Phân trùn quế chắc hẳn không còn xa lạ với phần đông bà con nông dân. Ưu điểm của loại phân bón này nằm ở tính thân thiện, lượng dưỡng chất dồi dào, không gây hại cho môi trường như phân hóa học. Vậy chính xác phân trùn quế là gì? Cách sử dụng loại phân này cụ thể ra sao? 

Phân trùn quế là gì? 

Đây là loại phân bón giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ chất thải của giun đất hay trùn quế. Nguồn thức ăn chủ yếu của trùn quế là phân động vật (trâu, bò, vịt, gà,..) và rác thải hữu cơ dễ phân hủy. Chúng sẽ phân hủy nhanh trong đường tiêu hóa của giun quế, tạo ra loại phân giàu dưỡng chất. 

Phân trùn quế thực chất là chất thải của giun 
Phân trùn quế thực chất là chất thải của giun

Phân trùn quế thực chất chính là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, rất tốt cho cây trồng, thân thiện với môi trường. Loại phân này có thể thay thế cho nhiều loại phân hóa học, kích thích cây trồng phát triển nhanh, cải tạo hiệu quả đất cằn cỗi. 

Đặc trưng của phân trùn quế

Dưới đây là một vài đặc điểm cơ bản của phân trùn quế, giúp bà con dễ dàng nhận biết với những loại phân khác:

 • Chứa thành phần hữu cơ 100%, không gây hại cho cây trồng và môi trường. 
 • Phân trùn quế không cần qua xử lý mà có thể sử dụng ngay sau khi thu hoạch. 
 • Không bốc mùi hôi tanh, bởi hệ tiêu hóa của giun quế có khả năng khử mùi hôi chất thải. 
 • Có màu nâu sẫm, rất tơi xốp, chứa nhiều ấu trùng trùn quế, dễ năng hòa tan trong nước. 

Lý do nên sử dụng phân trùn quế trong trồng trọt

Thay vì sử dụng phân bón hóa học, ngày càng nhiều bà con nông dân chuyển sang dùng phân hữu cơ như phân trùn quế. Không những chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng mà loại phân này còn có tính thân thiện cao, hỗ trợ cải tạo đất trồng cực hiệu quả, giúp bà con tiết kiệm chi phí. 

Giúp cây nảy mầm nhanh hơn 

Phân trùn quế giúp duy trì độ ẩm cho đất, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Do đó, khi gieo hạt, mọi người nên bổ sung loại phân giàu dưỡng chất này. 

Hạt nảy mầm nhanh hơn nhờ được bổ sung phân giun quế
Hạt nảy mầm nhanh hơn nhờ được bổ sung phân giun quế

Sau khi hạt nảy mầm, dưỡng chất trong phân sẽ giúp cây con phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, thúc đẩy tăng năng suất hiệu quả. 

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng 

Nguồn thức ăn chủ yếu của trùn quế là các loại phân vật nuôi, rác thải hữu cơ dễ phân hủy. Hệ đường ruột của chúng có khả năng xử lý mùi, phân hủy thức ăn thành loại phân bón giàu dưỡng chất. 

Chất thải của giun trùn quế thường ở dạng dễ hấp thụ. Nhờ đó, cây trồng luôn được cung cấp dinh dưỡng cần thiết phục vụ quá trình sinh trưởng. Phân trùn quế phù hợp để bón thúc và bón lót cho cây trồng. 

Giúp cây chống chịu với bệnh tật tốt hơn 

Theo phân tích, người ta nhận thấy rằng trong phân trùn quế chứa một lượng lớn chất mùn, có khả năng tiêu diệt nhiều loại nấm gây hại, loại bỏ mầm bệnh trong đất. Đồng thời kích thích khả năng tự vệ của bộ rễ, giúp cây chống đỡ với sâu bệnh hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, trùn quế có thể phân hủy hợp chất khó hòa tan trong đất, ổn định lượng đạm, phân giải nhanh hữu cơ (chuyển đổi thành hợp chất có lợi cho cây trồng). Như vậy, môi trường đất trồng sẽ giảm bớt yếu tố gây hại, hạn chế phần nào dịch bệnh trên thực vật. 

Cải thiện năng suất cây trồng 

Trong phân trùn quế chứa một lượng lớn chất có khả năng tham gia điều hòa sinh trưởng. Tiêu biểu phải kể đến GA3 và IAA. Những hợp chất này giúp kích thích khả năng sinh trưởng, trao đổi chất ở thực vật. 

Phân giun quế giúp tăng năng suất cây trồng 
Phân giun quế giúp tăng năng suất cây trồng

Khi đó, cây trồng sẽ lớn nhanh hơn, tăng cường khả năng ra hoa và đậu quả, góp phần tăng năng suất, cải thiện hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Chính bởi vậy mà phân trùn quế ngày càng được sử dụng rộng rãi. 

Cải tạo tốt đất 

Bên cạnh hỗ trợ phòng bệnh, tăng năng suất cây trồng, phân trùn quế nói chung còn tham gia hiệu quả vào quá trình cải thiện đất trồng. Theo đó, loại phân này có khả năng ổn định độ pH, giúp đất đạt độ tơi xốp lý tưởng. 

Cải tạo đất trồng bằng phân trùn quế 
Cải tạo đất trồng bằng phân trùn quế

Sau thời gian dài sử dụng phân hóa học, nếu nhận thấy đất bị xói mòn, khô cằn, bà con nên chuyển đổi sang dùng phân trùn quế. Thực tế, những nơi đất trồng được bổ sung loại phân này có hàm lượng dưỡng chất khá cao, không bị khô cằn, tạo điều kiện lý tưởng cho cây trồng sinh trưởng. 

Hỗ trợ cố định kim loại nặng 

Phân giun quế không những giàu dinh dưỡng mà còn có thể cố định những loại kim loại nặng tồn tại trong các hữu cơ. Cơ chế ngăn chặn này giúp cây trồng không bị hấp thụ phức hợp có hại cản trở quá trình sinh trưởng. 

Thích hợp dùng cho nhiều loại cây

Theo nghiên cứu và sử dụng thực tế, người ta nhận thấy rằng phân trùn quế là một loại phân hữu cơ an toàn, thích hợp sử dụng trên nhiều loại cây. Từ cây ngắn ngày cho đến cây dài ngày, cây công nghiệp đều có thể hấp thụ tốt dưỡng chất từ loại phân đặc biệt này. Vì không chứa thành phần hóa học nên đất trồng sẽ không bị xói mòn cho dù được bón phân trùn quế trong thời gian dài. 

Phân trùn quế có thể bón cho nhiều loại cây trồng
Phân trùn quế có thể bón cho nhiều loại cây trồng

Giữ nước cho đất 

Những loại khoáng chất như kali, canxi, mangan,.. Trong phân trùn quế đều tồn tại ở dạng dễ hấp thụ. Mặt khác, khả năng giữ nước của loại phân này cực tốt. Những loại khoáng chất kết hợp, hình thành dạng khối nên đất được bổ sung phân giun quế, ít bị xói mòn hơn. Từ đó kích thích hạt nảy mầm nhanh, đảm bảo cây trồng phát triển tốt. 

Cách sử dụng phân trùn quế

Cách dùng phân giun quế gần tương tự như phần lớn những loại phân bón cho cây trồng khác. Trong mục sau đây, Sinh Học Đức Bình sẽ hướng dẫn bà con cách sử dụng loại phân này. 

Bón lót và bón thúc cho từng loại cây

Bà con có thể dùng phân trùn quế để bón lót và bón thúc. Tuy vậy trong quá trình bón phân, mọi người cần chú ý đến liều lượng phân cần bón cho từng loại cây. 

Trên cây ăn quả 

 • Sử dụng để bón lót: Với mỗi hố cây ăn quả có kích thước 60 x 60 x 80cm, bà con có thể bón 13 đến 15 kg phân. 
 • Sử dụng để bón thúc: Khối lượng cho mỗi gốc cây ăn quả tương đương 15 đến 20 kg. Trước khi bón phân, bà con cần cuốc rãnh sâu 5 đến 10 cm. Bà con cần bón cách gốc khoảng 0.5m đến 1m (dựa theo độ rộng của tán cây). Sau khi bón phân, bà con nên lấp đất, tưới một chút nước. Thời điểm bón phân phù hợp là trước khi gây ra hoa. Ngoài ra, mọi người có thể bón sau khi thu hoạch hoặc vào đầu / cuối mùa mưa. 
Sử dụng phân trùn quế để bón lót và bón thúc cho cây ăn quả
Sử dụng phân trùn quế để bón lót và bón thúc cho cây ăn quả

Trên cây hoa và rau màu 

 • Sử dụng để bón lót: Ứng với mỗi ha, bà con cần tiến hành rải đều 8 đến 10 tấn phân trùn quế. 
 • Sử dụng để bón thúc: Bón phân định kỳ 30 đến 40 ngày / lần, sử dụng tương đương 3 đến 4 tấn cho mỗi ha. Với loại cây ngắn ngày, bà con không nhất thiết phải bón thúc sau khi đã bón lót. 
Phân trùn quế rất thích hợp bón cho cây rau màu
Phân trùn quế rất thích hợp bón cho cây rau màu

Trên các loại cây cảnh 

 • Sử dụng để bón lót: Tiến hành trộn phân theo tỉ lệ 3:7 (cứ 3 phần phân trùn quế lại trộn với 7 phần nguyên liệu khác) rồi tiến hành bón cho cây. 
 • Sử dụng để bón thúc: Bón phân định kỳ 1 đến 2 tháng / lần. Trước khi bón, bà con cần tiến hành làm tơi bề mặt đất trồng. Lớp phân bón cho mỗi gốc cây dày khoảng 2 cm. Sau khi bón, bà con cần lấp đất và tưới nước. 

Cải tạo đất 

Bên cạnh sử dụng để bón lót và bón thúc cho cây trồng, phân trùn quế còn phù hợp ứng dụng trong cải tạo đất trồng. Theo đó với những vùng đất bị xói mòn, bạc màu, bà con cần dùng đến loại phân này với tần suất thường xuyên hơn. 

Sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất trồng
Sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất trồng

Ứng với mỗi ha cần cải tạo, bà con dùng khoảng 10 đến 15 tấn phân. Thời điểm bón phân phù hợp là vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Mỗi năm, bà con nên duy trì bón phân 2 đến 4 lần. Như vậy sau một thời gian, đất trồng sẽ trở nên màu mỡ hơn. 

Lưu ý cần biết khi sử dụng phân trùn quế

Nhìn chung, cách sử dụng phân trùn quế không hề khó. Tuy nhiên để kích thích cây trồng phát triển hiệu quả, cải tạo nhanh đất trồng, bà con nên lưu ý một vài điểm dưới đây:

 • Không dùng thuốc trừ sâu sau 7 đến 10 ngày bón phân: Nếu thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ trong thời gian này, phân dễ bị mất tác dụng. 
 • Không nên để phân quá khô: Phân trùn quế cần được bổ sung một lượng ẩm nhất định để kích thích vi sinh vật phát triển, ổn định lượng đạm hữu cơ. Do đó sau khi bón phân, bà con cần tưới nước cho cây trồng. 
 • Tuân thủ liều lượng phù hợp cho từng loại cây: Ứng với mỗi loại cây, nhu cầu  dinh dưỡng lại hơi khác nhau. Vì thế trước khi bón phân, mọi người cần tuân thủ hướng dẫn ghi trên sản phẩm nếu mua sử dụng phân trùn quế bán sẵn. Trường hợp tự ủ phân, bà con cũng nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. 
Bà con không nên sử dụng thuốc trừ sâu sau 7 đến 10 ngày bón phân trùn quế
Bà con không nên sử dụng thuốc trừ sâu sau 7 đến 10 ngày bón phân trùn quế

Phân trùn quế là một loại phân sinh học hình thành từ chất thải của giun quế, an toàn với cây trồng và môi trường. Loại phân này hiện bán sẵn trên thị trường. Ngoài ra, bà con cũng có thể tận dụng nguồn rác thải hữu cơ như phân gia súc, gia cầm, phế phẩm nông nghiệp kết hợp một số chế phẩm của Sinh Học Đức Bình để ủ phân. 

Hy vọng  rằng từ những chia sẻ trên đây, bà con có thể biết rõ phân trùn quế là gì và cách sử dụng hiệu quả. Trường hợp cần mua chế phẩm sinh học phục vụ ủ phân, quý khách hãy liên hệ đặt hàng theo hotline 0915798085.

⫸ Xem thêm: Dịch trùn quế là gì? Gợi ý cách sử dụng dịch trùn quế

⫸ Xem thêm: GE LÀ GÌ? PHÂN BÓN GE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA GE BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *