Bạn coi việc nuôi cá cảnh ngoài trời như một thú vui và một niềm đa mê giải trí, hay chỉ đơn giản là tô điểm cho khuôn viên sân vườn thêm sinh động và có điểm nhất hơn. Tuy nhiên, bạn luôn gặp phải tình trạng nước hồ chuyển xanh, đục gây mất thẩm mỹ. Để giúp bạn khắc phục thì chúng tôi sẽ bật mí cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả, giữ nước trong lâu. 

Tại sao phải làm sạch nước hồ cá? 

Hồ cá ngoài trời là nơi để ngắm nhìn sự xinh đẹp của những chú cá cảnh cùng môi trường sống dưới nước sinh động. Vừa hòa mình vào thiên nhiên, vừa đem lại được cảm giác bình yên đến lạ thường. Tuy nhiên, mọi sự xinh đẹp đó sẽ biến mất hoàn toàn khi nước hồ bị xanh hoặc đục. Chính vì thế mà việc làm sạch nước hồ cá là vô cùng quan trọng. 

Hồ cá ngoài trời đem lại giá trị thẩm mỹ cho không gian 
Hồ cá ngoài trời đem lại giá trị thẩm mỹ cho không gian

Bên cạnh đó, nếu để hồ nước nuôi quá bẩn, đồng nghĩa với việc cá phải sống trong môi trường không mấy thuận lợi. Chưa kể có cá sản phẩm nitrogen được thải ra trong nước hồ lâu ngày có thể gây hại cho cá. Đi kèm là mùi hôi bốc lên khiến không gian xung quanh bị ảnh hưởng. 

Vậy nên, việc vệ sinh và làm sạch ao hồ cho cá là không thể bỏ qua. Nhất là phải có cách làm trong nước ao hồ cá ngoài trời hiệu quả. Tránh để nước bẩn quá lâu ảnh hưởng tới sự sống của cá hay vết bẩn cùng mùi hôi tanh bốc ra. 

Nguyên nhân do đâu khiến nước hồ cá đục 
Nguyên nhân do đâu khiến nước hồ cá đục

Nước hồ cá ngoài trời bị đục vì sao? 

Cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân chủ yếu khiến nước hồ cá ngoài trời bị xanh nhanh chóng. Từ đó rút kinh nghiệm để tránh mắc phải làm nước hồ nhanh dơ. 

 • Không có hệ thống lọc nước hiệu quả: nuôi cá trong vườn nhà tất nhiên không thể thiếu một hệ thống lọc nước hiệu quả. Hệ thống này đóng vai trò trong việc xử lý nước trong hồ, loại đi các chất bẩn giúp nước sạch và trong hơn. 
 • Mật độ nuôi cá quá dày: với số lượng cá trong hồ quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho nước nhanh đục. Bởi cá càng nhiều, chất thải trong hồ càng tăng, vi sinh vật có lợi không thể xử lý kịp thời dẫn đến nước chuyển màu. 
 • Lượng thức ăn thừa dư nhiều: bón cá ăn tất nhiên không tránh được việc sẽ dư thức ăn thừa sót lại trong hồ. Lượng thức ăn này sẽ lắng đọng xuống đáy hồ và tạo điều kiện cho tảo, rêu phát triển. 
 • Tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời: ánh sáng tự nhiên là yếu tố không thể thiếu cho động thực vật phát triển. Xong việc tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng thì rêu và tảo sẽ thúc đẩy quang hợp và phát triển nhanh hơn, dẫn đến hồ cá nhanh xanh và đục. 

Nước hồ cá ngoài trời lâu ngày chưa thay chắc chắn sẽ bị đục. Tuy nhiên một trong những nguyên nhân trên sẽ khiến quá trình nước đục diễn ra nhanh hơn so với bình thường. 

Chia sẻ cách làm trong nước hồ nước nuôi cá 
Chia sẻ cách làm trong nước hồ nước nuôi cá

Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá ngoài trời ít người biết  

Làm thế nào để xử lý được nước ao hồ bị đục nhanh chóng và hiệu quả? Đừng lo lắng, ngay sau đây là các cách khắc phục tình trạng nước ao bị đục đơn giản. 

Vệ sinh và thay nước hồ cá sạch 

Đầu tiên, khi nhận thấy nước ao bị đục, tất nhiên việc đầu tiên nghĩ đến đó là vệ sinh và thay nước hồ sạch sẽ. Đây là cách cải thiện nguồn nước tức thì khi bạn chưa tìm ra được hiện pháp nào khác. 

Việc thay nước giúp loại bỏ triệt để được nguồn nước đang bị bẩn trong hồ cùng các tạp chất khác như phân cá hay thức ăn dư thừa. Trong lúc thay, bạn vệ sinh lại hồ cá bằng cách lấy hết cặn bã, rêu tảo ra ngoài giúp cho hồ được thông thoáng hơn. Sau đó cấp lại nguồn nước sạch lại vào hồ để thả cá về lại. 

Tuy nhiên, việc làm này khá mất thời gian, xong thay nước cũng khiến hệ sinh thái trong hồ thay đổi đột ngột. Nguồn nước mới, dinh dưỡng mới nên mất cân bằng. Vì thế mà cá cần thời gian để làm quen lại từ đầu gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển. 

Nuôi đan xen cá dọn hồ trong hồ tối ưu 
Nuôi đan xen cá dọn hồ trong hồ tối ưu

Nuôi kết hợp các loài cá thể dọn bể 

Một trong những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời tối ưu đó là tăng cường nuôi thêm các loài cá dọn bể. Người ta ví cá dọn bể như một máy lọc nước sống. Chúng thường hoạt động ở dưới đáy của hồ và bám sát thành và tường, men đến từng ngóc ngách nhỏ. 

Các thức ăn dư thừa lắng đọng xuống đáy hay rong tảo chính là thức ăn chính của các loài cá này. Do vậy mà chúng được gọi chung với cái tên là cá dọn bể khi hỗ trợ giải quyết các chất dư thừa dưới đáy. Tăng cường nuôi các loại cá này, bạn vừa dọn được hồ nước sạch hiệu quả tối ưu hơn, vừa có thêm lượng cá cảnh sinh sống trong hồ. 

Trồng cây thủy sinh 

Cây thủy sinh có vai trò tô điểm lên màu sắc cho bể cá ngoài trời bằng cách đem tới cảnh quan, môi trường thủy sinh xinh đẹp. Cá mà bạn nuôi có thể tự do bơi lội quanh cây thủy sinh tạo nên nét sinh động cực kỳ. 

Ngoài yếu tố tạo cảnh quan thì cây thủy sinh còn đem lại lợi ích tuyệt vời cho người sở hữu bể cá ngoài trời nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước. Các loại cây thủy sinh tiêu biểu được áp dụng phổ biến hiện nay như: trân châu, xương cá, thủy cúc, cỏ ngưu mao chiên, rong đuôi chó,… 

Trồng cây thủy sinh giúp làm sạch nước 
Trồng cây thủy sinh giúp làm sạch nước

Đây đều là các loại cây thủy sinh dễ trồng và có hiệu quả làm sạch nước cực kỳ tốt. Có thể loại bỏ nitrat có trong nước giúp cải thiện chất lượng nước hồ. Bên cạnh đó, đây cũng là biện pháp để bạn hạn chế được sự phát triển mạnh của họ nhà rêu, rong, tảo. 

Sử dụng chế phẩm sinh học – Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả

Bí quyết làm sạch nước trong hồ cá cảnh ngoài trời hiệu quả nhưng lại ít người biết đến đó là sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước hồ cá. Các chế phẩm phổ biến ngày này như: Bionaqua, Emzeo, Emina,… Công dụng của chúng trong hồ cá như sau: 

 • Hạn chế mùi hôi tanh từ hồ bốc lên. 
 • Đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ dư thừa trong hồ. 
 • Làm sạch nước hồ cá, xử lý được cả các vấn đề nghiêm trọng về nước hồ như bị đục hay bị váng.
 • Thành phần vi sinh vật có lợi ức chế mầm rêu, tảo sinh sôi. 
 • Cạnh tranh và tiêu diệt các vi sinh vật có hại, gây bệnh cho cá.
 • Giảm các độc tố thải ra từ quá trình phân hủy chất hữu cơ như H2S hay NH3,…
 • Tăng cường oxy trong nước tạo môi trường sống và trao đổi chất thuận lợi cho cá. 
 • Cung cấp nguồn dinh dưỡng cho giống cây thủy sinh trong hồ phát triển. 
Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả
Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả

Như vậy, chế phẩm vi sinh đem lại rất nhiều lợi ích cho hồ cá cảnh ngoài trời. Giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong cùng một thời điểm. Thông qua đó, đem lại cho hồ nuôi một nguồn nước xanh sạch hơn. 

Với chế phẩm vi sinh, bạn cũng có thể áp dụng cho cả hồ cá làm từ xi măng. Hiệu quả không hề thua kém so với hồ cá bùn đất thông thường. Do vậy mà đây được cho là cách làm trong nước hồ cá xi măng hiệu quả. 

Kết luận 

Với các cách làm trong nước hồ cá ngoài trời mà chúng tôi vừa chia sẻ, tin chắc sẽ giúp nước hồ nhà bạn được trong và sạch. Nếu có thể, hãy kết hợp các biện pháp này lại với nhau. Kết quả mang lại đáng để bạn phải bất ngờ, không phải đứng trước vấn đề thay nước hồ thường xuyên nữa. 

⫸ Xem thêm: Bật mí 5 cách châm vi sinh cho hồ cá hiệu quả và tiết kiệm

⫸ Xem thêm: Vi sinh có lợi cho hồ cá – Top các chế phẩm sinh học không nên bỏ lỡ 2024

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *