Là một chủ vườn hoa hồng, chắc chắn không còn xa lạ gì đối với việc bón đạm cá cho cây. Việc làm này nhằm cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng ngoài cung cấp dưỡng chất thì bón đạm cá cho hoa hồng còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Vậy những tác dụng đó là gì, câu trả lời sẽ được chia sẻ ngay tại đây! 

Tìm hiểu về đạm cá cho hoa hồng 

Đạm cá hay còn được nông dân gọi là phân cá, là sản phẩm phân hữu cơ được sản xuất trực tiếp từ các thành phần của cá cùng các men vi sinh đem ủ với nhau tạo thành. Có hai loại đạm cá phổ biến là: đạm cá dạng lỏng và đạm cá dạng viên. 

Thành phần chính của chúng như nhau, đều giàu chất dinh dưỡng, protein, khoáng chất và các vitamin thiết yếu giúp cho cây phát triển. Chỉ khác về trạng thái vật chất (thể rắn, thể lỏng) và cách sử dụng cho cây trồng. 

Đạm cá - Phân bón hữu cơ được sản xuất trực tiếp từ cá 
Đạm cá – Phân bón hữu cơ được sản xuất trực tiếp từ cá

Bón đạm cá cho hoa hồng có tác dụng gì? 

5 công dụng chính của việc bón phân cá cho hoa hồng đó là: bổ sung dinh dưỡng thiết yếu, thúc đẩy phát triển, kích thích chồi, thúc đẩy hoa và tăng sức đề kháng cho cây. Ngoài ra, đạm cá còn có nhiều công dụng khác, chúng đều góp phần giúp cho cây sinh trưởng và phát triển. 

Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho hoa hồng sinh trưởng  

Phân đạm cá, chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cây như: protein, amino acid, vitamin và các khoáng chất. Ngoài ra, còn có các khoáng vi lượng đa dạng như Fe, Bo, Mg, Zn, Cu,… và hàm lượng NPK cân đối. 

Đây đều là các chất cần thiết cho cây khỏe, tổng hợp tốt và sinh trưởng thuận lợi, đặc biệt là ở hoa hồng. Hạn chế được bệnh vàng lá do thiếu các vi lượng, ảnh hưởng tới năng suất và hiệu quả trồng cây. 

Thúc đẩy hấp thụ, điều chỉnh dinh dưỡng trong cây

Hầu hết, các chất dinh dưỡng mà đạm cá mang lại đều là dạng đơn giản, cây hoa hồng có thể dễ dàng hấp thu nhanh chóng, hoàn toàn không cần phải qua giai đoạn biến đổi nào khác. Chính vì thế, sau khi bón đạm cá cho hoa hồng thì thưởng sau 2 đến 3 ngày là sẽ thấy có sự khác biệt khi rễ, lá và chồi có biểu hiện phát triển nhanh hơn so với bình thường. Đồng thời thấy cây có hướng phát triển mạnh và tươi tốt hơn. 

Bón đạm cá cho hoa hồng giúp bổ sung dưỡng chất phát triển 
Bón đạm cá cho hoa hồng giúp bổ sung dưỡng chất phát triển

Tăng sức đề kháng cho cây phát triển 

Bên trong đạm cá còn có chứa khoáng lưu huỳnh và vitamin có khả năng giúp cây sinh tổng hợp các chất giúp chống chịu, giảm stress. Nhờ vậy mà cây có sức đề kháng tốt, chống được các loại côn trùng và nấm bệnh gây hại cho cây. 

Kích thích quá trình thụ phấn, tăng khả năng ra hoa 

Một dưỡng chất có trong phân đạm là amino acid có khả năng đẩy nhanh sự phát triển của hạt phấn. Từ đó, tăng cơ hội thụ phấn, kích thích ra hoa, đồng thời còn giúp dưỡng hoa nở lâu tàn. Đây chính là một trong những lý do quan trọng mà nông dân quyết định chọn đạm cá bón cho hoa hồng. 

Thúc đẩy sự phát triển của chồi lá 

Ngoài kích thích hoa ra thì đạm cá còn có công dụng để thúc đẩy sự phát triển của chồi và lá. Bón đạm cá, cây sẽ đâm tược, lá sẽ xanh tốt và khỏe hơn nếu như được bón thường xuyên và định kỳ. 

Thúc đẩy sự phát triển của mầm, lá và kích thích ra hoa 
Thúc đẩy sự phát triển của mầm, lá và kích thích ra hoa

Hướng dẫn cách sử dụng đạm cá cho hoa hồng 

Để việc bón đạm cá cho hoa hồng có hiệu quả cao, tránh liều lượng bị ít hoặc nhiều quá làm cây phát triển không như mong đợi thì cần phải biết cách sử dụng phân đúng. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng hai loại phân cá cho bạn tham khảo: 

Đối với phân lỏng: 

  • Pha khoảng 150ml đạm cá với 20 lít nước, lắc đều trước khi dùng ddeeer đạm được phân bổ đều trong nước. Có thể thấy, tỉ lệ giữ đạm cá và nước là chênh lệch khá nên nên người dùng cần hết sức lưu ý khi pha. 
  • Tưới trực tiếp dung dịch đã pha vào lá hoặc gốc cây. 
  • Định kỳ 2 tuần nên phun 1 lần. 
  • Trước hôm phun, nên ngưng tưới nước để hôm sau phân được cây hấp thụ tốt hơn. 

Đối với phân dạng viên ( thường được làm từ cá hồi nên cũng có tên gọi là đạm cá hồi viên): 

  • Bón tầm 10 – 20g đạm viên vào phần đất trồng hoa hồng. 
  • Nên cách gốc cây tầm 5cm, không nên quá gần cũng không quá xa vì cây sẽ khó hấp thụ.
  • Sau khi bón, nên dùng một lớp đất phủ lên phân rồi tưới nước để tránh phân bị trôi qua vị trí khác. 
  • Có thể pha đạm viên với nước với liều lượng: 12 gram phân viên + 5 lít nước, nhăm trong 24 tiếng rồi dùng để tưới vào gốc cây như phân lỏng. 
  • Bón định kỳ 1 tháng 1 lần để cây phát triển và sinh trưởng tốt. 
Hướng dẫn cách sử dụng đạm cá hiệu quả cao 
Hướng dẫn cách sử dụng đạm cá hiệu quả cao

Khi nào nên bón đạm cá cho hoa hồng 

Đạm cá mặc dù có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cây nhưng cũng cần căn thời gian tưới phù hợp. Như vậy, cây mới có thể hấp thu tốt nhất mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào khác. 

Trong phân cá có nhiều đạm và đặc biệt là các vi lượng giúp đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển. Chính vì thế, chỉ bón phân khi cây đã ổn định, trách bón lúc cây còn non, rễ còn chưa khỏe và chắc. Việc bón phân quá sớm sẽ làm cây hoa hồng bị sót và không chịu được dẫn đến hư cây. 

Thời điểm thích hợp để bón đạm cá cho hoa hồng là tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 6. Đây là mốc thời gian có điều kiện phù hợp để cây hấp thu các chất dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình phát triển và cho ra hoa có năng suất đáng mong đợi. 

Bên cạnh thời gian tưới phân thích hợp thì cũng có khoảng thời gian mà nhà nông ngừng việc tưới phân lại. Đó là tầm tháng 9 trở đi bởi đây là thời gian thời tiết bắt đầu trở lạnh. Lúc đó, cây hoa hồng cũng có sẽ ngủ động mà hạn chế việc hấp thu dinh dưỡng lại. 

Bón phân vào thời điểm thích hợp, cây thuận lợi phát triển 
Bón phân vào thời điểm thích hợp, cây thuận lợi phát triển

Tuy nhiên, ở Việt Nam với thời tiết cận nhiệt đới gió mùa, mưa nắng quanh năm. Nhà nông có thể bón đạm cá cho cây phát triển quanh năm. Cây vẫn sẽ thực hiện tăng trưởng như bình thường vì thời tiết không quá lạnh mà phải ngủ đông. 

Có nên chôn cá dưới đất cho việc bón đạm cá cho hoa hồng hay không? 

Nhiều người có suy nghĩ, tận dụng những gì có sẵn đó là cá sống nguyên con, đem chúng chôn dưới đất để làm phân cá trồng hoa hồng. Vậy việc làm này nên hay không nên? Trên thực tế, đạm cá được làm từ hoàn hoàn cá tự nhiên đem ủ và xử lý để có được cách chất dinh dưỡng tốt nhất. 

Việc đem nguyên con cá chôn xuống đất cũng có thể được áp dụng. Tuy nhiên, chỉ dùng khi đã chôn vào đất thời gian lâu trước đó để các dưỡng chất thấm đều vào đất. Sau đó mới đem đất chứa dưỡng chất đi trồng cây. 

Trường hợp hoa hồng đã trồng rồi và đang phát triển bình thường thì chỉ nên dùng phân dạng lỏng hoặc dạng viên để bón/tưới. Đây là cách tối ưu nhất và thuận lợi cho việc cấy hấp thu dưỡng chất nhanh và hiệu quả. 

Sử dụng phân đạm cá bón tối ưu, hiệu quả nhanh chóng 
Sử dụng phân đạm cá bón tối ưu, hiệu quả nhanh chóng

Lời kết 

Phía bên trên, chúng tôi đã chia sẻ về 6 công dụng của việc bón đạm cá cho hoa hồng. Đồng thời cũng hướng dẫn cách bón sao cho chuẩn nhất giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Mang lại năng suất cao, góp được phần nào cho nhà canh tác có mùa mang bội thu hay chỉ đơn giản là người thích chăm cây có hiệu quả. 

⫸ Xem thêm: Phân cá: Tác dụng, cách ủ và lưu ý khi sử dụng chi tiết nhất

⫸ Xem thêm: Đạm cá hữu cơ: Công dụng, cách ủ và lưu ý khi sử dụng

⫸ Xem thêm: Cách làm đạm cá bón cây tươi tốt theo công thức chuẩn và không hôi

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *