Chỉ một sự việc như bồn cầu bị tắc hay hầm cầu bị nghẹt thôi là đã đủ khiến bạn phải đau đầu. Cuộc sống trong những ngày này cũng sẽ bị đảo lộn khi bạn và người thân trong gia đình không thể giải quyết được nhu cầu vệ sinh cá nhân. Để chấm dứt rắc rối này, hãy cùng tham khảo cách xử lý hầm cầu bị nghẹt ngay sau đây nhé! 

Hầm cầu là gì? 

Hầm cầu hay còn được gọi với tên gọi là bể phốt, hầm vệ sinh hay hầm tự hoại, là bể chứa các chất thải hàng ngày từ bồn cầu thải ra. Đa phần các chất thải này là chất thải hữu cơ có khả năng phân hủy theo thời gian nhờ hoạt động của các vi sinh vật kỵ khí có trong hầm cầu. 

Các chất thải này từ bồn cầu được xả cùng nước men theo đường ống dẫn xuống bể phốt sau đó thực hiện quá trình phân hủy. Sau khi phân hủy, chất thải trong hầm cầu sẽ được chia làm 3 phần, đó là: nước, bùn đáy (là bã chất hữu cơ đã phân hủy) và các chất hữu cơ khó phân hủy còn sót lại. Lượng bùn sẽ lắng đọng và tích tụ xuống dưới đáy, còn nước là chất lỏng sẽ được chảy sang ngăn bên cạnh của hầm, có đáy thấm và thoát ra ngoài môi trường. 

Tìm hiểu về hầm cầu và hệ thống xử lý 
Tìm hiểu về hầm cầu và hệ thống xử lý

Nói tóm lại, hầm cầu là nơi tiếp nhận, chứa đựng chất thải và là môi trường để chất thải phân hủy. Với công dụng này, hầm cầu mang lại cho nhà bạn một không gian sống sạch sẽ, thơm tho, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Hơn hết là giúp bảo vệ môi trường khi xử lý được lượng chất thải hàng ngày từ mỗi gia đình. 

Khi hầm cầu bị tắc, nghẽn thì bạn và người trong gia đình cần có biện pháp giải quyết càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt vệ sinh cá nhân hàng ngày. Lúc này không thể thiếu cách xử lý hầm cầu bị nghẹt nhanh chóng và hiệu quả.  

Nguyên nhân gì khiến hầm cầu bị nghẹt?

Có hai nguyên nhân chính khiến hầm cầu bị nghẹt, đó là bị nghẹt do đầy và bị nghẹt do tắc cống. Chi tiết ngay sau đây: 

Hầm cầu bị nghẹt do đầy 

Như đã chia sẻ bên trên, hầm cầu là nơi tiếp nhận và chứa các chất thải hữu cơ được thải xuống hàng ngày. Khi lượng hữu cơ khó phân hủy ngày càng được tích tụ nhiều, tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng đầy hầm chứa. Chính vì vậy mà hầm cầu bị nghẹt không thể tiếp nhận thêm chất thải. Trường hợp đầy quá có thể bị trào ngược lại ra bồn cầu gây mất vệ sinh và gây mùi khó chịu. 

Hầm cầu đầy không thể xả và sử dụng được 
Hầm cầu đầy không thể xả và sử dụng được

Vậy nên, tùy vào thể tích của hầm cầu mà bạn cần thực hiện xử lý hút định kỳ. Có thể là 2 năm một lần hoặc 3 năm một lần để tránh bị đầy dẫn đến bị nghẹt. Tất nhiên không cần phải đợi đầy mới hút mà khi chất thải chiếm 2/ 3 bình thì bạn đã có thể thực hiện hút để làm sạch hầm cầu.  

Hầm cầu bị nghẹt do tắc 

Ngoài việc đầy hầm cầu dẫn đến bị nghẹt ra thì còn nguyên khác đó là do bị tắc, cụ thể là tắc ống dẫn hay tắc bồn cầu bởi:

  • Đường ống nước bồn cầu có hình gấp khúc nên khi lượng chất thải nhiều hoặc có các chất thải cứng như: tóc, giấy,… rất dễ gây tắc nghẽn. 
  • Trong quá trình xả nước vô tình làm rơi các vật dụng hàng ngày như bàn chải đánh răng, cục xà bông tắm,… dẫn đến bị tắc. 
  • Sau lâu ngày sử dụng nhưng không vệ sinh đường ống dẫn đến các chất bám quanh nhiều, rất dễ tắc và làm cho nước rút chậm. 
Chất thải cứng là nguyên nhân dẫn đến nghẹt bồn cầu
Chất thải cứng là nguyên nhân dẫn đến nghẹt bồn cầu

Cách xử lý hầm cầu bị nghẹt hiệu quả 

Có rất nhiều biện pháp xử lý hầm cầu bị nghẹt do tắc ống  như là: dùng dụng cụ thông ( cây phụt), dùng nước rửa chén,… Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách vô cùng hiệu quả được áp dụng phổ biến ngày nay đó là sử dụng men vi sinh để xử lý hầm cầu. Tuy nhiên, hãy áp dụng khi bị tắc nghẽn, trường hợp đầy cần thực hiện hút xả. 

Men vi sinh này không chỉ xử lý được hầm cầu mà còn khắc phục được tình trạng tắc nghẽn đường ống. Cụ thể, men vi sinh xử lý hầm cầu hay còn được gọi là thuốc xử lý hầm cầu. Là sản phẩm trong thành phần chứa các vi sinh vật có lợi giúp xử lý các chất hữu cơ nhanh chóng. Cách xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng men vi sinh đơn giản như sau: 

  • Tìm mua men vi sinh xử lý bồn cầu tại đơn vị uy tín
  • Lấy sản phẩm ra và đổ trực tiếp xuống bồn cầu, đậy nắp lại và ủ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. 
  • Sau 1 tiếng hãy bấm xả nước. 

Men vi sinh xử lý hầm cầu làm được vậy là nhờ khả năng tự sinh sôi và phát triển các vi sinh vật có lợi, chúng đẩy nhanh quá trình phân hủy của các chất hữu cơ khi tiếp xúc. Từ đó mà hiệu quả cũng có thể nhận không quá lâu mà chỉ sau vài ngày. 

Cách xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng men vi sinh 
Cách xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng men vi sinh

Bí quyết để nâng cao hiệu quả sử dụng bồn cầu và hầm cầu 

Để giúp gia đình bạn không gặp phải vấn đề hầm cầu bị tắc thì ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách để nâng cao hiệu quả hầm cầu. Cụ thể như sau: 

  • Thay vì đợi hầm cầu đầy mới hút thì bạn nên sử dụng men vi sinh đều đặn 6 tháng một lần. Đảm bảo với lượng chất thải cho một gia đình sẽ được xử lý hiệu quả nhất. 
  • Có hai loại men phổ biến là men vi sinh xử lý đường ống và men vi sinh xử lý hầm cầu. Vì men vi sinh xử lý đường ống cũng sẽ được đưa đến hầm cầu, cũng có khả năng giải quyết các vấn đề mà hầm cầu gặp phải như đầy nước hay nghẹt,… Do vậy, khi sử dụng men vi sinh xử lý đường ống thì không cần sử dụng thêm men vi sinh xử lý hầm cầu. Đây cũng chính là cách xử lý hầm cầu bị nghẹt hiệu quả. 
  • Khi phát hiện hầm cầu có hiện tượng gần đầy, từ 2/ 3 trở lên thì hãy xử lý ngay, tránh trường hợp đầy mới xử lý. 
  • Nâng cấp công trình tự hoại sau thời gian sử dụng lâu dài. Công trình sau thời gian sử dụng nhiều năm tất nhiên hiệu quả sẽ giảm xuống khi đường ống có thể bị nứt, mục theo thời gian. 
Sử dụng men xử lý định kỳ 6 tháng 1 lần 
Sử dụng men xử lý định kỳ 6 tháng 1 lần

Giải đáp một vài thắc mắc khi thực hiện cách xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng men vi sinh

Sử dụng trong bao lâu thì men vi sinh mới có hiệu quả? 

Câu trả lời: Men vi sinh thúc đẩy quá trình phân hủy các chất thải diễn ra nhanh chóng hơn so với bình thường. Hiệu quả đến tất nhiên sẽ nhanh nhưng cũng mất vài ngày để các vi sinh vật sinh sôi và hoạt động. 

Sử dụng thuốc xử lý hầm cầu có an toàn không? 

Câu trả lời: Thuốc xử lý bằng men vi sinh này hoàn toàn an toàn với cả con người và môi trường. Thông thường các chất tẩy rửa khi tiếp xúc da người sẽ gây rát hoặc bong tróc nhưng men vi sinh thì không. Bởi thành phần là các vi sinh có lợi, hoàn toàn không gây hại mà còn thân thiện với môi trường khi xử lý được cả các chất thải khó phân hủy. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mà không phải lo nghĩ gì. 

Tìm mua men xử lý bể phốt tại đơn vị uy tín 
Tìm mua men xử lý bể phốt tại đơn vị uy tín

Kết luận  

Bên trên là chia sẻ cách xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng men vi sinh hiệu quả. Mong rằng sẽ giúp gia đình bạn xử lý được vấn đề nhanh chóng, mang về một nhà vệ sinh sạch sẽ và thơm tho. Trong trường hợp nghẹt nặng, cần tìm đến đơn vị sửa chữa liên quan để được hỗ trợ. 

⫸ Xem thêm: 5 cách xử lý bồn cầu bị hôi cấp tốc tại nhà chi tiết nhất

⫸ Xem thêm: Men xử lý bể phốt sử dụng có hiệu quả không? Dùng loại nào tốt?

⫸ Xem thêm: Xử lý hầm cầu bị đầy bằng men vi sinh hiệu quả cao nhất

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *