Gia đình bạn đang gặp phải vấn đề trở ngại đó là hầm cầu bị tắc hay bị đầy dẫn đến mùi hôi thối trong nhà vệ sinh. Bạn chưa biết cách xử lý ra sao thì đừng lo lắng vì đã có bài viết này. Ngay tại đây là chia sẻ các cách xử lý hầm cầu bị đầy hiệu quả cùng những thông tin chi tiết liên quan. Chúng sẽ giúp gia đình bạn có một nhà vệ sinh thơm tho và sạch sẽ. 

Lý do gì khiến hầm cầu bị đầy?

Hầm cầu bị đầy không chỉ do sử dụng trong thời gian lâu mà còn do nhiều nguyên nhân khác khiến hầm cầu nhanh đầy hoặc bị tắc. Một vài lý do thường gặp phải kể đến như: 

 • Thi công sai kỹ thuật: trường hợp này mặc dù không hiếm gặp nhưng lại là trường hợp nghiêm trọng cần xử lý gấp. Có thể thợ lắp đặt và thi công không đúng vị trí hoặc quên các đường ống dẫn xả khiến cho hầm nhanh đầy và bị ngập nước. 
 • Tắc nghẽn đường ống: thiết kế đường ống nước dạng uốn cong nên khi gặp các vật cứng như: giấy, tóc hay các vật dụng hàng ngày vô tình rơi vào,… rất dễ bị tắc. Điều này khiến nước không được lưu thông đều đặn dẫn đến đầy. 
 • Sử dụng lâu ngày nhưng chưa tiến hành xử lý định kỳ. Xử lsy ở đây có nghĩa là hút hầm cầu định kỳ hàng năm. Thường một hộ gia đình thiết kế hầm cầu từ 3 đến 5 khối cho 3-5 người sử dụng thì 2 năm sẽ phải xử lý một lần. 
 • Công trình vệ sinh lâu năm chưa được nâng cấp. Qua nhiều năm sử dụng nhưng không bảo trì và nâng cấp thì rất có thể đường ống đã bị vỡ, nứt hoặc mục. Khi xả, nước không được dẫn đi mà ứ đọng lại trong hầm khiến đầy nhanh chóng. 
Tìm hiểu nguyên nhân khiến hầm cầu bị đầy? 
Tìm hiểu nguyên nhân khiến hầm cầu bị đầy?

Biểu hiện của hầm cầu tự hoại bị đầy 

Làm thế nào để biết được vấn đề nhà vệ sinh nhà bạn đang gặp có phải là do hầm cầu bị đầy hay không? Dưới đây sẽ là những dấu hiệu cho thấy bạn cần tìm đến biện pháp xử lý hầm cầu bị đầy

 • Bồn cầu xả nước nhưng không trôi hoặc nước chậm. 
 • Khi bấm xả nước nhận thấy xoáy nước yếu, không đủ mạnh để làm sạch hoàn toàn các chất thải. Thay vào đó phải xả 2 đến 3 lần mới sạch. 
 • Hiện tượng sủi bọt khí ở bồn cầu và có mùi hôi thối bốc lên gây khó chịu. 
 • Nghe thấy tiếng ục ục do bồn cầu phát ra. 
 • Xả nước không xuống mà tràn ra ngoài gây mất vệ sinh kèm mùi hôi thối. Đây là một trong những biểu hiện chắc chắn rằng bồn cầu nhà bạn đã bị đầy. 
 • Với các công trình hiện đại sẽ có que đo độ cao để kiểm tra lượng chất thải hữu cơ trong hầm đã đầy hay chưa. Nếu đã chiếm từ ⅔ bể chứa trở nên, gia đình bạn nên thực hiện hút định kỳ để tránh đầy. 
 • Quanh bồn có các vảy đóng thành từng mảng kèm mùi hôi cực kỳ khó chịu. Điều này là do hầm đầy kéo nồng độ nitrate cũng tăng theo nên khiến vảy tự đóng mảng. 
Men vi sinh tiêu hủy hầm cầu đạt hiệu quả cao 
Men vi sinh tiêu hủy hầm cầu đạt hiệu quả cao

Xử lý hầm cầu bị đầy hiệu quả bằng men vi sinh 

Men vi sinh là sản phẩm sinh học được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đem lại lợi ích cho người dùng. Thành phần men vi sinh có chứa các vi sinh vật có lợi tham gia vào quá trình phân hủy của các chất hữu cơ. Chất hữu cơ này chính là rác thải hàng ngày chứa trong hầm chứa bồn tự hoại. 

Xử lý hầm cầu bị đầy bằng baking soda có hiệu quả không? 
Xử lý hầm cầu bị đầy bằng baking soda có hiệu quả không?

Hay nói cách khác, đây là thuốc xử lý hầm cầu giúp bổ sung thêm hệ sinh vật có lợi vào hầm tự hoại để các lợi khuẩn này đẩy nhanh quá trình thủy phân. Không chỉ đem lại hiệu quả cao mà phương pháp này còn giúp loại bỏ bớt các vi sinh vật có lợi bằng cách cạnh tranh với nhau. 

Một ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng vi sinh vật để xử lý hầm cầu bị đầy nữa đó là khả năng khử mùi hôi hiệu quả. Với thành phần thiên nhiên không hóa chất đem lại an toàn cho cả môi trường lẫn người sử dụng. 

Thay vì phải mất nhiều công sức và tiền bạc để xử lý hầm cầu đầy thì men vi sinh sẽ thay bạn làm điều đó. Thứ bạn cần làm đó chính là tìm và mua sản phẩm men vi sinh với liều lượng phù hợp, sau đó đổ vào bồn cầu và xả nước. Sau một thời gian ngắn để quá trình phân hủy diễn thì thì hầm cầu nhà bạn đã được vơi đi đáng kể. 

Dội nước sôi thẳng vào ống dẫn nước trách hỏng men 
Dội nước sôi thẳng vào ống dẫn nước trách hỏng men

Xử lý hầm cầu bị đầy bằng các biện pháp khác có hiệu quả không? 

Bên cạnh việc sử dụng men vi sinh, bạn cũng có thể thử với các cách dưới đây. Đó là: dùng baking soda, dùng nước sôi, dùng dụng cụ chuyên dụng. Vậy liệu các cách này có hiệu quả hay không? Tuy nhiên, nếu có điều kiện hãy đầu tư men vi sinh để đạt hiệu quả cao và nhanh nhất. 

 • Dùng baking soda: để nâng cao hiệu quả, bạn nên trộn baking soda cùng với các nguyên liệu có lợi khác như giấm, nước cốt chanh,… là các chất có chứa kiềm mạnh. Với biện pháp này, tác dụng đến có thể hơi chậm nên bạn chỉ nên áp dụng khi bồn bị tắc ở mức độ nhẹ. 
 • Bơm thụt bồn cầu: bạn dùng bơm thụt cao su để bịt kín miệng bồn cầu lại. Sau đó dùng sức liên tục di chuyển cần bơm lên xuống sao. Ban đầu có thể sẽ mất nhiều sức lực nhưng sau dần sẽ nhẹ nhàng hơn vì chất thải đã được đẩy xuống hầm tự hoại. 
 • Dùng nước sôi: như bạn đã biết, nước nóng có khả năng hóa lỏng dầu mỡ và xà phòng. Tuy nhiên tóc và các chất rắn chứa trong bồn cầu thì không. Do vậy, nước nóng chỉ nên áp dụng khi bồn cầu nhà bạn gặp mùi hôi khó chịu, còn khi bị đầy thì biện pháp này không mấy khả thi. 
Mang đồ bảo hộ trong quá trình xử lý bồn cầu tự hoại 
Mang đồ bảo hộ trong quá trình xử lý bồn cầu tự hoại

Một vài lưu ý trong quá trình xử lý hầm cầu bị đầy 

Trong quá trình xử lý bồn cầu, bạn cần lưu ý một vài yếu tố dưới đây để đem lại hiệu quả cao. Đồng thời đảm bảo vệ sinh cũng như bảo vệ được sức khỏe của bản thân. Chi tiết các lưu ý như sau: 

 • Trang bị đồ bảo hộ kỹ càng trong khi tiến hành vệ sinh hay xử lý bồn cầu. Đồ bảo hộ như là: bao tay, khẩu trang, ủng,… giúp tránh khỏi việc phải tiếp xúc với vi khuẩn. 
 • Trong trường hợp bồn bị tắc nghẽn nghiêm trọng, cần tìm đến đơn vị sửa chữa hoặc thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục nhanh chóng. 
 • Hạn chế đổ nước sôi vào bồn cầu và nhất là phần men của bồn, bởi nước sôi sẽ làm hư hại, khiến men bị bào mòn nhanh chóng. 
 • Tìm mua thuốc hủy hầm cầu thích hợp để xử lý vấn đề về tắc hay bồn cầu bị đầy. Liều lượng tham khảo từ đơn vị cung cấp để có hiệu quả cao nhất. Hơn hết là tìm mua tại đơn vị uy tín để được cung cấp sản phẩm chất lượng và được hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng có hiệu quả. 
 • Đậy nắp bồn cầu lại sau khi sử dụng men sử lý bể phốt hoặc các hóa chất tẩy rửa bồn cầu . Trách việc nước và hóa chất từ bồn cầu bắn tung tóe ra ngoài, vừa mất vệ sinh, gây mùi hôi mà vừa dính vào người, ảnh hưởng tới sức khỏe. 
Sử dụng men vi sinh phù hợp để vệ sinh và xử lý toilet 
Sử dụng men vi sinh phù hợp để vệ sinh và xử lý toilet

Kết luận 

Có thể thấy, xử lý hầm cầu bị đầy bằng men vi sinh là biện pháp xử lý hiệu quả được áp dụng phổ biến ngày nay. Không chỉ giải quyết được vấn đề hầm cầu đầy mà còn đảm bảo an toàn, vệ sinh cho cả môi trường và sức khỏe người sử dụng. Nếu nhà bạn gặp tình trạng hầm cầu bị đầy, hãy tham khảo sử dụng men vi sinh ngay nhé! 

⫸ Xem thêm: 5 cách xử lý bồn cầu bị hôi cấp tốc tại nhà chi tiết nhất

⫸ Xem thêm: Men xử lý bể phốt sử dụng có hiệu quả không? Dùng loại nào tốt?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *