Sau khi sử dụng bã cà phê thường sẽ bị loại bỏ, tuy nhiên trong bã cà phê có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây nên việc xử lý để tạo thành phân bón cây được rất nhiều người quan tâm. Nếu bà con chưa biết cách ủ bã cà phê bón cây như thế nào để đảm bảo chất lượng, an toàn cũng như tiết kiệm chi phí hãy theo dõi ngay bài viết sau. 

Vì sao nên ủ bã cà phê bón cây?

Việc sử dụng bã cà phê để ủ và bón cho cây mang lại những lợi ích tuyệt vời như: 

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Trong bã cà phê có chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng có thể kể đến như là Kali, Photpho, Nito, các khoáng chất khác. Việc ủ bã cà phê sẽ làm phân hủy và giải phóng các chất dinh dưỡng này, từ đó cây trồng sẽ dễ dàng hấp thụ hơn, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Giúp cải thiện cấu trúc đất

Bã cà phê còn giúp cải thiện cấu trúc đất hiệu quả. Khi bón bã cà phê ủ vào đất sẽ làm tăng độ thoáng cho đất, giúp cho đất tơi xốp hơn và cải thiện khả năng thoát nước, giữ nước của đất. Bên cạnh đó bã cà phê đã ủ còn có khả năng giữ ẩm cho đất, giúp cây trồng duy trì nước trong quá trình sinh trưởng, phát triển.

Cải thiện cấu trúc đất
Cải thiện cấu trúc đất

Ngăn chặn côn trùng gây hại tấn công

Một số loại côn trùng gây hại như rệp, kiến, ruồi đen được kiểm nghiệm cho thấy rằng không thích mùi bã cà phê. Chính vì thế mà ủ bã cà phê làm phân bón cho cây có thể giúp xua đuổi và làm giảm sự tấn công của các loại côn trùng gây hại này. 

Giảm sự tích tụ của chất độc

Một tác dụng tuyệt vời khác của bã cà phê đó chính là hấp thụ được một số loại chất độc như thủy ngân, chì các kim loại nặng khác. Việc này sẽ giúp giảm tích tụ các chất độc có trong đất và giữ cho cây không bị nhiễm độc.

Tuy nhiên, bà con cần lưu ý ủ bã cà phê bón cây cần phải được thực hiện đúng cách. Bên cạnh đó sử dụng lượng bã cà phê cũng cần phải phù hợp với nhu cầu về dinh dưỡng của cây trồng để cây có thể phát huy công dụng một cách tốt nhất. 

Giảm sự tích tụ của chất độc
Giảm sự tích tụ của chất độc

Cách ủ bã cà phê bón cây 

Mặc dù bã cà phê có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cây nhưng nếu để nguyên để bón thì cây sẽ không hấp thụ được. Do đó bà con cần thực hiện cách ủ bã cà phê bón cây theo đúng quy trình dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu để ủ bã cà phê 

Các nguyên liệu bà con cần chuẩn bị để ủ bã cà phê sẽ bao gồm như sau: 

  • Bã cà phê xay nhỏ và đã được ủ trong khoảng ít nhất 5 ngày trước khi mang đi ủ hoai. Do đó nên tổng hợp một lượng bã cà phê đủ lớn để có thể đảm bảo cho một lần ủ nhằm giảm bớt thời gian. 
  • Chế phẩm vi sinh Emzeo và Nấm trichoderma bacillus của sinh học Đức Bình.
  • Mật rỉ đường.
  • Nước sạch
  • Phân chuồng.
  • Phân lân và phân ure.

Bên cạnh những loại nguyên liệu trên bà con cũng cần phải chuẩn bị thêm một số các dụng cụ hỗ trợ đi kèm khác như là xẻng, bạt che, cào,…

Cách ủ bã cà phê bón cây
Cách ủ bã cà phê bón cây

Lựa chọn vị trí ủ bã cà phê phù hợp

Bà con cần phải chuẩn bị một vị trí ủ bã cà phê bón cây thích hợp. Hãy lựa chọn khu vực thông thoáng, rộng rãi đảm bảo cho quá trình ủ diễn ra một cách thuận lợi nhất và lấy ra sử dụng dễ dàng. Bà con tuyệt đối không ủ bã cà phê tại các vị trí thấp, ngập nước và hãy phủ một lớp bạt ngay phía dưới để tránh tình trạng trời mưa làm ủ bã cà phê bị ngấm nước. 

Khi đã chọn được một vị trí ủ bã cà phê thích hợp, bà con cần tiến hành xử lý các nguyên liệu. Hãy trộn bã cà phê, vôi, phân chuồng, phân lân và ure đều nhau. Mỗi một lớp bã cà phê phải đảm bảo trộn chung một lớp mỏng phân ure và phân lân. 

Trộn cùng chế phẩm vi sinh

Bà con lấy chế phẩm vi sinh Emzeo cùng với nấm Trichoderma sau đó hòa chung với nước sạch để tạo thành hỗn hợp dịch men. Bà con bố sung thêm mật rỉ đường vào hỗn hợp này để tạo thành dung dịch ủ bã cà phê. Lưu ý tỷ lệ chế phẩm sinh học sử dụng để hòa với nước phải đảm bảo phù hợp với số lượng bã cà phê. 

Mỗi một lớp hỗn hợp bã cà phê sẽ cần tưới một lớp dung dịch hỗn hợp men vi sinh đã hòa trộn ở trên. Quá trình này cần lặp đi lặp lại cho đến khi hết số lượng bã cà phê cần ủ. Tiếp sau đó bà con sử dụng cào trộn đều toàn bộ các nguyên liệu này lại với nhau. Bà con có thể xác định độ ẩm thông qua việc nắm chặt một nắm hỗn hợp trong tay, nếu như thấy nước rỉ qua kẽ tay là đạt yêu cầu. 

Bà con vun hỗn hợp nguyên liệu lại thành một đống lớn sau đó phủ bạt để che kín lại. Khi đậy kín hỗn hợp này sẽ giúp ngăn ruồi nhặng không tiếp xúc được với chất ủ. Ngoài ra còn giúp giữ kín khí cùng với độ ẩm cho bã cà phê. 

Trộn với chế phẩm vi sinh
Trộn với chế phẩm vi sinh

Bổ sung nước và chế phẩm sinh học

Sau 7 ngày ủ hỗn hợp bã cà phê, bà con mở lớp bạt phủ ra để kiểm tra tình trạng hỗn hợp. Nếu thấy lớp bên ngoài của hỗn hợp ủ chuyển sang màu đen và độ nóng khoảng 60 độ thì bà con tiếp tục đậy bạt lại và ủ tiếp. 

Trường hợp thấy tình trạng của hỗn hợp ủ chưa chuyển màu thì bà con tiến hành bổ sung thêm chế phẩm sinh học và nước sạch. Bà con nên tưới đều nước để độ ẩm của hỗn hợp được đảm bảo, sau đó đậy kín bạt lại như ban đầu.

Tiến hành đánh giá thành phẩm

Sau khi ủ hỗn hợp được 20 ngày, bà con cần tiếp tục kiểm tra lại hỗn hợp ủ, lúc này bề mặt của hỗn hợp ủ sẽ xuất hiện các lớp vi sinh màu trắng. Nếu như đống ủ bị khô, bà con có thể tiếp tục bổ sung nước nhằm đảm bảo độ ẩm cho hỗn hợp ủ bã cà phê.

Sau 4 đến 5 tháng, bã cà phê sẽ chuyển sang tình trạng hoai mục hoàn toàn. Sau khi ủ thành công, bã cà phê sẽ có dạng mùn, khô, không có mùi hôi xuất hiện và bà con có thể sử dụng bón cho cây trồng. Tùy theo loại cây trồng mà bà con sử dụng liều lượng phân bã cà phê cho phù hợp. Lượng phân bã cà phê còn dư thừa có thể chứa trong túi đựng lót nilon để bảo quản.

Đánh giá thành phẩm
Đánh giá thành phẩm

Cách sử dụng bã cà phê ủ bón cây 

Phân bón được làm từ cách ủ bã cà phê bón cây là một loại phân bón cực kỳ tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng với các loại vi sinh vật có lợi cho đất. Sau đây sẽ là hướng dẫn sử dụng phân ủ từ bã cà phê để bón cho cây trồng: 

  • Bà con trộn phân bã cà phê cùng các loại rác hữu cơ để tạo thành hỗn hợp phân hữu cơ vi sinh sau đó bón cho cây theo tỷ lệ thích hợp. 
  • Có thể bón trực tiếp vào gốc cây hoặc đất sau đó tưới thêm nước để phân bón ngấm vào đất dễ dàng hơn. 
  • Trộn bã cà phê cùng với đất nhằm tăng độ mùn cũng như giúp cho đất tơi xốp hơn. 
Cách sử dụng bã cà phê ủ để bón cây 
Cách sử dụng bã cà phê ủ để bón cây

Qua những thông tin trong bài viết trên, chắc hẳn bà con đã thấy được tác dụng tuyệt vời của bã cà phê với cây trồng. Để có thể sử dụng nguyên liệu này tốt nhất, bà con hãy áp dụng ngay cách ủ bã cà phê bón cây theo hướng dẫn ở trên. Đừng quên sử dụng các chế phẩm sinh học Emzeo và nấm Trichoderma tại website sinhhocducbinh.com nhé. Chúc bà con thành công. 

⫸ Xem thêm: Hé lộ cách ủ rác nhà bếp đúng kỹ thuật, không mùi hôi

⫸ Xem thêm:  5 lợi ích tuyệt vời của men vi sinh ủ phân không nên bỏ qua?

⫸ Xem thêm: Cách tưới nước tiểu cho cây mang đến nhiều lợi ích

⫸ Xem thêm:  Lợi ích khi dùng vỏ trứng gà bón cây và cách bón đúng kỹ thuật nhất

⫸ Xem thêm: Nước vo gạo tưới cây – Cách tưới cây bằng nước vo gạo hiệu quả

⫸ Xem thêm: CHI TIẾT CÁCH Ủ BÃ CHÈ BÓN CÂY CỰC ĐƠN GIẢN BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

⫸ Xem thêm: Cách làm compost tại nhà hiệu quả chỉ với 3 công đoạn đơn giản

⫸ Xem thêm: Tricho humic là gì? Ứng dụng như thế nào trong nông nghiệp hiện nay?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *