Bên cạnh phân trùn quế, dịch trùn quế đang được nhiều bà con nông dân tin dùng. Ưu điểm của dạng dung dịch này là dễ sử dụng, an toàn với môi trường và con người, thích hợp với hầu hết mọi loại cây trồng. Trong phần tổng hợp kiến thức nông nghiệp sau đây, Sinh Học Đức Bình sẽ gửi đến bà con gợi ý một vài cách sử dụng hiệu quả dịch trùn quế cho cây trồng

Dịch trùn quế là gì?

Dịch trùn quế là một dạng dung dịch giàu dưỡng chất hình thành từ hoạt động thủy phân chất dinh dưỡng tồn tại trong sinh khối của các cá thể giun (trùn quế). Quá trình phân hủy này cần đến sự hỗ trợ của một số tác nhân như enzyme, vi sinh. 

Dịch trùn quế thường có màu nâu cánh dán
Dịch trùn quế thường có màu nâu cánh dán

Loại dung dịch này đặc biệt tốt cho cây trồng, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng. Màu sắc đặc trưng của dịch trùn quế là nâu cánh dán. Dịch trùn quế bày bán trên thị trường thường được đóng gói thành từng chai tiện dụng. Theo nghiên cứu, trong dịch trùn quế chứa tới 16 loại axit quan trọng. Cùng với đó là hàng loạt dưỡng chất cần thiết khác.  

Tác dụng chính của dịch trùn quế 

Dịch trùn quế có khả năng kích thích cây trồng phát triển, phòng sâu bệnh hiệu quả, tăng năng suất và cải tạo nhanh đất trồng bị xói mòn cằn cỗi. 

Kích thích cây trồng phát triển 

Cây trồng muốn phát triển tốt cần phải trải qua quá trình tổng hợp enzyme, cùng hàng loạt hợp chất, chất xúc tác sinh trưởng. Tuy nhiên không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra suôn sẻ. Lúc này, bà con nên sử dụng dạng chế phẩm sinh học có lợi như dịch trùn quế. 

Cây trồng sinh trưởng tốt khi được tưới dịch trùn quế
Cây trồng sinh trưởng tốt khi được tưới dịch trùn quế

Theo nghiên cứu, trong dịch trùn quế có chứa một lượng lớn axit amin. Những loại axit amin này tồn tại theo dạng dễ hấp thụ. Sau khi được tưới, cây trồng sẽ hấp thụ nhanh dinh dưỡng trong loại dung dịch này. 

Nhờ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cây trồng đương nhiên sinh trưởng nhanh hơn. Bà con có thể cảm nhận rõ điều này khi sử dụng dịch trùn quế cho cây ngắn ngày. 

Phòng bệnh hiệu quả cho cây trồng 

Không những bổ sung nhiều dưỡng chất cho quá trình phát triển của cây trồng mà dịch trùn quế còn tham gia phòng sâu bệnh hiệu quả. Theo đó, axit amin trong loại dung dịch này sẽ bám vào hệ thống mạch vỏ, bộ rễ và lá, tương tự như một lớp màng bảo vệ cây trồng trước sâu bệnh. 

Dịch trùn quế có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng
Dịch trùn quế có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng

Mặt khác, các thành phần trong dịch trùn quế còn có thể ngăn chặn nhiều loại nấm gây hại, mầm bệnh hay xuất hiện ở cây trồng. Từ đó làm giảm phần nào tình trạng thối rễ, lá rụng (nhất là trên cây ăn quả). 

Do đó thay vì lạm dụng thuốc trừ sâu, bà con nên kết hợp sử dụng thêm dịch trùn quế. Nhằm tăng cường hiệu quả phòng bệnh, giúp cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, đảm bảo năng suất. 

Tăng khả năng ra hoa, đậu quả

Trong dịch trùn quế thường chứa nhiều loại khoáng chất. Chẳng hạn như một số loại khoáng tố có khả năng thúc đẩy tốc độ thụ phấn trên cây trồng. 

Cây ăn quả được bổ sung dịch trùn quế
Cây ăn quả được bổ sung dịch trùn quế

Như vậy, phun dịch trùn quế chính là cách đơn giản giúp bà con kích thích khả năng khả năng ra hoa, kết quả ở cây trồng. Nhất là những loại cây cần thụ phấn như vải, nhãn, cam, quýt,.. 

Ngoài ra, amino axit trong loại dung dịch này còn tham gia vào quá trình liên kết nhiều loại nguyên tố như kẽm, sắt. Nhằm hỗ trợ quá trình vận chuyển dinh dưỡng đến các bộ phận của cây trồng, giúp hoa và quả phát triển mạnh hơn. 

So với phân bón hóa học, dịch trùn thuế an toàn với con người và môi trường hơn. Khi sử dụng loại dung dịch này để kích thích khả năng ra hoa và kết quả, bà con có thể giảm bớt lượng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nhưng vẫn đảm bảo năng suất. 

Cải tạo đất trồng

Dịch trùn quế chứa nhiều vi sinh vật có lợi. Khi tưới vào gốc cây, loại dung dịch này có khả năng làm tơi đất trồng, hỗ trợ giữ nước, cải tạo đất cằn cỗi. 

Nếu sử dụng dịch trùn quế thường xuyên, bạn có thể cảm nhận rõ đất trồng trước đây bị xói mòn được cải thiện đáng kể. Dễ nhận thấy nhất là sự xuất hiện của những loại vi sinh vật có lợi như giun, giúp đất trồng có độ tơi xốp. 

Gợi ý cách sử dụng dịch trùn quế 

Trong phần dưới đây, Sinh Học Đức Bình sẽ gợi ý đến bà con cách sử dụng dịch trùn quế hiệu quả nhất. 

Sử dụng như phân bón lá

Dịch trùn quế nói chung chủ yếu được sử dụng như một loại phân bón lá. Khi sử dụng, bà con chỉ cần pha loãng dung dịch trùn quế cùng nước. Tiếp theo, mọi người hãy tưới dung dịch vừa pha loãng vào các bộ phận của cây như thân, lá và gốc. 

Phun trực tiếp dịch trùn quế cho cây trồng 
Phun trực tiếp dịch trùn quế cho cây trồng

Trường hợp đang ươm cây giống, bà con cũng có thể sử dụng dung dịch trùn quế để kích thích khả năng nảy mầm, phát triển của cây con. Thay vì tưới trực tiếp, mọi người nên trộn khoảng 200 đến 300 ml dung dịch cùng với đất trồng. Đây là cách hiệu quả giúp hạt nảy mầm nhanh hơn, nâng cao tỉ lệ sống cho cây con. 

Liều lượng sử dụng cho từng loại cây

Ứng với từng nhóm cây, bạn con nên lưu ý bổ sung dịch trùn quế theo liều lượng phù hợp với nhu cầu hấp thụ của cây. Cụ thể:

  • Với các loại cây hoa, cây cảnh: Pha loãng 15ml dịch trùn quế cùng 15 lít nước và tưới cho cây, nếu cây đã trưởng thành. Thời điểm tưới phù hợp là lúc trời nắng nhẹ hoặc râm mát, không nên tưới khi hoa đang nở. 
  • Với cây rau ngắn ngày: Pha loãng 10ml dịch trùn quế cùng 20 lít nước. Đối với mỗi vụ rau, bà con nên phun dung dịch này khoảng 2 đến 3 lần. Sau 15 đến 20 ngày kể từ khi gieo rau, mọi người có thể phun dịch trùn quế. Lưu ý trước khi thu hoạch rau từ 10 đến 15 ngày, bà con hãy ngừng phun. Thời điểm lý tưởng để phun loại dung dịch là khi trời nắng nhẹ, râm mát. 
  • Với cây ăn quả và cây công nghiệp: Pha loãng 15ml dịch trùn quế cùng 10 lít nước, phun đều đặn 3 đến 4 lần / vụ. Nếu phun vào giai đoạn tỉa cành, cây đâm tược, mầm hoa chuẩn bị ra hoặc chuẩn bị kết quả, mọi người nên phun dịch trùn quế trước 10 đến 15 ngày. 

Còn với những loại cây khác, bà con có thể sử dụng dịch trùn quế để bón lót cho cây. Nhằm kích thích cây trồng sinh trưởng mạnh hơn, chống đỡ tốt trước bệnh tật. 

Một vài lưu ý khi sử dụng dịch trùn quế 

Dưới đây là một vài lưu ý bà con cần ghi nhớ trong quá trình sử dụng dịch trùn quế cho cây trồng nói chung. 

  • Nên kết hợp thêm cùng các loại phân bón khác: Bên cạnh tưới dịch trùn quế, bà con cần kết hợp sử dụng thêm một vài loại phân bón khác. Bởi loại dung dịch này chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón, sản phẩm kích rễ. 
  • Phun dịch trùn quế vào thời điểm phù hợp: Thời điểm lý tưởng để phun dịch quế là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là thời điểm ánh nắng không gay gắt, dung dịch sẽ không bị bốc hơi hết. 
  • Chỉ nên bổ sung trong giai đoạn cây phát triển: Đến giai đoạn cây ra hoa, kết quả, bà con nên ngừng sử dụng dịch trùn quế. 
Bà con chỉ nên bổ sung dịch trùn quế trong giai đoạn cây phát triển
Bà con chỉ nên bổ sung dịch trùn quế trong giai đoạn cây phát triển

Nên mua dịch trùn quế ở đâu? 

Nếu chưa biết nên mua dịch trùn quế ở đâu, bà con hãy tin tưởng lựa chọn Sinh Học Đức Bình. Dịch trùn quế của Sinh Học Đức Bình được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tập trung hàm lượng dưỡng chất cao, đóng gói tiện dụng. 

Vậy nếu đặt mua cũng như tìm hiểu chi tiết từng loại dịch trùn quế, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0915798085. Sinh Học Đức Bình hân hạnh đồng hành cùng bà con nông dân!

⫸ Xem thêm: Phân trùn quế là gì? Hướng dẫn cách sử dụng phân trùn quế 

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *