Phân bón Humic được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp. Dòng phân bón này chứa nhiều axit Humic rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Không chỉ vậy, Humic còn giúp cải thiện đất đai, đảm bảo môi trường tốt cho hệ sinh vật cộng sinh phát triển. Vậy phân bón Humic là gì? Mang lại lợi ích gì cho lĩnh vực trồng trọt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về loại phân bón này.

Thế nào là phân bón Humic?

Phân Humic (acid Humic) được biết đến là thành phần hữu cơ thường thấy trong các hợp chất mùn hữu cơ như than bùn, đất mùn,… Các chất mùn này được tạo ra do vi sinh vật phân hủy xác bã thực vật. Bên cạnh việc cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, phân bón Humic còn giúp cải thiện các tính chất vật lý và hóa học của đất. 

Nhờ vậy giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Tóm lại, phân bón Humic thực chất là một axit hữu cơ được cấu tạo từ các thành phần hóa học như carbon, oxy, ni-tơ, hydro, lân, lưu huỳnh. Ngoài ra còn có một số nguyên tố khác.

Humic là axit hữu cơ chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau
Humic là axit hữu cơ chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau

Hiện nay, trên thị trường, nhiều đơn vị đã tiến hành sản xuất và hoạt hóa phân Acid Humic. Vì vậy, bà con nông dân có thể mua sản phẩm này và sử dụng trực tiếp cho cây trồng. Hoặc có thể sử dụng như một nguyên liệu để ủ các loại phân hữu cơ khác.

Quá trình hình thành phân Humic

Việc sản xuất phân bón Humic cũng không quá khó. Tại các vùng đất chuyên canh nông nghiệp, bà con nông dân thường sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như rơm, rạ để sản xuất phân bón hữu cơ. 

Các loại phế phẩm nông nghiệp này sẽ được sử dụng để ủ đất. Nhờ sự phân hủy của các vi sinh vật tự nhiên, các loại rác thải nông nghiệp sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng trong vụ tiếp theo. Lúc này các thành phần hữu cơ có trong phế phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, thân bắp, thân cây đậu tương sẽ chuyển hóa thành chất mùn. 70% hữu cơ được tạo ra là Humic.

Tác dụng của phân bón humic với đất canh tác

Phân Humic ngày càng được nhiều bà con sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Thực tế cho thấy, axit humic mang lại nhiều tác dụng với đất canh tác.

Cải thiện độ thông thoáng cho đất

Phân bón Humic rất giàu carbon. Thông qua quá trình tích điện, các hạt đất nhỏ sẽ được kết dính với nhau. Vì thế góp phần tạo nên cấu trúc mảnh vụn trên bề mặt đất. Đồng thời tạo khoảng trống giữa các hạt đất. Đây là điều kiện thuận lợi để đất trao đổi không khí tốt hơn. Đồng thời chúng tạo sự thoáng khí cho hệ thống rễ cây.

Nâng cao độ ẩm cho đất

Cũng nhờ tạo sự thông thoáng, phân bón Humic giúp nước thẩm thấu vào trong đất dễ dàng hơn và giữ được nước tốt hơn. Nhờ vậy, nâng cao độ ẩm cho đất, hạn chế tối đa tình trạng hạn hán. Khi đất đã có đủ độ ẩm cần thiết, cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển một cách bền vững.

Humic giúp đất trồng trở nên màu mỡ hơn
Humic giúp đất trồng trở nên màu mỡ hơn

Cân bằng độ pH cho đất

Sử dụng phân bón Humic cũng là giải pháp rất hiệu quả để cân bằng độ pH của đất. Đồng thời giúp giải phóng các yếu tố vi lượng để cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn.

Tác dụng của axit humic với cây trồng

Song song với việc cải tạo đất thì phân bón Humic cũng mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng. Những lợi ích đó bao gồm:

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Đây là tác dụng tuyệt vời của axit humic. Các liên kết carbon trong phân bón Humic chính là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng. Nhờ chất này, hệ vi sinh vật hữu hiệu trong đất sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Vì thế giúp tạo ra cấu trúc đất tốt. Đồng thời các kháng sinh cũng được giải phóng ra. Điều này giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của cây trồng. 

Bên cạnh đó, Axit Humic cũng là chất xúc tác để kích hoạt phân bón hiệu quả, đồng thời giúp vận chuyển phân bón đến cây trồng. Axit Humic cũng đóng vai trò quan trọng để phá vỡ liên kết của các chất dinh dưỡng có trong đất. Nhờ vậy, cây trồng sẽ hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Kích thích rễ cây phát triển

Rễ cây là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển của cây trồng. Vì thế, bộ rễ cần được nuôi dưỡng khỏe mạnh. Phân bón Humic giúp đất thông thoáng và giàu dinh dưỡng hơn. Nhờ vậy bộ rễ sẽ phát triển khỏe mạnh. Đây là điều kiện quan trọng để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng giúp cây trồng phát triển tối ưu.

Phân bón Humic có tác dụng kích thích rễ cây phát triển
Phân bón Humic có tác dụng kích thích rễ cây phát triển

Kích thích phát triển lá cây

Phân bón Humic cũng có tác dụng rất tốt trong việc kích thích lá cây phát triển, đặc biệt là đối với các dòng cây ăn lá. Tuy nhiên việc sử dụng phân bón phải được tính toán kỹ lưỡng tùy vào từng giai đoạn phát triển của lá, hoa, quả để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống

Axit Humic có vai trò rất quan trọng để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống. Chất này không chỉ giúp kích thích sự phát triển của rễ cây mà còn thúc đẩy cây con phát triển tốt hơn. Phân bón Humic tác động đến Hormone sinh trưởng của cây, tăng khả năng nảy mầm của hạt giống và kích thích sự phát triển của rễ cây. Từ đó giúp cây phát triển mạnh mẽ và toàn diện. 

Nâng cao hiệu quả của phân bón

Kết hợp phân bón Humic với các loại phân bón khác là giải pháp lý tưởng để nâng cao hiệu quả đối với cây trồng. Nhờ có phân Humic, cây trồng sẽ hấp thu các loại phân bón khác dễ dàng hơn. Nhờ vậy giúp cây tận dụng được tối đa chất dinh dưỡng và phát triển một cách toàn diện.

Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng

Phân Humic là chất xúc tác quan trọng giúp cây trồng hấp thu thuốc trừ sâu cũng như dưỡng chất trong các loại phân bón khác. Nhờ vậy loại bỏ được sâu bệnh có hại cho cây. Cây có sức đề kháng tốt sẽ giúp chống chọi với sâu bệnh tốt hơn và phát triển một cách dễ dàng.

Nâng cao hiệu quả kinh tế cho ngành trồng trọt

Sử dụng phân bón hữu cơ là giải pháp tối ưu để duy trì hàm lượng chất hữu cơ trong đất một cách lâu dài. Nhờ vậy, bà con không cần mất nhiều thời gian ủ đất, xới đất. Giải pháp này giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực cho ngành trồng trọt.

Sử dụng phân Humic cũng là biện pháp giảm thiểu sự thất thoát các chất dinh dưỡng trong đất. Vì thế giúp hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường do sự rửa trôi của đất, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho nhà nông. Sử dụng kết hợp phân Humic cùng một số loại phân khác là biện pháp thông minh để chăm sóc cây trồng một cách hiệu quả.

Tác dụng của Humic là nâng cao hiệu quả cho ngành nông nghiệp
Tác dụng của Humic là nâng cao hiệu quả cho ngành nông nghiệp

Một số cách sử dụng phân Humic hiệu quả

Tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn, bà con có thể sử dụng phân bón Humic theo nhiều cách khác nhau như

 • Sử dụng trực tiếp: Phân Humic không tan trong nước. Vì thế, bà con có thể trộn Humic với một số loại phân bón khác như phân hữu cơ, kali, ure,….để bón cho cây trồng. Cách sử dụng này giúp phân khô ráo và không bị vón cục, đồng thời giúp phân phát huy hiệu quả tốt hơn. Phân humic nên được sử dụng thường xuyên để mang lại lợi ích tốt nhất cho cây trồng.
 • Dùng để bón lá: Phân Humic cũng là lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho thuốc trừ sâu hoặc phân bón lá. Bà con nên sử dụng từ 2-4 lần/vụ với nồng độ không quá 0,025% để bón cho cây trồng.
 • Ủ dịch chuối, trứng, đậu tương hoặc phân cá: Bà con có thể sử dụng Humic kết hợp với chế phẩm EMZEO Đức Bình để ủ các loại phân như phân cá, bánh dầu, dịch chuối trứng,…Chúng giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng từ đạm tốt hơn.
 • Dùng bón lót: Bà con có thể dùng Humic trộn với phân chuồng để bón lót vào bên dưới các hố trồng cây. Nhờ axit Humic, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn và giữ lại được các dưỡng chất quan trọng. Nhờ vậy tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng cho cây trồng.

Hướng dẫn cách làm đậu tương trứng chuối ủ Humic

Đậu tương trứng chuối ủ Humic là loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Dưới đây là các bước làm cụ thể:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 3kg chuối chín ngẫu lột vỏ
 • 1 gói 200gr chế phẩm EMZEO
 • 1 chai 450gr Humic
 • 1 lít mật rỉ đường
 • 3kg đậu tương hạt
 • 12 – 15 quả trứng
 • 8 lít nước sạch

Các bước tiến hành

 • Bước 1: Ngâm 3kg đậu tương với 1 lít rỉ mật và 8 lít nước sạch trong vòng 12 -15 tiếng.
 • Bước 2: Xay nhuyễn chuối chín và hạt đậu tương
 • Bước 3: Đảo đều chuối chín, đậu tương, trứng gà và cho vào thùng ủ.
 • Bước 4: Cho 1 gói men EMZEO và 1 chai 450g Humic và đậy kín thùng ủ. Đục 1 lỗ nhỏ trên thùng phân để thoát hơi. Ủ trong 2-3 tuần là dùng được (3-5 ngày đảo 1 lần).

Khi sử dụng để đối kháng nấm bệnh, bà con pha 1 lít dịch đậu tương trứng chuối Humic với 100 gr chế phẩm Trichoderma và 100 lít nước sạch. Phun đều lên gốc, thân, lá. Định kỳ phun 2 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách làm đậu tương trứng chuối ủ Humic rất đơn giản
Cách làm đậu tương trứng chuối ủ Humic rất đơn giản

Địa chỉ mua chế phẩm Humic uy tín, giá rẻ

Chế phẩm Humic được nhiều bà con ưa chuộng sử dụng trong trồng trọt để tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên mua Humic ở đâu uy tín, chất lượng là điều bà con rất quan tâm. 

Hiện nay, chế phẩm Humic của công ty sinh học Đức Bình được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn. Đây là loại siêu phân bón với 70% axit humic, 10% Kali. Ngoài ra, chế phẩm còn chứa 10% vi sinh vật hữu hiệu. Nhờ vậy mang lại hiệu quả rất tốt cho cây trồng. Sử dụng Humic Đức Bình giúp kích rễ, cải tạo đất, cung cấp vi sinh vật hữu hiệu để cây trồng phát triển tốt nhất.

Không chỉ đảm bảo về chất lượng, chế phẩm Humic Đức Bình còn có giá rất phải chăng. Cùng với đó là chính sách giao hàng toàn quốc, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Đây là địa chỉ đáng tin cậy cho bà con nông dân.

Lời kết

Như vậy bà con đã biết phân bón humic có rất nhiều tác dụng tốt với cây trồng và đất đai. Đối với xu hướng phát triển nền nông nghiệp sạch như hiện nay thì sử dụng phân Humic là lựa chọn thông minh để tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

⫸ Xem thêm: Tricho humic là gì? Ứng dụng như thế nào trong nông nghiệp hiện nay?

⫸ Xem thêm: Mật rỉ đường là gì? Cách sử dụng rỉ mật đường trong sản xuất nông nghiệp

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *