Dịch chuối được biết đến là một loại phân bón hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt là các loại hoa. Do đó, nhiều người lựa chọn ủ dịch chuối như một phương pháp bón phân hữu hiệu, đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích. Vậy bạn có biết làm thế nào để ủ dịch chuối tưới cây đơn giản ngay tại nhà? Hãy cùng sinhhocducbinh.com tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Dịch chuối là gì?

Dịch chuối là một loại hỗn hợp chất dinh dưỡng và chất hữu cơ được tạo thành từ chuối đã chín. Đây là một phương pháp sử dụng chuối chín để tăng cường sự phát triển của cây trồng, đặc biệt là các loại hoa, cây kiểng. Dịch chuối thông thường được sử dụng như phân bón hữu cơ cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, magie, photphat, và các vi chất cần thiết khác cho cây.

Dịch chuối là gì?
Dịch chuối là gì?

Ngoài ra, trong dịch chuối còn chứa nhiều chất tự nhiên khác như enzyme, hormone và chất hỗ trợ sự phát triển cho cây trồng. Nhiều hộ nông dân lựa chọn dịch chuối làm phân bón cho cây, dịch chuối tưới lan và nhận về những lợi ích tích cực. Do đó, phương pháp này được lan truyền và được áp dụng ở nhiều nơi, đặc biệt là các hộ nuôi trồng cây cảnh.

Tưới dịch chuối cho cây có tốt không?

Tưới dịch chuối có tốt cho cây không chắc hẳn là câu hỏi của những ai lần đầu nghe qua phương pháp này. Trên thực tế, dịch chuối rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng nếu được tưới đúng cách và với một tỷ lệ phù hợp. Do dich chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cải thiện hoa tàn và úa, vì thế mà nó được xem là phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường được nhiều người tin dùng.

Tuy nhiên việc tưới dịch chuối cần phải được thực hiện đúng cách. Quá nhiều dịch chuối được tưới cùng lúc sẽ gây ra sự quá tải chất dinh dưỡng hoặc thay đổi cân bằng pH trong đất, gây hại cho cây. Vì vậy, việc sử dụng tỉ lệ pha loãng dịch chuối đúng cách cũng rất quan trọng, để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng được cung cấp 1 cách cân đối, không gây hại cho cây.

Cuối cùng, mỗi loại cây sẽ có yêu cầu dinh dưỡng và môi trường sống khác nhau. Do đó hiệu quả của việc tưới dịch chuối cũng có thể khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, bà con nên tưới dịch chuối và quan sát phản ứng của cây. Từ đó đưa ra tần suất tưới hoặc cân đo đong đếm tỷ lệ pha loãng sao cho phù hợp với cây nhất.

Tưới dịch chuối cho cây có tốt không?
Tưới dịch chuối cho cây có tốt không?

Tổng hợp những cách làm dịch chuối tưới cây

Hiện nay có rất nhiều cách để làm dịch chuối tưới cây mà bà con có thể tham khảo để áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên với mỗi phương pháp bà con cần tuân thủ cách ủ dịch chuối cũng như tỷ lệ ủ chuẩn chỉnh nhất để đảm bảo chất lượng của dịch chuối. Dưới đây là một số cách làm dịch chuối đơn giản:

Ủ dịch chuối với chế phẩm vi sinh

Trước tiên là cách ủ dịch chuối với chế phẩm vi sinh, bà con cần thực hiện theo những bước như sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Chuối chín, mật rỉ đường, nước sạch, chế phẩm vi sinh, thùng chứa (cạp, xô…)
 • Tiến hành ủ: Bà con xay nguyễn hoặc băm nhỏ chuối chín ra (băm luôn cả vỏ), sau đó cho vào xô, khuấy đều cùng nước với tỷ lệ 3kg chuối, 10 lít nước sạch cùng 1 lít mật rỉ đường. Sau cùng bỏ 50ml chế phẩm vi sinh để rút ngắn tiến trình ủ và tăng vi khuẩn có lợi cho hỗn hợp. Đậy nắp cẩn thận, kín đáo, và ủ trong 7-10 ngày.
 • Kiểm tra và sử dụng: Sau 7-10 ngày bà con có thể sử dụng dịch chuối để tưới cho cây trồng.

Ủ dịch chuối, trứng, sữa với chế phẩm vi sinh

Tương tự như cách ủ dịch chuối với chế phẩm vi sinh, với cách này bà con chỉ cần thêm 2 thành phần nguyên liệu nữa là trứng và sữa. Sự kết hợp này sẽ giúp hỗn hợp tưới cây được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết. Dưới đây là cách làm dịch chuối bón lan:

 • Chuẩn bị các nguyên liệu: Bao gồm chuối chín, trứng gà hoặc trứng vịt 10-12 quả, sữa 3 lít (chọn sữa đậu nành), mật rỉ đường 1 lít và chế phẩm vi sinh, thùng chứa.
 • Tiến hành ủ: Bà con xay nhuyễn chuối cả vỏ, trộn đều với nước theo tỷ lệ 3kg chuối : 10 lít nước. Sau đó đập trứng gà bỏ vào cùng với sữa và chế phẩm vi sinh (50 ml). Trộn đều hỗn hợp và đậy kín.
 • Kiểm tra và sử dụng: Sau 10-15 ngày, bà con kiểm tra hỗn hợp dịch chuối và lấy rây lọc qua hết phần bã, chỉ sử dụng phần nước để bón cho cây.

Ủ dịch chuối với bia

Ủ dịch chuối với bia là một phương pháp thú vị để tạo ra dịch chuối giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng. Cách ủ dịch chuối tưới hoa hồng với bia như sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Chuối chín, 1 lon bia, nước sạch, trứng gà
 • Tiến hành ủ: Xay nhuyễn hoặc băm nhỏ 2-3 chuối, sau đó cho vào 5-6 lít nước sạch đã chuẩn bị cùng 1 lon bia (330ml). Sau đó đập vào 2 quả trứng gà rồi khuấy đều hỗn hợp. Đậy kín hỗn hợp trong thùng hoặc xô, tránh để côn trùng bay vào.
 • Kiểm tra và sử dụng: Sau 24 giờ, bà con mở thùng để lấy hỗn hợp dịch chuối đã lên men để tưới cây.

Ủ dịch chuối với nước vo gạo

Cách ngâm vỏ chuối tưới cây với nước vo gạo cũng là cách làm dịch chuối tưới cây mà nhiều người đã áp dụng thành công. Cách thực hiện vô cùng đơn giản:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Vỏ chuối chín, vỏ trứng gà, chế phẩm sinh học EM, nước vo gạo, nấm trichoderma.
 • Tiến hành ủ: Bà con xay nhuyễn vỏ chuối rồi hòa cùng vỏ trứng gà theo tỷ lệ 1 kg chuối : 200-300gr vỏ trứng. Sau đó rắc chế phẩm EM 20gr và nấm trichoderma 20gr vào hỗn hợp cùng 1 lít nước vo gạo. Trộn đều hỗn hợp và ủ kín trong 3 ngày.
 • Kiểm tra và sử dụng: Sau 3 ngày bà con lấy hỗn hợp để bón vào đất, dưới gốc cây trồng để cây hấp thụ dinh dưỡng.
Ủ dịch chuối với nước vo gạo và chế phẩm vi sinh
Ủ dịch chuối với nước vo gạo và chế phẩm vi sinh

Cách tưới dịch chuối cho cây

Sau khi đã ủ được dịch chuối theo đúng công thức, tỉ lệ và có được thành phẩm ưng ý, bà con tiến hành tưới dịch chuối cho cây. Tuy nhiên để tưới dịch chuối cho cây đúng cách, mang lại hiệu quả cao, bà con cần lưu ý làm theo hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị dịch chuối: Lấy dịch chuối đã ủ ra để pha loãng hoặc lọc qua với rây.
 • Tưới đất: Trước khi tưới dịch chuối, đảm bảo rằng đất xung quanh gốc cây đã được tưới ướt và đủ ẩm.
 • Tưới từng giọt: Bà con có thể tưới dịch chuối theo từng giọt thay vì đổ một lượng lớn dịch chuối lên trực tiếp cây. Điều này giúp đảm bảo dịch chuối được hấp thụ đều và tối ưu hóa sự hấp thụ dưỡng chất.
 • Tránh tưới dịch chuối lên lá: Tập trung tưới dịch chuối vào gốc cây và tránh tưới trực tiếp lên lá. Điều này giúp tránh tình trạng ẩm ướt quá mức gây ra các vấn đề cháy lá hoặc thu hút côn trùng.
 • Tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối: Tưới dịch chuối vào buổi sáng hoặc buổi tối là tốt nhất vì đây là thời điểm dịch chuối hạn chế bị bay hơi nước do ánh nắng mặt trời. Từ đó cây sẽ hấp thụ dịch chuối tốt hơn.
 • Thực hiện tưới dịch chuối đều đặn: Tưới cây bằng dịch chuối 1 lần mỗi tuần hoặc mỗi 2 tuần tùy theo nhu cầu và loại hoa mà bà con đang trồng để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cây nhưng cũng không làm cây bị dư thừa dưỡng chất.
Cách tưới dịch chuối cho cây
Cách tưới dịch chuối cho cây

Trên đây sinhhocducbinh.com đã chia sẻ đến quý độc giả những thông tin hữu ích xoay quanh dịch chuối cũng như cách ủ dịch chuối tưới cây. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến kiến thức hữu ích cho mọi người.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách làm dịch chuối đơn giản và hiệu quả nhất

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn bà con cách ủ bã cà phê bón cây chi tiết nhất

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *