Nuôi tôm được biết đến là một trong những ngành nghề phát triển tại nước ta. Tuy nhiên để tăng chất lượng và sản lượng tôm nuôi thì việc xử khí độc trong ao đóng vai trò rất quan trọng. Vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu, trải nghiệm ngay các cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí?

Trong ao nuôi tôm có những loại khí độc nào?

Nuôi tôm mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhưng cũng có không ít thách thức và nguy cơ. Điển hình, chỉ cần lơ là không xử lý triệt để khí độc trong ao nuôi cũng có thể dẫn đến tình trạng tôm ngạt, chết hàng loạt. Vậy trong ao có những loại khí độc nào, tác hại của chúng ra sao, bà con hãy nắm lòng để chủ động hơn trong quá trình chăn nuôi.

Trong ao nuôi tôm có thể xuất hiện một số loại khi độc khác nhau, nhưng thường gặp nhất là ba loại: Amoniac (NH3), Nitrite (NO2) và Hydro Sulfua (H2S). Đây đều là những loại khí có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Cụ thể:

 • Khí độc trong ao, làm cản trở khả năng lấy oxy của tôm dẫn đến trình trạng ngạt chết hàng loạt, hoặc tôm ngoi đầu lên khỏi mặt nước.
 • Làm tăng sự căng thẳng, giảm cảm giác thèm ăn cho tôm. Đồng thời, tôm dễ dàng bị nhiễm khuẩn, chậm tăng trưởng hơn so với bình thường rất nhiều.
 • Sức đề kháng của tôm bị suy yếu, có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
 • Các loại khí độc trong ao nuôi tạo điều kiện cho các loại tảo phát triển và điều này lại vô tình làm cản trở đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.
Trong ao nuôi tôm có thể phát sinh nhiều loại khí độc khác nhau
Trong ao nuôi tôm có thể phát sinh nhiều loại khí độc khác nhau

Dấu hiệu cho thấy cần phải áp dụng cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm

Việc nhận diện thời điểm thích hợp để xử lý bùn đáy ao nuôi rõ ràng hơn so với khí độc trong ao. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, khi nào cần áp dụng các cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm? Và sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bà còn cần tiến hành việc xử lý khí độc nhanh chóng để không ảnh hưởng đến đàn tôm.

 • Tôm rơi vào trạng thái lờ đờ trên mặt nước, giảm ăn, bỏ ăn hoặc tấp mé.
 • Tôm bị mềm vỏ, lột xác xong không cứng và chậm lớn.
 • Phần mang tôm bị tổn thương, phù thủng cơ.
 • Tôm trở nên mẫn cảm hơn với sự thay đổi của các yếu tố môi trường như: pH, nhiệt độ và oxy.
 • Xét nghiệm mẫu bùn ở đáy ao, hoặc nước trong ao để nắm bắt chính xác lượng khí độc trong ao. 

Nếu ao nuôi tôm xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu trên bà con cần áp dụng ngay các cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm. Như vậy mới giảm thiểu được hệ quả của khi độc gây nên, không làm chậm của trình sinh trưởng và phát triển của tôm. 

Quan sát ao nuôi thường xuyên để phát hiện khí độc kịp thời
Quan sát ao nuôi thường xuyên để phát hiện khí độc kịp thời

Các cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm thường gặp

Xử lý khí độc cần tiến hành nhanh chóng, kịp thời hay nói cách khác là đúng thời điểm để giảm thiểu tối đa nguy cơ cho đàn tôm. Và trên thực tế có rất nhiều cách xử lý khí độc trong ao nuôi được bà con áp dụng thường xuyên. 

Thay nước cho ao nuôi

Thay nước là một trong các cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm khá hiệu quả. Nhưng cách này có thể làm thay đổi chất lượng nước ao nuôi, hoặc mang theo mầm bệnh từ ngoài vào. Nếu bà con có thể đảm bảo được chất lượng nước sau khi thay, nguồn nước dẫn vào ao đảm bảo thì hoàn toàn có thể áp dụng.

Kiểm soát tảo

Tảo trong ao nuôi nếu đạt số lượng nhất định sẽ góp phần vào việc xử lý khí độc khá hiệu quả. Sỡ dĩ tảo có khả năng hấp thu các dạng ni tơ vô nhằm tăng sinh khối. Nhưng trong trường hợp nuôi tôm với mật độ cao bà con cần xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, tảo chỉ có thể thực hiện quá trình này khi trời có nắng, đối với thời tiết mưa, mây mù thì không thể.

Trong trường hợp sử dụng tảo để kiểm soát khí độc trong ao cần chủ ý không sử dụng hóa chất. Điều này sẽ khiến lượng tảo bị chết hoặc mất đi sự cân bằng vốn có, gây mất cân bằng sinh thái trong môi trường nước. Ngoài ra, cách xử lý khí độc trong ao nuôi nhờ tảo sẽ cần khoảng thời gian nhất định, không thể chấm dứt được ngay. 

Kiểm soát tảo là cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả
Kiểm soát tảo là cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả

Xử lý khí độc bằng cách bổ sung vi khuẩn nitrit và nitrat hóa 

Nếu bạn đang băn khoăn về cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hãy thường xuyên bổ sung vi khuẩn nitrit và nitrat hóa vào trong ao tôm. Theo kinh nghiệm của bà con nuôi tôm lâu năm thì đây là một trong những cách đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta cần bổ sung liên tục từ đầu vụ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bật quạt nước và hệ thống oxy

Trang bị hệ thống quạt nước và oxy là điều kiện cơ bản chăn nuôi tôm. Thay vì bật hệ thống này định kỳ, bà con nên sử dụng thường xuyên hàng ngày. Đặc biệt là thời điểm trời nắng to, gió mạnh để lượng khí độc dễ dàng khuếch tán ra không khí. Cũng bởi hệ thống quạt nước và oxy đóng vai trò rất quan trọng nên ngay từ đầu chúng ta cần cân nhắc, xem xét sử dụng hệ thống phù hợp với diện tích và nhu cầu sử dụng. 

Sử dụng hệ thống quạt nước, oxy có công suất phù hợp
Sử dụng hệ thống quạt nước, oxy có công suất phù hợp

Bón vôi xung quanh ao

Vôi có vai trò sát khuẩn, làm sạch môi trường và loại bỏ các loại khí độc hiệu quả. Vì vậy bà con hãy thường xuyên rắc vôi xung quanh ao để tạo môi trường nuôi trồng tốt nhất, tình trạng khí độc phát sinh cũng được cải thiện đáng kể khi trời chuyển mưa. Hoặc nếu có thể người nuôi trồng tôm hãy rắc vôi xuống ao sau khi tiến hành nạo vét bùn cho vụ mới.

Sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý khí độc trong cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm sinh học có vai trò xử lý khí độc sinh ra trong ao từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các chế phẩm này được bày bán tại tất cả các cửa hàng vật tư nông nghiệp bà con dễ dàng mua được. Về giá thành của chế phẩm khá đa dạng nhưng không quá đắt đỏ, phù hợp với tình hình tài chính của nhiều bà con.

Chế phẩm sinh học này thực chất là một số chất an toàn với môi trường, có khả năng hấp thu khí độc hoặc làm trung hòa khí độc có trong ao. Từ đó trả lại môi trường nước chất lượng cho ao nuôi. Với ưu điểm là nhanh gọn, hiệu quả nên các chế phẩm sinh học loại bỏ khí độc đã và đang được ưa chuộng sử dụng. 

Dùng cách loại chế phẩm sinh học an toàn và phù hợp
Dùng cách loại chế phẩm sinh học an toàn và phù hợp

Một số lưu ý nhỏ khi xử lý khí độc trong ao nuôi tôm

Có thể thấy rằng, mỗi cách xử lý khí độc đều có ưu điểm riêng, không hề tốn kém kinh phí. Nhưng trong quá trình áp dụng người nuôi trồng cần chú ý một số vấn đề nhất định để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Sử dụng phương pháp phù hợp với tình hình thực tế của ao.
 • Kết hợp nhiều phương pháp xử lý khi độc với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. 
 • Nếu tình trạng khí độc nặng, không thể tự xử lý hãy nhờ đến chuyên gia để có biện pháp thích hợp nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra ao nuôi để nắm bắt tình hình khí độc kịp thời.

Lời kết

Trên đây là một số cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí. Để các phương pháp phát huy tối đa vai trò bà con hãy lưu tâm một số vấn đề được bài viết đề cập. Đồng thời ưu tiên các phương pháp xử lý nhanh gọn, kịp thời đối với trường hợp khí độc chuyển nặng. 

⫸ Xem thêm:  TÁC HẠI CỦA BÙN VÀ CÁCH XỬ LÝ ĐÁY AO TÔM HIỆU QUẢ

⫸ Xem thêm: Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý nước trong ao tôm hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách xử lý nước đục trong ao tôm hiệu quả bằng chế phẩm sinh học

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp xử lý nước ao tôm bị nhớt nhanh chóng và hiệu quả

⫸ Xem thêm: Sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao tôm như thế nào?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *