Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mật đường chỉ được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp và thâm canh thủy sản. Tuy nhiên sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải cũng mang lại những hiệu quả bất ngờ. Giải pháp này đang được nhiều nhiều đơn vị, doanh nghiệp áp dụng và cho thấy hiệu quả không thua kém gì các phương pháp khác. Dù là phụ phẩm nhưng rỉ mật lại chứa nhiều thành thành phần dinh dưỡng thúc đẩy các phản ứng xảy ra nhanh hơn và xử lý nước thải hiệu quả hơn.

Mật rỉ đường là gì? 

Mật rỉ đường còn được gọi là rỉ mật, rỉ đường, mật đường. Đây là chất lỏng đặc sóng sánh có màu nâu đen còn lại sau quá trình cô đặc và kết tinh đường. Trong quá trình sản xuất mía đường, với khối lượng 100 tấn mía sẽ tạo ra 4-5 tấn mật đường. 

Rỉ mật đường có 3 thành phần chính bao gồm: đường, chất hữu cơ không đường và các chất khoáng như  Ca, Sắt, P, Cu, Na, Mn, K, Zn, S,…. Thành phần, chất lượng, màu sắc, độ đậm đặc của mật rỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống mía, thời điểm thu hoạch, phương pháp điều chế của từng nhà sản xuất. Loại đường có trong rỉ mật là các loại gluxit hòa tan, trong đó  sucroza chiếm tỉ lệ nhiều nhất.

Mật rỉ đường được tạo ra sau quá trình cô đặc và kết tinh đường
Mật rỉ đường được tạo ra sau quá trình cô đặc và kết tinh đường

Lý do nên sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Trong hệ thống xử lý chất thải thì việc nuôi cấy vi sinh vật hữu hiệu có vai trò vô cùng quan trọng để hệ thống hoạt động và xử lý nước thải một cách hiệu quả. Tuy nhiên các nhà máy xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải công nghiệp có thể đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng để vi sinh vật có thể phát triển. 

Sử dụng mật rỉ đường là giải pháp hữu hiệu để bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống xử lý nước thải nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và nguồn carbon hữu cơ lý tưởng. Đặc biệt, rỉ mật không chứa Nitơ và các hóa chất khác. Bởi vậy, chúng cung cấp dưỡng chất và bổ sung Carbon một cách tối ưu cho hệ vi sinh vật phát triển. 

Khi được nuôi cấy và tạo thành sinh khối lớn, hệ vi sinh vật sẽ tham gia vào quá trình phân giải các chất thải hữu cơ thành axit hữu cơ và thành các chất khí để thoát ra ngoài. 

Mật rỉ đường chứa khoảng 40% C. Đây là nguồn carbon hữu cơ rẻ tiền, dễ mua, dễ dàng sừ dụng bằng cách hòa với nước và thêm vào hệ thống hoặc tạt đều khắp bể. Chính vì thế ứng dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải là giải pháp được nhiều người lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật.

Mật rỉ đường cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho hệ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải
Mật rỉ đường cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho hệ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải

Cách sử dụng mật rỉ đường trong hệ thống xử lý nước thải

Để bổ sung mật rỉ đường vào hệ thống xử lý nước thải, chúng ta cần căn cứ vào từng giai đoạn:

Giai đoạn nuôi cấy vi sinh vật

Ở giai đoạn đầu, chưa có nước thải đổ vào hệ thống, chúng ta sẽ tiến hành nuôi cấy hệ vi sinh vật bằng nước sạch. Vì thế tất cả lượng cơ chất đều được chúng ta bổ sung vào. Để nuôi cấy sinh vật, mỗi ngày bạn bổ sung 5-6kg rỉ mật/100m3 nước. Đồng thời tiến hành bổ sung liên tục. 

Tuy nhiên việc bổ sung mật rỉ đường thường xuyên liên tục sẽ khiến cho nước trong bể vi sinh chuyển sang màu vàng. Đây là màu vàng của rỉ mật. Trường hợp nước có màu vàng nhạt là điều bình thường. Tuy nhiên nếu nước có màu vàng đậm thì bạn cần điều chỉnh bớt lượng rỉ mật đường bổ sung vào. 

Sau khi nuôi cấy hệ thống được khoảng 10 đến 15 ngày, bạn có thể cho nước thải vào. Tuy nhiên, ở giai đoạn này chỉ nên bổ sung tối đa 10% tải/ngày cho đến khi đầy tải. Cùng với nước thải sẽ có một lượng chất dinh dưỡng được bổ sung vào hệ thống. Vì thế bạn cần giảm bớt lượng rỉ mật đường và bắt đầu tiến hành bổ sung theo liều lượng.

Mật rỉ đường cần được bổ sung liên tục trong giai đoạn đầu
Mật rỉ đường cần được bổ sung liên tục trong giai đoạn đầu

Giai đoạn hệ thống đã ổn định

Khi hệ thống nước thải đã ổn định, bạn bổ sung rỉ mật với liều lượng 1-2kg/100m3 nước thải. Mỗi tuần bổ sung từ 2-3 lần. Khi hệ thống đã đầy tải, nếu thấy nước ra trong hơi ngả vàng, bạn chỉ cần giảm lượng rỉ đường lại. Sau đó nước sẽ trong và đạt chuẩn đầu  ra.

Một số lưu ý khi sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Mật rỉ đường là nguồn dinh dưỡng, nguồn cơ chất rất quan trọng để giúp hệ vi sinh vật phát triển. Tuy nhiên không phải cứ cho nhiều mật rỉ là vi sinh vật sẽ tăng nhanh và rút ngắn thời gian nuôi cấy. Để tăng sinh mật độ vi sinh vật thì cần phải có đủ thời gian. Do đó khi sử dụng mật đường cho hệ thống xử lý nước thải cần chú ý một số vấn đề sau:

Bổ sung mật rỉ đường đúng liều lượng

Bạn nên bổ sung mật đường theo đúng liều lượng được khuyến cáo để giúp vi sinh vật tăng sinh. Nếu bổ sung rỉ mật quá ít sẽ khiến mật độ vi sinh vật thấp và phát triển không đều, đồng thời kéo dài thời gian nuôi cấy. Điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của hệ thống xử lý nước thải. 

Tuy nhiên nếu bổ sung quá liều lượng rỉ đường sẽ gây dư thừa chất hữu cơ và gây nên tình trạng ô nhiễm thứ cấp cho hệ thống xử lý nước thải. Chính vì vậy, việc cung cấp mật rỉ đường đúng liều lượng là điều rất cần thiết. Ngoài ra, khi bổ sung mật rỉ đường nên châm nhỏ giọt, không nên châm 1 lần với liều lượng lớn.

Cần bổ sung rỉ đường theo đúng liều lượng khuyến cáo
Cần bổ sung rỉ đường theo đúng liều lượng khuyến cáo

Không đổ trực tiếp mật rỉ đường vào bể xử lý

Khi bổ sung mật rỉ đường trong xử lý nước thải, bạn nên pha rỉ mật với nước và khuấy trộn đều cho đến khi mật đường tan hoàn toàn sau đó mới đổ vào bể xử lý. Điều này sẽ giúp chúng phát huy tác dụng tốt hơn. 

Chú ý bảo quản mật rỉ đường

Nguồn dinh dưỡng trong rỉ mật đường dễ bị phân hủy. Do đó bạn cần chú ý bảo quản rỉ mật đúng cách. Nên chứa rỉ mật ở những dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ để sản phẩm không bị nhiễm khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng rỉ mật. Để rỉ mật ở nơi khô ráo thoáng mát. 

Địa chỉ cung cấp rỉ mật đường uy tín, chất lượng hàng đầu

Thị trường mật rỉ đường tại Việt Nam khá đa dạng với nhiều thương hiệu khác nhau. Và đương nhiên, chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng có sự khác biệt. Vì thế bạn cần lựa chọn nhà cung cấp mật rỉ uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bởi lẽ sản phẩm chất lượng mới có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật phát triển tối ưu, từ đó giúp hệ thống xử lý nước thải vận hành một cách ổn định.

Hiện nay, công ty Sinh học Đức Bình là thương hiệu nổi tiếng và cũng là nhà cung cấp rỉ mật đường uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Rỉ mật Đức Bình nổi bật bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ số nitơ thấp, không độ màu. Chính vì vậy, sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình, hệ thống xử lý nước thải.

Không chỉ cam kết đảm bảo về chất lượng, Đức Bình cũng luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Sản phẩm của công ty có giá cả phải chăng cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Công ty nhận giao hàng trên toàn quốc, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

Lời kết

Có thể thấy sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải là giải pháp an toàn, hiệu quả thay thế cho việc sử dụng các hóa chất công nghiệp. Với nhiều ưu điểm vượt trội, rỉ mật ngày càng được sử dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải sinh học và mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên. 

⫸ Xem thêm: Cách sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải

⫸ Xem thêm: Lợi ích của rỉ mật là gì? Rỉ mật đường mua ở đâu uy tín, chất lượng?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *