Sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp ngày càng được coi trọng. Các loại phân bón hữu cơ như phân cá trở thành sự lựa chọn tối ưu giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất và bảo vệ môi trường. Vậy phân đạm cá được tạo nên như thế nào? Tác dụng của loại phân này ra sao? Khi sử dụng phân đạm cá cần lưu ý những gì?

Giới thiệu về phân đạm cá

Phân bón là yếu tố không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Phân bón bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp cây phát triển nhanh, tăng năng suất hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đất, môi trường và độ an toàn với sức khỏe con người.

Chính vì vậy, phân bón hữu cơ như phân cá đang dần thay thế phân bón hóa học. Phân đạm cá được tạo nên bởi thành phần chính là cá tươi kết hợp với chế phẩm vi sinh ủ lên men. Thông thường, phân đạm cá được tạo ra ở thể lỏng nên có tên gọi khác là dịch đạm cá.

Trong phân bón đạm cá có chứa nhiều thành phần dưỡng chất như đạm, kali, lân, khoáng chất, axit amin, vi sinh vật có lợi, các nguyên tố trung – vi lượng khác,… Những thành phần dưỡng chất này rất tốt cho đất và cây trồng.

 • Đối với hoa, cây cảnh: Kích thích cây phát triển nhanh, ra mầm mập mạp, cho hoa nhiều, màu đẹp.
 • Cây lương thực: Bổ sung dưỡng chất cho đất để cây hấp thụ nhanh, tăng sản lượng
 • Cây ăn trái: Bón phân đạm cá giúp cây ra nhiều hoa, đậu quả và giảm tình trạng rụng quả
 • Cây rau màu: Cung cấp dinh dưỡng an toàn cho cây, tăng sức đề kháng khỏi sâu bệnh hại.
Phân cá rất tốt cho cây và đất trồng
Phân cá rất tốt cho cây và đất trồng

Phân đạm cá có những tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên khi phân cá ngày càng được ưa chuộng hơn trong sản xuất nông nghiệp. Loại phân bón hữu cơ này đem đến nhiều tác dụng tốt đối với cây và đất trồng. Cụ thể:

Phân bón đạm cá cung cấp dưỡng chất cho cây trồng

Như đã đề cập ở trên, phân đạm cá có chứa rất nhiều dưỡng chất từ đa lượng đến trung vi lượng. Đây là những dưỡng chất rất cần thiết đối với sự phát triển và năng suất cây trồng. Khi cây trồng phát triển nhanh, khỏe mạnh sẽ hạn chế sự tấn công của sâu bệnh. Đồng thời, nâng cao năng suất, đem đến cho người nông dân mùa màng bội thu.

Khi bổ sung đạm phân cá, cây trồng sẽ hấp thu được đa dạng các thành phần dưỡng chất. Do đó, cây không bị thiếu hụt dinh dưỡng, không cần bón quá nhiều loại phân vừa tốn kém vừa mất nhiều thời gian.

Phân đạm cá cung cấp dưỡng chất cho cây trồng
Phân đạm cá cung cấp dưỡng chất cho cây trồng

Thúc đẩy quá trình ra hoa, kết quả cho cây trồng

Đối với cây ăn quả, phân cá mang lại tác dụng rất lớn đối với sự ra hoa và kết quả. Trong đạm cá có chứa các thành phần axit amin rất tốt cho quá trình đậu quả. Theo đó, axit amin trong phân đạm cá sẽ thúc đẩy quá trình thụ phân, tăng hiệu quả của việc đậu trái.

Trong quá trình trái cây phát triển, hạn chế sự tấn công của sâu bệnh, ảnh hưởng từ yếu tố môi trường giúp tăng năng suất. Số lượng trái bị hư, rụng giảm thiểu. Với những tác dụng này nên bón đạm cá vào giai đoạn cây ra hoa đậu quả.

Ngoài ra, các axit amin trong đạm cá có thể được hấp thụ thông qua lá. Do đó, người nông dân có thể bón phân trực tiếp trên lá cây theo phương pháp phun. Như vậy sẽ tăng được hiệu quả hấp thụ dưỡng chất cho cây vừa tiết kiệm thời gian.

Phân bón đạm cá tăng cường đề kháng cho cây, phòng ngừa sâu bệnh

Trong phân đạm cá có chứa thành phần phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả. Cụ thể:

 • Lưu huỳnh tăng đề kháng cho cây tránh mắc phải một số loại nấm bệnh. Hạn chế sự phát triển của ấu trùng và trứng sâu trên cây.
 • Một số axit amin khác như lysine, proline hay serine giúp cây chống chịu lại stress hay các thay đổi thất thường từ môi trường sống.
 • Phân đạm cá còn hỗ trợ quá trình đào thải độc tố để cây phát triển tốt hơn.
Phân đạm cá giúp cây trồng phòng ngừa sâu bệnh
Phân đạm cá giúp cây trồng phòng ngừa sâu bệnh

Cải tạo đất trồng hiệu quả

Không chỉ tốt cho cây trồng, phân cá còn hỗ trợ cải tạo đất sau các mùa vụ. Đất sẽ dần suy giảm dinh dưỡng, bạc màu sau các mùa vụ. Việc cải tạo giúp đất trở nên tơi xốp, màu mỡ để cây phát triển nhanh. Điều này cũng gián tiếp tạo nên môi trường sống thuận lợi cho giun đất.

Khi sử dụng phân đạm cá, các vi sinh vật có lợi sẽ bắt đầu sinh trưởng, chuyển đổi rác thải hữu cơ trong đất thành phân bón. Ngoài ra, các axit hữu cơ còn có tác dụng trong việc điều chỉnh độ pH để đất tươi tốt hơn.

Có thể thấy, phân bón đạm cá mang đến nhiều tác dụng tích cực đối với cây và đất trồng. Loại phân bón hữu cơ này còn an toàn, thân thiện với môi trường góp phần hướng đến một nền nông nghiệp sạch trong tương lai.

Cách ủ phân đạm cá chi tiết

Để tạo ra phân đạm cá sử dụng trong trồng trọt không hề khó. Tuy nhiên, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết và thực hiện ủ phân đạm cá theo đúng quy trình được hướng dẫn. Cách ủ phân cá đúng sẽ cho ra thành phẩm trong thời gian nhanh chóng mà không xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phân cá sẽ được tạo ra từ cá hoặc các phế phẩm từ cá là nguyên liệu chính. Đi cùng với đó là các loại thành phần phụ khác giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy, khử mùi hôi của cá. Tỷ lệ các thành phần sẽ phụ thuộc vào lượng thành phần cá được sử dụng.

 • Thùng đựng: (20 – 100L): Thùng đựng cần đảm bảo được độ kín, nắp đậy đầy đủ. Đảm bảo cho quá trình lên men và cá phân hủy hạn chế mùi hôi bay ra. 
 • Cá: Tùy thuộc vào loại cá được sử dụng mà lượng nguyên liệu sẽ có sự thay đổi. Với phế phẩm từ cá như đầu, xương, vây cá,… số lượng cần khoảng 20 – 25kg. Đối với cá nguyên con, mọi người chỉ cần sử dụng khoảng 10 – 15 kg. Cá cần đảm bảo về độ tươi.
 • Mật rỉ đường (500ml): Đây là thức ăn dành cho vi sinh vật trong quá trình ủ phân đạm cá.
 • Trichoderma hoặc chế phẩm vi sinh khác (200g): Nguyên liệu này thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy, chuyển đổi của cá. Hạn chế mùi hôi. Ngoài ra, các vi sinh vật tồn tại trong phân đạm cá sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với cây và đất trồng.
 • Đu đủ hoặc dứa ( 2 quả): Bổ sung enzyme  giúp rút ngắn thời gian cá phân hủy
 • Nước máy hoặc nước mưa đã lắng cặn. Nước cần đảm bảo đổ ngập được toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị.
 • Lưới lọc
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ phân đạm cá
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ phân đạm cá

Quá trình ủ phân đạm cá

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, mọi người có thể tiến hành ủ phân cá. Các nguyên liệu như phế phẩm cá, đu đủ hoặc dứa cần được rửa sạch. Đặc biệt, đối với cá biển cần được rửa qua nhiều lần nước để giảm bớt lượng muối, tránh gây ảnh hưởng tới quá trình lên men.

 • Dứa hoặc đu đủ cần cắt thành từng khúc nhỏ. Trộn đều cá và dứa (đu đủ) và cho vào trong thùng đựng.
 • Tiếp tục cho mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh đảo đều cùng các nguyên liệu khác.
 • Đậy nắp thùng đựng, phủ thêm lớp bạt màu đen để hạn chế ánh nắng tác động lên phân đạm cá. Nên để thùng đựng tại vị trí khô ráo, thông thoáng, ít ánh sáng.
 • Sau 7 – 10 ngày, mở nắp và tiến hành đổ ngập nước
 • 2 tuần đầu tiên nên kiểm tra thùng cá 1 tuần/lần. Sau 2 tuần nên kiểm tra vài ngày 1 lần. Nếu bọt khí xuất hiện nhiều, bạn có thể khuấy nhẹ hỗn hợp để quá trình phân hủy diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.
 • Sau khoảng 1 tháng, phân đạm cá lắng xuống thành 2 lớp là có thể tiến hành lọc và sử dụng. Nên pha loãng dịch đạm cá với nước trước khi bón cho cây.
Quá trình ủ phân đạm cá
Quá trình ủ phân đạm cá

Báo giá phân đạm cá

Mặc dù cách ủ phân cá không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị cầu kỳ và tốn khá nhiều thời gian. Nếu không thực hiện đúng quy trình, thành phẩm phân đạm cá không đảm bảo chất lượng. 

Thay vì tự ủ phân đạm cá, mọi người có thể lựa chọn mua chế phẩm đạm cá có sẵn. Sản phẩm là đạm cá cô đặc và đóng chai đảm bảo về chất lượng và độ an toàn. Cách thức sử dụng vô cùng tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt, trong chế phẩm đạm cá còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi, tăng hiệu quả trong việc sử dụng bón cho cây và đất trồng.

Vậy mức giá phân đạm cá bao nhiêu? Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại phân đạm cá. Mỗi loại sẽ có mức giá bán khác nhau dao động từ vài chục đến hàng trăm nghìn. Do đó, mọi người nên liên hệ trực tiếp đơn vị cung cấp để nhận báo giá chi tiết. 

Nên mua phân cá ở đâu?

Bên cạnh báo giá thì nên mua đạm cá ở đâu cũng là thông tin nhận được sự quan tâm của mọi người. Để mua được sản phẩm chất lượng có mức giá phù hợp thì cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.

Nếu bạn đang muốn mua phân đạm cá, hãy liên hệ với sinhhocducbinh.com. Đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất độc quyền các dòng chế phẩm sinh học, bao gồm phân đạm cá. Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.

Đơn vị cung cấp phân đạm cá chất lượng
Đơn vị cung cấp phân đạm cá chất lượng

Khi lựa chọn mua phân cá tại Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình, khách hàng sẽ có trải nghiệm hài lòng và sản phẩm phù hợp bởi các ưu điểm nổi bật:

 • Đội ngũ nhân viên giỏi, chuyên nghiệp: Nhân viên tại Đức Bình với trình độ chuyên môn cao sẽ luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ đưa ra thông tin hữu ích về sản phẩm để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Sản phẩm chính hãng, chất lượng: Các chế phẩm vi sinh tại Sinh học Đức Bình đều do đơn vị tự nghiên cứu và sản xuất. Mỗi một sản phẩm đều là tâm huyết đảm bảo về chất lượng và hiệu quả khi sử dụng.
 • Mức giá phải chăng: Các chế phẩm tại đơn vị đều được báo giá chi tiết, rõ ràng.

Trên đây là những thông tin về quá trình ủ phân cá. Để tiết kiệm thời gian và công sức, mọi người có thể mua đạm cá trực tiếp tại sinhhocducbinh.com. Tại đây cung cấp đa dạng dòng chế phẩm vi sinh chính hãng, chất lượng với chi phí hợp lý đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

⫸ Xem thêm: Đạm cá hữu cơ: Công dụng, cách ủ và lưu ý khi sử dụng

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *