Vi sinh vật trong hồ cá Koi chiếm một vị trí vô cùng quan trọng nhưng không phải lúc nào chúng cũng được đảm bảo ở thế cân bằng. Do đó, cách tạo vi sinh cho hồ cá koi là biện pháp tốt nhất để duy trì môi trường sống lý tưởng cho cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo đơn giản, dễ thực hiện mà không cần thay nước được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tạo vi sinh cho hồ cá Koi có cần thiết không?

Nhiều người mới lần đầu chơi cá Koi hoặc các loại cá cảnh khác vẫn luôn lầm tưởng rằng chỉ cần trang bị đầy đủ các thiết bị máy lọc, sủi, thực vật thủy sinh, các vật liệu lọc, ánh sáng,… là đã tạo ra một môi trường sống tốt cho cá. Nhưng hiện thực lại không đúng như vậy. Bởi sự sống và phát triển khỏe mạnh của sinh vật thủy sinh còn cần đến các vi sinh.

Vi sinh vật chính là các loại sinh vật có kích thước siêu nhỏ mà bằng mắt thường của chúng ta không thể thấy được. Chúng tồn tại và phát triển trong môi trường tự nhiên và có liên quan mật thiết đến sự sống của con người cũng như sự sống của toàn bộ thực – động vật trên trái đất. Thậm chí, các nhà khoa học còn nói rằng nếu thiếu vi sinh thì chúng ta, con người hay động – thực vật đều sẽ tự chết trong chính chất thải của mình.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi nhằm giúp cá có môi trường sống tốt hơn
Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi nhằm giúp cá có môi trường sống tốt hơn

Bởi vậy, vi sinh vật có một vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi sự sống. Do đó, với cá Koi cũng không tránh khỏi. Có vi sinh vật, chúng tham gia quá trình phân giải các chất hữu cơ, nhất là phân thải, thức ăn thừa,… Nhờ đó mà nguồn nước luôn được đảm bảo trong sạch, đạt chuẩn trong điều kiện tốt nhất. Đặc biệt, chúng còn giúp ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại cũng như các khí độc như amoniac, nitrit phát sinh từ quá trình phân hủy xác động – thực vật và thức ăn, phân thải ra.

Nhưng, không giống như môi trường nước tự nhiên, nước trong hồ bể nuôi cá Koi vốn là dòng nước tù. Nên nước không thể tự điều hòa và cân bằng sinh vật, nhất là khi nước tù chính là điều kiện để các chất thải, chất độc nitrit tồn đọng. Hơn nữa, nếu chỉ thay nước hồ cá koi mới thôi chưa đủ, bởi nước quá sạch thì lượng vi sinh vật cũng rất thấp. Chính vì thế, biện pháp hiệu quả nhất lúc này chính là tạo thêm vi sinh cho hồ cá Koi.

Tạo vi sinh cho hồ cá koi như thế nào?

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi đơn giản chỉ là hoạt động mà chủ hồ cá sử dụng các biện pháp để bổ sung thêm lượng vi sinh vật cần thiết vào. Các biện pháp được sử dụng ở đây có thể là:

 • Chờ đợi nước trong hồ tự thực hiện chu trình Cycle để tự sản sinh vi sinh vật tự nhiên
 • Dùng đến xác động vật hoặc thực vật
 • Dùng đến sữa chua
 • Tạo NH3
 • Dùng đến men vi sinh,….
Có nhiều cách để tạo vi sinh nhưng nên chọn cách nào hiệu quả nhất
Có nhiều cách để tạo vi sinh nhưng nên chọn cách nào hiệu quả nhất

Bên cạnh đó, khi tạo vi sinh hồ cá, chủ hồ cần chú ý đến thời điểm nào thì mới cần dùng đến biện pháp này để đem lại hiệu quả tốt nhất cũng như tránh lãng phí. Theo đó, thời điểm cần bổ sung vi sinh vật bao gồm:

 • Khi mới đưa bể hay hồ cá đi vào hoạt động
 • Sau khi lau chùi, lọc hoặc thay nước quá nhiều lần
 • Sau khi bổ sung, tăng thêm lượng cá vào
 • Đặc biệt nhất là khi thấy lượng ammonia trong hồ tăng cao.

Ngoài ra, quá trình tạo vi sinh cho hồ cá Koi mọi người cũng cần chú ý, phải đảm bảo có mặt được 2 loại vi sinh Nitrosomonas và Nitrobacter. Vì nhiệm vụ của Nitrosomonas là chuyển hóa NH3 thành NO2, còn Nitrobacter giúp oxy hóa nitrit thành nitrat ( NO3-). 

Cần đảm bảo bổ sung được Nitrosomonas và Nitrobacter
Cần đảm bảo bổ sung được Nitrosomonas và Nitrobacter

Chế phẩm sinh học men vi sinh xử lý cho hồ cá Koi

Như đã nói ở trên, có rất nhiều cách để chúng ta có thể tạo vi sinh cho hồ cá Koi, nhưng sử dụng men vi sinh hiện nay luôn là biện pháp được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi đây là dòng chế phẩm sinh học được bào chế với tác dụng như một loại thuốc làm trong nước hồ cá koi với những ưu điểm vượt trội sau:

An toàn

Phần lớn các loại men vi sinh xử lý hồ cá Koi đều là dòng chế phẩm sinh học, thành phần không chứa các hóa chất độc hại nên rất an toàn cho con người và thủy sinh. Dùng lâu dài không gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường.

Đa công dụng

Với thành phần các lợi khuẩn có tác dụng tạo ra axit lactic, giúp ngăn ngừa cá loại vi khuẩn phát triển và có vai trò phân huỷ phân thải của cá, các chất cặn, thức ăn dư thừa. Nhờ đó môi trường nước luôn đảm bảo trong sạch, không chứa mùi hôi, không xuất hiện rong rêu, tảo gây đục vàng,….

Men vi sinh xử lý hồ nước cá Koi
Men vi sinh xử lý hồ nước cá Koi

Bảo vệ cá Koi khỏi vi khuẩn gây bệnh

Do bổ sung vi sinh vật cần thiết nên tránh được tình trạng ô nhiễm nguồn nước, xóa bỏ nơi cư trú của các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh như nấm trắng, rận cá, trùng mỏ neo, thối mang,….. Do đó, chúng không có điều kiện để phát triển và gây ra bệnh lý cho cá Koi, giúp cá luôn sinh trưởng khỏe mạnh.

Ổn định môi trường sống dưới nước

Sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh cũng là cách tạo vi sinh cho hồ cá koi luôn ổn định; nhờ đó giúp cân bằng hệ sinh thái và lượng oxy hòa tan. Đây chính là điều kiện môi trường lý tưởng nhất kích thích cá Koi phát triển nhanh.

Bật mí cách tạo vi sinh cho hồ cá koi mà không cần thay nước

Thay hồ nước cá Koi nhiều lần sẽ khiến hệ vi sinh suy giảm, không tốt cho cá, vì thế hãy bỏ túi ngay 2 cách tạo từ 2 loại men vi sinh đặc dụng tốt nhất của Đức Bình dưới đây:

Sử dụng chế phẩm EMKOI

EMKOI là dòng chế phẩm sinh học thảo dược, giúp cung cấp đa chủng vi sinh vật hữu hiệu, hoạt tính mạnh như Bacillus sp, Lactobacillus sp, Saccharomyces sp, Rhodopseudomonas sp. Đồng thời Emkoi còn bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cá Koi phát triển khỏe mạnh. Cách sử dụng để tạo vi sinh hồ cá Koi như sau:

 • Bước 1: Làm nhà – nơi cư trú cho các vi bằng cách chuẩn bị các vật liệu như sứ lọc, nham thạch, san hô, vật liệu lọc,….
 • Bước 2: Cấy ngay vi sinh vào cho bể cá
 • Bước 3: Dùng chai chế phẩm EMKOI lắc đều nhẹ trong vài phút. Mở nắp và rót dung dịch vi sinh vào nắp (1 nắp chai EMKOI tương đương 20ml) pha với 1000 – 1500 lít nước. Sau đó đổ hỗn hợp dung dịch đã pha vào bể cá.
 • Bước 4: Bật máy sục hoặc quạt, các thiết bị tạo sóng khác nhằm giúp men được đánh hòa đều vào môi trường nước. Sau khoảng 2-3 ngày, vi sinh Emkoi sẽ bắt đầu phát huy công dụng.
 • Bước 5: Thường xuyên bổ sung men vi sinh EMKOI mỗi tuần hoặc tái sử dụng sau 10 ngày để tạo môi trường vi sinh hồ cá Koi luôn trong trạng thái tốt nhất.
Chế phẩm sinh học tạo vi sinh hồ cá Koi EMKOI
Chế phẩm sinh học tạo vi sinh hồ cá Koi EMKOI

Sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh

Cùng với EMKOI thì EMZEO cũng là dòng chế phẩm sinh học giúp xử lý nước hồ cá, tạo vi sinh,…an toàn và hiệu quả mà không cần thay nước. Cụ thể, cách sử dụng như sau:

 • Bước 1: Nên chuẩn bị một chiếc máy bơm mục đích nhằm giúp phân phối các vi sinh có trong men được tán đều trong nước.
 • Bước 2: Mở nắp máy bơm, cho vào khay lọc nước khoảng 5gr men EMZEO xử lý tương đương được 150 – 200 lít nước.
 • Bước 3: Bật máy, trong nguồn nước sẽ bắt đầu xuất hiện màu trắng hơi đục. Đây là hiện tượng men vi sinh đang được phân tán từ từ vào nước để xử lý. Hiệu quả sẽ xuất hiện sau 3-5 ngày, nước hồ được xử lý sạch, trong.
 • Bước 4: Nên sử dụng bột vi sinh EMZEO mỗi lần cách 15 – 20 ngày để giúp ổn định và bảo vệ sức khỏe của cá cũng như  môi trường nước.
Chế phẩm EMZEO xử lý và tạo vi sinh cho hồ cá cảnh,cá KOI
Chế phẩm EMZEO xử lý và tạo vi sinh cho hồ cá cảnh,cá KOI

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết nhất về cách tạo vi sinh cho hồ cá Koi. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này, đàn cá Koi xinh đẹp của bạn luôn khỏe mạnh mà không cần mất nhiều công sức và thời gian để vệ sinh, thay nước cho bể cá nữa nhé.

⫸ Xem thêm: Bật mí 5 cách châm vi sinh cho hồ cá hiệu quả và tiết kiệm

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn dùng thuốc vi sinh làm trong nước hồ cá EMZEO an toàn

⫸ Xem thêm: Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời ít người biết đến

⫸ Xem thêm: Nước hồ cá bị xanh do đâu? Cách xử lý hồ cá bị xanh nước cực nhanh

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *