Với những ưu điểm vượt trội về khả năng xử lý nhanh gọn tại chỗ, chủ động, tiết kiệm mà men xử lý bể phốt ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Thậm chí, nó đang dần thay thế cho các dịch vụ thông tắc, hút bể phốt đắt đỏ. Tuy nhiên, không ít người vẫn hoài nghi về tính hiệu quả của nó. Vì vậy hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ vấn đề này cũng như nên chọn loại men cho bể phốt nào tốt nhất nhé.

Tìm hiểu về men xử lý bể phốt

Men xử lý bể phốt là gì?

Men xử lý bể phốt hay men vi sinh bồn cầu là sản phẩm thuộc dòng chế phẩm sinh học được dùng khi bể phốt bị đầy, có mùi hôi khó chịu. Men có thể được thiết kế ở dạng bột hoặc nước. Nhưng ngày nay dạng bột được ưa chuộng hơn, có chứa các hàng tỷ vi sinh vật là lợi khuẩn với cơ chế hoạt tính mạnh để phân hủy và loại bỏ các cặn bã và chất hữu cơ.

Men bể phốt giúp bổ sung các vi sinh vật lợi khuẩn
Men bể phốt giúp bổ sung các vi sinh vật lợi khuẩn

Nguyên nhân khiến bể phốt tắc nghẽn, có mùi hôi?

Bể phốt ở đây bao gồm bồn cầu, hầm hoặc bể chứa toàn bộ chất thải sinh hoạt trong các gia đình, khách sạn, nhà hàng mà cái tên được biết phổ biến nhất chính là hầm cầu.

Ngoài ra, bể phốt trong ngành chăn nuôi lại là nơi chứa chất thải của các vật nuôi như gà, lợn, trâu, bò, ngan, vịt,…Người dân thường xây hầm chứa biogas để có thể tận dụng chất thải hữu cơ làm phân bón giàu dinh dưỡng, lại vừa có khí gas phục vụ cho cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, dù là bể phốt gia đình, khách sạn hay trong chăn nuôi thì sau một thời gian đều xảy ra hiện tượng ứ đọng, tắc nghẽn và phát ra mùi hôi khó chịu. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống xung quanh, gây tác động đến sức khỏe và đời sống hằng ngày của con người, vật nuôi.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng bể phốt, hầm cầu bị ứ đọng, tắc nghẽn chính là do sự suy giảm của các vi sinh vật hữu ích bên trong. Trong khi chúng có nhiệm vụ quan trọng là tổng hợp và phân hủy các chất thải, cặn bã. Nhờ đó mà giúp thông bể tự hoại, chống ùn ứ, tắc nghẽn. Vì thế, thiếu chúng hoặc hoạt tính hoạt động không mạnh sẽ xảy ra các tình trạng trên. Cho nên, sử dụng và bổ sung men vi sinh bể phốt là rất cần thiết và quan trọng hàng đầu.

Thiếu vi sinh vật hữu ích là nguyên nhân khiến bể phốt đầy, ứ đọng và hôi thối
Thiếu vi sinh vật hữu ích là nguyên nhân khiến bể phốt đầy, ứ đọng và hôi thối

Ưu điểm và công dụng của men bể phốt là gì?

Công dụng của Men xử lý bể phốt

Men vi sinh bồn cầu là sản phẩm đa năng, được ứng rộng rãi trong các hộ gia đình, chăn nuôi, trang trại, nhà hàng, khách sạn,…với những công dụng tuyệt vời như:

 • Giúp phân giải các chất cặn bã, hữu cơ, giấy, phân thải.
 • Xử lý và chống tắc nghẽn, đầy ứ cho bể phốt, hầm cầu.
 • Thông tắc bể phốt, hầm cầu.
 • Khử mùi hôi thối cho bể phốt, hầm cầu, cống nước.
 • Cung cấp các lợi khuẩn tăng số lượng nhằm giúp áp chế và tiêu diệt các mầm bệnh, trứng giun.
 • Tạo hệ vi sinh vật yếm khí phân giải chất thải hữu cơ trong hầm cầu, bể phốt biogas
 • Tăng nguồn khí gas trong các bể biogas ủ phân chuồng trại.
 • Xử lý mùi hôi trên các mặt sàn chuồng nuôi gia súc gia cầm.
 • Bảo vệ gà, vịt, lợn, trâu, bò,…khỏi các vi sinh vật gây bệnh.
 • Hiệu quả trong xử lý nước thải, chống ô nhiễm môi trường, nguồn nước.
Men xử lý bể phốt là một sản phẩm đa công dụng
Men xử lý bể phốt là một sản phẩm đa công dụng

Ưu điểm

Sử dụng men vi sinh bể phốt không chỉ đặc biệt hiệu quả trong thông tắc cống, bể phốt, chống đầy tràn và khử mùi hôi mà còn nhiều ưu điểm bất ngờ cho mọi người như:

 • Giúp xử lý các vấn đề nan giải về thông tắc hầm cầu, bể phốt tại chỗ nên có tính nhanh, gọn và tiện lợi.
 • Giá thành rẻ, mỗi gói men bể phốt chỉ có giá vài chục ngàn đồng nhưng dùng được cho từ 1m3-1,5m3 cho hầm cầu, từ 3 – 5 m3 bể biogas, hoặc xử lý khoảng 15m3 nước thải,….
 • Trong khi các dịch vụ thông tắc, hút bể phốt có giá thành đắt đỏ gây tốn kém và có phần bị động.
 • Đặc biệt, sử dụng men xử lý bể phốt không chỉ giúp giải quyết triệt để các vấn đề trên mà còn cung cấp và đảm bảo môi trường sinh sống của của vi sinh vật trong bể phốt không bị ảnh hưởng.
 • Ngược lại, dịch vụ hút bể phốt chỉ giúp lấy phần chất thải đầy. Đồng thời, trong quá trình hút còn làm giảm suy số lượng vi sinh vật hữu ích. Do đó, biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, không triệt để lâu dài.  
Dùng men bể phốt là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí
Dùng men bể phốt là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí

Cơ chế giúp men vi sinh bồn cầu mang lại hiệu quả cao

Sở dĩ, men xử lý bồn cầu hay bể phốt được các chuyên gia khuyên dùng và đồng thời mang lại tính hiệu quả cực cao, mang tính triệt để dài lâu là nhờ vào cơ chế hoạt động của các vi sinh vật có trong men. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ chế hoạt động của chúng qua 3 giai đoạn dưới đây để thấy rõ được tầm quan trọng của việc sử dụng loại men dòng chế phẩm sinh học này nhé.

 • Gđ 1: Trong môi trường yếm khí tại các hầm cầu, bể phốt có chứa các vi sinh vật sống và sinh trưởng. Chúng sẽ sản sinh ra các loại enzyme đặc biệt như amylase, protease, cellulase, lipase…. Những enzyme này như một chất xúc tác, có nhiệm vụ phân giải các loại giấy, phân thải, các chất hữu cơ,…. thành các chất ở dạng có cấu trúc giản đơn như peptide, acid amin, acid hữu cơ, đường đơn,…
 • Gđ 2: Các chất sau khi đã được phân giải sẽ được các vi sinh vật kỵ khí sử dụng làm thức ăn và lên men chúng tạo thành những chất giờ đây đã có cấu trúc phân tử nhỏ hơn.
 • Gđ 3: Các vi sinh vật hữu ích được bổ sung từ men bể phốt có nhiệm vụ hoàn thành quá trình còn lại là Acetat và metan hóa. Từ đây các khí được phân giải sẽ theo đường ống và thoát hơi bay ra ngoài. Tức chất thải đã được lên men tạo thành khí không màu, không mùi thoát ra bên ngoài, giúp trả lại môi trường bồn cầu sạch mùi hôi, không tắc đầy. 
Cơ chế tác động qua 3 giai đoạn, giúp giải quyết triệt để mùi hôi
Cơ chế tác động qua 3 giai đoạn, giúp giải quyết triệt để mùi hôi

Men xử lý bể phốt loại nào tốt nhất?

Tiêu chí cho một sản phẩm men bể phốt tốt là gì?

Men xử lý bồn cầu có hiệu quả tuyệt vời trong xử lý chống tắc nghẽn, khử mùi cho bể phốt; tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng tốt. Bởi đây là chế phẩm sinh học, cần được nghiên cứu với công thức và số lượng vi sinh vật đảm bảo. Do đó, một sản phẩm men xử lý bể phốt tốt nhất phải có đủ các yếu tố sau:

 • Mật độ vi sinh vật tổng số phải đạt > 10^8 CFU/gr
 • Các vi sinh vật phải được chọn lọc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chúng có hoạt tính cao, cực mạnh thì mới phân giải các chất xenlulozơ, protein, lipid, tinh bột… nhanh chóng.
 • Men nên được bào chế ở dạng bột. Bởi đây là môi trường khô ráo, đảm bảo điều kiện tốt nhất để lưu giữ các vi sinh vật hữu ích.
 • Ngoài ra, men vi sinh bể phốt phải đảm bảo được công năng đa dụng, sử dụng đa dạng ở trong gia đình, chuồng nuôi hoặc trong các khu vực cần xử lý lớn như trang trại, nhà hàng, khách sạn,….
 • Là sản phẩm chính hãng, từ công ty tên tuổi, đã được cấp giấy chứng nhận về bằng sáng chế và chất lượng.
Bà con nên mua men bể phốt chính hãng, nguồn gốc rõ ràng
Bà con nên mua men bể phốt chính hãng, nguồn gốc rõ ràng

Men xử lý bể phốt Emzeo chất lượng cao

Nếu bà con đang phân vân không biết nên mua men xử lý bể phốt tốt nhất loại nào thì đừng bỏ qua sản phẩm của Công TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình. Sản phẩm đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận và kiểm định về chất lượng và hiệu quả đạt 100%.

Trong mỗi gói bột men vi sinh bồn cầu Emzeo Đức Bình có chứa vi sinh vật tổng > 10^8 CFU/gr. Do đó, men cho mật độ vi sinh vật với hoạt tính cực mạnh, giúp bà con diệt trừ các mầm bệnh, giun sán, các loại trứng giun trong hầm cầu, chuồng chăn nuôi. Đồng thời xử lý chất thải, phân hủy chúng nhanh chóng để chống tắc nghẽn, chống đầy và khử mùi.

Men xử lý bể phốt Emzeo được đóng gói dạng bột trọng 200gr và 250gr vô cùng tiện lợi và dễ bảo quản. Hơn nữa, giá thành phải chăng, chỉ hơn vài chục ngàn đồng; sản phẩm chính là người bạn đồng hành không thể thiếu để giúp bà con tiết kiệm chi phí khi không cần dùng đến các dịch vụ hút bể phốt đắt đỏ.

Đặc biệt, công ty Đức Bình luôn cam kết về chất lượng, hàng chính hãng. Nếu sử dụng không hiệu quả, công ty sẵn sàng hoàn tiền lại 100%. Chi tiết sản phẩm xin liên hệ qua số điện thoại (024)6655.4686 hoặc 0986. 658.698.

Chất lượng sản phẩm của Đức Bình đã được nhà nước kiểm định
Chất lượng sản phẩm của Đức Bình đã được nhà nước kiểm định

Cách sử dụng men vi sinh bể phốt để đạt hiệu quả dài lâu

Thông thường, người dân chỉ khi thấy bể phốt, hầm cầu nhà mình có mùi hôi hoặc bị tắc nghẽn thì mới dùng đến men xử lý. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu sinh học Đức Bình thì để đạt được hiệu quả dài lâu và triệt để, tốt nhất là cứ cách 4-6 tháng sử dụng định kỳ 1 lần. Đặc biệt, nếu dùng thường xuyên, tốc độ phân hủy càng nhanh chóng nên không cần dùng đến hút bể phốt.

Khi dùng men vi sinh bồn cầu, bể phốt bà con cần lưu ý. Nên dùng men vào cuối ngày khi tần suất sử dụng nhà vệ sinh ít nhất. Mọi người chỉ cần cắt góc gói men bột rồi đổ trực tiếp xuống bồn cầu, có thể ngâm từ 2 – 4 tiếng rồi mới giật xả nước để bột hòa tan hết.

Dùng để xử lý chuồng trại, mỗi gói 200gr ta rắc cho 25 – 30m2 mặt nền chuồng. Bà con cần tính toán diện tích chuồng nuôi để tăng, giảm số lượng men cho phù hợp. Mỗi lần rắc nên lùa gia súc, gia cầm sang chuồng khác. Với xử lý bùn cống thì số lượng bột cần cho đậm đặc hơn. Bởi kết cấu các chất hữu cơ này thường rất dày đặc nên cần lượng men vi sinh nhiều hơn.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể vai trò quan trọng của việc sử dụng men xử lý bể phốt trong đời sống và chăn nuôi. Đặc biệt là tính hiệu quả triệt để và dài lâu của sản phẩm giúp bà còn tiết kiệm đáng kể chi phí khi không cần dùng đến dịch vụ hút bể phốt đắt đỏ. Vì vậy bà con đừng quên liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình để được mua hàng chất lượng, giá tốt nhé.

⫸ Xem thêm: 5 cách xử lý bồn cầu bị hôi cấp tốc tại nhà chi tiết nhất

⫸ Xem thêm: Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý nước trong ao tôm hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *