Phân hữu cơ đóng một vai trò quan trọng không thể phủ nhận trong quá trình phát triển của cây cối. Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy nhưng loại phân này vẫn ít được mọi người quan tâm đến. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về phân bón hữu cơ cũng như là cách sử dụng phân bón hữu cơ sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng phân bón hữu cơ sao cho hiệu quả
Nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng phân bón hữu cơ sao cho hiệu quả

1. Đặc điểm của phân hữu cơ

Phân hữu cơ là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đặc trưng bởi việc chứa các hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng này không thể nào trực tiếp được cây hấp thụ được mà phải đòi hỏi sự giải phóng thông qua quá trình hoạt động của vi sinh vật và các hợp chất hoá học trong đất. 

Điều quan trọng là để tận dụng phân hữu cơ một cách hiệu quả thì cần phải đảm bảo rằng phân dễ phân huỷ để cây trồng dễ hấp thu các chất dinh dưỡng nuôi cây mau lớn. Vì những đặc điểm nêu trên nên các công đoạn xử lý phân hữu cơ trước khi sử dụng trở nên quan trọng đặc biệt là đối với các loại phân như phân chuồng, phân rác, và than bùn. 

Việc xử lý này giúp phân hoại mục và làm giảm bớt các yếu tố làm chậm quá trình hấp thụ của cây. Ngoài ra nếu sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng khi chưa qua xử lý còn có thể mang đến nguy cơ ô nhiễm đất do phân còn chứa nhiều chất chưa phân hủy. 

Nên xử lý phân hữu cơ trước khi bón cho cây trồng
Nên xử lý phân hữu cơ trước khi bón cho cây trồng

Trong quá trình phân giải tự nhiên phân tươi còn có khả năng tạo ra các chất gây hại cho rễ cây như ngộ độc hữu cơ. Do đó việc xử lý phân trước khi bón phân hữu cơ sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng và giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với môi trường và sức sống của cây trồng.

2. Những lưu ý bạn nên biết khi bón phân hữu cơ cho cây trồng

Trước khi bón phân hữu cơ cần phải chú ý một số điểm sau đây:

Thứ nhất là cây trồng có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ dễ tan với kích thước phân tử nhỏ. Vì thế khi sử dụng các loại phân bón hữu cơ chưa trải qua xử lý cần phải có một khoảng thời gian để chúng phân hủy giúp cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Thứ hai phân hữu cơ thích hợp với đa dạng loại cây bao gồm cây hoa, cây lương thực, cây ăn quả, cây cảnh và cây hoa. Tuy nhiên, đối với mỗi loại cây việc điều chỉnh lượng phân bón là quan trọng đặc biệt là với những cây đòi hỏi lượng dinh dưỡng khác nhau.

Đối với mỗi loại cây trồng đòi hỏi một lượng phân hữu cơ khác nhau
Đối với mỗi loại cây trồng đòi hỏi một lượng phân hữu cơ khác nhau

Thứ ba để sử dụng phân bón hữu cơ một cách chính xác nhất thì nên dùng chúng như một dạng phân lót. Mặc dù có thể sử dụng để thúc đẩy sự phát triển, nhưng do cần thời gian để phân hủy, việc bón phân trong giai đoạn cây ra hoa hoặc ra quả có thể không đạt hiệu quả tốt nhất.

Cuối cùng khi bón phân hữu cơ thì người nông dân cũng cần lưu ý đến điều kiện thời tiết để đảm bảo rằng quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra một cách hiệu quả.

3. Hướng dẫn bón phân hữu cơ cho cây trồng dễ hấp thu nhất

3.1 Cách bón phân hữu cơ đối với phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống xuất phát từ nguồn gốc là chất thải động vật và rác thải được ủ bằng phương pháp truyền thống. Trước khi sử dụng loại phân này thì việc ủ hoại mục là bước quan trọng và có thể bổ sung vi sinh vật từ các sản phẩm chế biến vi sinh vật để hỗ trợ quá trình phân hủy và nâng cao hiệu suất của phân.

Để tận dụng nguồn chất dinh dưỡng từ phân bón hữu cơ truyền thống một cách hiệu quả nhất nên sử dụng chúng như là phân lót trước khi trồng cây với khoảng thời gian tầm 15 ngày trước khi bắt đầu quá trình trồng. Điều này đảm bảo rằng chất dinh dưỡng sẽ có đủ thời gian để hòa tan trong đất giúp cây dễ hấp thụ chúng khi bắt đầu mọc.
Trong quá trình bón phân chúng ta có thể rải phân theo từng hàng và bón vào hố trồng hoặc xới đất lên và trộn phân đều vào đất. Cũng có thể xới đất và rải phân hữu cơ trên toàn bề mặt đất rồi sau đó lấp đất lại.

3.2 Cách bón phân hữu cơ sinh học

Đây là loại phân bón được tạo ra thông qua phương pháp sinh học kết hợp với sự phối trộn của nhiều nguyên liệu sinh học khác nhau nhằm tối ưu hóa hiệu quả khi sử dụng cho cây trồng. Phân hữu cơ sinh học có thể được áp dụng cho mục đích bón lót, bón thúc hoặc thậm chí là phun trực tiếp lên lá cây. Chi tiết như sau:

  • Bón lót cho cây trồng lâu năm: Trộn phân với đất, sau đó có thể áp dụng trực tiếp vào hố cây hoặc bà con có thể tạo rãnh xung quanh hố trồng.
  • Bón thúc: Tạo rãnh quanh vùng tán cây trồng, sau đó lấp đất lại. Điều này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng thêm vào đất, hỗ trợ cây phát triển mạnh mẽ hơn.

3.3 Cách bón phân hữu cơ vi sinh

Đây là loại phân chứa các vi sinh vật có lợi có khả năng hoạt động trong đất giúp tạo ra một môi trường đất tơi xốp và phân giải chất dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thụ cho cây. Đặc biệt, vi sinh vật trong phân này còn hình thành một lớp bảo vệ xung quanh bộ rễ cây, giúp ngăn chặn sự tấn công của các mầm bệnh nguy hiểm.

Phân hữu cơ vi sinh thường được dùng nhiều trong nông nghiệp
Phân hữu cơ vi sinh thường được dùng nhiều trong nông nghiệp

Bà con nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho mục đích bón lót tuy nhiên cũng có thể áp dụng để bón thúc. Cách sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh tương tự như việc sử dụng phân hữu cơ sinh học. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến các điểm sau:

  • Bón lót: Phù hợp cho các loại cây trồng.
  • Bón thúc: Thích hợp cho các loại cây lâu năm.

Phân bón hữu cơ vi sinh thường phát huy hiệu quả tốt ở những vùng đất mới được canh tác. Lý do là vùng đất này thường chứa nhiều vi sinh vật cộng sinh, và vi sinh vật trong phân bón cần có nguồn thức ăn để tồn tại. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng phân hữu cơ truyền thống để cung cấp thêm thức ăn cho vi sinh vật trong đất.

Trong quá trình áp dụng phân bón hữu cơ vi sinh nên hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Sự hiện diện của các sinh vật có lợi trong đất sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với các chất hóa học này từ đó giảm đi hiệu quả của phân bón hữu cơ. Để đảm bảo tối đa hiệu suất của phân bón hữu cơ vi sinh nên có thời gian hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Sau khoảng 30 ngày sử dụng phân bón hữu cơ, bạn có thể xem xét việc áp dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học một cách bình thường. Thời gian này cho phép các sinh vật có lợi trong đất phát triển và thích ứng đồng thời giúp duy trì sự cân bằng sinh học trong hệ thống cây trồng của bạn.

4. Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả các thông tin về những cách sử dụng phân bón hữu cơ sao cho đạt được hiệu quả cao nhất đối với cây trồng. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này đã giúp ích được cho bà con nông dân. Nếu mọi người thấy những thông tin trong bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ rộng rãi đến mọi người nhé.

⫸ Xem thêm: Phân hữu cơ và cẩm nang những thông tin bạn cần biết

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *