Với ngành nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản thì rỉ mật là nguyên liệu rất quen thuộc. Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như chế biến thực phẩm, xử lý nước thải,… Tuy nhiên rỉ mật là gì? Rỉ mật đường mua ở đâu đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng biết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích về sản phẩm, đồng thời tiết lộ cho bạn địa chỉ mua mật đường uy tín, giá rẻ.

Rỉ mật là gì?

Theo tên tiếng Anh thì rỉ mật được gọi là Molasses, còn tại Việt Nam, sản phẩm này được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như mật rỉ, mật đường, mật rỉ đường, rỉ mật đường, rỉ mật mía,…Đây là sản phẩm cuối cùng được lấy ra từ quá trình cô đặc và kết tinh đường mía. 

Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, rỉ mật còn được sản xuất từ củ cải đường. Tuy nhiên ở Việt Nam, mía là nguyên liệu phổ biến và giá rẻ. Vì vậy mật rỉ được làm chủ yếu từ mía đường. Ước tính sản lượng mía thu hoạch ở nước ta là 16 triệu tấn/năm. Cứ khoảng 100 tấn mía thì thu được khoảng 3-4 tấn mật rỉ đường.

Rỉ mật đường là phụ phẩm của quá trình kết tinh đường
Rỉ mật đường là phụ phẩm của quá trình kết tinh đường

Tính chất vật lý của rỉ mật đường

Rỉ mật có màu nâu đen và lỏng quánh và rất sánh. Ở dạng nguyên chất, sản phẩm gần như đồng nhất và có thể hòa tan hoàn toàn trong nước. Tuy nhiên do nguyên liệu mía được trồng ở những vùng đất khác nhau, quy trình, công nghệ sản xuất khác nhau cùng nhiều yếu tố khác nên độ đậm đặc và độ sánh của mật rỉ có thể có sự khác nhau.

Đây cũng là tiêu chí để bạn đánh giá chất lượng của mật rỉ đường.  Do có thể hòa tan trong nước nên rỉ mật đường cần được bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thành phần của rỉ mật là gì?

Thành phần rỉ mật là gì? Rỉ mật đường mua ở đâu chất lượng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ nhu cầu sử dụng sản phẩm này ngày càng tăng cao. 

Thực tế cho thấy, thành phần của rỉ mật đường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống mía, điều kiện khí hậu, đất đai, giai đoạn thu hoạch. Đây cũng là điều khiến cho mùi vị, màu sắc, độ nhớt của rỉ mật có sự khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các loại rỉ mật đều có 3 thành phần chính là đường, chất khoáng và một số chất hữu cơ không đường khác.

  • Đường: Đây là thành phần chủ yếu trong rỉ mật với tỷ lệ khá cao. Đường trong rỉ mật là các loại gluxit hòa tan. Trong đó các loại đường chủ yếu là sucroza, Fructoza, Glucoza. Ngoài ra còn có axit amin và các loại chất khác. 
  • Chất khoáng: Rỉ mật rất giàu thành phần chất khoáng, nhất là canxi, Na, K, Mg, S. Ngoài ra, mật rỉ đường cũng chứa các nguyên tố vi lượng khác Zn, Cu, Fe, Mn.
  • Chất hữu cơ không đường: Các chất hữu cơ không đường trong rỉ mật chính là thành phần tạo nên độ nhớt dính của sản phẩm. Các chất này chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các axit hữu cơ, hợp chất chứa N. Mật rỉ đường không chứa thành phần chất xơ và chất béo. Hàm lượng Protein thô trong rỉ mật rất thấp chỉ khoảng 3-5%.
Rỉ mật có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng
Rỉ mật có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng

Quy trình sản xuất mật rỉ đường

Mật rỉ đường thường được sản xuất ở các nhà máy có quy mô lớn. Quá trình sản xuất cũng tương đối đơn giản, bao gồm các bước sau:

  • Đầu tiên, mía sẽ được thu hoạch bỏ lá, rễ, vệ sinh sạch sẽ và chế biến thành các đoạn mía nhỏ. Sau đó, chúng sẽ được đưa vào máy và ép lấy nước cốt.
  • Nước cốt mía sẽ được nấu sôi để cô đặc thành các tinh thể đường. Các tinh thể đường này sẽ được tách thành sản phẩm đường riêng.
  • Mật mía còn lại sẽ được mang đi cô đặc thêm khoảng 3 lần nữa cho đến khi không thể tạo ra các tinh thể đường. Thành phẩm cuối cùng còn lại chính là mật rỉ đường.

Lợi ích của mật rỉ đường 

Rỉ mật có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trong khi đó giá thành lại tương đối rẻ. Bởi vậy sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tất nhiên, bạn vẫn cần quan tâm rỉ mật đường mua ở đâu đảm bảo chất lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất trong sử dụng. Theo đó, nguyên liệu này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

Làm thức ăn chăn nuôi

Đây là ứng dụng rất phổ biến của rỉ mật mía. Nhờ chứa nhiều dưỡng chất lại có vị ngọt, dễ ăn nên rỉ mật thường được bà con nông dân trộn lẫn vào thức ăn cho vật nuôi. Hoặc có thể pha loãng với nước cho vật nuôi uống trực tiếp. Ngoài ra, có thể sử dụng mật rỉ đường để làm chất phụ gia trong lĩnh vực sản xuất thức ăn cho súc, gia cầm.

Mật rỉ là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho vật nuôi để bù đắp cho các loại thức ăn chất lượng thấp mà chúng vẫn ăn hàng ngày. Với vị ngọt, rỉ mật cũng giúp kích thích vị giác cho vật nuôi. Vì thế giúp chúng ăn được nhiều hơn, đặc biệt là với các loại thức ăn khô, khó tiêu hóa.

Mật rỉ được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau
Mật rỉ được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau

Sử dụng cho ao nuôi tôm

Tôm là loại thủy sản khá nhạy cảm với môi trường sống. Chúng chỉ có thể sống trong môi trường đạt chuẩn với nguồn nước sạch và giàu vi sinh vật hữu hiệu. Hiện nay các chủ ao nuôi tôm thường sử dụng mật rỉ đường để bổ sung carbon và đào thải các loại khí độc trong ao như khí NO2, NH3. 

Mật rỉ đường cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho các vi sinh vật có lợi để chúng phát triển. Các vi sinh vật này sẽ phân giải phân và thức ăn thừa của ôm, kiểm soát tảo và độ pH trong ao. Nhờ đó giúp tôm phát triển khỏe mạnh.

Làm nguyên liệu sản xuất phân bón

Rỉ mật là một trong những nguyên liệu quan trọng để ủ phân bón vi sinh. Có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mật rỉ là nguồn thức ăn lý tưởng cho vi sinh vật phát triển. Vì thế, rút ngắn được thời gian ủ phân. Đây cũng là cách sản xuất phân bón hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho nhà nông. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rỉ mật đường mua ở đâu giá rẻ để tiết kiệm chi phí

Xử lý nước thải

Mật rỉ đường cũng là phụ phẩm được sử dụng phổ biến trong hệ thống xử lý nước thải. Nguyên liệu này cung cấp carbon hữu cơ và chất dinh dưỡng để vi sinh vật hữu hiệu trong bể sinh học tạo sinh khối. Điều này rất có ý nghĩa với hệ thống nước thải nghèo chất hữu cơ hòa tan.

Xử lý nước thải bằng cách nuôi vi sinh vật hiếu khí từ rỉ mật không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm hơn nhiều so với các phương pháp khác. Ngoài ra, rỉ mật cũng được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến rượu, bia, bột ngọt,..Tuy nhiên ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn là phổ biến nhất.

Rỉ mật đường mua ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp mật rỉ đường. Tuy nhiên chất lượng và giá cả có sự chênh lệch đáng kể. Vì thế rất nhiều người băn khoăn không biết mật rỉ đường mua ở đâu chất lượng, giá tốt. 

Sinh học Đức Bình từ lâu đã là thương hiệu quen thuộc đối với nhiều bà con nông dân. Đây là công ty chuyên sản xuất các loại chế phẩm sinh học dùng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Mật rỉ đường cũng là một trong những sản phẩm chủ đạo của Đức Bình. 

Đức Bình là địa chỉ uy tín để mua mật rỉ đường chất lượng, giá tốt
Đức Bình là địa chỉ uy tín để mua mật rỉ đường chất lượng, giá tốt

Khác với các loại rỉ mật khác trên thị trường, rỉ mật Đức Bình có độ đậm đặc và hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ tiêu nitơ thấp. Thêm vào giá bán cũng rất phải chăng. Chai 1 lít (1,4kg) có giá bán chỉ 32.000đ. Đức Bình sẵn sàng cung cấp số lượng lớn với giá thành ưu đãi. Cùng với đó là chính sách giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc. Với những ưu điểm như vậy, rỉ mật Đức Bình được nhiều khách hàng, doanh nghiệp lựa chọn.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết rỉ mật là gì? Rỉ mật đường mua ở đâu uy tín, giá rẻ. Để mua được sản phẩm chất lượng tốt với mức giá phù hợp, đừng quên liên hệ với Đức Bình theo số điện thoại (024) 6655 4686 – 0915 79 80 85 – 0986 658 698 – 0934 214 579. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của công ty. 

⫸ Xem thêm: Cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ thức ăn cho lợn đơn giản, nhanh chóng

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *