỗ trợ của dòng sản phẩm này, tôm giống sẽ phát triển tốt, giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, giảm chi phí đầu tư, mang lại lợi nhuận cao. Thực tế có đúng vậy không? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thành phần chính của vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm

Thành phần chính của vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm
Thành phần chính của vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm

Vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm là chế phẩm sinh học chuyên dùng để xử lý chất thải trong hầm cầu. Nó chứa nhiều vi sinh vật có lợi với chức năng phân huỷ chất thải hữu cơ thành nước, thành khí CO2. Thành phần chính gồm:

 • Vi khuẩn kỵ khí: Chủng vi khuẩn này không cần sử dụng oxy để phát triển. Nó có khả năng phân huỷ những chất thải hữu cơ cứng đầu như: dầu mỡ, chất béo thành những chất đơn giản hơn.
 • Vi khuẩn hiếu khí: Loại vi khuẩn này phải dùng oxy để sinh trưởng và phát triển. Chức năng chính của nó là phân huỷ các chất thải hữu cơ đơn giản như: phân, thức ăn dư thừa, giấy vệ sinh….
 • Nấm men: Đảm nhận nhiệm vụ phân huỷ chất thải hữu cơ thành nước, khí CO2.

Với thành phần nói trên, vi sinh hầm cầu khi dùng trong ao tôm sẽ giúp phân huỷ chất thải, giữ môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa sự sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh. Nhờ thế, tôm giống sẽ phát triển khỏe mạnh, mang lại nguồn lợi kinh tế cao.

Vì sao nên sử dụng vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm

Giúp tôm giống phát triển khoẻ mạnh
Giúp tôm giống phát triển khoẻ mạnh

Các chuyên gia khuyên bà con: Nếu nuôi tôm nhất định nên sử dụng vi sinh hầm cầu bởi chế phẩm sinh học này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời:

Giúp phân huỷ chất thải hữu cơ

Ao nuôi tôm vốn chứa rất nhiều chất hữu cơ như: Chất thải của tảo, thức ăn dư thừa, phân tôm… chưa được phân hủy triệt để. Đó là một trong những nguyên nhân khiến ao nuôi ô nhiễm, mầm bệnh phát sinh nhiều. Muốn ngăn chặn dịch bệnh bùng phát chủ nuôi phải đẩy nhanh tốc độ phân huỷ những chất thải hữu cơ nói trên.

Vi sinh hầm cầu có chứa các thành phần đặc biệt, có khả năng tiết enzyme giúp biến đổi các chất hữu cơ như: Đạm, cacbohidrat, chất béo thành những đơn vị nhỏ hơn, dễ phân huỷ hơn.

Ngoài ra, vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm còn có công dụng loại bỏ những chất thải tích tụ ở đáy ao, bám trên bề mặt của các loài thực vật. Nhờ thế, ao hồ sẽ sạch sẽ, vi khuẩn gây bệnh bị triệt tiêu.

Giảm lượng khí độc trong ao

Không chỉ có chất thải hữu cơ, ao nuôi tôm còn chứa nhiều khí độc như: NH3, NO2, H2S…. Những loại khí này cực độc, không chỉ ảnh hưởng đến ao nuôi, tôm giống mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 

Muốn loại bỏ các loại khí nói trên một cách an toàn, hiệu quả bạn nên dùng vi sinh hầm cầu. Sản phẩm này vừa đẩy nhanh tốc độ phân huỷ chất thải hữu cơ vừa kích thích quá trình chuyển hoá chất mà không sinh ra khí độc.

Hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh

Men vi sinh - hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh
Men vi sinh – hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh

Đối với nghề nuôi tôm, dịch bệnh là một trong những nguyên nhân chính khiến bà con mất trắng. Một khi dịch bùng phát, tôm có thể chết hàng loạt khiến chủ nuôi trở tay không kịp. 

Dùng vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm được xem là giải pháp tích cực để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng vi khuẩn có lợi cho ao nuôi. Nhờ đó, môi trường nuôi tôm luôn sạch sẽ, các chú tôm sẽ phát triển khoẻ mạnh.

Hỗ trợ tiêu hoá cho tôm giống

Có thể bạn chưa biết, một số vi sinh vật trong môi trường có khả năng hỗ trợ tiêu hoá cho tôm rất tốt. Chúng dọn dẹp ao nuôi, giúp tôm hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả, phòng tránh được một số bệnh thường gặp về đường ruột như: đi phân trắng, đi phân lỏng, ruột bị gấp khúc…

Tạo điều kiện cho tảo có lợi phát triển

Vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm ngoài công dụng làm sạch ao, tăng khả năng phòng bệnh còn giúp tạo có lợi phát triển như: tảo khuê, tảo lục sinh sôi, phát triển nhanh. Thêm nữa, vi sinh hầm cầu còn ức chế sự phát triển của tảo lam, tảo mắt – vốn là những loại tảo độc gây hại với tôm giống.

Cách sử dụng vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng vi sinh bể phốt khi nuôi tôm
Hướng dẫn sử dụng vi sinh bể phốt khi nuôi tôm

Công dụng của vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm đã được khoa học và thực tiễn kiểm chứng. Tuy nhiên, muốn phát huy tối đa lợi ích của nó chúng ta phải dùng theo đúng chỉ dẫn:

 • Dùng chế phẩm vi sinh hầm cầu trộn với nước sạch theo tỷ lệ 200gr men với 20 lít nước. Lưu ý, trộn đều để chế phẩm có thể hoà lẫn trong nước.
 • Trộn xong, bà con để hỗn hợp đó trong khoảng 30 phút để các chủng vi sinh có lợi sinh sôi, phát triển.
 • Tiếp đó, chúng ta tạt hỗn hợp vừa tạo thành vào khu vực ao nuôi. Cứ 1 gói men hàm lượng 200gr dùng cho 200m3 nước ao nuôi. Bà con chỉ cần đổ hỗn hợp ở một góc, sau đó, vi sinh vật sẽ tự động lan tỏa ra khắp ao.

Một vài điều cần biết khi dùng vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm

Lưu ý cần biết khi sử dụng chế phẩm sinh học
Lưu ý cần biết khi sử dụng chế phẩm sinh học

Để chế phẩm sinh học xử lý hầm cầu phát huy tối đa công dụng trong ao nuôi tôm chủ nuôi cần bỏ túi một số lưu ý dưới đây:

 • Không dùng chế phẩm khi trời mưa. Thời điểm thích hợp nhất để dùng vi sinh hầm cầu là từ 2h đến 3h chiều, lúc trời còn nắng. 
 • Không dùng chế phẩm cùng các loại hoá chất có tính năng diệt khuẩn mạnh như Chlorine vì nó sẽ làm giảm công dụng của men vi sinh. Nếu bạn đã dùng hoá chất mạnh trong ao nuôi thì tối thiểu phải 3 giờ sau mới dùng vi sinh bể phốt.
 • Đảm bảo ao nuôi có đủ lượng oxy cần thiết để các loại vi khuẩn có lợi trong vi sinh hầm cầu sinh sôi, phát triển tốt nhất.
 • Sau khi dùng bà con cần kiểm tra ao nuôi thường xuyên nhằm phát hiện sự cố bất thường ngoài mong muốn có thể xảy ra.
 • Chọn mua chế phẩm có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng, đã được kiểm chứng về chất lượng từ người tiêu dùng.
 • Pha vi sinh hầm cầu với nước sạch theo đúng tỉ lệ, khi dùng phải mang đồ bảo hộ đầy đủ. Dẫu rằng, chế phẩm sinh học Đức Bình không gây hại đối với sức khỏe con người nhưng vẫn có mùi nhất định.

Hy vọng với chia sẻ nói trên của chúng tôi bà con đã hiểu rõ công dụng, lợi ích, cách dùng của vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm như thế nào? Đó là giải pháp tuyệt vời, là bước đi đúng đắn để người nông dân hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn, hiệu quả kinh tế cao. Rất nhiều hộ chăn nuôi đã dùng chế phẩm này và phản hồi lại với mức độ hài lòng cao. Để được tư vấn thêm thông tin về vi sinh hầm cầu bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

 • 57 Ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 6655 4686 – 0915 79 80 85 – 0986 658 698 – 0934 214579
 • Hotline: 024.66.55.46.86
 • Email: chephamvisinhungdung@gmail.com
 • MST: 0108433217

⫸ Xem thêm: 5 cách xử lý bồn cầu bị hôi cấp tốc tại nhà chi tiết nhất

⫸ Xem thêm: Men xử lý bể phốt sử dụng có hiệu quả không? Dùng loại nào tốt?

⫸ Xem thêm: Xử lý hầm cầu bị đầy bằng men vi sinh hiệu quả cao nhất

⫸ Xem thêm: Bật mí cách xử lý hầm cầu bị nghẹt đơn giản và hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách xử lý hầm cầu đầy nước nhanh và hiệu quả nhất

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *