Hiện nay vấn đề sức khỏe và ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Bởi vậy, trong xu hướng nông nghiệp sạch, đạm cá hữu cơ ngày được ưa chuộng sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng một cách an toàn và hiệu quả. Cùng sinh học Đức Bình tìm hiểu về công dụng của đạm cá cũng như cách ủ và cách sử dụng phân bón cho cây trồng.

Thế nào là phân đạm cá hữu cơ?

Đạm cá là loại phân bón hữu cơ được lên men từ cá tươi như đầu cá, xương cá, vây cá,…Chúng được sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ lên men và tạo thành phân bón dưới dạng lỏng. 

Ưu điểm của phân đạm cá là có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cây trồng như đạm, lân, kali, sắt, magie, mangan, axit amin, các loại vitamin và khoáng chất khác. Với thành phần đa dạng như vậy, loại phân bón này đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên trước khi bón cho cây, sản phẩm cần được chế biến thành các hợp chất dễ tiêu để cây cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn.

Đạm cá hữu cơ được thủy phân từ cá tươi bằng men EMZEO
Đạm cá hữu cơ được thủy phân từ cá tươi bằng men EMZEO

Tác dụng của đạm cá với cây trồng

Thay vì các loại phân bón vô cơ, dịch đạm cá ngày càng được nhiều bà con ưu tiên sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Đó là vì loại phân bón này có rất nhiều công dụng.

Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cân đối

Đây là loại phân bón hữu cơ chứa các thành phần dinh dưỡng cực kỳ đa dạng và cân đối. Tỷ lệ NPK trong loại phân bón này là 4:1:1. Dịch đạm cá chứa đầy đủ dinh dưỡng đa lượng và trung vi lượng, cùng với đó là các loại vitamin A, D, B. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cây trồng, giúp cây phát triển mạnh và tăng sức đề kháng.

Thúc đẩy cây ra hoa, đậu quả nhanh hơn

Dưỡng chất trong dịch đạm cá chủ yếu tồn tại ở dạng axit amin chẳng hạn như tyrosine, proline,….Các axit amin này có tác tác dụng kích thích quá trình thụ phấn, đồng thời giúp hạt phấn tồn tại lâu hơn và làm tăng khả năng đậu quả. Bên cạnh đó chúng cũng hạn chế tối đa tình trạng rụng trái. Với những cây trồng tự thụ phấn như tiêu, cà phê, ca cao,…thì sử dụng loại phân bón hữu cơ này trong giai đoạn ra hoa đậu quả là lựa chọn lý tưởng để đạt năng suất cao.

Giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Ưu điểm của phân đạm cá là các thành phần dinh dưỡng đã trải qua quá trình lên men và được phân giải thành các axit amin. Nhờ vậy cây dễ dàng hấp thụ nhanh chóng. Loại phân này rất thích hợp để bón cho cây khi phần rễ bị tổn thương. Ngoài ra, bà con có thể bón phân qua lá để cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Các axit amin trong phân liên kết với các nguyên tố kim loại như kẽm, sắt, mangan,…Điều này giúp dưỡng chất được hấp thu một cách tối ưu và tránh bị thất thoát. Nhờ vậy tiết kiệm được chi phí cho người nông dân và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Phân đạm cá mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng
Phân đạm cá mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng

Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng

Trong đạm cá có chứa lưu huỳnh. Thành phần này có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cây và ngăn ngừa một số loại nấm bệnh. Các axit amin có trong đạm cá hữu cơ cũng giúp cây phát triển nhanh hơn, nâng cao khả năng chống chịu stress. Trong đó axit amin Proline là có tác dụng giúp cây trồng tránh khỏi các stress như lạnh, hạn hán, nhiễm mặn.

Ngoài ra, tác dụng của đạm cá giúp cây giải độc hóa chất và hạn chế những tác hại gây nên từ thuốc bảo vệ thực vật và phân vô cơ.

Cải thiện cấu trúc đất

Sử dụng dịch đạm cá cũng là giải pháp hiệu quả để tăng cường hệ vi sinh vật hữu hiệu cho đất. Đồng thời giúp đất tơi xốp hơn và giảm tình trạng thoái hóa, bạc màu. Đất sẽ có khả năng giữ ẩm, giữ nước tốt hơn. Đây là điều kiện tốt để giun đất phát triển giúp cải thiện hệ sinh thái và làm tăng độ phì nhiêu của đất. Các axit hữu cơ trong đạm cá cũng có tác dụng điều chỉnh độ pH cho đất.

Các loại cây trồng thích hợp sử dụng phân đạm cá

Nhìn chung đạm cá hữu cơ là loại phân bón an toàn, giàu dinh dưỡng và phù hợp với nhiều loại cây trồng. Trong đó các loại cây trồng thích hợp phải kể đến như:

Cây hoa cảnh, hoa hồng

Đối với hoa hồng, hoa lan và một số loại cây hoa cảnh, sử dụng phân đạm cá là một lựa chọn tuyệt vời. Các chất dinh dưỡng trong phân thúc đẩy cây ra hoa, giúp hoa mau lớn, to và đậm màu hơn. Bên cạnh đó, sử dụng phân đạm cá giúp cây hoa hồng xuất hiện nhiều mầm và ngọn mới. Sau đợt cây bị sâu bệnh, côn trùng tấn công, bà con nên tưới dịch đạm cá để giúp vườn cây phục hồi nhanh chóng.

Cây hoa hồng rất thích hợp để sử dụng phân cá
Cây hoa hồng rất thích hợp để sử dụng phân cá

Cây lương thực, cây công nghiệp

Với sự an toàn, hiệu quả và chi phí tiết kiệm, đạm cá cũng rất thích hợp để sử dụng cho các loại cây công nghiệp và cây lương thực trên diện tích lớn. Thành phần dinh dưỡng của phân giúp cây thích ứng dễ dàng hơn với các loại đất bạc màu. Khi sử dụng để bón cho cây lúa, các axit amin trong phân sẽ thúc đẩy chồi lúa hình thành và phát triển.

Đạm cá cũng rất thích hợp với các loại cây công nghiệp lâu năm. Phân giúp hạn chế độc tố và tăng cường sức đề kháng cho cây.

Cây ăn trái, sầu riêng

Nhờ tính an toàn, đạm cá được nhiều nhà vườn lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng cho cây ăn trái. Loại phân này thúc đẩy quá trình đậu trái, hạn chế tình trạng sần trái, rụng trái. Năng suất và chất lượng hạt trên mỗi cây cũng nâng cao. Từ đó giúp tăng năng suất mùa vụ cho nhà nông.

Cây rau màu

Các loại cây rau màu thường có vòng đời sinh trưởng ngắn. Nếu bón bằng phân vô cơ sẽ khiến cây dễ bị ngộ độc phân bón, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi vậy sử dụng phân đạm cá là giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả giúp cây hấp thụ dinh dưỡng nhanh, tăng sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh. Không chỉ vậy, phân đạm cá còn giúp nâng cao chất lượng của rau màu. 

Dịch đạm cá phù hợp sử dụng cho các loại cây rau màu
Dịch đạm cá phù hợp sử dụng cho các loại cây rau màu

Hướng dẫn cách ủ đạm cá hữu cơ với men EMZEO Đức Bình

Để tiết kiệm chi phí, bà con có thể tự ủ phân đạm cá để bón cho cây trồng. Cách ủ đạm cá rất đơn giản. Bà con có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 20 – 25kg phế phẩm cá (xương cá, đầu cá, vây cá,…). Nếu là cá nguyên con thì chỉ cần chuẩn bị 10-15kg. Không nên sử dụng cá ươn, cá thối.
 • 1 lít mật rỉ đường để làm thức ăn cho vi sinh vật khi ủ.  Nếu không có mật rỉ đường có thể thay thế bằng đường phên đen.
 • 1 gói men ủ phân cá EMZEO Đức Bình 200gr giúp phân hủy cá và khử mùi hôi
 • 1 lít nước sạch.
 • Thùng 20-100 lít có nắp đậy

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Bà con có thể để cá nguyên con hoặc xay ra. Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm cá, mật rỉ đường, 1 lít nước, 1 gói men ủ phân cá EMZEO Đức Bình.
 • Bước 2: Rắc thêm lên bề mặt thùng phân cá 1 gói khử mùi hôi EMZEO.
 • Bước 3: Khuấy đều sau đó đậy kín nắp thùng. Chùm thêm túi nilon đen để ủ.
 • Bước 4: Sau khi ủ khoảng 15-20 ngày, bà con tiến hành bổ sung thêm 7-10 lít nước sạch và 200ml mật rỉ đường. Khuấy đều các nguyên liệu và ủ thêm 10-15 ngày là có thể dùng để tưới cho cây.
Cách ủ đạm cá với men ủ cá EMZEO Đức Bình
Cách ủ đạm cá với men ủ cá EMZEO Đức Bình

Cách tưới đạm cá cho rau và cây trồng khác

Để tưới phân cá cho cây trồng, bà con cần pha loãng dung dịch với nước sạch. 1 lít dịch đạm cá được pha với 150 – 200 lít nước sạch. Sau đó dùng hỗn hợp này tưới cho cây trồng.

Một số lưu ý khi tưới phân đạm cá cho cây trồng

Cách tưới đạm cá cho rau và cây trồng không khó. Tuy nhiên bà con cần sử dụng phân cá đúng cách để không làm hại đến cây trồng và môi trường. Theo đó, bà con cần lưu ý:

 • Không bón phân quá liều và quá thường xuyên. Bởi lẽ, điều này có thể khiến cây bị cháy rễ và chết non. Ngoài ra, việc bón phân cá quá nhiều cũng khiến môi trường bị ảnh hưởng do mùi hôi và chất thải từ phân cá. 
 • Không nên sử dụng cùng lúc phân cá với thuốc BVTV và phân hóa học khác. Đó là vì các chất hóa học sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong phân đạm cá, làm giảm hiệu quả của phân. Thời gian bón phân cá với các loại phân, thuốc hóa học nên cách nhau ít nhất 7 ngày.
 • Bà con cần bảo quản phân cá ở nơi khô ráo, không để ở nơi có nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đồng thời bịt kín phân cá trong thùng và không để dịch đạm cá hơi, rò rỉ ra ngoài. Điều này sẽ giữ được chất lượng đạm cá tốt nhất.

Địa chỉ mua đạm cá chất lượng

Nếu bà con gặp khó khăn khi tự ủ đạm cá hoặc ngại mùi hôi thối từ phân cá gây ảnh hướng đến cuộc sống sinh hoạt thì mua đạm cá cô đặc đóng chai sẵn của công ty Sinh học Đức Bình là lựa chọn sáng suốt. Đạm cá humic Đức Bình được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng tốt, giá thành phải chăng được người nông dân đánh giá cao. Sản phẩm đạt các yêu cầu khắt khe về chất lượng:

 • Sản xuất bằng cá nước ngọt, không có muối, không gây hại cho cây.
 • Ủ bằng men EMZEO giúp cá phân hủy hoàn toàn thành đạm sinh học, không còn xác cá.
 • Đạm cá không có mùi hôi thối.
 • Dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu của tất cả các loại cây trồng, không gây bạc màu, chai đất.
Đạm cá humic Đức Bình có nhiều ưu điểm vượt trội
Đạm cá humic Đức Bình có nhiều ưu điểm vượt trội

Kết luận

Như vậy, bà con đã biết đạm cá là gì, có tác dụng như thế nào. Loại phân hữu cơ này cung cấp hàm lượng dinh dưỡng nhiều cho cây trồng một cách vượt trội. Nếu bà con lựa chọn được phân cá chất lượng và sử dụng đúng cách theo hướng dẫn thì chắc chắn cây trồng sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Nếu bà con cần mua đạm cá humic, hãy liên hệ với công ty sinh học Đức Bình để được tư vấn.

⫸ Xem thêm: Phân cá: Tác dụng, cách ủ và lưu ý khi sử dụng chi tiết nhất

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học – Giải mã toàn tập từ A đến Z

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *