Bà con đang cần tìm sản phẩm khắc phục được các tình trạng về rễ và củ cho cây trồng thì đừng bỏ qua tricho humic. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả cho nhiều nhà nông tính đến thời điểm hiện tại. Vậy sản phẩm này có gì đặc biệt, có tác động ra sao đối với cây trồng? Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn nhé! 

Khái niệm về phân bón tricho humic 

Thực tế, tricho humic chính là phân bón sinh học được sử dụng nhằm cung cấp axit humic và hàm lượng kali cho cây trồng. Chúng đều ở dạng dễ hấp thu giúp cây thuận lợi trong việc sử dụng chúng làm nguồn dinh dưỡng, trực tiếp đem nuôi cây, rễ và củ mà không cần qua quá trình chuyển hóa. Nhờ vậy mà hiệu quả mà humic đem lại cho cây trồng là đến rất nhanh. 

Tìm hiểu về phân bón rễ hiệu quả tricho humic 
Tìm hiểu về phân bón rễ hiệu quả tricho humic

Thành phần có trong phân bón tricho humic 

Thành phần chính có trong phân bón này đa phần là axit humic, thường chiếm trên 50% tùy vào nhà sản xuất. Phần còn lại là kali, độ ẩm và các chất phụ gia với hàm lượng vừa đủ (GA3, aminoaxit, chất dẫn sinh học, chất điều tiết sinh trưởng, phytohormon khác) , có thể có thêm trichoderma. 

Như vậy, có thể thấy công dụng mà phân bón này mang lại cho cây trồng chủ yếu là nhờ vào thành phần axit humic. Vậy axit humic là gì? Là loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp với nhiều thành phần hóa học cấu thành. Bao gồm các nguyên tố: cacbon 50%, oxy 40%, hydro 5%, nitơ 3%, 2% phần còn lại là lưu huỳnh và nhiều nguyên tố khác. 

Axit này được cấu tạo nên là nhờ hoạt động của nhóm cacboxyl, methoxyl với cacbon thơm. Điều này dẫn đến hoạt tính sinh học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hàm lượng nhóm chức và khả năng trao đổi của từng nhóm chức đó. Do vậy, không thể có giữ liệu ấn định về loại axit chủ chốt này trong tricho humic

Bảng thành phần có lợi cho cây trồng 
Bảng thành phần có lợi cho cây trồng

Tricho humic đem lại những lợi ích gì trong nông nghiệp 

Trong nông nghiệp, cụ thể là trong trồng trọt, loại phân này có công dụng chủ yếu là tái tạo bộ rễ khỏe mạnh cho cây. Đặc biệt là giúp rể trở nên khỏe mạnh, ra nhiều rễ con làm tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng trong đất. Ngoài ra, còn có các công dụng khác như sau: 

  • Phun lên cây giúp cây tăng cường hoạt động sinh tổng hợp. Đồng thời giải độc phèn và tăng khả năng chống lại độc tố hữu cơ gây ra. 
  • Kích thích tăng trưởng ở cây nhờ bộ rễ khỏe mạnh, hiệu suất hấp thu dinh dưỡng cũng được nâng cao đáng kể. 
  • Bổ sung kali – dưỡng chất cần thiết cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của cây. 
  • Đi đôi với rễ thì ở họ cây có củ, tất nhiên củ cũng sẽ được cải thiện, cho ra năng suất cao hơn nhờ có nguồn dinh dưỡng tốt hơn. 
  • Với hàm lượng axit humic là chủ yếu thì các mối liên kết cứng cáp giữa các chất dinh dưỡng có trong đất cũng sẽ được bẻ gãy. Qua đó chuyển hóa chất dinh dưỡng sang dạng dễ hấp thu hơn giúp cây trồng thuận lợi tiếp nhận. 
  • Tăng sức đề kháng cho cây hiệu quả, giúp chống lại các mầm bệnh tật hay khả năng chịu đựng trong thời tiết khắc nghiệt. 
  • Đặc biệt là khả năng khắc phục hiện tượng đẻ nhánh không cần thiết hay cây chậm phát triển, còi cọc. 
Sử dụng phân bón giúp cây khỏe mạnh, tốt rễ 
Sử dụng phân bón giúp cây khỏe mạnh, tốt rễ

Sử dụng phân bón humic cho nông nghiệp đem lại hiệu quả cao 

Muốn có hiệu quả sử dụng cao, bà con cần biết cách sử dụng sao cho hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng sao cho đúng cách: 

Bón trực tiếp 

Tricho humic thường được bón trực tiếp đối với loại cây ăn quả như: cam, quýt, bưởi, sầu riêng, vú sữa, thăng long hay mãng cầu,… Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng trực tiếp thì bà con cần phải pha trộn cùng với các loại phân khác. 

Phân có thể pha trộn chung mà lại hiệu quả đó là: NPK, KALI, URE, DAP hoặc các loại phân hữu cơ tự ủ tại nhà. Chỉ như thế, phân mới khô hơn, đảm bảo không bị chảy nước hay vón cục. Bên cạnh đó, cách bón này cũng phát huy công dụng khá nhanh, hiệu quả đến sẽ không để bà con phải chờ đợi quá lâu. 

Sử dụng bằng cách tưới cho cây 

Trường hợp bà con chỉ muốn dùng nguyên phân tricho humic mà không có sự kết hợp với các loại phân khác thì tưới chính là giải pháp tốt. Chỉ cần hòa trực tiếp phân vào nước là có thể sử dụng tưới cho cây thay cho nước trong ngày. Lưu ý khi tưới rằng hãy liên tục khuấy để phân được phân bổ đều trong nước. Tần suất và liều lượng phân có thể sử dụng như sau: 

Hướng dẫn sử dụng humic hiệu quả nhanh chóng 
Hướng dẫn sử dụng humic hiệu quả nhanh chóng
  • Dùng 30 đến 40 lít dung dịch phân đã được hòa tan cho 1 hecta cây trồng/ năm. 
  • Nếu như là đất cát tưới thì 40 đến 60 lít dung dịch phân cho 1 hecta/ năm. 

Một lời khuyên từ các chuyên gia đó là nên phân chia liều lượng sử dụng ra làm nhiều lần tưới. Như vậy thì cây trồng sẽ được tưới liên tục và phân được phát huy công dụng lâu hơn. Ngoài ra, nếu cây trồng nhà bạn đang gặp tình trạng bị sâu bệnh quấy rầy thì có thể tăng liều lượng lên gấp đôi, đảm bảo mang lại hiệu quả. 

Dùng để bón lá cây 

Tricho humic cũng là một trong những lựa chọn để bón lá thay cho thuốc trừ sâu hiệu quả. Vừa khắc phục tình trạng sâu bệnh, vừa hạn chế được tần suất sử dụng thuốc trừ sâu, qua đó cho ra thành quả chất lượng và an toàn hơn. 

Nồng độ phân bón humic sử dụng để bón lá lý tưởng là không nên vượt quá 0.025%, bà con sử dụng từ 2 đến 4 lần bón lá đối với 1 vụ mùa. Riêng đối với cây lúa, 1kg thuốc humic sẽ sử dụng vừa và đủ cho 5.000m2 diện tích. 

Bón lúa cho 3 cho 3 đợt trong một mùa vụ 
Bón lúa cho 3 cho 3 đợt trong một mùa vụ

Phân bổ thời gian bón lúa hiệu quả như sau: từ 7 đến 10 ngày sau khi gieo mạ, bà con tiến hành bón đợt 1. Tầm 20 đến 25 ngày sau để nhánh, tiếp tục bón đợt 2 và đợt còn lại là đợt 3 khi lúa đã được 45 ngày sau lạ nhánh, đợt 3 có thể thay bằng bón thúc để tăng cao hiệu quả. 

Ủ dịch chuối, trứng, phân cá hay đậu tương 

Ngoài công dụng để bón trực tiếp cho cây giúp cung cấp dinh dưỡng thì bà con cũng có thể sử dụng tricho humic để ủ dịch chuối, trứng, phân cá và cả đậu tương,… cùng với chế phẩm Emzeo. Thành phẩm cho ra giúp tăng chất lượng dịch đạm sinh học, đồng tăng làm tăng tốc độ phân giải hữu cơ cần thiết. Nhờ đó mà cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn gấp 3 lần so với bình thường. 

Có thể mua tricho humic ở đâu? 

Hiện nay, có không ít đơn vị cung cấp tricho humic nhằm đáp ứng nhu cầu trong nông nghiệp. Tuy nhiên, muốn mua được sản phẩm chất lượng và được tư vấn kỹ lưỡng thì đừng bỏ qua công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình. 

Sản phẩm chất lượng khắc phục vấn đề nông nghiệp 
Sản phẩm chất lượng khắc phục vấn đề nông nghiệp

Tại đây, luôn cung cấp các sản phẩm phục vụ bà con về nhu cầu sinh học cho cả cây trồng và vật nuôi. Với các chuyên gia hàng đầu, nghiên cứu và cho ra các dòng sản phẩm chất lượng, uy tín nhằm giúp bà con nông dân giải quyết các vấn đề về nông nghiệp. Không chỉ phân bón humic mà các chế phẩm quan trọng như EMGOC hay Emzeo,… cũng được cung cấp với chất lượng đặt lên hàng đầu. Tham khảo mua tại đây để kịp thời giải quyết các vấn đề về cây trồng, vật nuôi nhé! 

Kết luận 

Có thể thấy, tricho humic là phân bón có ích cho cây trồng khi mang lại nhiều công dụng, trong đó chủ yếu là hỗ trợ về rễ và sinh trưởng. Nếu cây trồng của bà con hiện đang gặp các vấn đề liên quan thì đừng bỏ qua dòng phân bón chất lượng này. 

⫸ Xem thêm: Phân bón Humic là gì? Tác dụng của humic với cây trồng và đất đai

⫸ Xem thêm: Lợi ích của rỉ mật là gì? Rỉ mật đường mua ở đâu uy tín, chất lượng?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *