Trong xu hướng phát triển nền nông nghiệp tự nhiên và bền vững, phân hữu cơ luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng nếu được không dự trữ và bảo quản đúng cách, phân sẽ dễ bị hỏng và mất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả khi sử dụng. Vậy cách bảo quản phân hữu cơ được thực hiện như thế nào mới đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những kiến thức làm nông hữu ích trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu phân hữu cơ là gì?

Định nghĩa

Phân bón hữu cơ là loại phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên, với thành phần là chất thải của con người, động vật nuôi như gia súc, gia cầm hay từ tàn dư thực vật, các phế phẩm từ nông nghiệp, than bùn, rác thải hữu cơ từ nhà bếp, rác thải sinh hoạt, hoặc từ sản xuất thủy hải sản,…được ủ hoai mục.

Phân hữu cơ là phân có nguồn gốc từ tự nhiên
Phân hữu cơ là phân có nguồn gốc từ tự nhiên

Phân hữu cơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng ở dạng đa, trung và vi lượng. Vì thế, sử dụng loại phân bón này không chỉ giúp cây trồng xanh tươi tốt mà còn giúp cải tạo hệ sinh thái tự nhiên của đất. Bởi các các thành phần hữu cơ góp phần rất quan trọng nhằm kích thích các vi sinh vật phát triển mạnh mẽ.

Trước khi các loại phân bón hóa học được ra đời, phân hữu cơ đã được sử dụng từ rất sớm. So với phân hóa học, phân hữu cơ cũng an toàn hơn cho sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Vậy nên, sử dụng phân bón hữu cơ cũng là một phần không thể thiếu trong chiến lược sản xuất và sử dụng thực phẩm sạch. Đó cũng là nguyên nhân vì sao hiện nay nhiều nhà máy phát triển và đưa công nghệ vào sản xuất phân hữu cơ, cho ra đời với nhiều loại khác nhau, góp phần cung ứng thị trường đa dạng.

Phân loại

Dựa vào nguồn gốc mà phân bón hữu cơ có hai loại chính là:

  • Phân hữu cơ truyền thống: bao gồm phân xanh, phân từ rác thải, phân chuồng,….
  • Phân hữu cơ công nghệ: đây là những loại phân được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, với nhiều ưu điểm mới vượt trội hơn phân truyền thống. Chúng bao gồm phân sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh, phân bón hữu cơ khoáng,…
Có 2 loại phân bón hữu cơ 
Có 2 loại phân bón hữu cơ

Vì sao cần bảo quản phân hữu cơ đúng cách?

Cách bảo quản phân hữu cơ dù ở loại truyền thống hay công nghiệp đều cần thực hiện đúng và hiệu quả. Bởi công việc này mang tính quyết định đến việc duy trì chất lượng phân và các ảnh hưởng không nhỏ đến thành quả sản xuất trong quá trình sử dụng như:

– Tăng cường hiệu quả cải thiện đất

Nếu các chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ được đảm bảo tính nguyên vẹn sẽ giúp quá trình phân giải và hấp thụ dưỡng chất trong đất được diễn ra hiệu quả hơn. Từ đó hỗ trợ cải thiện cấu trúc của đất, tăng khả năng giữ ẩm giữ nước, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật có lợi trong đất được phát triển mạnh mẽ.

– Đảm bảo cây trồng phát triển mạnh mẽ, đúng kỳ

Mỗi thời kỳ sinh trưởng của cây đều cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cây phát triển mạnh mẽ. Có như vậy, cây mới tăng cường khả năng chống chịu, tăng sức đề kháng trước môi trường khắc nghiệt và sâu bệnh. Vì thế, cần đảm bảo bảo quản và lưu trữ phân bón hữu cơ hữu cơ đúng cách, hiệu quả để các chất này không bị mất đi hoặc biến đổi.

Cách bảo quản phân hữu cơ hiệu quả có vai trò rất quan trọng
Cách bảo quản phân hữu cơ hiệu quả có vai trò rất quan trọng

– Tránh lãng phí phân bón

Loại phân bón nào cũng cần và quý với cây trồng nhưng chúng lại dễ dàng bị ảnh hưởng từ các điều kiện môi trường bên ngoài. Từ ánh nắng, nhiệt độ, nước và các chất hóa học khác đều làm biến đổi hoặc mất hết chất dinh dưỡng. Bảo quản phân đúng cách chính là biện pháp để lưu giữ và tránh lãng phí các chi phí trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn cách bảo quản phân hữu cơ

Bảo quản phân hữu cơ không hề khó, bà con chỉ thực hiện đúng 3 nguyên tắc là chống ẩm, chống nhiệt độ, và tránh tiếp xúc với hóa chất. Cụ thể, các cách bảo quản cụ thể như sau:

Thực hiện chống ẩm và trữ phân ở nơi khô ráo

Phân bón hữu cơ cần được lưu trữ và bảo quản trong môi trường thông thoáng và khô ráo. Bởi chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm cao hoặc nước mưa thì phân dễ bị mốc, biến chất. Vì thế, bên cạnh đó thực hiện chống ẩm cũng là biện pháp quan trọng để bảo quản phân được sử dụng lâu hơn.

Cần để phân tại nơi thoáng mát, khô ráo
Cần để phân tại nơi thoáng mát, khô ráo

Kiểm tra độ ẩm nơi lưu trữ định kỳ

Muốn bảo quản phân tốt thì chống ẩm thôi chưa đủ mà phải tiến hành kiểm tra độ ẩm trong môi trường lưu trữ theo định kỳ. Đặc biệt nhất là không khí thời tiết vào mùa nồm ẩm. Sau khi kiểm tra nhớ sử dụng các biện pháp hút ẩm đơn giản như dùng túi ẩm để không khí luôn khô ráo nhé.

Không để phân tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ngoài kỵ ẩm, kỵ nước thì phân hữu cơ cũng rất kỵ nền nhiệt độ cao, nhất là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Dưới nền nhiệt độ cao có thể dẫn tới xảy ra các phản ứng hóa học, làm biến đổi hoặc bay hơi một lượng dưỡng chất quan trọng. Cho nên, cách bảo quản phân hữu cơ tốt nhất là cần lưu trữ tại nơi râm mát, có mái che tránh nắng. Hoặc với phân chuồng thì nên có bạt che ủ.

Tránh để trực tiếp dưới nắng mặt trời
Tránh để trực tiếp dưới nắng mặt trời

Tránh để lẫn lộn

Nhiều bà con thường có thói quen lưu trữ và lẫn lộn các loại phân khác nhau. Trong khi việc phân loại và tìm nơi cất trữ riêng vốn rất cần thiết nhằm giúp bà con vừa bảo quản chúng tốt nhất lại vừa giúp dễ dàng chọn lựa khi muốn dùng. Hơn nữa, nếu để phân bón lẫn lộn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của từng loại. Cho nên, chúng ta tuyệt đối cần tránh việc này.

Không để phân tiếp xúc với các chất hóa học khác

Đây cũng là một trong những biện pháp lưu trữ quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng. Bởi loại phân này rất dễ dàng hấp thụ và phản ứng biến đổi khi tiếp xúc với các hóa học trong môi trường xung quanh. Các chất hóa học này có thể có từ thuốc trừ cỏ hoặc thuốc trừ sâu,….khi chúng ta để chung cùng trong một kho chứa.

Tránh để lẫn lộn các loại phân với nhau
Tránh để lẫn lộn các loại phân với nhau

Một số lưu ý cần biết

Ngoài tuân thủ các cách bảo quản phân hữu cơ trên thì để có một mùa bội thu trong quá trình lưu trữ và sử dụng phân bón, bà con cần lưu ý:

  • Phân hữu cơ có nhiều loại, mỗi loại sẽ có những yêu cầu về mức nhiệt độ, độ ẩm khi bảo quản riêng. Vì thế hãy đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất.
  • Lưu trữ phân không nên để thời gian quá dài, mỗi loại phân sẽ có thời gian sử dụng tốt nhất riêng. Quá hạn cũng là nguyên nhân khiến phân đạm tự mất chất.
  • Tránh mua hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng. Bởi nó ảnh hưởng không đến kết quả của quá trình lưu trữ, bảo quản sản phẩm và năng suất mùa vụ.
  • Nên mua phân tại những địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng và giá thành hợp lý. sinhhocducbinh.com là một trong những địa chỉ mà bà con có thể tham khảo.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách bảo quản phân hữu cơ đúng và hiệu quả mà chúng tôi đã gửi tới bà con. Hy vọng dưới sự lưu trữ đúng cách, các giá trị tự nhiên quý báu trong phân sẽ được đảm bảo từ đó giúp tăng năng suất nông sản và góp phần cải thiện chất đất. Chúc bà con luôn có một mùa bội thu.  

⫸ Xem thêm: Cách sử dụng phân bón hữu cơ đạt hiệu quả cao nhất

⫸ Xem thêm: Phân hữu cơ và cẩm nang những thông tin bạn cần biết

⫸ Xem thêm: Cách làm phân bón hữu cơ đơn giản nhà nông không nên bỏ qua

⫸ Xem thêm: Những điều bạn cần biết về quy trình sản xuất phân bón hữu cơ

⫸ Xem thêm: 3 cách ủ phân hữu cơ đơn giản từ những rác thải xung quanh

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn những cách sử dụng đạm cá hiệu quả cao

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *