GE là một trong những nghiên cứu khoa học về sản phẩm hữu cơ được đông đảo anh em nhà nông yêu thích và sử dụng. Chỉ bằng những nguyên liệu dễ tìm, giá cả bình dân là đã có thể dễ dàng làm được. Qua bài viết sau đây, sinhhocducbinh.com sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn công dụng của GE dứa là gì và cách làm GE dứa cực kỳ đơn giản tại nhà nhé!

Tổng quan về GE dứa có nghĩa là gì?

GE dứa hay GE thơm là sản phẩm được phát triển từ nghiên cứu Garbage Enzyme của Tiến sĩ Rosukon Poompanmoung ở Thái Lan, hiểu đơn giản, đây là một loại dung dịch enzyme chiết xuất từ dứa và các hợp chất hữu cơ sau một quá trình lên men theo 1 tỷ lệ nhất định.

Sơ lược về phân bón hữu cơ GE dứa là gì?
Sơ lược về phân bón hữu cơ GE dứa là gì?

Trong nông nghiệp, GE dứa được dùng như một loại chế phẩm đuổi côn trùng, tiêu diệt nấm mốc gây hại, bảo vệ và kích thích sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh công dụng làm phân bón hữu cơ sinh học, GE dứa còn được phát triển làm ra chất tẩy rửa lành tính, không độc hại.

Những công dụng của GE dứa bạn đã biết chưa?

Có thể nói rằng, GE dứa có rất nhiều công dụng ở trong thực tế, hay nói một cách khác là đa năng. Có thể kể đến như:

Công dụng thần kỳ của GE dứa không phải ai cũng biết
Công dụng thần kỳ của GE dứa không phải ai cũng biết

Khử mùi và lọc sạch không khí

Khi ozon sinh ra trong quá trình thực hiện ử GE bằng men emozeo giúp gia tăng nồng độ của Oxi trong không khí, ngoài ra cũng giúp ức chế và tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại, gây mùi hôi khó chịu. 

Làm dung dịch tẩy rửa, vệ sinh, làm chất tẩy rửa sinh học lành tính

Enzyme và hợp chất hữu cơ có trong GE có khả năng tẩy rửa các mảng bám bẩn vô cùng hiệu quả. Mặt khác, hỗn hợp này cũng có thể đuổi các loại côn trùng như: kiến, bọ, ruồi, gián,… cực tốt.

Làm phân bón hữu cơ, tái tạo đất trồng và kích thích sinh trưởng

Nếu sử dụng công thức pha GE bằng dứa theo đúng tỷ lệ sẽ có thể dùng để giúp cây trồng phòng ngừa sâu bệnh, công trùng và các nấm gây hại. Hơn thế nữa, GE dứa cũng kích thích cây phát triển nhanh, mạnh, tạo rễ và mọc chồi và quang hợp tốt.

Giải mã chi tiết công dụng của GE dứa - GE dùng để làm gì?
Giải mã chi tiết công dụng của GE dứa – GE dùng để làm gì?

Đồng thời, hỗn hợp nãy cũng cung cấp một hệ vệ sinh vật có lợi có khả năng cải tạo đất trồng đã suy thoái. Duy trì tưới khoảng 1 tháng, phần đất cằn cỗi sẽ được hồi sinh, màu mỡ và có độ phì nhiêu cao.

Giảm bớt thuốc trừ sâu tồn động trên rau quả

Để có thể làm dung dịch giảm thuốc trừ sâu trên rau quả, trước hết hãy pha loãng phần GE dứa đã lọc với nước sạch, khuấy đều và cho rau quả vào ngâm. Sau khi ngâm trong dung dịch khoảng từ 5 đến 10 phút, bạn chỉ cần rửa lại 1 lần nước nữa là đã có thể an tâm sử dụng rồi!

Khử mùi và phân hủy rác thải hữu cơ

Khi các chế phẩm của Emozeo ủ với những loại rác thải hữu cơ như: cá, đậu tương, bánh dầu,…sẽ được phân hủy nhanh chóng, ngoài ra cũng được khử mùi một cách triệt để. Bạn có thể dùng dọn dẹp ở trong bếp mà không sợ độc hại.

Hướng dẫn chi tiết cách làm phân bón hữu cơ GE từ dứa (thơm) cực dễ

GE dứa không chỉ được sử dụng phục vụ cho các nhà vườn chuyên trồng lan và hoa hồng, mà còn có thể dùng chăm sóc cho nhiều loại cây trồng khác nhau. Có rất nhiều cách làm khác nhau, nhưng hôm nay sinhhocducbinh.com sẽ giới thiệu cho các bạn công thức bám sát với công thức gốc nhưng có thể rút ngắn thời gian từ 90 ngày xuống còn từ 25 đến 30 ngày.

Công thức ủ GE dứa cực nhanh, đơn giản tại nhà
Công thức ủ GE dứa cực nhanh, đơn giản tại nhà

Trước tiên, ở khâu chuẩn bị bạn cần có: Đường (ưu tiên mật rỉ đường hoặc đường mía nguyên chất), dứa (đã được gọt vọt, rửa sạch và thái nhuyễn), nước sạch (có thể dùng nước mưa đã lắng động, tránh dùng nước công nghiệp chứa quá nhiều Clo) và cuối cùng là một bình nhựa (tuyệt đối không dùng bình thủy tinh, sành, gốm,…, bình không có độ đàn hồi).

Với những nguyên liệu trên bạn hãy cho vào hũ đựng theo tỷ lệ 1:3:10, trong đó: 1 phần đường, 3 phần dứa và 10 phần nước. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể tăng giảm tỷ lệ tùy thích.

Công thức làm phân bón tưới các loại cây trồng khác từ GE dứa

Bước 1: Chuẩn bị

 • Dứa: 300gr (gọt vỏ, cắt lát)
 • Mật rỉ đường: 100ml
 • Nước sạch: 1 lít
 • Chế phẩm Emzeo: 50gr
 • Hộp đựng ủ có nắp kín, bằng nhựa.
 • Vị trí đặt ủ cần phải ở nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bước 2: Cách làm GE dứa

 • Hòa tan nước, mật rỉ đường và phần dứa đã sơ chế vào trong hộp đựng ủ.
 • Khuấy đều hỗn hợp.
 • Đậy kín nắp và để ủ trong điều kiện khô mát, tối.
 • Mỗi 3-5 ngày, mở nhẹ nắp để xả khí gas trong hũ.
 • Ủ dứa từ 25 đến 30 ngày trước khi sử dụng.

Bước 3: Sử dụng GE dứa tưới cây

 • Đối với hoa hồng, hoa lan trưởng thành: Pha loãng 5 đến 7ml GE dứa + 1 lít nước + chế phẩm trichoderma (2gr).
 • Đối với hoa lan, hoa hồng mới trồng, cây non: Pha loãng 2 đến 3ml GE dứa + 1 lít nước.
 • Đối với ủ các chất thải từ bếp, phân đậu nành, bánh dầu, dịch cá: 1 lít GE dứa + 1 gói EMozeo (15kg nguyên liệu).
 • Đối với xử lý đất trồng cây: 2 lít GE dứa + 10 lít nước + 1 gói chế phẩm trichoderma (200gr) và ủ trong 7 đến 10 ngày.
 • Đối với các loại cây trồng khác: 1 lít GE dứa + 40 đến 50 lít nước sạch.

Khi sử dụng hỗn hợp GE, nếu bạn muốn tưới cho cây thì hãy lựa các khoảng thời gian mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều tà, tránh tưới khi trời quá nắng, cây trồng dễ bị shock nhiệt.

Công thức làm nước tẩy rửa từ GE dứa

Với công thức này, nguyên liệu chính để là Enzym là vỏ dứa. Vỏ dứa khi lên men se trở thành một dung dịch tẩy rửa sinh học lành tính, không cần chất bảo quản mà vẫn có thể sử dụng được lâu dài. Cách làm chi tiết như sau:

Ủ GE dứa với Emozeo đơn giản, dễ làm, ngại gì mà không thử?
Ủ GE dứa với Emozeo đơn giản, dễ làm, ngại gì mà không thử?

Bước 1: Chuẩn bị

 • Vỏ dứa: 1kg (gọt vỏ, cắt lát)
 • Mật rỉ đường: 330ml
 • Nước sạch: 3,3 lít
 • Chế phẩm Emzeo: 100gr
 • Hộp đựng ủ có nắp kín, bằng nhựa.
 • Vị trí đặt ủ cần phải ở nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bước 2: Cách làm Enzym dứa

Đầu tiên, bạn cần cho phần mật rỉ đường hoặc đường mía nguyên chất đã chuẩn bị pha loãng với nước sạch. Sau đó, bạn bỏ phần vỏ dứa đã gọt sạch và cắt lát cùng với 100gr chế phẩm Emozeo vào bình. Bây giờ bạn chỉ cần khuấy đều hỗn hợp sau đó đậy kín nắp để ủ. Hãy nhớ ghi nhãn dán ngày tháng lên bình để thuận tiện trong việc kiểm tra theo dõi nhé!

Trong suốt quá trình ủ GE, nếu như bạn thấy xuất hiện phần thân bình phình ra thì hãy vặn nắp nhẹ để khí thoát ra ngoài rồi tiếp tục ủ. Điều quan trọng phải nhắc lại nhiều lần chính là vị trí đặt bình ủ, nếu đặt ở nơi quá nhiều ánh sáng, enzym rất dễ bị hư, cũng như dễ bị lên nấm.

Thời gian ủ thông thường là khoảng 90 ngày, nhưng nếu bạn dùng Emozeo để ủ hỗn hợp GE dứa này thì sẽ rút ngắn đáng kể thời gian ủ, còn khoảng 25 đến 30 ngày là bạn đã có thể thu được thành phẩm rồi!

Tại sao bạn cần phải ủ trong bình nhựa mà không phải các loại vật liệu khác? Lý do rất đơn giản, như chúng tôi đã đề cập, trong quá trình lên men GE sẽ sản sinh ra các khí gas. Nếu như bạn đựng bằng hũ làm từ gốm, sành, thủy tinh sẽ không có độ giãn nở, đàn hồi, rất dễ bị nổ và vỡ khi ủ men.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin chi tiết về công dụng của GE dứa và cách làm tại nhà cực kỳ đơn giản. Hy vọng với lượng thông tin mà sinhhocducbinh.com cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm hữu cơ này, cũng như có thể thực hiện thành công từ lần đầu nhé!

⫸ Xem thêm: GE chuối? Tác dụng của GE chuối? Cách làm GE chuối

⫸ Xem thêm: GE LÀ GÌ? PHÂN BÓN GE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA GE BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

⫸ Xem thêm:  GE Gừng? Cách làm GE gừng hiệu quả, dễ thực hiện từ chuyên gia

⫸ Xem thêm: Công dụng Ge nha đam? Cách làm Ge nha đam đơn giản tại nhà

⫸ Xem thêm: GE quế là gì? Cách làm GE quế phòng ngừa nấm cho lan

⫸ Xem thêm: Tổng hợp những cách làm dịch chuối tưới cây đơn giản tại nhà

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn làm nước tẩy rửa sinh học đơn giản tại nhà

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *