Ở lĩnh vực trồng trọt, lựa chọn phân bón phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Trong nhiều loại phân chuồng, phân bò khô đang là sản phẩm được chú ý hơn cả. Vậy phân bò khô có tác dụng gì, sử dụng như thế nào để tăng hiệu quả, có nên bón phân bò cho hoa hồng… bạn đã nắm lòng chưa? Nếu chưa, đồng hành cùng chúng tôi để có đáp án chính xác nhất.

Phân bò khô là gì? Có những đặc tính nào?

Phân bò khô thực chất là phân bò đã được ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó, lượng nước vốn có trong phân bò không còn nhiều, phân cũng đạt được độ hoai mục nhất định. Về cách ủ phân bò khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được. Vậy phân bò khô có đặc tính gì?

Phân bò khô là loại phân bón được ưa chuộng sử dụng
Phân bò khô là loại phân bón được ưa chuộng sử dụng
  • Trước hết, phân bò khô không có mùi hôi, khó chịu như phân bò còn ướt.
  • Trong phân chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cây trồng đặc biệt là kali, phốt pho.
  • Phân bò khô giàu chất hữu cơ, vi lượng. 
  • Phân sở hữu lượng lớn vi sinh vật có lợi.
  • Phân bò khô sẽ có độ ẩm giao động khoảng 30 đến 45%
  • Phân thích hợp với các loại cây ăn quả, rau củ, cây cảnh. Đặc biệt, bón phân bò cho hoa hồng sẽ giúp hoa nở to và đậm màu hơn. 

Có thể thấy rằng, phân bò khô có nhiều đặc tính tốt, mang đến không ít tác dụng nên thích hợp để sử dụng chăm bón các loại cây trồng. Vậy tác phân bò khô có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng giải đáp để sử dụng chúng hiệu quả hơn. 

Giúp giải đáp: Phân bò khô có tác dụng gì?

Trong nông nghiệp, phân bón quyết định rất nhiều đến quá trình sinh trưởng, phát triển và chất lượng cây trồng. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi nhiều người đặt ra câu hỏi phân bò khô có tác dụng gì cũng như cách sử dụng phân hiệu quả.

Phân bò khô giúp cải thiện đất trồng

Phân bò khô là loại phân bón được sử dụng khá thường xuyên. Nhưng khi nhắc đến phân bò khô có tác dụng gì thì không phải ai cũng nắm bắt chính xác. Hay nói cách khác, một số người sử dụng để bón cây trồng chỉ theo phong trào. Điều này đôi khi vô tính làm cho phân không sử dụng đúng chỗ, không phát huy tối đa được vai trò.

Bạn đã biết phân bò khô có tác dụng gì chưa?
Bạn đã biết phân bò khô có tác dụng gì chưa?

Theo những người làm nông lâu năm, kinh nghiệm dày dặn chia sẻ, phân bò khô chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, ni tơ, phốt pho,… giúp tăng độ thoát nước, thông khí cho đất. Nhờ vậy mà hệ vi sinh vật có lợi trong đất sẽ phát triển mạnh về số lượng và chất lượng từ đó đất sẽ được cải thiện đáng kể, trở nên tơi xốp, màu mỡ, nhiều dưỡng chất hơn.

Nuôi dưỡng và thúc đẩy sự sinh trưởng của cây trồng 

Phân bò khô đã trải qua quá trình ủ hoai mục là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời cho cây trồng sinh trưởng và tăng đề kháng. Các dưỡng chất có trong phân sẽ được cây trồng hấp thu nhanh chóng. Sau một khoảng thời gian ngắn hấp thu các dưỡng chất phần lá cây xanh mượt, ngọn mập và tăng trưởng về mặt chiều cao rất nhanh. Điều đó đồng nghĩa, tác dụng của phân bò khô là giúp năng suất cây trồng sẽ tăng lên, đảm bảo giá trị kinh tế.

Phân góp phần thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển
Phân góp phần thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển

Phân bò khô giúp bảo vệ môi trường

Phân bò khô có tác dụng gì, đương nhiên bảo vệ môi trường là một trong những tác dụng tuyệt vời của loại phân này. Sỡ dĩ phân bò là phân bón hữu cơ, tự nhiên được sản xuất thông qua quá trình ủ hoại phân bò tươi. Từ đó mà phân bò khô không gây ô nhiễm môi trường giống như một số loại phân hóa học nếu không được sử dụng đúng cách.  

Ngoài ra, sử dụng phân bò khô trồng rau, hay bất kỳ một loại cây trồng nào còn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Nếu bạn đã từng sử dụng song song phân bò khô và phân bón hóa học sẽ dễ dàng nhận ra điều ấy. Kinh phí mua phân bón hóa học cao hơn rất nhiều so với phân bò khô. Đó cũng chính là một trong những lý do mà nhiều người ưu tiên sử dụng loại phân này. 

Phân bò khô giảm ô nhiễm môi trường
Phân bò khô giảm ô nhiễm môi trường

Hướng dẫn sử dụng phân bò khô đúng cách

Bên cạnh quan tâm, phân bò khô có tác dụng gì nhiều người đã đặt ra câu hỏi về cách sử dụng phân sao cho hiệu quả nhất. Nếu bạn là một người mới bắt đầu sử dụng loại phân này, hoặc chưa có kinh nghiệm thì hãy cùng lắng nghe chuyên gia chia sẻ.

Nên sử dụng phân bò khô đã trải qua quá trình xử lý mầm bệnh

Phân bò được ủ khô nhưng không được xử lý nấm, mầm bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cây trồng sau khi được bón. Cây non sẽ dễ dàng nhiễm bệnh, chậm phát triển thậm chí là chết hàng loạt nếu bệnh không được xử lý triệt để. Theo đó, chỉ ưu tiên sử dụng phân bò khô đã được xử lý bằng cách phương pháp khác nhau. 

Nếu bạn không biết cách ủ hoặc xử lý phân bò khô để đưa vào sử dụng có thể lựa chọn các chế phẩm xử lý ngay từ ban đầu. Hầu hết các chế phẩm này đều được bào chế dưới dạng sinh học, an toàn mà hiệu quả cao. Hoặc bạn cũng có thể mua phân bò khô tự nhiên tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. 

Chỉ nên sử dụng phân đã qua xử lý đúng cách
Chỉ nên sử dụng phân đã qua xử lý đúng cách

Bón đúng liều lượng 

Mỗi một loại cây trồng lại thích hợp với những sản phẩm phân bón khác nhau. Nhưng với phân bò khô lại là ngoại lệ, phân thích hợp sử dụng cho mọi loại cây khác nhau. Người dùng lưu ý bón đúng liều lượng và đúng cách. Không vì mong muốn cây lớn nhanh mà bón quá nhiều hoặc tăng số lần bón định kỳ. Ví dụ cách bón phân bò cho cây mai sẽ khác với cây hoa hồng hay cúc

Bởi vậy bạn cần bón một lượng vừa đủ và bón xung quanh gốc cây trồng khoảng 10 đến 20 cm. Trước khi bón phân nên loại bỏ cỏ dại và xới cho đất tơi xốp Nhờ đó, rễ cây sẽ nhanh chóng nhận được dưỡng chất từ phân bò khô. Nếu có thể bạn hãy trộn đều phân bò với đất trước khi trồng để tăng độ tơi xốp cho đất ngay từ ban đầu.

Theo những người trồng cây lâu năm, phân bò được bón trên bề mặt sẽ dễ làm lây lan mầm bệnh. Nếu bạn không trộn phân vào đất thì hãy lấp một lớp đất khoảng từ 1 đến 8cm lên phân bò đã được bón trước đó. Phân sau khi được bón xong cần được tưới nước đủ ẩm chất dinh dưỡng hòa vào trong đất, cây trồng sẽ dễ dàng hấp thu nhất có thể. Ngoài ra, bạn không nên ngâm phân bò tưới cây có thể gây hại cho cây trồng. 

Hãy bón phân đúng liều lượng với từng loại cây
Hãy bón phân đúng liều lượng với từng loại cây

Kết hợp phân bò khô với các loại giá thể khác

Mỗi một loại phân bón sẽ có tác dụng riêng biệt. Trong phân hữu cơ sẽ không có một số dưỡng chất mà phân hóa học không có, hoặc hàm lượng rất thấp không thể đáp ứng được quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi đó, cây sẽ tăng trưởng chậm, còi cọc làm giảm chất lượng và năng suất. Bởi vậy người trồng cây nên kết hợp các loại phân bón, giá thể khác để đất đạt độ dinh dưỡng tốt nhất.

Cụ thể, chúng ta nên trộn phân bò khô với phân trùn quế, tro, vỏ trấu, xơ dừa, vỏ trứng,… trước khi tiến hành trồng. Lưu ý, đối với trồng cây non nên giảm lượng phân bò khô xuống mức thấp. Đợi đến khi cây có độ lớn nhất định bổ sung thêm lượng phân bò khô. Vì lượng cỏ trong phân có thể lấn át làm cho cây bị suy dinh dưỡng, chậm hồi. 

Lời kết

Phân bò khô là loại phân bón tự nhiên được hình thành nhờ quá trình ủ hoai mục. Phân bò khô có tác dụng gì, cách sử dụng phân bò khô đúng ra sao chúng ta đã tìm được câu trả lời chính xác. Hy vọng rằng với thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả loại phân phổ biến này. 

⫸ Xem thêm: Điểm danh những cách ủ phân bò hoai nhanh chóng, tiện lợi

⫸ Xem thêm: Bí quyết “hô biến” phân bò tươi thành phân bón dinh dưỡng

⫸ Xem thêm: Cách xử lý mùi hôi phân gà hiệu quả không phải ai cũng biết

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *