Dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học có tác dụng ngay nhưng lại khiến đất xói mòn nhanh, nông sản có dư lượng thuốc trừ sâu cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và một số loại không thể nhập khẩu. Tuy nhiên, chỉ bằng việc dùng phân bò hoai mục, cây trồng lớn nhanh cho năng suất cao, chất đất được cải thiện và bảo vệ môi trường. Vậy cách xử lý phân bò tươi hoai mục nhanh như thế nào? 

Bí quyết “hô biến” phân bò tươi thành phân bón dinh dưỡng, cây cực nhanh lớn
Bí quyết “hô biến” phân bò tươi thành phân bón dinh dưỡng, cây cực nhanh lớn

Loạt lợi ích của phân bò hoai mục với trồng trọt nhiều bà con chưa biết

Phân trâu bò sau khi được ủ hoai mục chính là một loại phân bón hữu cơ tuyệt vời với những lợi ích sau:

 • Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cây trồng: Phân bò đã qua xử lý giàu Nitơ (N), Photpho (P), Kali (K), Magie (Mg), Canxi (Ca) và rất nhiều vi lượng khác giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. 
 • Tăng cường dưỡng chất cho đất: Phân của bò hoai mục cải thiện hệ sinh thái nền của đất, tăng độ tơi xốp và khả năng giữ nước. Phân trâu bò khô còn cung cấp nhiều chất hữu cơ cho đất, giúp cây trồng phát triển và tăng năng suất. 
Loạt lợi ích của phân bò hoai mục với trồng trọt nhiều bà con chưa biết
Loạt lợi ích của phân bò hoai mục với trồng trọt nhiều bà con chưa biết
 • Không gây hại cho môi trường: Phân trâu bò đã qua xử lý không còn chứa bất cứ chất độc hại nào giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường đồng thời bảo vệ được nguồn nước sạch. 
 • Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi: Phân của bò ủ hoai mục có chứa hệ vi sinh vật đa dạng, có lợi cho đất và cây trồng. Cụ thể, hệ vi sinh vật có lợi này giúp đất trở nên giàu sinh khối vi sinh đồng thời tăng cường đề kháng cho các loại cây trồng. 
 • Giảm đáng kể chi phí sản xuất: Dùng phân trâu bò như một dạng phân bón hữu cơ giúp giảm chi phí mua phân bón hóa học khi canh tác nông nghiệp đã tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có trong chăn nuôi.

Phân trâu bò tươi và phân trâu bò hoai mục loại nào tốt hơn?

Phân trâu bò tươi

Đây là loại phân được lấy ra từ chuồng trại, chưa qua công đoạn xử lý. Loại phân này thực chất vẫn có giá trị dinh dưỡng, bón trực tiếp xuống đất và cây trồng cũng giúp bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong phân trâu bò tươi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, vi khuẩn có hại do một số mầm bệnh trong cỏ cây, môi trường vẫn bám trong phân thải. 

Phân trâu bò tươi chứa nhiều mầm bệnh, vi khuẩn hại
Phân trâu bò tươi chứa nhiều mầm bệnh, vi khuẩn hại

Nếu đem phân trâu bò tươi trực tiếp bón cho đất và cây thì đương nhiên những mầm bệnh hại này sẽ ngay lập tức xâm nhập vào đất, phá hủy hệ sinh vật có lợi trong đất và gây hại cho cây trồng. Đó là chưa kể một số hạt cỏ dại lẫn trong phân trâu bò tươi sẽ nảy mầm trên đất, hút hết chất dinh dưỡng và lấn át sự phát triển của cây trồng.

Phân trâu bò hoai mục

Phân trâu bò hoai mục tức là đã trải qua công đoạn ủ. Thời gian ủ hoai đã xử lý được các mầm bệnh, vi khuẩn gây hại, hạt cỏ dại,… có trong phân. Thời gian ủ phân còn thúc đẩy hệ sinh vật có lợi phát triển nhanh hơn, giúp tăng cường dinh dưỡng trong phân.

Sau khi ủ hoai, những vi khuẩn gây hại đã được tiêu diệt hoàn toàn, giúp ngăn chặn tận gốc những mầm bệnh có thể gây hại cho đất và cây trồng. Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân trâu bò được ủ hoai mục có nhiều lợi ích hơn phân bò tươi. 

Phân trâu bò hoai mục chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng
Phân trâu bò hoai mục chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng

Tuy nhiên, các phương pháp ủ phân trâu bò tươi truyền thống như: ủ nóng, ủ nguội, ủ nóng trước nguội sau,… vừa tốn thời gian, công sức mà phân sau ủ không đạt giá trị dinh dưỡng như mong muốn của nhà nông. 

Do đó, hiện nay, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nên ủ hoai phân trâu bò tươi với các loại chế phẩm vi sinh chuyên dùng để rút ngắn thời gian ủ phân mà phân sau ủ giàu dinh dưỡng hơn. Vậy ủ phân trâu bò bằng những loại chế phẩm vi sinh nào? Cách xử lý phân bò tươi với chế phẩm sinh học như thế nào?

Ủ hoai phân bò tươi với chế phẩm vi sinh nào hiệu quả nhất?

Với mong muốn duy trì một nền nông nghiệp sạch, bền vững, các chuyên gia đã khuyến cáo bà con ủ phân trâu bò tươi với nấm Trichoderma hoặc chế phẩm vi sinh EM. Cụ thể:

Dùng chế phẩm nấm Trichoderma trong việc ủ hoai phân trâu bò tươi

Trichoderma chính là một loại nấm sinh học chuyên dùng để xử lý rác thải, ủ phân trong nông nghiệp rất an toàn. Nấm Trichoderma được khuyến cáo sử dụng để ủ hoai phân bò tươi ở quy mô hộ gia đình với diện tích trồng cấy không lớn.

Dùng chế phẩm nấm Trichoderma trong việc ủ hoai phân trâu bò tươi
Dùng chế phẩm nấm Trichoderma trong việc ủ hoai phân trâu bò tươi

Tuy nhiên, điều kiện để nấm Trichoderma hoạt động tốt chỉ ở nhiệt độ 40 độ C. Cũng chính vì vậy, những vùng đất quanh năm có nền nhiệt cao như miền Trung khó sử dụng nấm này cho việc xử lý phân trâu bò tươi. 

Dùng chế phẩm vi sinh EM trong việc ủ hoai phân bò tươi

Chế phẩm EM trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại khác nhau nên có khả năng ứng dụng thực tế đa dạng, đặc biệt hữu ích trong việc ủ hoai phân trâu bò tươi. Đối với việc xử lý phân trâu bò tươi, chế phẩm EM có tác dụng phân giải Nito, Đạm,… để các chất này thấm nhanh vào đất, cây trồng hấp thu được ngay. 

Dùng chế phẩm vi sinh EM trong việc ủ hoai phân bò tươi
Dùng chế phẩm vi sinh EM trong việc ủ hoai phân bò tươi

Trong số chế phẩm sinh học EM thì EMZEO được sử dụng khá phổ biến, nhất là trong việc ủ hoai phân trâu bò tươi có hiệu quả vượt trội:

 • Tiêu diệt phần lớn vi khuẩn có hại: Ở ngưỡng nhiệt độ 70cm những mầm bệnh hại, hạt cỏ dại, vi khuẩn hại sẽ bị tiêu diệt toàn bộ. Nhưng trái lại hệ vi sinh vật có lợi trong chế phẩm EMZEO lại hoạt động một cách mạnh mẽ.
 • Không khiến phân trâu bò tươi bị phân rã các dưỡng chất: Sử dụng các phương pháp ủ phân trâu bò tươi truyền thống, phân sẽ bị tác động làm thay đổi bảng dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu dùng chế phẩm EMZEO ủ hoai phân trâu bò, sẽ không khiến các dưỡng chất bị phân rã. 
 • Rút ngắn đáng kể thời gian ủ phân: Với hệ sinh vật hoạt động mạnh mẽ, chế phẩm EM giúp quá trình ủ hoai phân trâu bò tươi diễn ra nhanh chóng. Theo đó, thời gian ủ phân ngắn nhưng giá trị dinh dưỡng của phân lại tăng. 
 • Tiết kiệm chi phí trong canh tác nông nghiệp: Bà con chỉ cần dùng 1 lượng nhỏ chế phẩm EM đã có thể ủ hoai số lượng lớn phân trâu bò tươi thành công. Nhờ vậy, giúp bà con tiết kiệm đáng kể chi phí cho những mô hình canh tác trồng trọt lớn. 

Hướng dẫn cách xử lý phân bò tươi với chế phẩm vi sinh hiệu quả

Công tác chuẩn bị ủ hoai 5 tấn phân trâu bò tươi

 • Đào hố đất sâu: Nhiều bà con dùng nền xi măng để ủ phân nhưng hố đất tự nhiên được khuyến cáo hơn cả. Hố cần đào tối thiểu phải sâu 1m, rộng 2m, dài 5m mới đủ cho 5 tấn phân trâu bò tươi. 
 • Bạt che có độ dày vừa phải nhưng phải đủ dài rộng để che phủ hết hố đất chứa phân trâu bò. Kích thước khoảng 3m rộng, dài 7-8m. 
 • 5 tấn phân trâu bò tươi: Có thể đóng theo từng khối, mỗi khối nặng 1 tấn. 
 • Nấm Trichoderma: Từ 5 – 7 gói 200gr của Sinh Học Đức Bình.
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO: Từ 5 – 7 gói 200gr.
 • Dụng cụ đào xới đất, thùng chứa nước, xẻng đào đất, nước sạch.
 • Một số nguyên liệu khác: cỏ khô, rơm rạ, lá cây và những nguyên liệu khác tùy thuộc vào hình thức ủ phân.
Hướng dẫn cách xử lý phân bò tươi với chế phẩm vi sinh hiệu quả
Hướng dẫn cách xử lý phân bò tươi với chế phẩm vi sinh hiệu quả

Quy trình ủ hoai phân trâu bò tươi với các loại chế phẩm vi sinh

 • Bước 1: Đảo đều nấm đối kháng Trichoderma với chế phẩm vi sinh EMZEO cùng cám gạo và 200 lít nước sạch. 
 • Bước 2: Rải đều phân trâu bò tươi xuống hố có độ dày từ 10 – 15cm, rưới đều dung dịch đã tạo ở bước 1 lên bề mặt phân. Bà con làm tương tự như vậy cho đến hết 5 tấn phân trâu bò tươi. 
 • Bước 3: Sau đó, lấy bạt phủ trên bề mặt của phân trâu bò, sử dụng đất gạch nặng để đè chặn các mép bạt. 
 • Bước 4: Đảo trộn phân bò sau ngày bắt đầu ủ khoảng nửa tháng và cần dùng bạt để che chắn cẩn thận. Tiếp tục ủ phân sau khi đã đảo trong 25 – 30 ngày. Trong thời gian ủ này, bà con đảo đều đống ủ từ 2 – 3 lần. Nền nhiệt độ để phân trâu bò ủ hoai nhanh trong những ngày ủ đầu là từ 55 – 60 độ C. 
Trong quá trình ủ phân, bà con cần đảo phân từ 2 - 3 lần
Trong quá trình ủ phân, bà con cần đảo phân từ 2 – 3 lần
 • Tổng thời gian ủ hoai phân trâu bò là từ 3 đến 6 tuần, tùy thuộc vào độ ẩm môi trường, điều kiện thời tiết và cách thức ủ. Sau thời gian ủ trên, bà con đã có thể mang phân ủ hoai ra bón cây nếu thấy phân không còn mùi hôi thối, lượng phân đã hoai mục hết và nhiệt độ của đống phân trở lại bình thường. 

Chú ý: Dấu hiệu nhận biết phân trâu bò đã được ủ hoai thành công đó là: Mùi hôi thối trước đó của phân không còn. Phân sau khi xử lý có màu đen hoặc nâu đậm, cấu trúc phân xốp, mềm. Không thấy có mùi chua và không khiến da bị kích ứng.

Chia sẻ cách bón phân bò ủ hoai cho cây đúng kỹ thuật

Như đã chia sẻ, phân trâu bò sau khi được xử lý với nấm đối kháng Trichoderma và chế phẩm vi sinh Emzeo sẽ là dòng phân bón hữu cơ cực kỳ chất lượng, vừa giúp cải tạo đất vừa bổ sung dưỡng chất giúp cây phát triển nhanh mạnh. Tuy nhiên, tùy vào từng loại cây trồng, nhu cầu phân trâu bò ủ hoai sẽ không giống nhau:

 • Bón cho rau: Bà con rắc đều phân trâu bò ủ hoai trên bề mặt luống rau theo lượng 100 – 150kg/sào. 
 • Bón cho cây công nghiệp, cây ăn quả: Bà con cần đào rãnh xung quanh gốc cây, bỏ trực tiếp phân vào rãnh, bón từ 1 – 1.5kg/gốc (đối với cây trồng nhỏ), bón từ 3 – 4kg/gốc (đối với cây trồng lâu năm). 
 • Hoa hồng, cây cảnh: Chỉ bón từ 0.2 – 0.5kg/gốc. 

Chú ý: Bà con có thể pha phân bò đã được xử lý với nước để tưới hoặc phun cho cây trồng. Đặc biệt, không được sử dụng phân trâu bò tươi bón trực tiếp cho đất và cây trồng mà chỉ dùng phân sau khi đã được ủ kỹ với chế phẩm vi sinh. Đối với các loại đất đã bị xói mòn, chai cứng, bạc màu,…sử dụng phân trâu bò ủ hoai thực sự hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin về phân trâu bò và cách hô biến phân bò tươi trở thành phân bón dinh dưỡng cho đất và cây trồng. Nếu bà con đang có ý định ủ hoai một lượng lớn phân trâu, bò, gà, lợn,… chỉ cần truy cập web: sinhhocducbinh.com đặt ngay nấm đối kháng Trichoderma và chế phẩm vi sinh EM là mọi chuyện được giải quyết. 

⫸ Xem thêm: Điểm danh những cách ủ phân bò hoai nhanh chóng, tiện lợi

⫸ Xem thêm: Cách bón phân gà cho cây trồng như thế nào mới hiệu quả cao?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *