Phân bón GE là một trong những phương pháp nông nghiệp thân thiện với môi trường phổ biến hiện nay. Vậy bạn có biết GE là gì hay chưa? Loại phân bón hữu cơ này có tác dụng gì mà được nhiều người sử dụng như vậy? Qua bài viết sau đây, xin mời các bạn cùng sinhhocducbinh.com đi tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé!

Sơ lược về GE có nghĩa là gì?

GE là một cụm từ viết tắt của Garbage Enzyme. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là một nghiên cứu về chất thải hữu cơ do Tiến sĩ Rosukon Poompanmoung ở Thái Lan đã dành hơn 30 năm phát triển. 

Tổng quan về phân bón GE có nghĩa là gì?
Tổng quan về phân bón GE có nghĩa là gì?

Bà đã dựa trên quá trình lên men và kết hợp giữa những nguyên vật liệu hữu cơ với đường kết tinh (đường phèn, đường mía, đường mật,…) đem pha với nước sạch để trở thành một hợp chất cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Một số công dụng đa năng của GE

Đối với nhiều anh em nhà vườn, GE được xem là một loại phân bón, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, lành tính và vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, hợp chất này còn được sử dụng ở trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia định.

Công dụng tuyệt vời của GE không phải ai cũng biết
Công dụng tuyệt vời của GE không phải ai cũng biết

Đối với cây trồng

Là sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, GE có cho mình rất nhiều dưỡng chất mà cây trồng cần:

 • GE giúp kích thích phần rễ cây, thúc đẩy chồi mọc nhanh chóng với các kích thích tốt về mặt sinh học.
 • GE giúp cây sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh.
 • Vi lượng có trong GE giúp cây khi hấp thụ sẽ bền màu, tăng mùi hương và độ ngọt của quả.
 • GE giúp hạn chế các tác nhân gây hại cho cây nhờ vào chất dẫn xuất đuổi côn trùng tự nhiên.
 • GE giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc.
 • Nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho thực vật nhờ vào lượng enzyme và hệ vi sinh vật có ích phong phú.
 • Hạn chế sự phát triển của những loại cỏ dại .

Đối với con người

Bên cạnh làm phân bón, GE có thể được sử dụng trong những chế phẩm tự nhiên, chẳng hạn như:

 • Nước rửa chén, nước giặt đồ, nước lau sàn với độ lành tính cao.
 • Gel rửa tay diệt khuẩn.
 • Tinh dầu xông hơi làm sạch không khí.

Hướng dẫn chi tiết công thức ủ GE cực đơn giản 

Để có thể thành công ủ phân bón GE, bạn có thể áp dụng công thức của Tiến sĩ Rosukon. Vì là thành phẩm của quá trình lên men hữu cơ, nên các nguyên liệu sẽ vô cùng lành tính, bạn hãy chuẩn bị theo tỷ lệ 3:1:10, trong đó, 3 phần hợp chất hữu cơ, 1 phần đường tinh và 10 phần nước khoáng.

Đường được xem là một nguyên liệu có đầy đủ 2 yếu tố: dễ tìm và là thức ăn phù hợp cho các vi sinh vật trong suốt quá trình lên men. Bên cạnh các dạng đường tinh khiết, đường mía, đường phèn thì bạn có thể tham khảo qua đường mật, loại đường này được đánh giá là loại đường có chất lượng cao và phù hợp nhất. Tùy thuộc vào loại cây trồng bạn sẽ điều chỉnh công thức sao cho phù hợp:

Cách làm phân bón GE từ chuối

Công thức ủ men hữu cơ GE từ chuối
Công thức ủ men hữu cơ GE từ chuối
 • Bước 1: Để chuẩn bị thì bạn cần có: mật rỉ đường, chuối chín, nước sạch, và một bình nhựa có nắp đậy kín. Tiếp theo, hãy chọn chuối sứ hoặc chuối già, đem rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Có thể dùng nước khoáng hoặc nước mưa đã lắng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
 • Bước 2: Đựng hỗn hợp trong hũ nhựa đã chuẩn bị theo tỉ lệ 3:1:10 (chuối, mật rỉ đường, và nước sạch). Khi đã trộn đều, bạn hãy đậy nắp và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Bước 3: Kiểm tra mỗi 10 ngày, khi kiểm tra hãy vặn nắp để thoát khí và khuấy đều tay hỗn hợp. Sau khoảng 90 ngày, lúc này sản phẩm đã sẵn sàng để sử dụng, bạn chỉ cần lọc sơ một lần nữa và trích sang các hũ nhỏ hơn để dễ dàng sử dụng ở những lần sau.

Cách làm phân bón GE từ quế và thơm (dứa)

Công thức ủ men hữu cơ GE từ dứa và quế
Công thức ủ men hữu cơ GE từ dứa và quế
 • Bước 1: Bạn sẽ cần mật rỉ đường, quế (vỏ quế tươi hoặc bột quế), và thơm hay dứa (phần thơm đã gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ). Sau đó, dùng nước sạch, ưu tiên nước mưa đã lắng đọng, và chuẩn bị một bình hoặc hũ nhựa có nắp đậy kín. Chọn một vị trí ủ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm luôn ở mức ổn định.
 • Bước 2: Trộn đều quế, mật rỉ đường và nước theo tỉ lệ 3:1:10 vào hũ. Kiểm tra mỗi 10 ngày bằng cách mở nắp để phần khí ga trong hũ giảm bớt và lắc đều hỗn hợp. Hãy chọn dụng cụ bằng nhựa để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi ủ.
 • Bước 3: Sau 90 ngày, nếu bạn thành công thì sản phẩm sẽ có mùi thơm nhẹ và màu nâu vàng. Chỉ cần lọc nước từ hỗn hợp là đã có thể sử dụng trực tiếp.

Cách làm phân bón GE từ gừng

Công thức ủ men hữu cơ GE từ gừng
Công thức ủ men hữu cơ GE từ gừng
 • Bước 1: Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: mật rỉ đường, gừng (đã rửa sạch, gọt vỏ và xay nhuyễn), nước sạch (ưu tiên nước mưa). Nếu như bạn lựa chọn sử dụng nước máy, cần đảm bảo nước đã được xử lý Clo bằng cách làm Clo bay hơi trước khi dùng. Sau đó, chọn một bình hoặc hủ làm bằng nhựa có nắp đậy để chứa hỗn hợp.
 • Bước 2: Trộn đều phần gừng, mật rỉ đường và nước đã chuẩn bị theo tỉ lệ 3:1:10 trong dụng cụ chứa. Kiểm tra hỗn hợp mỗi 10 ngày bằng cách vặn nắp để giải phóng khí. Tránh sử dụng dụng cụ thủy tinh, sành, hay sứ để tránh vấn đề trong quá trình ủ.
 • Bước 3: Sau 90 ngày, sản phẩm sẽ có mùi thơm nhẹ của gừng và màu vàng đặc trưng, sẽ có một lớp màng mỏng màu trắng hoặc hơi mờ như mỡ, đây chính là dấu hiệu rằng đã bạn có thể sử dụng phân bón GE làm từ gừng này!

Cách làm phân bón GE từ nha đam

Công thức ủ men hữu cơ GE từ nha đam
Công thức ủ men hữu cơ GE từ nha đam
 • Bước 1: Tương tự như các cách làm trên, đầu tiên bạn cần chuẩn bị: Mật rỉ đường, Nha đam (đã gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu), nước sạch (ưu tiên nước mưa đã lắng đọng). Tiếp theo, chọn một bình hay hủ nhựa có nắp đậy và có ron kín để chứa hỗn hợp.
 • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu: nha đam, mật rỉ đường và nước theo tỉ lệ 3:1:10 trong hũ. Hãy luôn kiểm tra hỗn hợp cách mỗi 10 ngày, nhớ rằng vặn nắp để giải phóng khí ga và lắc đều hỗn hợp nhé! 
 • Bước 3: Sau khoảng 90 ngày, sản phẩm sẽ sẵn sàng để sử dụng. Đối với GE nha đam sẽ có màu trong suốt, bạn chỉ cần lọc phần xác nha đam và đựng thành phẩm trong chai hoặc hũ nhựa nhỏ để dễ dùng.

Cách làm phân bón GE từ tỏi, ớt, gừng

 • Bước 1: Bên cạnh việc làm GE từ gừng nguyên chất thì bạn có thể thử công thức từ mật rỉ đường, tỏi, ớt, và gừng (phần tỏi ớt gừng cần gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn), nước sạch (ưu tiên nước mưa đã lắng đọng). 
 • Bước 2: Trộn đều tỏi, ớt, gừng, mật rỉ đường và nước theo tỉ lệ 3:1:10. Sau đó đựng hỗn trong hũ bằng nhựa. Mở nắp kiểm tra hỗn hợp mỗi 10 ngày để giải phóng khí ga trong hũ và đừng quên lắc đều hỗn hợp.
 • Bước 3: Sau khoảng 90 ngày bạn hãy đem hỗn hợp đi lọc phần bã và đựng thành phẩm trong chai hoặc hũ đã chuẩn bị. Vậy là phân bón GE làm từ tỏi, ớt và gừng đã hoàn thành, bạn có thể dùng trực tiếp lên phần rễ của cây.

Cách làm nước rửa chén GE từ bồ hòn

Công thức làm nước tẩy rửa bằng bồ hòn
Công thức làm nước tẩy rửa bằng bồ hòn
 • Bước 1: Để làm nước rửa chén từ bồ hòn, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu như: mật rỉ đường, bồ hòn (nên chọn bồ hòn già hoặc chín vừa tới đã rửa sạch và bỏ hạt), nước sạch (ưu tiên nước vo gạo hoặc nước cám gạo). Chọn một bình hoặc hủ nhựa có nắp đậy kín để chứa hỗn hợp.
 • Bước 2: Để có thể tăng hương thơm và hoạt tính sát khuẩn của dung dịch, bạn có thể bổ sung các loại vỏ trái cây như: thơm, cam, chanh, bưởi hoặc sả. Hãy nhớ cắt nhỏ để quá trình ủ có thể diễn ra nhanh chóng hơn nhé!
 • Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tỉ lệ 3:1:10. Kiểm tra hỗn hợp theo chu kỳ 10 ngày/lần bằng cách vặn nắp để giải phóng khí và khuấy đều dung dịch.
 • Bước 4: Sau khoảng 90 ngày, dung dịch enzyme bồ hòn sẽ có mùi thơm nhẹ pha chút màu nâu vàng và có một lớp màng dày màu trắng. Hãy lọc nước từ hỗn hợp để sử dụng, với phần bã này bạn có thể tiếp tục ủ hoặc sử dụng để bón cho cây, giúp cải tạo đất trồng.

Một số lưu ý khi ủ GE tại nhà

Mặc dù cách ủ GE khá đơn giản và phần nguyên liệu cũng khá dễ tìm, chi phí phù hợp. Nhưng để có thể làm ra được một thành phẩm có chất lượng cao và an toàn khi sử dụng thì bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi sử dụng GE
Tổng hợp những điều cần lưu ý khi sử dụng GE
 • Với dụng cụ đựng, chứa như bình, hũ tuyệt đối không được sử dụng các chất liệu như thủy tinh, sành hoặc sứ. Bởi vì trong quá trình hợp chất lên men, vi sinh vật sẽ tiến hành phân giải hợp chất và sản sinh ra khí Gas làm căng, phồng bình hũ. Nếu vật chứa không có độ đàn hồi cao dễ dẫn để tình trạng nổ, bể.
 • Cần đặt bình, hũ ủ tại những nơi có nhiệt độ và độ ẩm ở mức ổn định, hạn chế di chuyển trong suốt quá trình lên men. Ngoài ra cần phải tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào hũ làm chết vi sinh vật gây hỏng mẻ ủ.
 • GE không có thời hạn sử dụng cho nên bạn có thể chiết ra chai nhỏ để trữ và sử dụng lâu dài. Sau khi thu hoạch, vẫn còn một số vi sinh vật có lợi với mật độ thấp giúp thành phẩm có thể để được lâu mà không cần thêm các hoá chất bảo quản.

Cách nhận biết khi mẻ ủ thành công

Mẻ GE ủ thành công khi không bị bốc mùi hôi và chuyển sang màu vàng nâu hoặc nâu cánh gián đặc trưng của đường mật. Nếu lần kiểm tra đầu tiên nhận thấy có mùi hôi, hăng khó chịu cần phải khắc phục ngay bằng cách bổ sung thêm tỷ lệ đường. Khoảng 4 đến 5 ngày sau, nếu mùi hôi không còn thì bạn có thể tiếp tục ủ và đợi thu hoạch.

Sử dụng GE sao cho đúng?

Đối với cây trồng, khi bạn sử dụng cần phải pha loãng từ 2 đến 3ml (cho cây thân mềm) và 5 đến 7 ml (cho cây thân gỗ) nước sạch. Đem phần hỗn hợp đã pha tưới xung quanh cây. Thời gian thích hợp là sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới cây vào buổi trưa vì dễ khiến cây sốc nhiệt. Hãy duy trì tưới 1 cho đến 2 lần/tuần

Bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về phân bón GE có nghĩa là gì? Hy vọng với lượng thông tin mà sinhhocducbinh.com đã chia sẽ sẻ phần nào giúp các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại phân bón hữu cơ vô cùng có ích này nhé!

⫸ Xem thêm: GE chuối? Tác dụng của GE chuối? Cách làm GE chuối

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách làm dịch chuối đơn giản và hiệu quả nhất

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *