Trong ngành trồng trọt và chăn nuôi, sự ra đời của men vi sinh ủ phân được xem là một đột phá mới. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn phân vân và chần chừ trong việc lựa chọn và sử dụng nó. Điều này khiến họ đã bỏ qua 5 lợi ích tuyệt vời của men vi sinh ủ phân. Hãy cùng chúng tôi khám phá những lợi ích này là gì nhé.

Tìm hiểu thế nào là men vi sinh ủ phân?

Men vi sinh ủ phân là một dòng chế phẩm sinh học với thành phần chứa 1 hoặc hàng tỷ chủng lợi khuẩn cho đất và cây trồng. Các lợi khuẩn chính là những vi sinh vật hữu hiệu tham gia gián tiếp hoặc trực tiếp vào quá trình phân giải phân hữu cơ. Mà phân hữu cơ ở đây bao gồm phân chuồng, rác thải, than mùn, các phụ phẩm nông nghiệp….

Men vi sinh ủ phân là chế phẩm sinh học có chứa hàng tỷ lợi khuẩn 
Men vi sinh ủ phân là chế phẩm sinh học có chứa hàng tỷ lợi khuẩn

Men vi sinh dùng ủ phân được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học nông nghiệp hướng đến sử dụng các sản phẩm sinh học an toàn thay thế cho các sản phẩm thành phần có chứa các hóa chất độc hại khác. Đặc biệt, dòng sản phẩm này còn mang lại nhiều công dụng và lợi ích mà chúng ta không ngờ tới.

Công dụng của men ủ phân

Men vi sinh ủ phân đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp các chủng vi sinh vật cần thiết nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy và tái tạo các chất hữu cơ trong phân trước, trong và sau khi bón vào đất. Ngoài công dụng chính này thì men ủ phân còn có nhiều tác dụng hữu ích khác như:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật cố định đạm phát triển và giúp phân giải Lân khó tan trong nước.
 • Các chất hữu cơ được phân hủy nhanh chóng và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng ở dạng dễ hấp thu.
 • Khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả và bảo vệ vật nuôi.
 • Không chỉ dùng để ủ phân chuồng mà còn được dùng để ủ rác thải, phế phẩm nông nghiệp, …
Giúp ủ phân nhanh hoai mục và hết mùi hôi
Giúp ủ phân nhanh hoai mục và hết mùi hôi

Men vi sinh ủ phân và 5 lợi ích tuyệt vời

Không chỉ có công dụng hiệu quả trong ủ phân, rác thải nhanh hoại mục, khử mùi hôi mà men vi sinh ủ phân còn đem lại những lợi ích tuyệt vời như:

Tạo ra nguồn phân bón tự nhiên giàu dưỡng chất và tiết kiệm

Sử dụng men ủ phân sẽ giúp bà con tận dụng và khai thác tối đa các phế phẩm sẵn có từ chăn nuôi, trồng trọt và sinh hoạt hàng ngày như từ phân chuồng, rác thải,…tạo ra nguồn phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng. Hơn nữa việc tận dụng nguồn có sẵn thì luôn có giá thành thấp và tiết kiệm, nhất là ở vùng nông thôn khi không phải đầu tư quá nhiều vào thuốc BVTV, phân bón hóa học.

Khai thác triệt để các nguyên tố khoáng

Quá trình ủ phân với men vi sinh sẽ giúp các nguyên tố khoáng ở dạng đa và vi lượng như Ca (canxi), Nitơ (N), Fe, Photpho (P) và Kali (K),… được giải phóng và khai thác triệt để. Trong khi chúng đều là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng ở mọi giai đoạn từ nảy mầm, sinh trưởng, ra hoa, đậu quả,…Nhờ đó tăng năng suất cây trồng và thành phẩm nông sản.

Tiết kiệm chi phí và khai thác triệt để các nguyên tố khoáng
Tiết kiệm chi phí và khai thác triệt để các nguyên tố khoáng

Thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ dưỡng chất

Không chỉ giúp tăng cường và giải phóng các dưỡng chất thiết yếu, men vi sinh ủ phân còn giúp chuyển hóa chúng thành dạng dễ hấp thu hơn. Đồng thời, quá trình ủ phân hữu cơ còn giúp đất tơi xốp nên sự thẩm thấu trao đổi chất diễn ra trong lòng đất diễn ra nhanh chóng hơn.

Giúp diệt trừ mầm bệnh, nấm và vi khuẩn gây hại

Bón phân hữu cơ được ủ từ men vi sinh sẽ giúp bổ sung lượng lớn các vi sinh vật và nấm đối kháng. Chúng có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Trong khi nếu bón trực tiếp phân chuồng tươi hoặc các loại phân bón khác chưa qua ủ men vi sinh sẽ dễ dàng mang theo các mầm bệnh, nấm hoặc vi khuẩn có hại.

An toàn và bảo vệ môi trường, tài nguyên đất

Sử dụng phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục qua men vi sinh còn là biện pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường cũng như tài nguyên đất, tránh ô nhiễm do hóa chất hoặc mùi hôi thối. Đặc biệt, phân hữu cơ vi sinh luôn an toàn với con người, đất đai và nguồn nước. Trong khi các sản phẩm hóa học có chứa hóa chất độc hại hiện nay luôn là mối nguy hại hàng đầu của mọi sự sống trên trái đất.

Hơn nữa, vi sinh vật có trong men vi sinh ủ phân còn có chức năng giúp cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật tự nhiên. Đồng thời giúp cải tạo độ phì nhiêu và điều chỉnh độ pH cho đất nhằm giúp tăng hiệu quả khai thác dài lâu và bền vững của đất trồng trọt.

Diệt trừ các mềm bệnh và giúp cải tạo, bảo vệ tài nguyên đất
Diệt trừ các mềm bệnh và giúp cải tạo, bảo vệ tài nguyên đất

Chọn men vi sinh dùng ủ phân, nên chọn loại nào tốt?

Có thể thấy, men vi sinh ủ phân cực hữu dụng nhưng sẽ càng hữu ích hơn khi chúng ta biết chọn sản phẩm tốt. Vậy loại men nào đang được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay?

Tiêu chí cần có ở men ủ phân tốt

Trước hết, để biết được đâu là men vi sinh dùng ủ phân tốt thì nó phải đáp ứng được các yêu cầu hay tiêu chí sau:

 • Khả năng phân giải nhanh các chất hữu cơ và khử mùi hôi trong phân hiệu quả. Bên cạnh đó, men phải triệt được các vi khuẩn, nấm gây hại.
 • An toàn và không gây bệnh, không làm ô nhiễm hay ảnh hưởng đến môi trường, con người cũng như cây trồng và các động vật khác.
 • Góp phần tăng hiệu suất sản xuất, chất lượng và sản lượng nông sản cho bà con nông dân thu lời.
 • Chất lượng men cần đảm bảo, có chứa các chủng vi sinh vật được tuyển lựa, chọn lọc kỹ lưỡng để chúng là những chủng khỏe mạnh nhất và không bị nhiễm tạp chủng. Đồng thời, men cũng có khả năng dễ dàng bóc tách để nhân lên tăng số lượng tế bào sau quá trình lên men, có như vậy với có thể áp chế các hại khuẩn.
 • Các đặc tính tốt của men trong mọi điều kiện, hoàn cảnh luôn được duy trì ổn định và đặc biệt các đặc tính này sẽ thay đổi theo hướng tích cực. Đó là thông qua quá trình biến đổi gen nhưng không ngừng nâng cao chất lượng, năng suất.
 • Cuối cùng, men ủ phân tốt phải có tiêu chí dễ sử dụng và dễ bảo quản để những công dụng của chúng luôn được đảm bảo hiệu quả.
Men ủ phân tốt cần có những tiêu chí nào?
Men ủ phân tốt cần có những tiêu chí nào?

3 loại men ủ phân tốt nhất hiện nay

Nếu bạn đang phân vân không biết nên tìm mua men vi sinh ủ phân loại nào tốt, đáp ứng được các tiêu chí, yêu cầu trên thì tham khảo ngay 3 loại men được nhiều chuyên gia và khách hàng đáng giá cao dưới đây.

 • Men vi sinh EMZEO: được bào chế ở dạng bột là EM gốc, có chứa hàng tỷ bào tử vi sinh vật hữu hiệu trong mỗi gói 200gr, cho hiệu quả ủ và khử mùi nhanh gấp 10.
 • Chế phẩm vi sinh EMGRO: là EM gốc dạng nước, có chứa hơn 80 chủng vi sinh vật lưỡng tính gồm loại háo khí lẫn yếm khí, chúng sống cộng sinh tương hỗ lẫn nhau nên cho hiệu quả cực mạnh và cực nhanh.
 • Chế phẩm sinh học Trichoderma Bacillus: hay còn được gọi là nấm đối kháng Trichoderma, bởi thành phần có chứa một loại nấm đặc biệt có cùng tên. Đây là loại nấm sở hữu đặc tính đối kháng các loại nấm, vi khuẩn gây hại cực cao. Nên dùng Trichoderma Bacillus ủ phân không chỉ giúp phân hủy các chất hữu cơ nhanh chóng, dễ tiêu mà còn cực hiệu nghiệm trong việc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.
3 loại men vi sinh ủ phân tốt nhất hiện nay
3 loại men vi sinh ủ phân tốt nhất hiện nay

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã giúp bà con hiểu rõ hơn về men vi sinh ủ phân là gì cũng như công dụng của nó. Đặc biệt là 5 lợi ích tuyệt vời và các gợi ý sản phẩm để lựa chọn trên thì chúng ta không nên bỏ qua dòng sản phẩm cực hữu hiệu này.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ mùn cưa để trồng rau đơn giản và hiệu quả

⫸ Xem thêm: Chi tiết về cách ủ vỏ trấu nhanh mục, hiệu quả từ chuyên gia

⫸ Xem thêm: Cách tưới nước tiểu cho cây mang đến nhiều lợi ích

⫸ Xem thêm:  Lợi ích khi dùng vỏ trứng gà bón cây và cách bón đúng kỹ thuật nhất

⫸ Xem thêm: Nước vo gạo tưới cây – Cách tưới cây bằng nước vo gạo hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *